รวมเกม PS4 เกม eSport เกม Xbox

Dead or Alive 6 ระบบใหม่ การแข่งขัน e-Sports และสิ่งต่างๆ ที่ต้องรู้!

Home / ESPORTS, Microsoft, PlayStation, เกม Console / Dead or Alive 6 ระบบใหม่ การแข่งขัน e-Sports และสิ่งต่างๆ ที่ต้องรู้!

ผลงานใหม่ล่าสุดจากซีรี่ส์ DOA สร้างชื่อขึ้นมาจากกราฟฟิคอันสวยงามโดดเด่นตั้งแต่ยุค PS2 มาพร้อมระบบการต่อสู้อันล้ำลึก ซึ่งชี้ขาดการต่อสู้ด้วยไหวพริบและการแก้เกมระดับสูง ใน Dead or Alive 6 ภาคนี้มีโหมดต่างๆ ให้เลือกเล่นมากขึ้นกว่าเดิม มีอะไรบ้างมาดูกัน

พื้นฐานการโจมตีของซีรี่ส์ DOA มีอยู่ 3 อย่าง คือ Strikes (โจมตีด้วยหมัดหรือเตะ), Throws (จับทุ่ม) และ Holds (ท่าป้องกันและสวนกลับ) โดยจะเป็นความสัมพันธ์เหมือนเป่ายิ้งฉุบ คือ ตีชนะทุ่ม ทุ่มชนะป้องกัน และป้องกันชนะตี ผู้เล่นจึงต้องอาศัยไหวพริบในการเข้าต่อสู้ ใช้ท่าที่ถูกต้องในการแก้ทางฝ่ายตรงข้าม ไม่เหมือนเกมไฟท์ติ้งอื่นๆ ที่เดินลุยบวกยังพอมีโอกาสชนะ ดังนั้นจึงต้องเป็นคนที่เล่นเป็นถึงจะเทพ ภาคนี้จึงมีการทำระบบให้กับมือใหม่มีโอกาสสู้กับโปรเพลย์เยอร์ได้บ้าง…

ระบบ Fatal Rush และ Break Blow

Fatal Rush เป็นระบบใหม่ใน Dead or Alive 6 ที่ช่วยให้ผู้เล่นมือใหม่ได้สนุกกันอย่างง่ายๆ  ด้วยการการกดปุ่ม S (R1) จะออกท่าโจมคอมโบ 4 ขั้น ได้อย่างง่ายดายโดยใช้แค่ปุ่มเดียว แต่ทว่าโปรเพลย์เยอร์ก็สามารถนำไปฝึกและใช้ร่วมกับคอมโบอื่นๆ ได้

สำหรับ Break Blow นี้จะใช้ได้เมื่อ “เบรคเกจ” เต็ม 100% โดยท่านี้จะเป็นเหมือนท่าไม้ตายของตัวละคร ซึ่งจะมีคัทอินให้ชมเมื่อกดใช้ท่าด้วยปุ่มเดินหน้า + S (R1) เมื่อทำการโจมตีด้วย Fatal Rush จะสามารถต่อท่าไปจนจบคอมโบด้วย Break Blow ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมี Break Holds ซึ่งเป็นการหลบท่าตีได้อย่างสมบูรณ์แต่ว่าต้องแลกกับเบรคเกจ 50%

Site attack เป็นท่าไซด์สเต็ปหลบการโจมตีแล้วโจมตีศัตรูกลับ ทำได้โดยการกดปุ่มควบคุมขึ้นหรือลง + S (R1) เพื่อหลบฉาก แล้วกด S อีกครั้งเพื่อโจมตี จุดสำคัญของการใช้คือ ต้องจับจังหวะการหลบให้ดีก่อน

Story Mode

โหมดเนื้อเรื่องของเกมนั้นต้องเล่นปลดล็อคไปมาระหว่างตัวละคร มีเนื้อเรื่องต่างๆ ของคาแร็กเตอร์มากหน้าหลายตา ยิ่งเล่นไปก็จะเป็นการปลดล็อกเนื้อเรื่องหลักไปด้วย โดยหนึ่งตัวละครทีแฟนๆ อยากรู้เนื้อเรื่อง เช่น Nyotengu นั้นก็เพียงแค่เลือกเล่นเนื้อเรื่องของ ริว ฮายาบุสะ ก็พอแล้ว

การปลดล็อกชุดและอื่นๆ

การปลดล็อกสิ่งต่างๆ จะอยู่ในโหมดต่างๆ เช่น DOA Quest, Arcade Mode และอื่นๆ โดยการปลดล็อกชุดเริ่มแรกต้องหาแบบแปลนชุดจาก Arcade Mode และ Online ก่อน จากนั้นก็มาหาชุดจากการเคลียร์ DOA Quest ในเวลาที่อยากใช้ชุดที่เซ็ตเอาไว้ ใช้ปุ่ม R1 ที่คาแร็กเตอร์ นอกจากนี้ยังมีโหมดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการปลดล็อค BGM, Library, ฉายา และอื่นๆ ด้วย

เคล็ดลับพิชิตเซอไววอลโหมด

ในเซอไววอลโหมดนั้น เมื่อชนะศัตรูได้จะมีตัวละครปรากฎตัวออกมาเรื่อยๆ โดยหลังจากเอาชนะแล้วจะมีการฟื้นฟูพลังกายขึ้นมานิดหน่อยก่อนเริ่มการต่อสู้ ถ้าหากพลังกายเหลือน้อยเกินไปให้รีบใช้ไอเทมทื่ได้มาหลังจากการเอาชนะศัตรู เมื่อใช้แล้วพลังกายจะฟื้นฟูค่อนข้างมาก ถ้าไม่แน่ใจให้รีบใช้เพื่อรีบฟื้นฟูพลังกายเอาไว้ก่อน

มุมกล้องตอนชนะ

หลังจากชนะการต่อสู้ได้ ถ้าเคลื่อนสติ๊กขวาหรือซ้ายจะสามารถควบคุมมุมกล้องได้ เมื่อกด R1 จะเป็นการเปลี่ยนมุมมองมาเป็นมุมกล้องของนักสู้ที่เป็นฝ่ายแพ้แทน นอกจากนี้เมื่อกดปุ่ม △ พร้อมดันสติ๊กซ้ายขึ้นลงไปด้วยจะเป็นการซูมอิน ซูมเอาท์ได้

เกี่ยวกับการแข่งขัน e-Sports

ในงาน Taipei Game Show เมื่อวันที่ 24-28 มกราคมที่ผ่านมานั้น โปรดิวเซอร์ของเกมคุณชินโบริ โยเฮย์ ได้ไปร่วมงานและมีการให้รายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับการจัดแข่ง e-Sports ของเกม DOA6 โดยเขาตอบเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันว่ากำลังอยู่ในระหว่างการพูดคุยและจัดหาบริษัทที่รับหน้าที่จัดการแข่งขัน ดังนั้นจึงไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดการจัดแข่งได้ แต่การจัดแข่งจะเป็นแบบเวิลด์ไวด์ และศึกตัดสินแชมป์จะมีเงินรางวัลที่สูงมากด้วย