Batman Guardians of the Galaxy The Walking Dead Until Dawn Youtube

เปิดเกมมา “เล่น” เอามันส์ หรือนั่งเสพ “ดู” เนื้อเรื่อง ?

Home / เกม Console / เปิดเกมมา “เล่น” เอามันส์ หรือนั่งเสพ “ดู” เนื้อเรื่อง ?

ถ้าจู่ๆ เปิดประเด็นเป็นคำถามแบบนี้ขึ้นมา แน่นอน ตอบตรงๆ ก็คงได้ประมาณว่า “เล่นเกมเอาเกมสิ มาเล่นเกมเพราะต้องการที่จะเล่นเกม ถ้าอยากเล่นเอาเนื้อเรื่องไว้ไปดูหนังเอาก็ได้” ซึ่งก็เป็นความจริง เพราะเราเปิดเกมมาเพื่อจะเล่นเกม ไม่ใช่ดูเกม ถ้าต้องการดูก็ไปดูพวกที่ทำมาให้ดูโดยเฉพาะอย่างพวกหนัง พวกอนิเมะ หรือแม้แต่การดูคนเล่นเกมอย่างพวก Youtuber อะไรทั้งหลาย อันนั้นมีความชัดเจนว่าเป็นการดูเกม และเสพรับความบันเทิงจากการ “ดู” ไม่ใช่การ “เล่น”

แต่เกมมันก็ไม่ได้แค่เปิดมาให้เราเล่นแต่เพียงอย่างเดียว เมื่อก่อนในสมัยแรกเริ่มสุดนั้นอาจจะใช่ที่เกมเป็นเกมจริงๆ คือเปิดมาเพื่อเล่นเอาอย่างเดียว ไม่ต้องมีอารัมภบท ไม่ต้องมีเนื้อเรื่อง มีพูดคุย เปิดเพื่อเล่นตามที่จุดหมาย ตามเงื่อนไขกติกาของเกมที่ถูกกำหนดมา จนกว่าจะจบไปหรือปิดเกมไป

แต่ภายหลังจากนั้น เนื้อเรื่องก็ดี ตัวละครก็ดี ที่มาที่ไปอะไรทั้งหลายก็ดี ถูกหยิบจับใส่เข้ามาภายในเกมเพื่อทำให้เกมมีสตอรี่ มีเรื่องราว มีมิติ และสร้างอารมณ์ร่วมได้มากขึ้น จากระดับเล็กๆ หน่อยคือแค่เกริ่นตอนต้นเรื่องให้รู้ที่มาที่ไปว่า เราเป็นใคร มาทำอะไร มีจุดมุ่งหมายในการเล่นอย่างไร แค่นั้น ก็ขยายผลจนมีความลึกของเนื้อเรื่อง ความเข้มข้นของเนื้อหาเพิ่มมากขึ้น จนในหลายๆ ครั้ง ก็เป็นการสร้างโลกสมมุติขนาดย่อมๆ เข้ามาในเกม และทำให้เกมหลากตัว หลายภาค มีส่วน lore ส่วนเรื่องราว มีบทพูด บทสนทนา และความลึกของเนื้อหาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านิยายชั้นดี หรือภาพยนตร์ชั้นยอดเลยก็ว่าได้

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming Detroit become human
Detroit: Become Human

เกมแบบเน้นเนื้อเรื่องชั้นเยี่ยม
ที่ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์ลงตัว
ประดุจกำลังรับชมภาพยนตร์ที่เรามีส่วนร่วมเล่นได้ ก็มิปาน

 

 

เล่นเกม ดูเกม แยกที่ไหน ดูยังไง

แต่แม้จะเป็นในแบบที่ว่านั้น ก็เกิดคำถามและข้อสงสัยขึ้นมาอีกว่า เกมที่มีมาให้ดูมากกว่าเล่น หรือมีมาให้เสพเนื้อเรื่องมากกว่าการเล่นจริง ถือเป็นเกมที่คุ้มค่าหรือไม่ ? คือในแง่ความคุ้มค่าแล้ว คนที่ซื้อเกมมาเพื่อจะเล่นเกม แต่กลับเจอเน้นหนักไปที่เรื่องราว แบบนั่งดูคัทซีนซะ 20 นาที นั่งอ่านข้อความ อ่านบทสนทนาอีก 30 นาที นั่งดูเรื่องราวบทบรรยายไปอีกร่วมชั่วโมง แล้วมีให้เล่นจริงแค่แป้บๆ ก็ตัดเข้าส่วนเนื้อเรื่องอีกแล้ว แบบนี้ได้ถือว่าเล่นเกมไหม หรือดูเกม ? แล้วแบบนี้ชอบไหม พอใจไหม ?

เอาจริงๆ มันก็มีการแบ่งชัดเจนระหว่างเกมที่ขายความเป็นเกมแบบให้เล่นจริงๆ กับ เกมที่เน้นขายเนื้อเรื่องเป็นการเฉพาะ จนไปถึงเกมในแบบทั่วไปที่มีสัดส่วนความลงตัวพอดีระหว่างส่วนเนื้อเรื่องให้เสพ กับส่วนเนื้อหาเกมให้เล่น พวกเกมที่มีมาให้เล่นเป็นหลัก เนื้อเรื่องจะมีหรือไม่มีก็ไม่มีความหมาย แต่มีก็ดี และควรมีแบ็คกราวด์เกี่ยวกับที่มาที่ไปของตัวละคร ของเรื่องราว และของจุดหมายในการเล่นของเราซะเพียงเล็กน้อย ก็ถือว่าเป็นโอเคแล้ว คือให้รู้ว่าเราเล่นเป็นใครและออกไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ซึ่งส่วนมากจะพบได้ตามเกมในยุคแรกๆ ที่ยังไม่มีการใส่ความลึกของเนื้อหาอะไรมากมายนัก พบได้ตามเกมที่เน้นแอคชั่น เน้นการลุย เน้นการเล่นทั่วไป

 

เกมเน้นขายการเล่นหลัก เนื้อเรื่องเป็นรอง

เวลาเราเปิด Mario มาเล่น เราก็เปิดมาเพื่อเล่นนั่นแหละ ไม่ได้คิดว่าจะต้องสัมผัสเรื่องราวในอาณาจักรคิโนโกะ เสพดราม่าซับซ้อนซ่อนเงื่อน หรือสาวปมเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร เปิดมาก็เพื่อเล่น ให้ Mario วิ่ง กระโดด เก็บเห็ด และลุยด่านมันไป (นับเฉพาะพวกเกม Mario ทั่วไปโดยพื้นฐานนะ) เราเปิด Rockman มาเล่นก็คาดหวังว่าจะเลือกด่าน ลุยด่าน ปราบบอส ปราบ Dr. Wily ช่วยโลกและวนลูปไป ได้เล่นสนุกกับตัวเกมจริงๆ โอเคพอใจแล้ว เปิด Street Fighter มาก็อยากเลือกตัวละครไปอัด ไปต่อยกะคนอื่น ตัวอื่น รู้ว่าเลือกใคร มีพื้นเพยังไง และสู้เพื่ออะไร แบบนั้น ไม่ได้กะลงลึกไปถึงปมชีวิตตัวละครอะไรมาก รู้ว่าออกหมัดยังไง เตะ ต่อย ออกท่ายังไง เล่นยังไงได้ ก็เป็นอันจบ

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming mario มาริโอ ฉากจบgame story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming mario มาริโอ ฉากจบ
เกมมาริโอภาคหลัก

จาก Super Mario Bros.
จนจรดถึงภาคล่าอย่าง Super Mario Odyssey
ไม่วาย วนกับพล็อคเจ้าหญิงถูกจับ มาริโอตามไปช่วยกลับมาแบบเดิมๆ

แต่ถามว่าแฟนๆ เบื่อไหม ? ยังจะเล่นไม่เล่น ?
คำตอบคือ ยังไงก็ไม่เบื่อ ยังไงก็เล่น 
เพราะสนใจส่วนความสนุกที่ได้รับจากเกมเพลย์
การเล่นหลักเป็นสำคัญมากกว่า

 

 

ซึ่งจริงอยู่ที่เนื้อหามีการพัฒนา มีการใส่ปมอะไรเพื่อเพิ่มมิติให้กับตัวละครและเรื่องราวมากยิ่งขึ้น แต่สุดท้ายแล้ว เชื่อเหอะว่า ต่อให้แทบไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเลย หรือเนื้อเรื่องมาแบบมุกเดิมๆ วนลูปแทบไม่เปลี่ยนไปทุกภาค แบบ Mario ไปช่วยเจ้าหญิงทุกภาค Rockman ไปปราบ Dr. Wily ทุกภาค เกมต่อสู้หาแชมป์ที่เก่งที่สุดทุกภาค เกมยิงปกป้องโลกจากเอเลี่ยนทุกภาค หรืออะไรก็ตามที่ออกไปปฏิบัติภารกิจกู้โลกซ้ำทุกภาค คนเล่นก็ไม่ค่อยสนใจ ไม่ค่อยบ่น ตราบเท่าที่เล่นแล้วมันยังสนุกอยู่เป็นพอ ซึ่งส่วนนี้ก็มักจะพบกับเกมที่เน้นการแข่งขัน เกมออนไลน์ที่เน้นในการแข่งร่วมกันกับผู้เล่นคนอื่นๆ เน้นเล่นกับคนอื่น ไปจนถึงเกมแนว sandbox แบบปลายเปิดไม่มีวันจบ อะไรเหล่านี้ด้วย ที่มีหัวใจหลักอยู่ที่การเข้าไปเล่น เข้าไปแข่ง เข้าไปสร้าง ถ้าตัวหัวใจหรือคอร์การเล่นทำออกมาดี เนื้อเรื่องอะไรก็ไม่เกี่ยง ไม่ต้องสนใจอะไรมากแล้ว

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming rockman dr.wilygame story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming rockman dr.wily
เช่นเดียวกับเกมในชุด Rockman ภาคหลัก

ที่แม้จะออกมาถึง 11 ภาค แล้ว (ขนาดไม่นับภาคย่อยหรือในชื่ออื่นนะ)
เนื้อเรื่องก็ยังไม่พ้นการหมายจะครอบครองโลกของ Dr. Wily
ที่ทำให้ Rockman ต้องออกไปหาทางหยุดยั้ง
โดยเริ่มจากเลือกสู้กับ boss 8 ตัว ก่อนจะบุกปราสาท Dr. Wily
และจบลงที่การปราบ Dr. Wily ได้สำเร็จ
ก่อนที่เขาจะมาก้มกราบขอร้อง วิงวอนขอให้ยกโทษให้ตามสูตร

แต่ถามแฟนๆ ว่าคิดยังไงกัน ? เชื่อเหอะ ไม่เบื่อหรอกมุกนี้
จะทำแบบนี้กับภาคใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ก็ไม่ติดใจหรอก
ขอให้ตัวเกมหลักที่ได้เล่นมันสนุก มีความน่าสนใจ แปลกใหม่ ก็โอเคแล้ว
ส่วนเนื้อเรื่องของเกมในชุดนี้
ดูเหมือนจะไม่ใช่ส่วนสลักสำคัญอะไรไปแล้ว
(ส่วน Rockman ตัวที่เน้นเนื้อเรื่องเข้มข้นนี่ก็แยกกันไป)

 

 

เกมเน้นขายเนื้อเรื่อง เสพมากกว่าเล่น

ในทางตรงกันข้าม ประเภทที่กลับกันแบบสิ้นเชิงเลยแบบทำมาเพื่อขายเรื่องราว เพื่อให้เสพเนื้อเรื่องมากกว่าเกมการเล่นก็มี ส่วนมากจะพบในเกมที่ทำมาในรูปแบบภาพยนตร์ พวกเกมแบบเลือกทางเลือก เกมที่เรื่องราวเปลี่ยนผันไปตามการเล่น การตัดสินใจของเรา เกมที่เน้นให้ผู้เล่นแทนตัวตนเข้าไปในโลกของเกมเพื่อเสพเรื่องราว เพื่อใช้ชีวิต จนมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันกับตัวละครอื่นๆ ไปจนถึงเกมที่เรื่องราว ตัวละคร และชื่อขายได้ จึงทำออกมาเป็นเกมเพื่อขายชื่อเรื่องนั้นๆ เรื่องราวของโลกนั้นๆ ตัวละครเหล่านั้น อะไรเป็นหลัก

อย่างเกมในชุด Telltale เองก็ดี เกมอย่าง Detroit: Become Human หรือ Heavy Rains และเกมในสไตล์แบบ Visual Novel ที่เน้นการอ่าน มากกว่าเน้นเล่น ไปจนถึง RPG ที่มีสโคปใหญ่ๆ เรื่องราวเข้มข้นหลายๆ เกม ก็ดี ล้วนเป็นตัวอย่างหนึ่งของเกมเน้นขายเรื่องราว แบบเนื้อเรื่องเป็นใหญ่ การเล่นเป็นรอง โดยบางเกมถึงขนาดทำส่วนการเล่นให้เหมือนมีก็ไม่มี แบบบทบาทของคนเล่นมีแค่การกดข้ามการสนทนา การเลือกทางเลือก การกดปุ่มตามจังหวะ ตามลำดับที่บอก หรือไปตามจุดหมายที่กำหนดแต่เพียงแค่นั้น หรือบางเกมใส่ส่วนการเล่นมาจริง แต่สามารถปรับระดับความยากของเกม หรือปรับให้การเล่นหลักเป็นแบบกึ่ง auto หรือ auto ไปเลยได้ คือความยากไม่มี ความท้าทายไม่ปรากฏ ใครๆ ก็หลับหูหลับตาเล่นผ่านได้ หรือแม้แต่ให้คอม ให้ ai เล่นให้โดยแทบจะอัตโนมัติไปเลยตามอย่างที่ว่า เพราะจุดหลักจริงๆ มีไว้ให้เสพให้อินกับเรื่อง ความยากและการเล่นไม่ใช่หัวใจหลัก เกิดการเล่นยากไป เล่นไม่ผ่าน ไม่ได้ไปต่อ แบบนั้น เกมนั้นก็หมดความหมายกันพอดี (เพราะไม่ได้เสพเนื้อเรื่องต่อ)

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming แบทแมน Batman Telltalegame story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming walkingdead Telltalegame story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming GOTG Guardians of the Galaxy Telltale
เกมในชุด Telltale แม้จะเป็นเกมให้เราเล่นจริง

แต่เป็นที่รู้กันว่า ส่วนใหญ่แฟนผลงานเรื่องนั้นๆ 
จะซื้อมาเพื่อเสพเอาเนื้อเรื่อง และสนุกกับการตัดสินใจเลือก
จากเกมที่เรามีส่วนร่วมเล่นและเลือกได้
มากกว่าจะคาดหวังในส่วนของเกมเพลย์การเล่นอะไร

 

 

เกมเสพเนื้อเรื่อง กับข้อด้อยในฐานะเกมเล่น

เกมในประเภทเน้นขายเรื่องดังที่ว่า ก็มีจุดอ่อนที่สำคัญประการหนึ่ง คือ replay value หรือคุณค่าในการกลับมาเล่นใหม่ค่อนข้างต่ำ เหมือนกับการอ่านนิยายและดูภาพยนตร์ที่เรารู้มุก รู้เรื่องราวทั้งหมดจนจบไปแล้ว อารมณ์ความอยากกลับมาเสพใหม่หมดแต่แรกก็ลดทอนน้อยลงไป ฉันใดก็ฉันนั้น เกมจำพวกนี้ก็มีโอกาสที่จะหยิบจับมาเล่นซ้ำน้อยกว่าเกมในแบบทั่วไปมากๆ ซึ่งเกมที่ขายเนื้อเรื่องหลายๆ เกม จึงพยายามขยายผลด้วยการทำฉากจบหลายแบบ ทำทางแยก ตัวเลือกให้ไปได้หลายแบบ เพื่อที่อย่างน้อย ก็ทำให้สามารถเสพเนื้อเรื่องที่แตกต่างกันไปในแต่ละรอบการเล่นได้ ไปจนถึงการปลดล็อคเนื้อเรื่องที่แตกแขนง แตกต่าง หรืออะไรก็ตามที่ยังคงทำให้เกมพอยืดอายุ มีความสดใหม่ในการเล่นอยู่  แม้ว่าในหลายๆ ครั้ง พอเราเล่นจบในแบบที่ดีที่สุดหรือในแบบทางเลือกที่เราตัดสินใจไว้ว่าลงตัวสุดในแบบของเราแล้ว เราอาจจะไม่หยิบเกมดังกล่าวกลับมาเล่นซ้ำใหม่ก็ตาม

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming HeavyRain
Heavy Rain

เป็นเกมที่มีจุดขายที่เนื้อเรื่องที่เรามีส่วนร่วมได้อีกเกม
แต่หากเราจบในแบบที่ดีที่สุด หรือในแบบที่เราตั้งใจไว้แล้ว
การกลับจะมาเล่นใหม่อีกครั้ง อาจจะยากหน่อย
และการที่เรารู้ตอนจบ รู้บทเฉลยของตัวคดีไปแล้ว
ก็อาจทำให้หมดแรงจูงใจในการเล่นซ้ำไปได้

 

 

นอกจากนี้ในยุคสมัยนี้ เกมแนวนี้ยังสุ่มเสี่ยงต่อการหมดความน่าสนใจไปจากการเล่นเกมของบรรดา Youtuber ทั้งหลายด้วย ที่ถ้าเล่นเกมที่เน้นขายเนื้อเรื่องโชว์แล้ว คนที่เข้ามานั่งดูก็จะสามารถเสพเนื้อเรื่องอันเป็นหัวใจหลักของเกมได้แบบเต็มๆ ได้โดยไม่ต้องลงมาเล่นเอง ดูจบก็เสมือนหนึ่งได้ดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่งจนจบอย่างสมบูรณ์ โอกาสจะหามาเล่นเองเพื่อดูซ้ำอีกรอบก็น่าจะลดทอนลงไป

จริงอยู่ที่ก็อาจมีคนที่อยากซื้อมาเล่นเอง เพื่อลองเล่นเอง ลองตัดสินใจเลือกทางเลือก ทางแยกของตัวเองดูอยู่ แต่ถ้าได้ดู ได้เสพแบบจบหมดแล้ว อรรถรสความตื่นเต้นอะไรหลายๆ อย่างของการสัมผัสประสบการณ์ครั้งแรก ก็คงลดทอนลงไปเยอะจริงๆ แม้แต่ในส่วนทางแยกที่ Youtuber คนดังกล่าวอาจไม่ได้เลือก ไม่ได้เล่น ก็ยังอาจหาคลิปรับชมเองได้ไม่ยาก อาจทำการหาจากของ Youtuber คนอื่นมาดูแทน หาคลิปที่คนอัพแบบอื่นมาดูแทน จนสุดท้ายเรียกว่าดูได้จบครบหมดทุกเส้นทางแบบไม่ต้องเสียเวลาเปิดเล่นเองเลยก็มี

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming Until Dawngame story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming Until Dawn
Until
Dawn

เป็นเกมที่ให้อารมณ์เหมือนการรับชมภาพยนตร์สยองขวัญ
ที่เรามีส่วนร่วมเล่น เลือก และทำการตัดสินใจต่างๆ ได้

ถ้าเราเล่นครั้งแรกสดเอง เลือก เล่น อะไรเอง
บนพื้นฐานของความไม่รู้อะไรเลยจริงๆ
ตัวเกมย่อมมีความตื่นเต้น มีอารมณ์ร่วมให้เราได้ร่วมลุ้น
ร่วมกลัว ร่วมอิน ไปกับตัวละครและบทของเกมได้

แต่เกมแบบนี้ หากเล่นรอบ 2 ขึ้นไปแบบเรารู้อะไรหมดแล้ว
อรรถรสนี่มีหายไปเกินครึ่งแน่ๆ

เช่นเดียวกัน เกมแบบนี้ถ้าเราไปนั่งดูคลิปตาม Youtube อะไรมาก่อน
ต่อให้จะซื้อหามาเล่นเองในภายหลัง
อารมณ์ร่วมตอนเล่นมันก็ไม่ได้ ไม่สด
ไม่ตื่นเต้นเท่าตอนเริ่มเล่นเองครั้งแรกแบบไม่รู้อะไรเลย อยู่ดี

 

 

เกมเล่นเป็นหนัง หนังเลือกเป็นเกม และแนวทางต่อไป

นอกจากนี้ นอกจากจะมีเกมที่พยายามทำตัวให้เหมือนเป็นภาพยนตร์ที่ให้เลือกรับชมและตัดสินใจเลือกเองได้แล้ว ปัจจุบัน ยังมีส่วนกลับไอเดียอย่างภาพยนตร์ที่เป็นเสมือนเกม ที่ให้ผู้ชมมีโอกาสเลือกทางเลือกได้เอง มีตัวหนังที่มีเนื้อเรื่องเปลี่ยนแปลงไปตามการตัดสินใจของผู้ชม จนไปถึงหนังที่ตอนจบเปลี่ยนไปตามกระแสหรือเสียงโหวตของทางผู้ชมด้วย

ยกตัวอย่างเช่นซีรี่ส์ภาพยนตร์เรื่อง Black Mirror จากทาง Netflix ก็เป็นความพยายามในการแหกกรอบแบบเดิมๆ และนำเอาความเป็นเกม การตัดสินใจในการเลือกทางเลือก มาใส่ซ้อนทับเข้าไปในตัวภาพยนตร์ ซึ่งก็นับว่าเป็นส่วนกลับของเกมที่พยายามให้เหมือนดูภาพยนตร์ คือเป็นภาพยนตร์ที่เลือกได้เหมือนการเล่นเกม ซึ่งก็นับว่ามีความน่าสนใจ และเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่สำหรับในวงการนี้พอสมควร

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming Black Mirror Netflix

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming Black Mirror Netflix
Black Mirror
มิติใหม่ของการรับชมหนัง ดูซีรี่ส์
ที่ผู้ชมไม่ได้มีส่วนร่วมแค่การนั่งลุ้นอยู่หน้าหน้าจอ
หากแต่ยังมีส่วนร่วมในการเลือก ในการตัดสินใจ
เลือกทางเลือก แล้วให้ตัวเรื่องดำเนินไปตามทิศทางที่เราเลือก

แถมรูปแบบทางแยกที่แตกแขนงไปได้ ก็มีอย่างมากมายมหาศาล
ขนาดอาจต้องทำโฟลว์ชาร์ตประกอบเลยทีเดียว หากต้องการตามดูให้ครบหมด
เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วมเล่น และมีความละเอียด
ประดุจหนึ่งเป็นเกม เกมหนึ่งเลยก็มิปาน

 

 

สุดท้ายแล้ว เราจะเปิดเกมมาเพื่อเล่นเพื่อแข่งเป็นหลักก็ดี เพื่อเสพเพราะอยากรู้เรื่องราวเป็นหลักก็ดี ยังไงมันก็มีสัดส่วนความลงตัวของเกมในแต่ละประเภท ที่มักแบ่งสัดส่วนระหว่างส่วนเล่นกับส่วนเสพให้มากน้อยพอดีต่างกันไป ตามธรรมชาติของเกมตัวนั้นๆ   ซึ่งมันก็ขึ้นกับมุมมองของทางผู้บริโภคนี่แหละ ที่จะเป็นตัวตัดสินเองว่า เราซื้อเกมนั้นมาเพื่ออะไร ? เราเปิดเกมนั้นมาทำอะไร ? ถ้าเปิดแล้วเล่น แล้วได้รับความบันเทิง ได้ในสิ่งที่คาดหวังกลับไป ก็เป็นอันจบแค่นั้นจริงๆ คือทั้งหมดนี้ ขอแค่วัดกันแบบตรงๆ ว่า ตัวสื่อผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะสามารถตอบโจทย์ในแบบที่ผู้บริโภคต้องการได้หรือไม่

 

 

game story narrative scenario เนื้อเรื่อง ดูเกม youtube gaming LIS Life is Strange
เอา เบคอนออมเล็ต หรือ วอฟเฟิลเบลเยี่ยม ดีน้าาา…

อืมม ตัดสินใจยากจัง 

 

 

 

Life is Strange เกมส์ผจญภัย ชวนพิศวง สัมผัสได้

Until Dawn เกมส์ผีสยองขวัญ ที่เหยื่อทุกคน มีสิทธิ์ตายได้

Detroit “ลิขิตชีวิตมนุษย์หุ่นจักรกล”เกมส์ใหม่”จากผู้สร้าง Heavy Rain