Tomb Raider ค่ายเกม Square Enix เกม Final Fantasy เกม PlayStation

Final Fantasy VII และ Tomb Raider ขึ้น Hall of Fame สาขา VDO Game 2018 แล้ว

Home / PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / Final Fantasy VII และ Tomb Raider ขึ้น Hall of Fame สาขา VDO Game 2018 แล้ว

Final Fantasy VII, Spacewar!, Tomb Raider, และ John Madden Football คือ 4 เกมของปีนี้

The Strong หรือ พิพิธภัณฑ์การละเล่นแห่งชาติ ได้ประกาศรายชื่อเกมที่จะได้เข้าสู่ หอเกียรติยศเกมโลก (World Video Game Hall of Fame) ของปี 2018 ว่าเกมที่มีรายชื่อได้แก่ Spacewar! (1962), John Madden Football (1990), Tomb Raider (1996) และ Final Fantasy VII (1997)

Image: museumofplay.org

และรายชื่อเกมที่ผ่านการคัดเลือกมาเป็นกลุ่มสุดท้ายได้แก่ Asteroids, Call of Duty, Dance Dance Revolution, Half-Life, King’s Quest, Metroid, Minecraft และ Ms. Pac-Man โดยทางพิพิธภัณฑ์อธิบายขั้นตอนการคัดเลือกเกมไว้ว่า ทุกๆ ท่านสามารถส่งชื่อเกมที่ชื่นชอบเข้าสู่หอเกียรติยศเกมโลกได้

ส่วนการคัดเลือกขั้นสุดท้ายจะผ่านการแนะนำของสื่อมวลชน, นักวิชาการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และสังคมของอุตสาหกรรมวิดีโอเกม ทุกเกมที่ถูกจัดชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศเกมโลก จะได้จัดแสดงอยู่ในนิทรรศการถาวร eGameRevolution ของ International Center for the History of Electronic Games ซึ่งตั้งอยู่ใน The Strong เมืองนิวยอร์คอีกด้วย

FF VII มหากาพย์แห่งเกม RPG ที่ยังไม่จบ

FF VII เกม RPG ของค่าย Square (ปัจจุบันเป็น Square Enix) เริ่มโครงการพัฒนาเกมเมื่อปี 1994 เพื่อลงให้กับ Super Famicom แต่เนื่องจากเนื้อหาของเกมใหญ่เกินกว่าจะบรรจุลงไปในตลับเกมได้ ทางเลือกที่ 2 คือการทำเกมลง Nintendo 64 Disk Drive (N64 DD) ซึ่ง ณ ตอนนั้น เครื่องนี้มีขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น จนกระทั่งโซนี่ประกาศทำเครื่อง Playstation จึงเป็นตัวเลือกสุดท้ายในการพัฒนาเกม FF VII โดยออกมาเป็น CD ทั้งหมด 3 แผ่น ซึ่งถ้าทำลง N64 DD จะใช้ Disk ทั้งหมด 30 แผ่นด้วยกัน

ลองคิดเล่นๆ ว่า หากตอนนั้นไม่มี Playstation และ FF VII ต้องลงเครื่องนี้จริงๆ ป่านนี้จะเป็นยังไงหนอ..

▼Nintendo 64 Disk Drive

Nintendo 64 Disk Drive

Image: wikipedia.org/wiki/64DD

ปัจจุบัน เริ่มมีการพูดถึงเวอร์ชั่นรีเมคของ FF VII มากขึ้นเรื่อยๆ มีกระแสข่าวประกาศรับทีมงานพัฒนาเกมเพิ่มเติม ไหนจะยังมีข่าวเม้ามอยว่ารื้อเกมทิ้งทำใหม่หมด อดเล่นในรุ่น PS4 ชัวร์ ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันต่อไป ว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยเดิมหรือไม่

ติดตาม Square Enix ประกาศรับสมัครทีมงาน FF VII REMAKE เพิ่ม

ลองมาฟังเสียงคุณคิตาเสะดูหน่อย ในฐานะ Producer ของ FF VII คุณคิตาเสะกล่าวว่าขอบคุณสำหรับเกียรติยศอันสูงสุดที่เกมเมอร์ได้มอบให้แม้ว่าตัวเกมจะออกมา 20 ปีแล้ว และจะรับเอาพลังแรงใจเหล่านี้ มาผลักดันให้เวอร์ชั่นรีเมคนี้ออกมาดีที่สุดด้วย.. อะนะ

ลาร่า ครอฟท์ ตัวแม่แห่งวงการเกม

ปี 1996 Core Design ได้ฉีกทุกกฏของวงการเกมโดยเฉพาะแนวผจญภัยไขปริศนา เกมนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ Indiana Jone: Raiders of the Lost Ark นำพื้นฐานการเล่นมาจาก Prince of Persia และสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีอยู่จริงอย่าง ปิระมิด สุสานตุตันคาเมน เมื่อส่วนผสมลงตัว สิ่งที่ได้ออกมาคือ Tomb Raider

▼ณ ตอนนั้นไม่มีดาวน์โหลด ต้องซื้อเป็นกล่อง ซึ่งกล่องก็ดีไซน์เฟี้ยวมาก

Tomb Raider (1996)

Image: mobygames.com

ลาร่า ครอฟท์ ตัวละครหลักของซีรีส์ถูกดีไซน์ออกมาโดนใจเกมเมอร์ทั่วโลก เธอกลายเป็นสัญลักษณ์ของ VDO Game ของฝ่ายหญิงไปโดยปริยาย ด้วยการเล่นแบบผจญภัยที่มีแอ็คชั่คมากมาย กระโดด ยิง กลิ้ง ปีน ว่ายน้ำ และอื่นๆ อีกเพียบที่ผู้เล่นสามารถดีไซน์การเล่นออกมาได้เอง แผนที่ของแต่ละฉากที่ใหญ่โตมโหฬาร รูปแบบกราฟิค 3D การเล่นมุมกล้องในช่วงพีคของฉาก คัทซีนแบบภาพยนตร์ ทำให้ Tomb Raider มียอดขายทั่วโลกแบบถล่มทลาย และมีภาคต่อออกมามากมาย รวมทั้งหมด 11 ภาคหลัก และยังมีภาพยนตร์อีก 3 ภาคด้วยกัน

ปัจจุบัน Tomb Raider ถูกนำกลับมา reboot และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยภาคล่าสุด Shadow of the Tomb Raider ก็เปิดตัวไปแล้วเรียบร้อย เตรียมวางจำหน่ายวันที่ 14 กันยายนี้แล้วด้วย

ติดตาม เตรียมตัวไขปริศนาปิระมิดของเผ่ามายัน! Shadow of the Tomb Raider ขายจริง 14 กันยานี้

ต่างชาติเค้าให้ความสำคัญกับเกมทั้งออนไลน์, ออฟไลน์. อีสปอร์ต, และเอนเตอร์เทนเม้นท์ อะไรดีๆ เค้าเอาขึ้นทำเนียบหมด ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะ ^^

ที่มา museumofplay via hollywoodreporternews.dexclub