DEVIL MAY CRY 5 รวมเกม CAPCOM รวมเกม PC รวมเกม PS4 เกม Xbox

Devil may Cry 5 บทเรียนสู่นักล่าปีศาจขั้นเทพ

Home / Microsoft, PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / Devil may Cry 5 บทเรียนสู่นักล่าปีศาจขั้นเทพ

Devil may Cry 5 เป็นเกมแอคชั่นที่เน้นการวาดลวยลาย (Stylish) ยิ่งโชว์ความเทพมากยิ่งเป็นผลดีในตอนท้ายมิชชั่น และการที่จะโชว์เทพได้ก็ต้องรู้จักตัวละครและการบังคับต่างๆ ด้วย จึงจะใช้งานได้ดั่งใจต้องการ ดังนั้นเพื่อเป็นการเรียนรู้เรื่องที่ว่ามา จึงขอนำเสนอวิธีการเล่นหรือวิธีการบังคับที่มีในเกม และกลไกการทำงานของ Stylish เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้เล่นไม่ว่าหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ก็ตาม โดยการควบคุมนี้เป็นในส่วนของเนโร (Nero) คนเดียวเท่านั้น แม้ว่ายังมีตัวละครอื่นอีกสองคนก็ตาม ทว่าเนโรถือเป็นตัวเอกหลักของเกม ส่วนคนอื่นหากมีความเปลี่ยนแปลงในการเล่นที่แตกต่างกัน บางทีอาจมานำเสนอในครั้งหน้าครับ

การบังคับเบื้องต้น

 • Lock On : กด R1 ค้าง หากต้องการเปลี่ยนเป้าหมายให้กด L3
 • Kick Jump : เป็นการวิ่งและกระโดดชิ่งจากกำแพง โดยกด X ขณะพุ่งเข้าหากำแพง
 • Side Roll : กลิ้งตัวหลบไปด้านข้าง โดยกด R1 + ดันอนาล็อคซ้ายไปซ้ายหรือขวา + X หากในขณะกลิ้งกดสี่เหลี่ยมจะยิงสวนกลับได้ด้วย
 • Taunt : ท้าทายศัตรูด้วยการกด Touch Pad เป็นการช่วยเพิ่มเกจ Stylish Rank
 • Dropkick : กด Touch Pad ในขณะที่เคลื่อนไหว
 • Wire Snatch : R1 + วงกลม เป็นอุปกรณ์ของเนโรใช้ยิงสลิงเพื่อลากศัตรูเข้าหาตัว แต่ใช้ได้เฉพาะกับศัตรูที่ไม่ใหญ่เกินไปนัก

เพิ่มพลังโจมตีด้วย Exceed

เป็นการเพิ่มพลังโจมตี (ในครั้งต่อไป)ให้แก่ดาบของเนโร โดยกด L2 จะมียินเหมือนเสียงเร่งเครื่องยนต์ ทีนี้ให้กดต่อเนื่องกันสัก 3—4 ครั้งจนกว่าเกจ EX ทางด้านซ้านบนของจอเต็มถึงเริ่มใช้งานได้ อย่างไรก็ตามเมื่อใช้โจมตีไปแล้วดาบจะคืนสู่ภาวะปกติ ทว่าด้วยเทคนิคที่เรียกว่า EX Act มีส่วนช่วยให้ชาร์จ EX ได้โดยไม่ต้องกดชาร์จ เพียงแค่กด L2 ในจังหวะหลังโจมตีศัตรูเพียงในชั่วเสี้ยววินาที หากสำเร็จจะได้เกจ EX หนึ่งช่องเต็มทันที ตรงกันข้ามถ้าไม่สำเร็จจะเพิ่มเกจเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
ประโยชน์ของ Exceed ไม่เพียงแค่เพิ่มพลังโจมตีอย่างเดียว แต่ยังช่วยเพิ่มจำนวนแต้ม Stylish ด้วย

เลือกใช้ Devil Breaker ให้เหมาะสม

เดวิลเบรคเกอร์คือ แขนกลของเนโรที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนเดวิลบริงเกอร์ (Devil Bringer) แขนขวาที่ถูกชิงไป ปกติแขนกลมีกลไกทำงานปกติเป็นการยิงสลิงออกไปทำการดึงศัตรูเข้าหาตัว ทว่าในแขนกลก็ยังมีฟังก์ชั่นเฉพาะของแขนซ่อนอยู่ด้วย และมีผลให้เนโรใช้ประโยชน์จากแขนกลนี้ได้หลากหลายรูปแบบ
ทั้งนี้นอกจากฟังก์ชั่นใช้งานปกติอยู่แล้ว แต่หากกด L1 จะเป็นการจุดระเบิดแสดงพลังแขนกลออกมา แต่การทำแบบนี้ต้องแลกกับแขนกลนั้นไปหนึ่งอัน ยังไงก่อนใช้ก็พิจารณาให้ดีก่อน ส่วนตัวแขนกลมีด้วยกัน 8 ชนิด ดังนี้

 1. Overture
  แขนกลที่ปล่อยพลังไฟฟ้าออกมาทำลายศัตรู
 2. Gerbera
  เกอเบร่า เป็นแขนกลที่ปล่อยคลื่นพลังใส่ศัตรู ใช้ดีในขณะที่เจอศัตรูจำนวนมาก
 3. Puch Line
  หมัดจรวดหรือร็อคเก็ตพันช์เป็นคำนิยามที่เหมาะกับแขนกลนี้ที่สุด หมัดจรวดจะพุ่งตรงเข้าหาศัตรูก่อนจะย้อนกลับมาหาเนโร รวมไปถึงเป็นพาหนะให้เนโรขี่ไปบนตัวหมัดได้ด้วย
 4. Ragtime
  แขนกลที่สร้างขึ้นจากวัตถุดิบที่ได้จากศัตรูที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้เกิดสนามพลังงานที่มีผลทำให้เวลาในนั้นเดินช้าลง
 5. Buster Arm
  แขนกลที่สร้างจำลองจากเดวิลบริงเกอร์ มีคุณสมบัติในการจับและเหวี่ยงศัตรูโดยโนสนโนแคร์เรื่องขนาด แต่การใช้งานมีผลทำให้แขนกลสึกหรอลงไป
 6. Helter Skelter
  แขนสว่านติดใบมีดเอาไว้ทะลุทะลวงและฉีกกระชากศัตรู และแขนนี้มีระดับการหมุนของใบมีดสามระดับด้วยกัน
 7. Tomboy
  ทอมบอยเป็นแขนกลที่ไม่ใช้โจมตีโดยตรง แต่ใช้ในการสนับสนุนให้เนโรดึงเอาพลังที่แท้จริงของอาวุธทั้งดาบและปืนออกมา หรือทำให้มีพลังโจมตีรุนแรงขึ้นนั่นเอง
 8. Rawhide
  แขนกลสุดท้ายมีรูปร่างคล้ายแส้ ช่วยให้เนโรโจมตีศัตรูหลายตัวได้พร้อมกัน โดยจับศัตรูเหวี่ยงไปมารอบตัวก่อนจะฟาดลงกับพื้น

ระดับ Stylish Ranks

คือตัววัด “Stylish” ที่ผู้เล่นแสดงออกมาในระหว่างต่อสู้ผ่านทางตัวอักษรตั้งแต่ D-SSS ยิ่งแรงค์สูงยิ่งได้ Orb จากศัตรูเพิ่มมากขึ้นตามแรงค์ รวมถึงมีผลต่อแรงค์ที่ได้ในตอนท้ายมิชชั่น
วิธีการเพิ่มแรงค์มาจากการสะสม Stylish Point ซึ่งในทางทฤษฏีทำได้ง่ายๆ ด้วยการโชว์ความเทพจากแอคชั่นหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นโจมตีศัตรูต่อเนื่องเป็นคอมโบ โชว์เทคนิค หรือท้าทายศัตรู อะไรพวกนี้ ยิ่งโชว์เทพมากยิ่งได้แต้มเยอะ ทีนี้พอสะสมมากขึ้นไปก็เกิดการอัพแรงค์ขึ้นไปอีกระดับ

แต่ในทางตรงข้าม แรงค์จะลดลงหากอยู่นิ่งๆ ไม่ทำอะไรชั่วระยะหนึ่ง หรือโจมตีศัตรูด้วยแพทเทิร์นหรืออาวุธเดียวกันซ้ำๆ จนเกินไปไม่ช่วยเพิ่มแต้ม ต้องพยายามเปลี่ยอาวุธหรือใช้สกิลให้หลากหลายขึ้น นอกจากนี้หากโดนศัตรูเล่นงาน แรงค์จะลดลงอย่างมากเช่นกัน
สรุปแล้วสิ่งที่ผู้เล่นควรทำเพื่อรักษา Stylish แรงค์ให้คงอยู่นานที่สุดคือ

 1. โจมตีศัตรูต่อเนื่องหรือทำคอมโบอย่าให้ขาดช่วงนานเกินไป
 2. หลีกเลี่ยงการใช้อาวุธหรือสกิลโจมตีซ้ำเดิม สัก 2-3 ครั้งก็ควรเปลี่ยนรูปแบบได้แล้ว
 3. อย่าให้ถูกศัตรูเล่นงาน

ระดับแรงค์

D : Dismal
C : Crazy
B : Badass
A : Apocalyptic
S : Savage!
SS : Sick Skills
SSS : Smokin’ Sexy Style!

สรุปผลงานในแต่ละมิชชั่น

การได้แรงค์สูงๆ ในเกมเป็นสิ่งที่ควรทำให้ได้ เพราะมีผลต่อการได้ Red Orbs ในตอนท้ายมิชชั่น ซึ่งโอปส์ดังกล่าวเปรียบเหมือนกับเงินที่ใช้เพื่ออัพเกรดตัวละคร อาวุธหรือสกิล ซึ่งการได้แรงค์ระดับไหนนั้นขึ้นอยู่กับแต้ม Stylish ดังที่อธิบายไว้ด้านบน โดยถ้าต้องการแรงค์ S มีเงื่อนไขว่า “ต้องทำแต้ม Stylish เฉลี่ยให้ได้ 5500 ขึ้นไป” ส่วนทำยังไงก็ย้อนขึ้นไปดูด้านบนครับ


ขอขอบคุณ Sicom Amusement ผู้สนับสนุนเกม Devil May Cry V ในการรีวิว