ค่ายเกม Square Enix รวมเกม Nintendo Switch รวมเกม PS4 รวมเกม xbox one สูตรเกม เกม RPG

สูตรเกม FFXII The Zodiac Age เทคนิคการเลือกอาชีพที่เหมาะสม

Home / Microsoft, Nintendo, PlayStation, สูตรเกม, เกม Console / สูตรเกม FFXII The Zodiac Age เทคนิคการเลือกอาชีพที่เหมาะสม

ระบบอาชีพใน FFXII The Zodiac Age ได้รับการพัฒนามาจาก Zodiac Job System ซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งหมด 12 อาชีพ แต่สามารถเลือกได้แค่คนละอาชีพเท่านั้น แต่พอมาถึง Zodiac Age ได้รับการพัฒนาให้เลือกได้คนละ 2 อาชีพ และในเวอร์ชั่น Switch กับ XboxOne ก็ได้ปรับเพิ่มเติมให้มีการเปลี่ยนอาชีพในระหว่างเกมได้ ซึ่งเดิมนั้นทำไม่ได้ เลือกแล้วเลือกเลยจนจบเกม

อย่างไรก็ตาม การเลือกอาชีพให้เหมาะสมควรพิจารณาจากหลายปัจจัย เพื่อให้ผู้เล่นดึงเอาประโยชน์จากอาชีพมาใช้ได้เต็มที่ โดยก่อนอื่นขอนำเสนอความสำคัญของค่าพลังต่างๆ ในเกม FFXII The Zodiac Age เสียก่อน รวมถึงอาวุธที่มีผลต่อค่าพลัง ดังนี้

ความสำคัญของพารามิเตอร์

Strength – ความแข็งแกร่ง มีผลต่อความรุนแรงของอาวุธส่วนใหญ่
Magic Power – พลังเวทมนตร์ ส่งผลต่อความรุนแรงของคาถา และอาวุธบางชนิด
Vitality – ความอึด ส่งผลต่อการฟื้นตัวจากอาการผิดปกติหรือดีบัฟได้เร็ว และผลจากการบัฟก็อยู่นานกว่า รวมทั้งมีผลต่ออาวุธบางชนิด
Speed – ความเร็ว มีผลต่อความเร็วของเกจ ATB และอาวุธบางชนิด

ค่าพลังกับอาวุธที่ใช้

Strength – ดาบ, ดาบใหญ่, หอก, ไม้พลอง, ไม้เท้าคฑา และหน้าไม้
Magic Power – คาตานะ, ไม้เท้า, คฑา
Vitality – ขวาน, ค้อน และระเบิดมือ
Speed – มีดสั้น, ดาบนินจา, ธนู
อื่นๆ – ปืน, เครื่องวัด, มือเปล่า (พวกนี้ไม่ผันแปรตามค่าพลังทั้ง 4)

อาชีพ (Jobs)

White Mage (Aries)
ไวท์เมจหรือผู้ใช้มนต์ขาว เป็นหัวใจหลักในการคอยฟื้นพลังให้แก่เพื่อนๆ สามารถใช้คาถาโฮลี่ซึ่งเป็นมนต์ขาวที่สร้างความเสียหายรุนแรงได้ ไม่เท่านั้นยังใช้มนต์เขียวที่เป็นพวกคาถาสายบัฟฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย ซึ่งตัวละครที่เหมาะแก่การเป็นไวท์เมจได้แก่ คนที่มีค่าพลังเวทมนตร์และค่า MP สูง เพราะเป็นอาชีพที่ต้องใช้คาถาเป็นหลัก

Uhlan (Taurus)
อูรานเปรียบเหมือนดรากูนในซีรี่ย์ไฟนอลฯ มีหน้าที่โจมตีศัตรูด้วยหอกที่เป็นอาวุธเพียงอย่างเดียว และด้วยค่า Strength มีผลต่อความแรงของอาวุธ ดังนั้นตัวละครที่เหมาะแก่การเป็นอูรานควรเป็นพวกที่มีทั้งพลังโจมตีทางกายและในระดับสูง และมี Magic Power ในระดับที่ดีเพื่อใช้มนต์ดำ

Machinist (Gemini)
แมชชีนนิสเป็นพวกโจมตีจากระยะไกล และใช้มนต์เวลากับมนต์เขียวได้ จึงเหมาะแก่การเป็นหน่วยสนับสนุน ซึ่งตัวละครที่เหมาะกับอาชีพนี้ควรเป็นพวกสายเวทมนตร์ เนื่องจากอาวุธของอาชีพมีความพิเศษตรงที่ค่าพลังไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง

Red Battlemage (Cancer)
เรดเมจหรือผู้ใช้มนต์แดงเป็นอาชีพที่ใช้คาถาได้หลากหลายครบทุกประเภท จึงมีประโยชน์ต่อทีมมาก ที่สำคัญเป็นเพียงอาชีพเดียวที่ใช้มนต์อาคาน่าหรือคาถาสายดาร์คได้ด้วย ไม่เท่านั้นยังเข้าไปบวกกับศัตรูก็ได้ เรียกว่า ครบเครื่องเลยทีเดียว และด้วยความสารพัดประโยชน์ทั้งลุยและใช้เวทมนตร์ได้นี้เอง ส่งผลให้ตัวละครที่เหมาะกับอาชีพนี้ควรเป็นคนที่เก่งรอบด้าน ทั้งพลังโจมตีทางกายและเวทมนตร์

Knight (Leo)
ไนท์หรืออัศวินเป็นตัวแทงค์คอยดึงความสนใจจากศัตรู จึงควรเป็นตัวละครที่มีค่าความแข็งแกร่งกับ HP ที่สูง

Monk (Virgo)
มองค์เป็นสายบู๊ที่ไม่จำเป็นต้องถืออาวุธใดๆ ก็สร้างดาเมจได้รุนแรง ไม่เท่านั้นยังมี HP และค่าการหลบหลีกที่สูงด้วย และยังใช้มนต์ขาวได้ด้วย จัดเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ครบเครื่อง ตัวละครที่เหมาะสมควรเป็นพวกที่มีพลัง Strength สูง

Time Battlemage  (Libra)
ผู้ใช้มนต์เวลามีหน้าที่สนับสนุนพรรคพวก ในขณะเดียวกันก็มีมนต์ประเภทอื่นให้ใช้พอสมควร และด้วยความเป็นอาชีพสายเวทย์ บวกกับอาวุธที่ใช้คือ ดาบกับหน้าไม้ ความแรงผันแปรตามค่า Strength จึงควรเลือกตัวละครที่มีทั้งพลังเวทมนตร์และความแข็งแกร่ง

Foebreaker (Scorpio)
โฟร์เบรคเกอร์เป็นหนึ่งในสองอาชีพที่ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ แต่ก็ชดเชยด้วยสกิลให้เลือกใช้เยอะ ซึ่งตัวละครที่เหมาะกับอาชีพนี้ที่สุดควรมีค่า Vitality สูง เนื่องมาจากอาวุธที่ใช้ทั้งสามล้วนแต่ผันแปรตามค่า Vitality

Archer (Sagitarius)
นักธนูเน้นการยิงโจมตีจากระยะไกลด้วยธนู พร้อมพ่วงมนต์ขาวกับสกิลเทคนิคเข้ามาช่วย ซึ่งตัวละครที่เหมาะกับอาชีพนี้ที่สุด ควรมีความเร็วสูง เพื่อให้ธนูมีความรุนแรงค่า Speed

Black Mage (Capricorn)
ผู้ใช้มนต์ดำคือตัวทำดาเมจที่ดีที่สุดในสายเวทย์ สามารถกำจัดศัตรูจำนวนมากได้ด้วยการโจมตีครั้งเดียว หรือสร้างความเสียหายแผ่เป็นวงกว้าง ด้วยเหตุนี้เอง ตัวละครที่เหมาะกับการเป็นผู้ใช้มนต์ดำจึงต้องมีพลังเวทมนตร์สูง

Bushi (Aquarius)
บูชิเป็นสายโจมตีอย่างเดียวใช้เวทมนตร์ไม่ได้เลย อย่างไรก็ตาม ดาบคาตานะหรือดาบญี่ปุ่นนั้น ค่าพลังเวทมนตร์มีผลต่อความแรงของอาวุธ จึงควรเลือกคนที่มีค่าพลังเวทมนตร์สูงเข้าไว้

Shikari (Pisces)
ชิคาริเป็นอาชีพที่ใช้อาวุธได้หลากหลายทั้งโจมตีใกล้และไกล อีกทั้งยังใช้คาถาและสกิลเทคนิคอีกเยอะ อาวุธที่ใช้ทั้งมีดสั้นกับดาบนินจามีผลผันแปรตามค่า Speed ดังนั้นจึงควรเลือกตัวละครที่มีความเร็วไว้ก่อน