คนในแฉ! เบื้องหลังบริษัทเกมส์ Konami ดูแล พนง.เหมือนนักโทษ

เกม / เกมส์ Console / คนในแฉ! เบื้องหลังบริษัทเกมส์ Konami ดูแล พนง.เหมือนนักโทษ

หลังจากโคจิม่า บิดาแห่ง Metal Gear Solid และ ซีรี่ย์สยองขวัญระดับโลก Silent Hills ได้ออกจาก Konami ดูเหมือนข่าวลือที่ไม่ค่อยดีของ Konami ก็เริ่มถูกแฉออกมาเรื่อยๆ ล่าสุด Nikkei ได้รายงานถึงสภาพการทำงานภายในของ Konami ที่เรียกได้ว่า ไม่ต่างอะไรจากนักโทษในเรือนจำเลยทีเดียว

Konami

– คอมพิวเตอร์ในส่วนของทีมพัฒนาวีดีโอเกมส์ชื่อดังอย่าง Metal Gear Solid 5 ที่มีชื่อเล่นว่าส่วนพัฒนาที่ 8 นั้น ไม่มีคอมพิวเตอร์ตัวใดสามารถต่ออินเตอร์เน็ทได้แม้แต่ตัวเดียว คอมทั้งหมดสามารถส่งข้อความภายในถึงกันได้เพียงเท่านั้น

– พนักงานทุกคนในบริษัทที่ออกไปข้างนอกในช่วงพักเที่ยง ไม่ว่าจะไปทานอาหารหรืออะไรก็ตามจะได้รับการ์ดจับเวลาติดตัวไว้ ถ้าออกไปนานเกินไป ชื่อของพนักงานคนนั้นจะถูกประจานกลางบริษัทหากกลับมาไม่ทัน

– บริษัทมีกล้องวงจรปิดที่ระเบียง แต่ไม่ได้เอาไว้รักษาความปลอดภัยหากแต่มีไว้เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพนักงานภายในเสียมากกว่า

konami-e32014

– พนักงานของโคนามิส่วนมากไม่มีอีเมล์ถาวร ยกเว้นพนักงานที่ต้องติดต่อกับคนนอกเช่น PR หรือ ทีมขาย อีเมล์ของพนักงานส่วนใหญ่จะถูกเปลี่ยนทุกๆ 2-3 เดือน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการโดนดึงตัวพนักงานที่มีความสามารถเพราะไม่สามารถติดต่อทางอีเมล์ที่แน่นอนได้

– หากนักพัฒนาเกมส์คนไหนไม่มีความสามารถมากพอก็จะถูกย้ายไปทำงานอื่นที่น่าสังเวชแทน เช่น พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาด หรือแม้แต่ไปทำงานผลิตตู้สลอตแมชชีนอื่นๆ การโดนโยกย้ายแบบนี้ไม่ได้โดนกันแต่เด็กใหม่ แต่โปรดิวเซอร์ที่เคยทำเกมส์ดัง แล้วทำออกมาอีกไม่ได้ก็มีสิทธิ์โดนเช่นกัน

– หนึ่งในพนักงานของโคนามิ ได้โพสสเตตัสในเฟซบุ๊คว่า “ได้งานใหม่แล้ว” ถูกบริษัทจับตามองในสเตตัสที่โพสเอาไว้ ใครที่มากดไลค์สเตตัสนี้ก็จะถูกโยกย้ายภายในบริษัทในเวลาอันรวดเร็ว