ai cpu Fighting Game Racing game

ทำไม คอมมันโกง และ โกงเพื่ออะไร ?

Home / Nintendo, PlayStation, เกม Console, เกมมือถือ MOBILE GAMES, เกมส์ PC / ทำไม คอมมันโกง และ โกงเพื่ออะไร ?

“คอมมันโกง !!!” “ai มันเอาเปรียบ” “คอมมันรู้ได้ไงอ่ะ” “มันล็อคผลไว้แล้วไหมนะ” และอีกสารพัดคำบ่น ความไม่พอใจอื่นๆ ที่พบเห็นกันได้ทั่วไป ผ่านเวลาเล่นเกมแข่งกับคอม กับฝ่าย cpu หรือ ai ไม่ว่าจะแข่งหรือเล่นภายใต้เงื่อนไขที่ดูจะเท่าเทียมกันหรือไม่ก็ตาม เราก็มักจะรู้สึกอยู่ดีว่า คอมมันเอาเปรียบเรา คอมมันเป็นฝ่ายได้เปรียบเราอยู่เสมอ ราวกับล็อคผลเอาไว้แล้วให้ชนะเรา ให้นำเรา ให้ได้เปรียบเราอยู่เสมอ จนเราอาจรู้สึกพาลคอมไปถึงขั้นว่า “เล่นให้ตายยังไงก็ไม่ชนะหรอก ถ้าคอมมันจะโกงได้ขนาดนี้”

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Yugioh ฮางะ ยูกิโอ

 

สาเหตุที่คอมต้องโกง

เอาจริงๆ แล้ว คอมในหลายๆ เกมก็จำเป็นต้องโกงจริงๆ นั่นแล (อ้าว) โอเค ในบางเกมคอมอาจจะดูเหมือนไม่โกงบ้าง เล่นกันตรงๆ แฟร์ๆ บ้าง แต่ในหลายๆ เกม คอมก็จำต้องโกงเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกับเกมในยุคแรกที่ยังพัฒนารูปแบบกระบวนความคิด และการจัดการของ ai ไม่ได้มาก ดังนั้น การที่จะให้คอมเข้าถึงทรัพยากร เข้าถึงอะไร เทียบเท่าระดับเดียวกับผู้เล่นไปเสียทุกอย่าง กลับจะทำให้เกมหมดความท้าทาย ง่ายเกินไปได้

เพราะเอาให้ตายยังไง ผู้เล่นเราก็มีข้อได้เปรียบ เล่นเก่งกว่า พลิกแพลงทำอะไรได้มากกว่าฝ่ายคอมอยู่แล้ว (ในกรณีทรัพยากรการเข้าถึงทุกอย่างเท่ากันหมด) แม้แต่รูปแบบการเล่น การต่อสู้ก็เช่นกัน ผู้เล่นทำได้หมดทุกอย่างตราบเท่าที่เกมอนุญาตให้ทำได้ จะกดปุ่มมั่ว ทำอะไรแบบไม่มีเหตุผล เล่นมุกมักง่าย ใช้บัค ใช้สูตร หรือหาเทคนิคอะไรมาอัดใส่ให้เล่นชนะ สามารถทำได้เต็มที่

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Itadaki Street
เกมในแนวบอร์ดเกมอย่าง Itadaki Street นี้
ถ้าเล่นคนเดียวมีไม่สนุกแน่นอน
เพราะนอกจากจะต้องเจอคอม 3 ตัวรุมใส่แล้ว
ในหลายๆ ครั้ง คอมยังเหมือนจะโกง
สามารถล็อคผลให้ทอยลูกเต๋าได้แต้มที่ต้องการ
หรือสุ่มหยิบของ ได้ของที่ต้องการตลอด
บางทีก็รู้ว่ามันโกงนะ แต่ทำอะไรไม่ได้หนิ
โกงจากในกติกาของตัวเกมเอาเลย

 

แต่ในทางกลับกัน ฝ่ายคอมกลับไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เอาง่ายๆ แค่จะเล่นมุกมักง่าย หรือที่เรียกกันว่า cheap shot ก็ยังทำไม่ได้ หรือไม่สมควรทำเลย แบบสมมุติเล่นเกมต่อสู้ แล้วคอมเล่นเอาแต่เตะตัดขาอย่างเดียวไม่เล่นท่าอื่น เอาแต่อัดเราให้เลือดตัวเองเหลือเยอะกว่า แล้ววนหนีไปรอบๆ จนหมดเวลา หรือแม้แต่ใช้ท่าให้ตัวเองอยู่ในสภาพอมตะตลอดเวลา จนเกมจบ อะไรแบบนี้  มันทำไม่ได้ และไม่ควรทำ เพราะจะทำให้เกมพาลน่าเบื่อ คนเล่นเองก็คงไม่พอใจนักหรอกถ้าคอมจะเล่นแบบนี้ และรู้สึกว่าตนไม่มีโอกาสได้เล่น หรือแพ้ไปแบบขี้โกงๆ มาก (แต่ถ้าฝั่งผู้เล่นเราใช้ โอเคไม่ผิด จะเตะตัดขา จับทุ่ม แสปมยิงพลังรัวๆ ท่าเดียวจนชนะก็นับว่าชอบธรรม ลำเอียงไหมหละ)

เช่นเดียวกับการใส่สูตร ทำเทคนิค เซฟ โหลดเซฟใหม่ และอื่นๆ ที่ผู้เล่นสามารถเข้าถึงทำได้ แต่คอมไม่มีมีสิทธิ์ทำอะไรพวกนี้ได้เลย (ให้คอมแพ้แล้วกด continue เอาใหม่ไหมหละ) ดังนั้นฝ่ายคอมจึงมีความจำเป็นที่ต้องโกง จะโกงมาก โกงน้อย โกงโดยวิธีไหนให้มันแนบเนียน หรือแม้แต่โกงตรงๆ แบบโต้งๆ เลยก็ว่ากันไป  แต่ก็จำเป็นต้องโกงหรือมีข้อได้เปรียบในอีกด้านของทางผู้เล่นซะหน่อย เพื่อเป็นการลดช่องว่างทางฝีมือระหว่างผู้เล่นกับคอม (ที่ยังไงวัดกันตรงๆ ผู้เล่นก็ยังมีกระบวนการคิด การเล่น และฝีมือที่เหนือกว่าอยู่ดี) และเพื่อความท้าทายและความสนุกของตัวเกมนั่นเอง

 

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง SNK Rugal Omega บอส

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Marvel VS Capcom Onslaught

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Street Fighter Vega Psycho Crusher
เป็นที่รู้กัน
ว่าบอสใหญ่ของเกมแนว Fighting ต่างๆ
ย่อมต้องมาพร้อมกับ “ความโกง”
หรือ “ความเอาเปรียบ” ในแบบที่ไม่ธรรมดาเสมอ

ส่วนหนึ่งก็อาจจำต้องโกง
เพื่อเป็นการเพิ่มระดับความยากให้กับตัวเกม
ให้มีความท้าทาย สมเป็นศึกในครั้งสุดท้ายหน่อย

แต่ในหลายๆ ครั้ง ความโกงนี้ก็มากันแบบโต้งๆ
ชนิดทำเอาผู้เล่นถึงกับหัวร้อนเอาได้ง่ายๆ
จากความไม่แฟร์ ที่เห็นได้ชัดว่ามีมากเกินไปมากๆ

(โดยเฉพาะกับบรรดาบอสใหญ่ของเกมต่อสู้
ในเครือ SNK นี่ ตัวดีเลย
มักมาพร้อมกับความโหดหิน โกงเรากันแบบสุดๆ
จนถึงกับมีการเลื่องลือว่า เป็นความยากในแบบ SNK บ้าง
ความยากตามสไตล์ SNK Boss บ้าง อะไรแบบนั้น )

 

 

ตัวอย่างรูปแบบการโกงของคอม

 

ของพิเศษ ท่าลับ เข้าถึงได้

เป็นการโกงแบบพื้นฐานที่สุดรูปแบบหนึ่ง คือแทนที่จะแข่งหรือเล่นกับเราในสภาพอันเท่าเทียมกัน ก็มีค่าพลังมากกว่า มีไอเทม มีของ มีท่า มีสกิลอะไรพิเศษ แบบเป็นอภิสิทธิ์เฉพาะคอมเท่านั้นที่มี ผู้เล่นไม่มีสิทธิ์เข้าถึงหรือหามาใช้ได้ ซึ่งอาจหมายรวมถึงการที่ทรัพยากรอย่างเดียวกัน ไอเทมแบบเดียวกัน แต่พออยู่ในมือคอมแล้วมีประสิทธิภาพเหนือกว่าของเรา หรือใช้ได้ไม่มีวันหมด ในแบบที่เราทำไม่ได้ด้วย การโกงแบบนี้พบเห็นกันได้ทั่วไป และส่วนมาก พวกระดับบอสของเกมจะยิ่งมีข้อได้เปรียบดังเช่นที่ว่า เพื่อเพิ่มความยากให้กับตัวเกม

 

ตาทิพย์ เห็นมันหมดทุกอย่าง

อันนี้เป็นการโกงแบบเนียนๆ จับยาก คือในเกมการแข่งขันที่ต่างฝ่ายต่างมองไม่เห็นทรัพยากรของฝ่ายตรงข้าม มองไม่เห็นว่าในฉากมีของซ่อนตรงไหน ในแต่ละเส้นทางมีอะไร คอมกลับสามารถเข้าถึง และมองเห็นทั้งหมดได้อย่างสบาย และก็สามารถวางแผนให้สอดคล้องกับข้อมูลที่เข้าถึงนั้นได้ เช่นสมมุติเล่นเกมการ์ด คอมจะรู้หมดเลยว่าบนมือเรามีการ์ดอะไรอยู่บ้าง เวลาเราหมอบคว่ำการ์ดลงมาก็รู้ ดูออก และสามารถเลือกเล่นให้ตัวเองชนะหรือได้เปรียบได้อย่างสบาย แบบชนิดต่อให้เราบลัฟ หรือวางกับดักอะไรไว้ก็มองออกหมด หลบได้หมด ไม่มีผล ซึ่งก็เป็นแบบที่พบเห็นได้ไม่ยาก จนหลายครั้งผู้เล่นเราก็ตงิดรู้แหละ ไม่งั้นคงไม่มีการโวยออกมาว่า “คอมมันรู้ได้ไง”  ก็เพราะมันรู้ มันมองเห็นจริงๆ นั่นแล

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Chocobo Racing
ทันทีอ่ะ !
พอของป้องกัน Reflect หมดปั้บ
ยิงเวทย์ใหญ่เข้าใส่ทันที ยังกะรู้อ่ะ!
ทั้งๆ ที่จากตำแหน่งที่อยู่ของคอมแล้ว
ไม่มีทางจะมองเห็นสภาพของเราได้อ่ะ
(ยังไม่นับเรื่องพร้อมใจกันรุมเราอีกนะ)

 

 

ออกทีหลัง เลือกของชนะทางเสมอ

อันนี้ให้ความรู้สึกขี้โกง เอาเปรียบแบบสุดๆ คือเวลาต้องเลือกอะไรมาสู้ แบบมีของชนะทางแพ้ทางกันเหมือนเป่ายิ้งฉุบอะไรแบบนั้น ไม่ว่าเราจะเลือกออกอะไร คอมจะเหมือนเลือกออกทีหลังได้ หรือแบบจัดทีม เลือกของอะไรเตรียมไปลุย ฝ่ายคอมมาทันที ทีมที่ชนะทาง ของที่แก้ทางได้ เหมือนรอให้เราเลือกเสร็จหมด แล้วค่อยเลือกเอาของชนะทางมาเล่นเราทีหลัง ซึ่งถ้าเจอแบบนี้ เล่นให้ตายยังไงก็ไม่มีทางชนะได้แน่นอน

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง FFVII

มินิเกม 3D Battler (3Dバトラー)
ใน Final Fantasy VII
เป็นเกมที่เล่นเหมือนเป่ายิ้งฉุบ
ที่ท่าโจมตี ล่าง กลาง สูง มีวนชนะทาง-แพ้ทางกัน
กับคู่ต่อสู้ตัวแรกๆ นะไม่มีปัญหาอะไรหรอก
แต่พอเราชนะมาถึงตัวที่ 3 นี้เริ่มรู้สึกละว่ามีโกง
แล้วถ้ายังชนะไปถึงตัวที่ 4 อีก นี่ไม่มีทางชนะได้เลย
เพราะมันถูกโปรแกรมมาให้ออกท่าที่ชนะทางเราได้

เคยมีการคำนวณหาอัตราการเอาชนะคู่ต่อสู้คนที่ 4 นี้
ซึ่งก็ได้ออกมาที่ 0.08903% ไม่ถึง 1% เสียด้วยซ้ำ
คือ พูดง่ายๆ ว่า ไม่ได้ทำมาให้เราเอาชนะได้อ่ะ
มาเพื่อให้เราแพ้ และปิดเกมให้จบได้แล้ว

 

 

สุ่มไม่จริง มีล็อคผล

อันนี้ก็เป็นการโกงที่น่าเกลียด แม้เราจะไม่สามารถจับได้ก็ตาม คืออะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นการสุ่ม หรือ random ออกมา กลับไม่ใช่การสุ่มจริง แต่คอมล็อคผลอะไรไว้หมดแล้ว เช่นมีโอกาสโจมตีโดน 90% พอตีไป อ้าว พลาด เราก็อาจคิดว่าดวงไม่ดี เพราะยังมีโอกาสพลาดได้ 10% อยู่ แต่ก็อาจตะหงิดๆ อยู่บ้างว่า 90% ก็ยังพลาดได้เนอะ

แต่ถ้าหากเราสามารถย้อนเวลากลับ แบบการใช้ save state หรือโหลดเซฟมาลองใหม่ เราก็อาจพบว่า ไอ้โอกาส 90% ที่ว่านั้นไม่มีอยู่จริง เพราะจะลองกี่รอบ ก็ได้ผลพลาด ตกที่ 10% ที่พลาดนั้นตลอด เพราะมันเป็นการล็อคผล ไม่ใช่การสุ่มจริง แต่เราก็ว่าอะไรไมได้เพราะมันบอกอยู่ว่าเป็นการสุ่มที่มีโอกาส ต่อให้ 99% ก็ยังมีโอกาสพลาดที่ 1% และคอมก็ยังทำให้เป็นแบบนั้นได้ ตราบเท่าที่ยังไม่ใช่แบบ 100% แบบนั้น อันนี้ชัวร์จะมาล็อคผลไม่ได้แล้ว หรือจริงๆ ก็ทำได้ แต่ไม่ทำแล้ว เพราะเป็นการทำให้ผู้เล่นจับได้กันพอดีว่ามีการโกงเกิดขึ้นจริงๆ

ซึ่งการโกงแบบนี้ทางฝั่งคอมก็ทำกลับจากการสุ่มของฝ่ายตัวเองได้เช่นกัน เช่นท่าที่แรงมากแต่มีโอกาสอัดโดนแค่ 5% แต่คอมใช้แล้วสุ่มอัดโดนตลอด การทอยเหรียญหัวก้อยที่มีโอกาส 50-50 แต่คอมทายถูกตลอด หรือการสุ่มค่า damage ที่คอมสามารถสุ่มได้ค่า max แทบจะทุกครั้ง ก็ด้วยเพราะหลังบ้านมันไม่ได้สุ่ม แต่เป็นการโกง การล็อคผลนั่นเอง

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Fire Emblem
Hit 99% ยังพลาด @#*#@#!#+
แบบนี้ไม่รู้จะเรียกว่าสุ่มออกมายังไง
แต่ในบางเกม พอโหลดเซฟมาลองใหม่
อ้าว ! ยังพลาดแบบเดิมอีก
แบบนี้เรียกว่าสุ่มไม่จริง มีล็อคผลนี่หว่า !

 

 

เจตจำนงเสรี ที่ไม่มีผล

อันนี้คล้ายๆ กับอันก่อนหน้า คือเกมจะมีอะไรให้เราเลือก แบบอาจมีตัวเลือกมากมายปรากฏมาให้เลือก เลือกหยิบไอเทมขึ้นมาจากจำนวนที่มี เลือกหยิบของขึ้นมาจากทั้งหมด หรือเลือกหยิบการ์ดจากที่คว่ำหน้ามา 1 ใบ จาก 5 ใบ แล้วดูผลที่ได้นั้น อันนี้เหมือนเป็นการหลอกเนียนๆ ว่าเราได้ใช้เจตจำนงเสรี (free will) ของเราเองในการหยิบเลือกเอง และยอมรับผลที่ได้จากการเลือกของเราเอง แต่การโกงก็แอบเนียนมาได้เช่นเดิม จากการที่เราไม่ได้เลือกเองจริงๆ แต่คอมกำหนดมาให้เราแล้ว คือจะหยิบอันไหน เลือกอันใด ก็ได้ผลเท่ากัน ถ้าคอมจะโกง จะล็อคผลให้เราแพ้ ต่อให้เราหยิบอันไหน ผลที่ได้ก็แพ้ฝ่ายตรงข้ามอยู่ดีแบบนั้น

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง DQXI Dragon Quest

เกมไพ่ในคาสิโนใน Dragon Quest
ถ้าเล่นแบบปกติไปตอนแรกก็ไม่มีอะไรหรอก
แต่ถ้าเราชนะติดต่อกันจนถึงจุดนึงแล้ว
เกมจะหาทางตัดจบ บังคับให้เราแพ้
คือไม่ว่าจะเหลือกหยิบไพ่อะไรขึ้นมาจากใบที่หมอบอยู่
ก็ให้ผลได้อันที่เราแพ้อยู่ดี เหมือนกันหมด
คือเลือกอันไหนไปมีค่าเท่ากัน ได้อันที่แพ้แน่นอน
(แล้วตอนหงายใบที่เหลือขึ้นมา
ค่อยแกล้งแสดงผลใบที่เราไม่ได้เลือก
ว่าเป็นใบที่สามารถเอาชนะได้
หลอกเราว่า ไม่ได้โกงนะ เราเลือกผิด ได้ไพ่ไม่ดีเองนะ
แต่จริงๆ ตอนแรกจะเลือกใบไหนก็แพ้หมดแหละ
แล้วค่อยมาเปลี่ยนค่าตอนเฉลยเพื่อหลอกเราทีหลัง)

 

 

เล่นนอกกฎ ไม่สนกติกา

คือการโกงที่บังคับให้ผู้เล่นต้องเล่นตามกฎกติกาของเกมตามปกติ แต่คอมได้อภิสิทธิ์พิเศษ เล่นนอกเหนือกติกาได้ตามใจชอบ เช่น เวลาใช้อาวุธโจมตีถ้าเราไม่อยู่ในระยะจะโจมตีจะตีไม่โดน แต่คอมตีเราจากนอกระยะได้เฉย ถ้า HP เป็น 0 ตัวละครต้องตาย แต่คอมกลับไม่ยอมตาย ฟื้นสภาพใหม่ได้เฉย ถ้าไม่มี MP จะร่ายเวทย์ไม่ได้ ไม่มีเกจไม้ตาย จะยิงท่าใหญ่ไม่ได้ แต่คอมไม่สนอ่ะ ยิงเวทย์ปล่อยท่าได้รัวๆ แบบไม่จำกัด และอะไรอื่นๆ ที่ผู้เล่นโดนบังคับให้เชื่อฟังกฎ เล่นนอกกฎไม่ได้ แต่คอมแหกมันเข้าไปได้ตามใจชอบเลยจ้า

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง White Knight Chronicle
ในเกม White Knight Chronicles
การโจมตีของเราจะมีขอบเขตระยะการโจมตีอยู่
คือถ้าไม่อยู่ในระยะ จะโจมตีไม่ได้ ไม่ถึง
แต่กับฝ่ายศัตรูนะเหรอ ไม่มี !
จะระยะห่างแค่ไหน ถ้าล็อคเป้าโจมตีไปแล้ว ยังไงก็ถึง
แบบจากภาพ วิ่งหนีทิ้งห่างออกมาจนไม่เห็นตัวแบบนี้แล้ว
ยังโดนโจมตีได้อีกอ่ะ ! ไม่แฟร์ !!!!

 

 

การเคลื่อนไหวควบคุมที่คนปกติทำไม่ได้

เวลาเราจะเล่นเกม ไม่เป็นการกดปุ่ม โยกคันโยกผ่านจอย ผ่านเครื่องเกม ผ่านแป้นกด หรือลากเมาส์ ก็มักจะมีตัวรับคำสั่งการเคลื่อนไหวในการถ่ายทอดคำสั่งของเราเข้าไปยังตัวละครในเกม ให้ขยับเคลื่อนไหว และออกท่า กระทำการต่างๆ ตามที่เราได้ป้อนคำสั่งเข้าไป แต่ฝั่งคอมกลับไม่จำเป็นต้องทำเช่นนี้ คือสามารถสั่งการโดยตรงได้เลยว่า จะให้ตัวละครของตนทำอะไร เคลื่อนไหว โจมตี หรือปล่อยท่าอะไร โดยไม่จำเป็นต้องกดชุดคำสั่ง

ดังนั้นการเคลื่อนไหวแบบไม่ปกติธรรมดา แบบที่คนเล่นทำไม่ได้ อย่างจำต้องกดปุ่มรัวเร็วมาก กดปุ่มเป็น 10 ตามลำดับในเวลาที่สั้นมาก หรือ โยกจอย หักจอยหมุนไปมาในทิศทางที่ผิดมนุษย์มนา ในแบบไม่ใช่ชั้นเซียนเทพไม่น่าทำได้ คอมกลับทำได้ง่ายๆ โดยไม่ผ่านการป้อนคำสั่งจริง ออกท่าที่กดยากสุดใน 3 โลกได้ดั่งใจหมาย หรือแบบการต้องเปิดหน้าจอเมนูมากด มาเลือกหาของสวมใส่ แล้วกดเปิดใช้งานตามลำดับ คอมเปลี่ยนรวดเดียวเสร็จได้โดยไม่ต้องเลือก ต้องมอง ยิ่งไม่ต้องพูดถึงการกดปุ่มหรือรัวปุ่มแข่งกับคอม ที่ถ้าเอาเข้าจริงๆ ยังไงข้อจำกัดของคนเราก็ไม่มีทางเอาชนะคอมไปได้ เพราะเราต้องกดปุ่มจริง รัวนิ้วอะไรจริง แต่คอมแค่กำหนดค่าตัวเลขที่ต้องการ แล้วก็เกิดผลในเกมได้เลยตามนั้นแบบโกงๆ

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Street Fighter
ท่าสังหารชั่วพริบตา (Shun Goku Satsu) (瞬獄殺)
หรือที่บ้านเราติดปากเรียกกันว่า “อเวจี”
เป็นท่าหากินประจำตัว Gouki
ที่มีความร้ายกาจขนาดใช้ตัดสินผลในชั่วพริบตาได้
แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยคำสั่งการออกท่า
ที่กดตามให้ทันท่วงทีได้ยากยิ่ง
(โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่กำลังฟัดกันเป็นพัลวัน)

แต่ถ้าเป็นคอมแล้ว
จะท่ากดยากแบบนี้ กดยากกว่านี้
หรือท่าที่ซับซ้อนชนิดคนเล่นธรรมดากดกันแทบไม่ได้
ก็สามารถใช้ออกมาได้รัวๆ โดยง่าย
เพราะมันเป็นการเลือกโดยตรงว่าจะให้ท่าใดถูกใช้ออกมา
ไม่ใช่การกดป้อนทีละคำสั่งจากข้างนอกแบบเรา

 

 

ทรัพยากรพร้อมสรรพ จัดมาให้

เกมที่เรากับฝ่ายคอมมีทรัพยากรให้ไปหาหรือใช้งานพอๆ กัน ฝ่ายเราอาจจำต้องมุ่งหน้าไปเก็บรวบรวมอะไรมาเอง หรือค่อยๆ สะสมมาเองทีละนิด แต่ฝ่ายคอมกลับมีพร้อมสรรพครบหมดแต่แรก ไม่ก็สามารถเข้าถึงแหล่งทรัพยากรได้อย่างง่าย รู้หมดว่ามีของซ่อนอยู่ตรงตำแหน่งไหน มีทางลับให้เข้าถึงอะไรตรงไหนได้บ้าง (แน่ละ) และสามารถเก็บทรัพยากรแย่งเรามาได้หมด หรือแบบเล่นเกมการ์ด กว่าเราจะจั่วได้การ์ดที่ต้องการเพื่อทำคอมโบได้ คอมเปิดมามือแรกได้ของเทพครบพร้อมทำคอมโบปิดเกมหละ เวลาขาดอะไรก็เรียกจั่วได้แบบที่ต้องการราวกับมี Destiny Draw ก็มิปาน

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Mario Kart Racing
เกมแนว Racing นี้ก็เห็นได้ชัด
คือคอมได้เปรียบตั้งแต่การออกตัว
(ที่มักออกแบบถูกจังหวะได้ตั้งแต่แรก)
สามารถเลี้ยวเข้าโค้งอะไรได้โดยไม่มีถลาหรือชนขอบ
แถมเส้นทางลับอยู่ตรงไหน มีอะไรซ่อนอยู่
รู้หมด เข้าถึงได้หมดอ่ะ

 

 

การโกงของคอมกับกระแสที่เปลี่ยนไป

นอกจากตัวอย่างที่หยิบยกมาแล้ว ยังมีการโกงรูปแบบอื่นๆ ของคอมอยู่อีก ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นกับธรรมชาติและองค์ประกอบของเกมนั้นๆ ว่าเอื้ออำนวยหรือมีความจำเป็นต้องทำการโกง (เพื่อให้เกมสนุกขึ้น) แค่ไหน การโกงพบเห็นได้มากในเกมช่วงยุคแรกๆ อย่างที่เรายังไม่สามารถพัฒนาคอม หรือตัว ai ให้มีความฉลาดล้ำ คิดพลิกแพลงและตอบสนองได้อย่างซับซ้อนเทียบเท่ากับมนุษย์ แต่ในยุคสมัยปัจจุบันที่ ai ของเกมต่างๆ มีพัฒนาการทางความฉลาดมากขึ้นแล้ว รูปแบบการโกงของฝ่ายคอมก็มีการลดทอนจำนวนลงบ้าง การโกงบางรูปแบบอาจจะลดน้อยจนแทบจะหายไปเลยบ้าง (แต่ยังไงก็ยังมีความจำเป็นต้องมีอยู่บ้าง) หรือถ้าจะมี ก็ต้องมีอย่างแนบเนียน ให้จับไม่ได้ หรือไม่ให้ผู้เล่นรู้สึกว่ากำลังถูกโกง ถูกเอาเปรียบอยู่ คือ ผู้เล่นอาจจะเข้าถึงอะไรบางอย่างได้ ทำอะไรได้ระดับนึง ส่วนคอมอาจเข้าถึงหลายๆ อย่างแบบผู้เล่นไม่ได้ แต่ก็ได้สิ่งอื่นที่ผู้เล่นเข้าถึงไม่ได้มาเติมเต็มทดแทนแทน ให้เหมือนเจ๊ากันไปคนละอย่าง คือถ้าผู้เล่นยอมรับได้ และเกิดความรู้สึกว่าเกมที่เล่นแข่งกับคอมนี้เป็นแบบ fair play อยู่ คือ โอเค เป็นสัดส่วนที่น่าจะลงตัวพอดีแล้วละ (แม้จะยังมีการโกงอยู่จริงก็ตาม)

แต่บางเกมในปัจจุบันก็ไม่ได้ทำดังเช่นที่ว่า คือคอมโกงแบบไหน ก็ปล่อยให้โกงหนักๆ ได้แบบนั้น ให้เอาเปรียบผู้เล่นได้เต็มที่ หรือหนักเข้าหน่อยก็โกงแบบให้เห็นกันหน้าด้านๆ ไปเลยว่า นี่โกงอยู่นะ นี่เล่นแบบไม่แฟร์เสมอภาคกันนอยู่นะ ผู้เล่นจะรับได้ไม่ได้ก็เป็นเรื่องของผู้เล่น และถ้าเกิดมองว่ามันเป็นจุดขาย เป็นความท้าทายให้หาทางเอาชนะคอมที่โกงกันแบบสุดๆ นั้นได้ ก็ดีไป ส่วนถ้าเล่นแล้วหัวร้อน ปาจอย สาปส่งใส่เกม ถึงคนทำเกม ว่าออกแบบเกมมาแบบนี้ได้ยังไง แบบนี้ก็ซวย และอาจจำต้องรับผลการวิจารณ์ในแง่ลบจากความยาก ความหัวร้อน ที่เกิดจากการโกงของคอมไป

 


พลังหมดแล้วเหรอ ไม่เป็นไร
ถ้ามีเกจไม้ตายอยู่
ก็คืนชีพกลับมาพลังเต็มใหม่ได้โดยไม่แพ้
เอาดิ จะเอาเปรียบนิ มีอะไรอะป่าว ?
อภิสิทธิ์ของบอสใหญ่เฟ้ย ! 

 

 

แต่สุดท้ายแล้ว คอมก็ใช่ว่าจำเป็นต้องเป็นฝ่ายโกงทุกครั้ง บางครั้งคอมก็ถูกจัดมาในสภาพที่มีทรัพยากรและการเข้าถึงพื้นฐานที่ใกล้เคียง จนแทบจะไม่แตกต่างจากทางฝั่งผู้เล่นเลย (ให้เหมือนกันเป๊ะนี่ยังไงก็เป็นไปไม่ได้) หรืออาจนับว่าเป็นการเสียเปรียบมนุษย์ด้วยซ้ำในบางกรณี ที่สามารถทำในสิ่งที่คอมทำไม่ได้ได้ แล้วถ้าเป็นแบบนี้ เกิดเล่นแพ้คอมขึ้นมา หรือทำการสุ่มแล้วพลาด ไม่สำเร็จขึ้นมา อันนี้คงต้องโทษดวงหรือฝีมือตัวเองแล้วนะ คอมไม่เกี่ยว ไม่ได้โกงแล้ว แต่เชื่อเหอะ เราอาจไม่พ้นโวยใส่คอม ว่าคอมมันโกงอีกแน่ ก็แบบโดนมาเยอะ เห็นคอมแต่ละเกมมันโกงมาเยอะจนฝังใจแล้ว เลยไม่แปลกที่จะมองกันแบบนี้ก็ว่าได้

 

 

com cheat คอม โกง เอาเปรียบ ไม่แฟร์ คอมมันโกง Exodia Yugioh ยูกิโอ
ตาแรก (ของคอม)
จั่วมา ได้ชิ้นส่วน Exodia ครบ 5 ใบในมือเลย
เอาดิ เอาอะไรสู้ละแบบนี้
อ๊ากกกกกกกก !!!

 

 

รีวิว The King Of Fighters Destiny จาก SNK จับมือ Tencent ทำใหม่หมด เล่นฟรี!

Combo ในเกมต่อสู้ แท้จริงแล้วเกิดจากความผิดพลาดและเหตุบังเอิญ ?

จริงไหม ที่ว่าเกมยุคนี้เปี๋ยนไป๋ ความยาก หาย เล่นง่ายกว่าเดิม ?