เกม Final Fantasy

Port Remaster Remake Reboot เหมือนต่างกันอย่างไร ?

Home / PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / Port Remaster Remake Reboot เหมือนต่างกันอย่างไร ?

เกมมีออกใหม่ ออกมาเพิ่มไปเรื่อยๆ และเกมที่ออกวางจำหน่ายไปแล้ว จากการที่เป็นเกมใหม่ในวันนี้ เมื่อเวลาผ่านไป ความใหม่ของตัวเกมก็ค่อยๆ ลดลงไปจนกลายเป็นไม่ใช่เกมใหม่ กลายเป็นเกมเก่า จนถึงเกมเก่าเก็บไปตามเวลาที่ผ่านไป แต่ในบรรดาเกมที่ออกวางจำหน่ายมาเหล่านี้ มีหลายเกมที่เป็นเกมที่ดี เป็นเกมที่มีคุณค่าในตัวเอง เล่นแล้วสนุก คนยังอยากตามหามาเล่นกันอยู่ หรือแม้แต่คนที่เกิดไม่ทัน เล่นไม่ทัน ก็ยังอยากมีโอกาสจัดหามาเล่นด้วย แต่การจะไปสรรหาเกมเก่ากรุเก็บที่หมดกระแสไปจากท้องตลาดแล้ว หรือแม้แต่หาเครื่องเกมรุ่นเก่าสำหรับมาใช้เล่นกับมัน ก็อาจเป็นไปได้อย่างยากยิ่ง  อยากเล่น แต่ไม่มีโอกาสได้เล่น หรือแม้แต่เคยเล่นเมื่อครั้งนมนานเยาว์วัยแล้วอยากหวนรำลึกความหลังกลับไปเล่นใหม่อีก แต่หาไม่ได้แล้ว เครื่องเก่าเล่นไม่ได้ ไม่ไหวแล้ว ก็ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องกันเข้าไปในฝั่งทางผู้พัฒนาเกม มากเข้า ก็อาจเกิดแรงผลักดันที่จะหยิบเอาเกมเก่า ซีรีส์เดิม มาปัดฝุ่นทำใหม่ ขายใหม่ ในเครื่องตัวใหม่ ในแบบใหม่ ให้คนยุคใหม่หรือผู้เล่นที่เคยติดใจมาแต่ยุคเดิมได้มีโอกาสได้เล่นกันอีกรอบ แล้วเราก็มักนิยมเรียกการนำเกมเก่ามาปัดฝุ่นทำใหม่ หรือลงเครื่องใหม่ ขายใหม่ นี้ดะไปหมดว่า “เป็นการรีเมค” (remake) เรียกว่าเอาเกมเก่า 10 ปีมารีเมคทำใหม่บ้าง เกมเก่า 5 ปีมารีเมคลงเครื่องใหม่บ้าง เกมในอดีตมาปรับปรุงรีเมคใหม่บ้าง

หากแต่แท้จริงแล้ว การใช้คำว่ารีเมคดะไปเสียทั้งหมดกลับไม่ถูกเอาเสียทีเดียว นอกจากคำว่า รีเมค แล้ว มันยังมีคำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างการพอร์ต การรีมาสเตอร์ และการรีบูทอยู่อีก ซึ่งคำเหล่านี้ หลายคนในวงการอาจเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ยังอาจไม่แน่ใจว่ามีความเหมือนต่างกันอย่างไร จนอาจไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ต่างกับการเรียกรวมๆ ว่ารีเมคแบบที่คุ้นชินกันไปเลยอย่างไร ดังนั้นถ้าเราจะนำคำเหล่านี้มาไล่เรียงและสรุปออกมาแบบให้พอเข้าใจ ก็คงได้ออกมาดังนี้;

pokemon remake pikachu let's go

 

 • พอร์ต (Port) :

  เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นการเอาเกมไปลงข้ามเครื่อง คือเกมดังกล่าวอาจวางจำหน่ายลงให้กับเครื่องใดเครื่องหนึ่งมาก่อน แล้วจึงมีการย้ายไปลงเพิ่ม ออกให้กับอีกเครื่องหนึ่ง เช่นตัวเกมอาจลงให้กับเครื่อง Nintendo Switch มาก่อน จากนั้น พอออกมาได้ปีนึง ก็ย้ายมาลงต่อให้กับเครื่อง PS4 แบบนี้เรียกว่าพอร์ตไปลง การพอร์ตเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย และเป็นกระบวนการที่รวดเร็วที่สุดในการนำเกมเกมหนึ่งๆ ไปลงให้กับอีกเครื่องหนึ่ง โดยทั่วไปแล้ว ตัวเกมแทบจะไม่มีความแตกต่างไปจากตัวต้นฉบับเครื่องก่อนหน้าเลย แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับเครื่องที่ย้ายไปลงที่สุด (อย่างน้อยก็เรื่องของปุ่มกด วิธีควบคุม และสเปคของตัวเครื่องละ) แต่เนื้อหาและรูปแบบการเล่นโดยหลักๆ นั้น โดยทั่วไป จะเหมือนเดิมแทบทุกกระเบียดนิ้ว

 

 • รีมาสเตอร์ (Remaster) :

  เป็นการนำเกมเก่ามาปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น โดยยังคงเนื้อหา รูปแบบการเล่น และระบบหลักๆ เอาไว้เช่นดังเดิม การรีมาสเตอร์เป็นอะไรที่ไม่ค่อยยุ่งยากมากและใช้เวลาในการพัฒนาน้อยรองจากการพอร์ตไปขั้นหนึ่ง เพราะโดยเนื้อแท้แล้ว ระบบเกมการเล่นและตัวเนื้อเรื่องไม่ได้มีความแตกต่างไปจากเดิมเลย แค่เอามาปรับใหม่ให้ดูดีขึ้น ภาพชัดขึ้น สวยขึ้น เช่นการปรับภาพจากของเดิมให้กลายเป็นการแสดงผลแบบ HD ตามยุคสมัย หรือปรับปรุงภาพกราฟิกใหม่ให้มีความคมชัดขึ้น สวยขึ้น ปรับเพลงประกอบให้มีความไพเราะมากขึ้น หรือแม้แต่การเอาภาพ เอาเพลงแต่เดิมมาปรับแต่งใหม่ให้เป็นการเฉพาะ  อย่างการนำภาพสไปรท์แบบเดิมมาใช้ แต่แต่งภาพใหม่ วาดออกแบบใหม่ให้ดูดีขึ้น สวยขึ้น เพลงก็อาจเปลี่ยนจากเสียงสังเคราะห์กลายเป็นอัดทำใหม่ในแบบออร์เคสตราไปแทน แล้วก็ปรับเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเกมเข้าถึงได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เช่นปรับให้ตัวเกมสามารถปรับความเร็วได้ กดข้ามได้ ปรับปุ่ม เพิ่มปุ่มทางลัดได้ อะไรแบบนี้ การรีมาสเตอร์จึงเป็นเสมือนการนำเกมที่เราเคยเล่น เคยชอบ มาเล่นซ้ำอีกรอบให้ได้ความรู้สึกแบบเดิมๆ บนเครื่องใหม่ ในบริบทของเกมยุคใหม่ โดยยังคงเป็นเกมในแบบที่เราชอบและอยากเปิดมาเล่นใหม่อยู่   ซึ่งส่วนมากแล้ว เกมที่จับมารีมาสเตอร์มักจะเป็นเกมที่ได้รับความนิยมและมีจุดแข็งในตัวของมันเองดีอยู่แล้ว  จึงเป็นการเสมือนการนำของเก่าที่ดีอยู่แล้ว มาปัดฝุ่น ปรับ แล้วนำมาขายใหม่ในสภาพใหม่เอี่ยมอ่องนั่นเอง

remaster FF FFXremaster FFXII

Final Fantasy X/X-2 HD Remaster (ภาพบน)
Final Fantasy XII The Zodiac Age (ภาพล่าง)
เป็นตัวอย่างของการจับ FFX / X-2 และ XII มา remaster ใหม่
โดยปรับหลายๆ อย่างให้เข้ากับยุคสมัย โดยยังรักษาส่วนหลักของการเล่นไว้คงเดิม

 

 • รีเมค (Remake) :

  การนำเกมเก่ามาทำการเปลี่ยนแปลงแล้ววางขายใหม่ และเป็นคำที่เราชอบใช้เรียกและคุ้นชินที่สุดก็ว่าได้ การรีเมคเป็นการปรับเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้นไปอีกขั้นต่อจากการรีมาสเตอร์ คือแทนที่จะนำเกมเก่ามาวางขายใหม่ทั้งดุ้นแบบการพอร์ต หรือนำเกมเก่ามาปรับการแสดงผลและอะไรนิดหน่อยแบบการรีมาสเตอร์  การรีเมค เป็นการทำเกมใหม่เกมหนึ่งไปเลย คือเสมือนหนึ่งว่าเป็นการออกแบบทำเกมใหม่ที่เอาแต่เพียงหยิบยกชื่อเกม เนื้อเรื่อง เค้าโครง และโลกทัศน์ของเกมนั้นๆ มาจับทำใหม่ สร้างใหม่ ในแบบที่เริ่มจากศูนย์  จนได้ออกมาเป็นเกมใหม่ในชื่อเดิม หรือคล้ายของเดิม คือ มีเนื้อเรื่องหลัก ตัวละคร โลกทัศน์อะไรแบบเดิม แบบให้รู้ว่าเป็นเกมเดียวกัน เรื่องเดียวกัน แต่ส่วนระบบการเล่น การดำเนินเรื่อง ตลอดจนรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ อาจมีการปรับปรุงเปลี่ยนใหม่ ทั้งเพื่อให้มีความเข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หรือเพื่อทำให้เกมมีความสนุกมากขึ้น แบบเกมแต่เดิมอาจเป็น RPG แบบธรรมดา แต่พอรีเมคใหม่ มีการใส่ปัจจัยแอคชั่นบางส่วนเพิ่มเข้าไป ให้มีความน่าตื่นเต้นและแอคทีฟมากขึ้น ระบบแต่เดิมของตัวเกมอาจปรับแต่งอะไรไม่ได้เลย แต่พอรีเมคกลับมีส่วนปรับแต่งตัวละครถูกใส่เพิ่มเข้ามา ของเดิมอาจเล่นได้คนเดียว ของใหม่อาจเพิ่มให้เล่นพร้อมกันได้หลายคน ของเดิมอาจเป็นเกมแบบ 2D ลุยด่าน ของใหม่อาจยังเป็นเกมเดิม ฉากเดิม แต่ปรับเปลี่ยนกลายเป็น 3D ไปหมดแทน อะไรแบบนี้ เป็นต้น

  ซึ่งเกมที่ถูกนำมารีเมคมักจะเป็นเกมที่มีความเก่าค่อนข้างมากจนถึงตกยุคไปแล้ว ดังนั้น อะไรที่เล่นแล้วชอบกัน เล่นแล้วสนุกกัน ในยุคที่มันพึ่งวางจำหน่าย อาจจะใช้ไม่ได้ผลกับคนในยุคนี้แล้ว จึงไม่สามารถจับเอาตัวเกมแต่เดิมมาใช้แบบดื้อๆ ได้  จำต้องปรับเปลี่ยนระบบรูปแบบการเล่นหลักๆ ให้มีความทันสมัย ให้เข้ากับรสนิยมของผู้เล่นในยุคปัจจุบันมากขึ้น หรือแม้แต่เป็นการปรับเปลี่ยนที่เชื่อว่า ทำไปแล้วจะทำให้เกมดีกว่าเดิม สนุกกว่าของเดิม น่าเล่นกว่าของเดิม   โดยการรีเมคเองก็เป็นเสมือนดาบ 2 คมเช่นเดียวกัน ถ้าปรับเปลี่ยนแล้วทำออกมาได้ดีกว่าเดิม หรือเทียบเท่ากับของเดิมได้ก็จบไป แต่ถ้ารีเมคใหม่แล้วทำออกมาแย่ลงกว่าเดิม ทำให้เสน่ห์แต่เดิมหดหายไป แฟนๆ แต่เดิมที่เคยชอบ เคยประทับใจเกมต้นแบบมา ก็อาจเกิดอคติ ร้องยี้ และพาลไม่เล่น ไม่สนับสนุนตัวเกมฉบับใหม่นี้ก็เป็นได้ ด้วยมองว่า ของเดิมมันก็ดีในแบบของมันอยู่แล้ว จะไปปรับเปลี่ยนให้มากเกินไปทำไม หรือที่ชอบเกมเกมนี้เพราะระบบการเล่นมันเป็นแบบนี้ พอระบบการเล่นเปลี่ยนไป ไม่ใช่แบบเดิมอย่างที่เคยชอบอีก ก็ไม่อยากจะเล่น และไม่คิดจะสนใจอะไรอีกต่อไป ส่วนกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสของเดิมมาก่อน แล้วโดดมาจับฉบับรีเมคเลย อันนี้ก็ต้องวัดดวงกันไปเช่นกัน ว่าจะชอบติดใจจนผันตัวเป็นแฟนไปเลย หรือพาลไม่ชอบเกลียดไปเลย

FFIII รีเมค remakeFFIV remake รีเมค
Final Fantasy III (ภาพบน)
Final Fantasy IV (ภาพล่าง)
ฉบับรีเมคใหม่
เป็นการจับเกมแต่เดิมในแบบ 2D มาผันเปลี่ยนเป็นแบบ 3D เต็มรูปแบบ
พร้อมปรับระบบการเล่นบางส่วน ให้มีความแปลกใหม่ และเล่นได้สะดวกขึ้น

 

RE2 remake Resident Evil Bio Hazard รีเมคFFVII remake รีเมค FF
Bio Hazard 2 / Resident Evil 2 (ภาพบน)
Final Fantasy VII (ภาพล่าง)
2 เกมในตำนานที่เป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คน
ก็ถูกจับมารีเมค ทำใหม่ ขายใหม่ ตามกระแสเรียกร้องด้วย
ซึ่งแน่นอนว่าถึงจะเป็นชื่อเดิม ตัวเดิม
แต่ก็เป็นการรีเมค ปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ หลายอย่างไปมากพอดู
โดยสำหรับ RE 2 นี่กำลังจะมาพร้อมให้เล่นแบบเต็มๆ ในสัปดาห์นี้แล้ว
แต่สำหรับ FFVII ฉบับรีเมคนั้น คงได้แต่ตั้งความหวัง และเฝ้ารอกันต่อไป

 

 • รีบูท (Reboot) :

  รีบูทเป็นการปรับเปลี่ยนที่แตกต่างจากที่ผ่านๆ มาโดยสิ้นเชิง ว่าง่ายๆ คือเป็นการยกเครื่องทำใหม่หมด โดยอาจไม่ได้ยกเครื่องทำใหม่แต่เพียงเกมที่หยิบจับนำมารีบูทเท่านั้น อาจหมายรวมถึงภาคต่อ ไตรภาค หรือทั้งซีรี่ส์ ทั้งแฟรนไชส์ของเกมตัวนั้นไปเลย การรีบูทเป็นการสร้างเกมใหม่ขึ้นมาจากศูนย์ เฉกเช่นเดียวกับการรีเมค แต่ต่างตรงที่ว่า การรีบูทเป็นการบังคับเปลี่ยนแบบจงใจ แทนที่จะยึดโครงเนื้อหาหลัก ระบบหลักจากของเดิมมาปรับแก้ ปรับเปลี่ยนใหม่ การรีบูทมักเป็นการจงใจทำใหม่ไม่ให้คลายของเดิม หรือทำให้เกิดความรู้สึกใหม่เอี่ยมแบบไม่ยึดโยงกับของเดิมไปเลย จนในบางครั้ง ตัวละครแต่เดิม ตัวเอกแต่เดิม โลกทัศน์ และเรื่องราวแต่เดิม ถูกตัดทิ้งหรือปรับเปลี่ยนจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม หรือใช้ของใหม่แทนที่หมดเลยก็มี โดยเป้าประสงค์ของการรีบูทไม่ใช่การจับนำเกมเก่ามาปรับปรุงแล้วขายใหม่ แต่เป็นการแก้ชื่อเสียงและความนิยมของเกมตัวนั้นๆ หรือเกมในชุดนั้นๆ ใหม่ คือต้องการจะทำให้เกมตัวนั้น ซีรี่ส์ของเกมชุดนั้น ถูกตีความเป็นที่รู้จักใหม่ในแบบที่ถูกตีความมาให้ใหม่นี้ไปเลย ซึ่งส่วนมากจะเกิดกับเกมหรือซีรีส์ แฟรนไชส์ ของเกมที่เก่ามากๆ แล้ว แบบไม่มีคนรู้จักหรือคุ้นชื่อแล้ว ไม่ก็เกิดกับเกมที่ชื่อเสียงไม่ค่อยดี ฉาวโฉ่ หรือไม่ค่อยได้รับความนิยมมากมายนักในตอนแรกจำหน่าย ก็ทำการยกเครื่องเกมทั้งชุดใหม่หมด แล้วเปิดศักราชเริ่มประวัติศาสตร์ของเกมในชุดนั้นในแบบใหม่เอี่ยมแกะกล่องแบบไม่เหลือเค้าเดิม และจงใจไม่ให้เหลือเค้าเดิม  พร้อมสร้างชื่อใหม่ที่รีบูทมาให้เป็นที่จดจำแทนไปเลย

reboot รีบูท tomb raiderรีบูท reboot dmc devil may cry
Tomb Raider (2013) (ภาพบน)
DmC: Devil May Cry (ภาพล่าง)
เป็นตัวอย่างของการนำซีรี่ส์เกมแต่เดิมมาเริ่มใหม่ รีบูทใหม่
พร้อมการตีความแบบใหม่ แบบไม่ต้องไปยึดโยงกับของเดิม
หรือตัวเกมในภาคก่อนหน้าเลย
โดยแม้จะมีชื่อเกม ชื่อตัวเอกชื่อเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน
แต่อาจเรียกได้ว่า  เกมในชุดก่อนและหลังรีบูท
แทบจะแยกจักรวาลแบบไม่เกี่ยวข้องกันไปเลยก็ว่าได้

 

 

 

FFVII remake รีเมค

สุดท้ายนี้ เรื่องของการพอร์ต รีมาสเตอร์ รีเมค และ รีบูท ก็คงเป็นอะไรที่อยู่คู่กับวงการเกมอีกต่อไปเรื่อยๆ และเกมไหนได้รับความนิยมสูง มีคนชอบเยอะ ก็มีโอกาสถูกจับมาทำซ้ำ ขายซ้ำในแบบต่างๆ วนซ้ำไปเรื่อยๆ ส่วน Final Fantasy VII Remake ที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเกมแห่งความไฮป์ของการรีเมคทำใหม่ ที่บรรดาคอเกมทั่วโลกต่างเฝ้ารอคอย คาดหวังกันแบบสุดๆ ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะทำเสร็จออกมาให้เล่นได้เมื่อไหร่

อย่ากระนั้นเลย ระหว่างรอไฮป์ รอเล่น เรามาลองย้อนอดีต กลับไปติดตามดู FFVII ตัวต้นแบบ แต่แรกเริ่มเดิมที ผ่านคลิปการเล่นเหล่านี้กันดูดีกว่า ไปดูกันว่าความคลาสสิกแต่ดั้งแต่เดิมนั้นเป็นอย่างไร และมันมีดีอะไร ผู้คนทั่วโลกถึงทั้งไฮป์ ทั้งอวยเกมนี้กันนัก

https://www.facebook.com/mthaigame/videos/362909531167947/

รับชมตอนต่อ และคลิปตัวอื่นๆ ได้ที่นี่