Arcade Rockman Tetris มาริโอ Mario รวมเกม Famicom

ทำไมเกมสมัยก่อน ชอบทำวนลูป เริ่มใหม่ ไม่มีจบ ?

Home / Nintendo, เกม Console / ทำไมเกมสมัยก่อน ชอบทำวนลูป เริ่มใหม่ ไม่มีจบ ?

เกมมีจุดเริ่ม มีจุดจบ เล่นไปเรื่อยๆ วันนึง ก็มีรู้จบ ถ้าไม่ใช่แบบมีติดบัค เกมไม่เสร็จ มีปัญหาจนไม่สามารถจบเกมได้จริงๆ บางเกมอาจมีการพยายามเพิ่มความยาวด้วยโหมดแบบ New Game + ให้ เริ่มใหม่ ในสภาพที่เล่นต่อหลังเกมจบบ้าง ให้เริ่มใหม่โดยสามารถลองเนื้อเรื่องที่แยกแปลกต่างไปจากเดิม หรือมีทางเลือกให้เล่นวนในแบบที่แตกต่างไปจากเดิมได้บ้าง แต่ยังไงก็ต้องมีจุดจบ ตอนจบ มีจุดที่ไม่มีด่านใหม่ ฉากใหม่ เนื้อหาตอนต่อใหม่ให้เล่นต่อไปได้อีกแล้ว หากเป็นเกมในประเภทปกติตามอย่างทั่วไป ไม่ใช่เกมในแบบ Sandbox ที่ออกแบบมาให้เล่นไปได้เรื่อยๆ หรือเกมออนไลน์ เกมแนวแข่งขัน ที่เน้นให้เปิดเล่น แข่ง หรือเล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่นไปได้เรื่อยๆ (บางเกมก็ยังมีตอนจบของมันเอง คือเนื้อเรื่องในส่วนแบบเล่นคนเดียวที่มีตอนจบได้อยู่เหมือนกัน)

 

เกมไม่ยาว แต่จบแล้ววนไม่มีวันจบ

ซึ่งนั่นแตกต่างกับเกมในสมัยก่อน คือ เกมในยุคแรกๆ ที่มักจะมาในแบบไม่มีวันจบในตัวเอง คือพอมีการลุยด่าน พิชิตสเตจอะไรที่ปรากฏออกมาจนครบจบหมดแล้ว เกมมักจะวนกลับมาให้เริ่มต้นเล่นใหม่ตั้งแต่ด่านแรก ในแบบที่มีความต่างไปจากเดิมเล็กน้อย เช่น สีของตัวละคร สีของฉากมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง มีการกลับซ้ายไปขวา สลับหน้าจอไปจากเดิมบ้าง ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนความยากของตัวเกมให้สูงเพิ่มมากขึ้น ทำให้ตัวละครเราอ่อนแอลง ศัตรูเก่งขึ้น อึดมากขึ้น หรืออาจแทนที่ศัตรูตัวกระจอกตัวเดิม ด้วยศัตรูตัวใหม่ที่มีความโหดหินยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม และปรับความเร็วของเกมให้เพิ่มมากขึ้น ขณะที่รูปแบบการเล่นโดยพื้นฐาน ตัวฉาก และองค์ประกอบอะไรโดยรวมยังคงเดิม จนเรียกได้ว่าเอาของเดิมทั้งดุ้นมาปรับเปลี่ยนนิดๆ หน่อยๆ ก็ว่าได้

และต่อให้ผู้เล่นสามารถฟันฝ่าจนสามารถจบเกมได้อีกรอบ เกมก็กลับยังไม่จบแบบจบไปเลยจริงๆ ก็ยังจะกลับมาวนลูป เริ่มแต่แรกใหม่หมดอีกรอบ พร้อมกับระดับความยาก ความเร็ว ที่เพิ่มมากขึ้นไปอีกขั้น ไปเรื่อยๆ แบบเรียกว่าจะเล่นจนจบไปกี่รอบ ก็ไม่มีฉากจบแบบจบจริงไม่มีต่อออกมาซะที วนลูปไปเรื่อย เพิ่มความยากเข้าไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้เล่นจะเล่นไม่ไหว เล่นแพ้จน Game Over หรือยอมแพ้เลิกเล่นไป นั่นแหละถึงจะจบจริง

 

retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม spartanXretro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม Lode Runnerretro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม คาเงะ Kage

Spartan X
Lode Runner
The Legend of Kage
ตัวอย่างของเกมในยุคแรกๆ
ทีเมื่อเล่นจนจบครบหมดตามเกมปกติแล้ว
จะกลับมาวนเริ่มใหม่ในฉากแรกใหม่ กับความยากที่เพิ่มมากขึ้น
และจะให้เล่นวนลูปดังที่ว่าไปเรื่อยๆ แบบไม่มีวันจบจริง
(ในบางฉบับ มีทำจบจริงเข้ามาหลังจากวนซ้ำจบไป 4-5 รอบ ได้)

 

retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม มาริโอ mario

ใน Super Mario Bros.
หากเราเล่นเกมจนช่วยเจ้าหญิงจาก World 8-4 มาได้แล้ว
ตัวเกมจะวนลูปมาเริ่ม World 1-1 ใหม่ กับความยากที่เพิ่มขึ้น
คือศัตรูธรรมดาอย่าง คุริโบ จะกลายสภาพไปเป็น เมท
ที่ไม่กลัวไฟ และ เหยียบไม่ตายไปแทน

 

ที่มาของการวนลูปไม่รู้จบ

ที่เกมในยุคแรกๆ มักจะทำออกมาในลักษณะดังกล่าว ก็ด้วยเพราะโดยพื้นแล้ว เกมในยุคนั้นมีต้นกำเนิดมาจากเกมอาร์เคดหรือพวกเกมตู้นั่นเอง เกมในลักษณะดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เล่นด้วยการหยอดเหรียญใส่เข้าไป และมักจะให้เราเล่นไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะแพ้ จะตาย แล้วก็ยังสามารถหยอดเหรียญแก้ตัวเล่นใหม่ได้เรื่อยๆ

แต่กระนั้น ถ้าตัวเกมมีตอนจบแบบเล่นแล้วจบหมดเลย ผู้เล่นก็คงไม่มีความจำเป็นต้องหยอดเหรียญเพื่อเล่นต่อไปแล้ว แบบเล่นผ่านด่านจบอย่างไว ไปถึงตอนจบแล้วจบแค่นั้นจริงๆ ก็คือหมด พอ ลุกหนีไปได้หละ ดังนั้นผู้ออกแบบเกมจึงใส่ลูกเล่นการวนลูปในแบบที่ว่าเข้าไปเพื่อเหนี่ยวรั้งผู้เล่นให้ยังคงอยู่กับตัวเกม และเล่นมันต่อไป โดยสร้างความรู้สึกเสมือนหนึ่งว่าได้กำไร ที่ยังสามารถเล่นต่อได้โดยไม่ต้องหยอดเหรียญเพิ่ม ถ้ายังไม่ตายก็ยังเดินหน้าลุย เล่นต่อไปได้เรื่อยๆ ส่วนถ้าตาย ก็ยังหยอดเหรียญเพิ่มเพื่อคอนทินิวเล่นต่อได้

 

Yie Ar Kung-Fu retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม

Yie Ar Kung-Fu
จริงๆ แล้วทั้งเกมมีคู่ต่อสู้ให้สู้เพียงแค่ 5 คน
แต่เมื่อชนะครบ 5 คนแล้ว ก็จะกลับวนลูปไปที่คนแรกใหม่
และวนสู้ซ้ำทั้ง 5 คนไปเรื่อยๆ แล้วใช้วิธีเปลี่ยนตัวเลข stage เพิ่มเอา
ซึ่งถ้าเล่นไปเรื่อยๆ ก็สามารถไปถึงยัง stage 99
จนถึง stage 00 หรือฉากที่ 100 ได้เลย

 

โอกาสทำคะแนน ที่มีให้ไม่สิ้นสุด

นอกจากนี้เวลาเราไปเล่นเกมตู้ในลักษณะที่ว่า เราไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่องเกม เราเข้ามานั่งเล่น แล้วก็จากไป ถ้าจะมีอะไรให้หลงเหลือจากการเล่นในลักษณะดังกล่าว ก็คงมีเรื่องของความสนุก ความรู้สึกที่ได้เล่น และคะแนนที่ทำได้นั่นเอง เกมในยุคแรกๆ ใช้วิธีการทำคะแนนมาเป็นเครื่องกระตุ้นในการเล่น ให้คนพยายามเล่นแล้วทำคะแนนให้ได้สูงๆ พอทำคะแนนได้สูงติดอันดับท็อปไฮสคอร์อะไร ก็สามารถฝากชื่อของตนเอาไว้ในตัวเครื่องเกมตู้นั้นๆ เป็นเกียรติประวัติอันสร้างความรู้สึกภาคภูมิว่าตนได้ชนะ ได้ทำอะไรสำเร็จมา และสามารถฝากฝังสิ่งนั้นเอาไว้แบบไม่รู้สึกเสียเปล่าได้

ซึ่งนั่นก็เป็นตัวกระตุ้นทำให้คนอยากมาเล่นเกมเรื่อยๆ เล่นต่อไปเรื่อยๆ โดยแม้จะจบด่านปกติตามที่ออกแบบมาให้แล้ว ก็ยังมีให้เล่นต่อใหม่ในแบบวนลูป และมีโอกาสในการทำคะแนน พิชิตสถิติคะแนนสูงสุดที่คนอื่นทำเอาไว้ได้ในแบบที่ไม่รู้จบ (และก็แน่นอน เป็นโอกาสทำเงินจากทางผู้พัฒนาเกมด้วย จากการคาดหวังให้ผู้เล่นหยอดเหรียญเล่นต่อ เล่นวนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ)

 

retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม SpaceInvaders
ถ้าเล่นไหว ก็ยังไปต่อได้เรื่อยๆ
ยังไงผู้รุกรานในเกม Space Invaders
ก็มีมาให้ยิงเก็บคะแนน ทำแต้มไปได้เรื่อยๆ
จนกว่าเราจะแพ้พ่าย หรือหมดแรงไปข้าง

 

ความยากที่เพิ่มขึ้น คือขีดจำกัดที่ใส่มาเพื่อให้เกิดการจบขึ้น

แต่แน่นอน เกิดมีผู้เล่นที่เก่งมาก เทพเกิน แบบหยอดเหรียญเดียวเล่นได้ไม่ตาย ตัวไม่หมด ไม่มีวันจบซะที แบบนี้ก็คงไม่ใช่อะไรที่น่าพอใจนักสำหรับทางผู้พัฒนา ดังนั้นการเพิ่มความยากขึ้นทุกรอบที่มีการวนลูปจึงเป็นลูกเล่นที่ถูกใส่ขึ้นมา เพื่อเติมเต็มแก้ไขปัญหาตรงนี้ เพราะการเพิ่มความยากมากขึ้นเข้าไปเรื่อยๆ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่ผู้เล่นจะเล่นพลาด เล่นจนตัวหมดจนต้องหยอดเหรียญใส่เพิ่มเข้าไปเรื่อยๆ ได้  หรือแม้แต่ถ้าเล่นจนเงินหมดแล้ว เกมโอเวอร์แล้ว ก็ยังอาจยอมลุก เปลี่ยนมือให้ผู้เล่นคนอื่นเข้ามานั่งเล่นแทนได้ (ไม่งั้นคนเดียวครองเครื่อง ไม่ตาย ไม่ไปไหน คนอื่นก็ไม่ได้มาเล่นต่อกันพอดี)

โดยความยากที่เพิ่มมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่คนทั่วไปไม่น่าจะสามารถเล่นผ่านไปได้อีกต่อไปแล้ว คือไม่ได้ออกแบบมาให้เล่นวนมาได้ถึงขนาดนั้นแล้ว เป็นความยากที่บีบและจำกัดให้ผู้เล่นคนนั้นๆ แพ้ ต้องหยอดเหรียญเพิ่ม หรือยอมถอนตัวเลิกเล่นไปโดยปริยาย และพอยุติเลิกเล่น มีคนอื่นมาเริ่มต้นเล่นใหม่ ความยากของตัวเกมก็จะถูกรีเซ็ท ย้อนกลับเข้าสู่จุดสมดุลของตัวเกมอย่างที่มันควรจะเป็นไปเอง

 

retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม tetris
Tetris
เป็นเกมที่เชื่อกันว่า ถ้าคนเล่นเทพจริง 
ยังไงก็สามารถเล่นไปได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ

แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ความไม่รู้จบนั้นไม่มีอยู่จริง
เพราะมันเป็นเกมที่ต้องใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับเกมตลอดเวลา
ยังไงถ้าเล่นที่ระดับความยากสูงสุด ความเร็วสูงสุด
พอถึงจุดนึง ร่างกายก็คงมีอ่อนล้าไปบ้าง
แล้วถ้าเผลอสมาธิหลุดไปแค่ชั่วพริบตาเดียว
ก็อาจจะเล่นพลาด ทำเกมจบลงได้ง่ายๆ

 

ซึ่งนั่นแหละ เป็นสาเหตุว่าทำไมเกมในสมัยก่อน โดยเฉพาะเกมในยุคแรกๆ มักจะถูกออกแบบมาให้วนลูปไม่รู้จบในแบบที่ว่า ซึ่งพอเกมถูกพัฒนามาลงเครื่องคอนโซลในยุคแรกๆ แบบเครื่องเกมอาตาริ เครื่องแฟมิคอม แนวคิดตรงนี้ก็ยังพอมีสืบทอดต่อมาอยู่ เราจึงมักเห็นเกมในยุคแรกๆ ของเครื่องดังกล่าว ใช้มุกการวนลูปไม่รู้จบตามแบบในลักษณะดังกล่าว

จวบจนกระแสความนิยมการเล่นเกมแบบเก็บคะแนน ทำแต้ม เริ่มเสื่อมถอยลงไป คนแสวงหาความสดใหม่ของเนื้อหาเกมอะไรมากขึ้น มากกว่าการเล่นเกมวนแบบซ้ำไปเรื่อยๆ มุกการเล่นจบแล้ววนลูปเริ่มใหม่จึงค่อยๆ ถูกลดทอนความนิยมลง แล้วทางผู้พัฒนาหันมาใส่ใจการพัฒนาเนื้อหาเกมให้ผู้เล่นแล่นแล้วรู้สึกคุ้ม รู้สึกอิ่มเอมใจที่ได้เล่น หาทางเพิ่มเนื้อหาของเกม อัพเดทเพิ่มเติมเข้าไปเรื่อยๆ (กรณีที่เป็นแบบออนไลน์) ออกภาคต่อ ภาคใหม่ มาขายเสริม ขายเพิ่ม คือคอยทำให้มีอะไรก็ตาม ให้ผู้เล่นคอยติดตามเกมของตน คอยเล่น แล้วได้รับประสบการณ์ที่สดใหม่ทุกครั้งที่เล่น และพร้อมยินดีจ่ายเงินอุดหนุนสนับสนุนไปเรื่อยๆ  มากกว่าจะมาใช้มุกเกมเดียววนลูปไปเรื่อยๆ แบบนั้นแล้ว…

 

retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม Plants vs. Zombies
retro loop วนลูป endless famicom เรโทร แฟมิคอม Rockman Megaman
Endless Mode ใน Plants vs. Zombies และ Rockman 9/10
เป็นตัวอย่างของการนำเอาการวนลูปไม่รู้จบ มาใช้กับเกมในยุคปัจจุบัน
โดยทำให้เกมไม่มีวันจบในตัวเอง สามารถเล่นวนไปได้เรื่อยๆ ตราบเท่าที่ยังเล่นไหว

โดยมีเป้าประสงค์ในการเก็บสถิติทำคะแนน อัพขึ้น Ranking / Leaderboard
เพื่อนำสถิติของเราไปเทียบเคียงกับผู้เล่นคนอื่นทั่วโลก

ซึ่งก็อาจเรียกได้ว่าเป็นรูปแบบแข่งทำคะแนนเพื่อจารึกชื่อ
โดยอาศัยรูปแบบเกมการเล่นที่ไม่มีวันจบ
และเป็นแนวคิดที่สืบสานมาจากเกมอาร์เคดสมัยก่อนก็ว่าได้

 

 

 

19 เกมในตำนานบนเครื่อง Famicom ที่ใครมีรับรองว่ารวยแน่นอน

NES Classic Edition ร่างใหม่ของ Famicom อเมริกา ขายดีจนขาดตลาด