Castlevania

น่องไก่ ในกำแพง เจ๊ยยย มาไง

Home / เกม Console / น่องไก่ ในกำแพง เจ๊ยยย มาไง

ในดินแดนต้องสาปแห่งความมืดและความชั่วร้าย ในดินแดนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยผีดิบ ปีศาจ และสัตว์ประหลาดอันน่าหวั่นสะพรึง ในปราสาทมารของแดรกคูลา ราชาแห่งความมืด จ้าวแห่งรัตติกาล ได้มีชายหนุ่ม นักปราบมารแห่งตระกูล Belmont  ได้บุกฝ่าฟันเข้ามาในปราสาท ในสภาพอันอิดโรย อ่อนแรง เขาได้ทำการฟาดแส้ลงบนผนังอย่างสิ้นหวัง ก่อนที่กำแพงจะถูกทำลาย แตกออก และปรากฏออกมาซึ่ง เนื้อ ! ปรากฏออกมาซึ่ง น่องไก่ ใส่จาน จากภายในช่องว่างของกำแพงนั้น

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

ชายหนุ่มรีบหยิบเนื้อตัวที่ว่ามาซัดโฮก คำเดียวหาย จากสภาพร่างกายอันหิวโหยเหนื่อยล้า โดยไม่แคร์เรื่องสุขอนามัย ความสะอาด หรือการปนเปื้อนสารพิษใดๆ ทั้งสิ้น  ซึ่งหลังจากเสพกินเนื้อดังที่ว่าเข้าไปแล้ว ร่างกายของชายหนุ่มผู้นั้น ก็กลับมาแข็งแรง เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลังไปในทันที และนั่นก็กลายเป็นตำนาน กลายเป็นเรื่องเล่าที่รู้กันในตระกูล Belmont ว่า “ลูกหลานแห่งตระกูล Belmont จงจำเอาไว้ให้ดี หากเจ้าบุกปราสาทแดรกคูลา แล้วตกอยู่ในสภาพอันอ่อนแรง สิ้นหวังในคราใด จงเหวี่ยงฟาดแส้ไปในกำแพงรอบตัว หากเคราะห์ดี กำแพงจักแตกออก แล้วเจ้าจะพบกับน่องไก่ในกำแพง ที่ช่วยกลับมาเยียวยา ฟื้นฟูกำลังกายให้เจ้าได้….”

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

คำกล่าวหรือตำนานข้างบนไม่ได้มีอยู่จริงๆ ในเกมแต่อย่างใด (แป่ว…) เป็นแค่เรื่องเล่าติดตลก ที่แต่งประกอบให้เข้ากับเนื้อหาของเราในครั้งนี้เท่านั้น (ฮะฮะฮะ) คือเรื่องของเนื้อ เรื่องของไก่ น่องไก่ ในกำแพง ที่เป็นที่เลื่องลือ อยู่คู่กับเกมในชุดปราสาทมารแดรกคูลา หรือ Castlevania มาแต่ช้านาน จนอาจเรียกว่ากลายเป็นมุก และเอกลักษณ์ที่สำคัญประการหนึ่งของเกมในชุดนี้ไปแล้วก็ว่าได้ (และถ้าจะกลายเป็นตำนาน เป็นที่เลื่องลือในตระกูล Belmont จริงตามที่ว่า ก็อาจไม่น่าแปลกใจอะไรนะ ฮะฮะ)

 

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร
wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Draculaคุณพบน่องไก่ในกำแพง 1 ea

 

 

กินเนื้อเพื่อ ฟื้นคืนพลัง

อันดับแรกเลย เราก็อาจเกิดคำถามว่า ทำไมต้องเป็นเนื้อ ทำไมต้องเป็นไก่ น่องไก่อบ เนื้ออบ ? ถ้าถามแบบตรงๆ ก็จะได้รับคำตอบกลับมาแบบตรงๆ ว่า “กินแล้วฟื้นพลัง” “กินแล้วเพิ่มพลังได้” คือเกมในยุคแรก สมัยก่อน ไม่ใช้สื่ออะไรที่ซับซ้อนมากนัก จึงทำให้เข้าใจง่ายๆ เลยว่า “การเก็บไอเทมของกิน = ของฟื้นพลัง” และอาหารที่สื่อให้รู้สึกถึงกำลัง พลัง ได้ดีที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นอาหารในกลุ่มจำพวกอุดมโปรตีน อย่างพวกเนื้อเป็นหลัก จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่เกมในยุคนั้น จะสื่อทำเนื้อเป็นของเติมพลัง แบบตกมาเป็นเนื้อ เป็นของกิน ที่เห็นแล้วก็เข้าใจได้โดยสามัญสำนึกเลยว่า เก็บแล้วจะช่วยฟื้นเติมพลังให้ แบบไม่ต้องมีคำอธิบายอะไรประกอบ

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula foodกินเนื้อแล้วร่างกายแข็งแรงแน่นอน

ซึ่งในหลายๆ เกม บางทีก็ไม่ใช้เนื้อมาทำเป็นไอเทมฟื้นฟู แต่ใช้สัญลักษณ์หัวใจในการสื่อออกมาแทน ซึ่งก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างชัดและเข้าใจง่าย เพราะ หัวใจ = ชีวืต เก็บหัวใจ = เก็บชีวิต / ช่วยเติมพลังชีวิตนั่นเอง แต่เกมในชุด Castlevania ดันใช้หัวใจเป็นเสมือนกระสุนสำหรับอาวุธสำรอง ใช้มันเสมือนเป็นของเติม MP ของเพิ่มพลังเวทย์ (พลังใจ ?) ไปแล้ว (ซึ่งนับว่าค่อนข้างแหวกจากค่านิยมของเกมในยุคแรกๆ ที่ยังไงก็ชอบใช้ หัวใจ สื่อแทนถึงค่าพลังชีวิตหรือ HP เป็นหลัก) ดังนั้นของสำหรับใช้ฟื้นฟู HP หรือค่าพลังชีวิต จึงต้องหยิบอย่างอื่นมาเล่นแทน ซึ่งก็ได้ออกมาเป็นเนื้อ เป็นน่องไก่ และใช้มันอยู่คู่กับเกมมาจนถึงทุกวันนี้

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

 

 

เนื้อหลากแบบ น่องไก่หลากรส และของกินอีกหลากหลาย

แม้จะบอกว่าของฟื้นพลังของเกมในชุดนี้จะทำออกมาเป็นเนื้อ เป็นน่องไก่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกภาค ทุกเกม ที่ทำออกมาในลักษณะแบบเดียวกันหมด โดยแบบพื้นฐานสุดจะออกมาเป็นน่องไก่ 1 ชิ้น ที่อบจนสุก แล้ววางอยู่บนจานรองที่มีขนาดพอดีกับตัวน่อง (ใจดีเนอะ อุตส่าห์อบให้ แล้วหาจานมาวางรองให้ด้วย)

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

ซึ่งภายหลังจากนั้นก็มีไอเทมฟื้นพลังในลักษณะแบบเนื้ออบ น่องไก่อบ ตามที่ว่าปรากฏตามมาเรื่อยๆ ในเกมตัวต่างๆ โดยอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามแต่ละเกมบ้าง แบบมีจานรอง หรือไม่มีมั่ง (วางกับพื้น ฝังในกำแพง หรือลอยกลางอากาศเอาอย่างดื้อๆ เลย) มีขนาดเนื้อชิ้นโตอัดแน่น มาทั้งตัว ตัดมาเป็นก้อนใหญ่ๆ จนถึงหั่นมาแค่ชิ้นส่วนเดียว หรือแม้แต่มีไม่มีกระดูกติดมาอะไรบ้าง ปรุงด้วยกรรมวิธีอื่นๆ เช่นเป็นแบบตากแห้ง รมควัน หรือเป็นเนื้อย่าง เป็นสเต๊กอะไรบ้าง มีผัก มีเครื่องเคียงอะไรประกอบบ้าง เอาว่ามีเยอะ หลายแบบ แต่เป็นที่เข้าใจตรงกันว่ามันคือเนื้อ มันคือน่องไก่ขาประจำ ที่กินแล้วฟื้นพลังเข้าไปได้ทันทีนั่นแล

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula foodน่องไก่นี้ ที่โปรดปราน

แต่นอกจากเนื้อ น่องไก่ และของกินประเภทเนื้อตามที่ว่าแล้ว ภายหลังจากนั้น ก็เริ่มมีไอเทมประเภทของกินชนิดอื่นๆ ปรากฏออกมาเช่นกัน โดยก็มีทำออกมาอย่างหลากหลาย อาทิเช่น ราเมน แกงกะหรี่ แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ซูชิ ซาลาเปา ผลไม้ทั้งหลาย เครื่องดื่มอย่าง ชา กาแฟ ไวน์ โซดา ไปจนถึงพวกขนมหวานอย่าง เค้ก ไอติม ลูกกวาด พาร์เฟต์ และอีกมากมายสารพัน ในแบบที่เรียกว่า ถ้าเป็นของกินให้พลังงานได้ ก็สามารถจับมาทำเป็นไอเทมสำหรับใช้ฟื้นฟูเพิ่มพลังได้หมด (แต่ก็ไม่ใช่ว่า ไอเทมประเภทอาหารทุกชนิด จะให้ผลเพิ่ม HP อะไรแบบโต้งๆ ตรงๆ เสมอไปนะ) โดยไอเทมจำพวกอาหารชนิดอื่นๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามานี้ บางอย่างก็ใส่เพิ่มเข้ามาเพื่อให้เข้ากับตัวละครบางตัวเป็นการเฉพาะ (เช่น Maria ที่ทานของหวานเพื่อฟื้นพลัง แทนที่จะเป็นเนื้อตามแบบของ  Richter) แต่ถ้าพูดถึงของกินเพื่อฟื้นพลังหลักๆ ที่ตระกูล Belmont โปรดปรานแล้ว ยังไงก็ต้องเป็นเนื้ออบ เป็นน่องไก่อบ ตามสูตรสำเร็จอยู่ดีนั่นแล

 

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหารwallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

 

 

อาหาร กับความไม่สมเหตุผล (แต่ก็ช่างมันเหอะ..)

พังกำแพงแล้วเจอน่องไก่ เก็บแล้วกินได้คำเดียวหาย แถมนอกจากไม่เป็นอะไรแล้ว ยังช่วยเติมพลังได้อีก โอเค คือออ มันไม่สมเหตุผลเลย อันดับแรกเลย ทำไมเนื้อ ทำไมน่องไก่มันถึงไปอยู่ในกำแพงได้ ? จะว่าเป็นเสบียงสำรองของแดรกคูลา เหรอ ? แล้วทำไมไปเก็บซ่อนไว้ในกำแพงละ ? ตู้เก็บกับข้าวไม่มีเหรอ ? ครัว ที่เก็บอาหารไม่มีเหรอ ? แล้วทำไมต้องทำช่อง ทำกำแพงทับเอาไว้ ? ตอนออกแบบสร้างปราสาทขึ้นมา ออกแบบให้มีช่องลับไว้เก็บน่องไก่แบบนี้แต่แรกแล้วด้วยไหม ? แล้วต่อให้ตั้งใจทำแบบนั้นจริง ทำไมไม่เก็บไว้ที่เดียว ? ทำไมเก็บกระจัดกระจายไปทั่วปราสาท นั่นชิ้น นี่อีกชิ้น ทำไมไม่กองรวมไว้ที่เดียวกันให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย ? แบบ เก็บกระจัดกระจายไว้เป็นเสบียงสำรองเวลาไปตรวจตราตามที่ต่างๆ ในปราสาทหรือไง ? แล้วทำไมต้องเป็นเนื้อ ทำไมต้องน่องไก่ ? ถ้าเป็นเลือดสำรองหรืออาหารอื่นยังพอว่า แต่ทำไม แดรกคูลา ชอบบริโภคกินไก่เหรอ ?

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

โอเคข้ามตรรกะอันแรกไป ไม่ว่าที่มาจะมาจากไหน และเป็นอาหารสำรองของแดรกคูลา จริงๆ หรือไม่ อันดับต่อมาคือทำไมต้องเป็นเนื้ออบ ไก่อบ ? ที่สำคัญคือทำไมต้องปรุงสุกสำเร็จแบบประดับลงจานอย่างดีในสภาพพร้อมเสิร์ฟ แล้วจึงค่อยเอาไปซ่อนอีกที  คือ ถ้าซ่อนเป็นเนื้อดิบ เนื้อตากแห้งเอาไว้ แล้วค่อยแงะออกมา แล้วเอาไปปรุงทีหลังอีกที มันจะเข้าทีกว่าไหม ?

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

และไอ้ความสุกพร้อมเสิร์ฟนี่ก็อยู่ทนเนอะ ไม่รู้จะมีคนเอามากินตอนไหน แต่เอาว่า พอฟาดแส้เจอน่องไก่ซ่อนอยู่ ตัวเนื้อก็อยู่ในสภาพสุกพร้อมรับประทานได้ทันทีแบบไม่มีเหตุผล แล้วเราก็กล้ากินเนอะ ไม่มีสงสัย ไม่มีระแวงใดๆ ทั้งสิ้น แบบไม่นึกสงสัยเลยว่าทำไมมีของกินซ่อนอยู่ในผนัง ทำไมปรุงสำเร็จพร้อมรับประทาน จัดจานไว้รออย่างดีแบบนี้  และไม่สนหรอกว่ามันถูกทิ้งมานานแค่ไหนแล้ว ไม่สนหรอกว่าอาหารจะเน่าเสีย มียาพิษ หรือกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายอะไรต่อตัวเราไหม หรือว่าคนในตระกูล Belmont จะมีระบบการย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้นกันแบบพิเศษ ที่กินอะไรเข้าไป ก็จับย่อยเปลี่ยนเป็นพลังชีวิตได้หมด โดยเชื้อโรค จุลชีพ สารสิ่งปนเปื้อน ใดๆ ในอาหาร ก็ไม่สามารถทำอันตรายอะไรได้ (ฮา)

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

และเรื่องความไม่สมเหตุผลมันก็ยังไม่หมดแต่เพียงแค่นี้ ไหนลองไปดูของกินและอาหารตัวอื่นๆ นอกจากเนื้อและน่องไก่ดูบ้าง โอเค เราอาจมองข้ามเรื่องความแปลกของการปรุงสำเร็จ จัดจานพร้อมเสิร์ฟ และเก็บรักษาไว้ในสภาพดังที่ว่าได้โดยไม่มีการเน่าเสียไปเลย แต่อาหารพวกนี้มันก็ยังแปลกอยู่ คืออย่าง ซูชิอย่างงี้ ราเมนอย่างงี้ ข้าวราดแกงกะหรี่ หรือมอนจายากิแบบนี้ คือ พวกปีศาจยุโรปอย่างแดรกคูลา กินของ ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น อะไรแบบนี้ด้วยเหรอ ? อะ หรือ พวกพิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ไปจนถึงขนมอย่างพวก พาร์เฟต์ ตามแบบตะวันตกหละ ?  ก็ยังไม่สมเหตุผลอยู่ดีนะ  ด้วยเพราะของกินพวกนี้พึ่งถูกคิดค้นขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 19 – 20 โดยส่วนใหญ่ แต่มันกลับไปโผล่ในหลายๆ เกมที่เก่าแก่กว่านั้น อย่างในช่วงศตวรรษที่ 18 หรือยุคก่อนหน้าได้ แถมยังออกมาในสไตล์แบบที่เป็นในปัจจุบันด้วย อย่าง พิซซ่า ก็มีบรรจุใส่กล่อง ตามอย่างพิซซ่าในยุคปัจจุบันเลย ซึ่งอันนี้ สมัยนั้นยังไม่มีอย่างแน่นอน !!!

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร
wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food sprite อาหาร

 

คือมันมีจุดที่ตรรกะผิดเพี้ยน ดูไม่สมเหตุผลอยู่หลายจุดทีเดียว สำหรับเรื่องของกินตามที่ปรากฏในเกมชุด Castlevania นี้ แต่ถ้าถามว่าแฟนๆ แคร์ไหม ? เก็บมาคิดมาก หรือถือเป็นจริงเป็นจังไหม ? คำตอบคือ ไม่เลย ด้วยเพราะพื้นฐานแล้ว มันมาจากเกมในยุคนั้น ที่เรื่องตรรกะความสมจริงไม่ใช่ประเด็นหลักของตัวเกม เทียบเท่ากับการรู้และเข้าใจว่า อะไรเป็นอะไร ทำอะไรได้ เก็บแล้วเกิดผลอย่างไร และในอีกด้านหนึ่ง ความไม่สมจริงแบบผิดเพี้ยนตัวที่ว่า ก็กลับกลายเป็นมุก กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำเกมในชุดนี้ ในแบบที่แฟนๆ ชอบหยิบยกมาล้อ มาพูดถึงอยู่เสมอๆ (ในอารมณ์แบบ “เออ ฮาดี” อยากให้มีอีก อะไรแบบนั้น) และเชื่อเถอะว่า ถ้าเกมในชุด Castlevania มีโอกาสได้ออกเกมตัวใหม่ออกมาอีก มุกเนื้อในผนัง น่องไก่ในกำแพง ก็คงต้องหวนกลับมาอยู่คู่กับเกมอีกเป็นแน่ (แต่จะมีเกมตัวใหม่ออกมารึเปล่านี่ ก็คงได้แต่หวังลมๆ แล้งๆ กับทาง Konami ไปละกัน แลดูแล้วสิ้นหวังมาก สงสัยต้องไปรอเล่น Bloodstained หรือเกมอื่นในสไตล์แบบเดียวกัน ให้หายคิดถึงซะแทนกระมัง)

 

 

น่องไก่ กับตัวอย่างการปรากฏในเกม และสื่อตัวอื่น

 

 

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula Dust: An Elysian Tail

Dust: An Elysian Tail
แม้จะเป็นเกมที่ไม่มีความเกี่ยวข้องด้วยเลย
แต่ในเกมก็มีไอเทม Mysterious Wall Chicken
ที่สามารถหาได้จากการทำลายผนังกำแพง เหมือนกันเด๊ะ

 

 

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula Bloodstained

Bloodstained: Curse of the Moon
เกมที่เรียกได้ว่า เป็นเกมที่รับสืบทอด
จิตวิญญาณของ Castlevania แต่เดิมมา

แม้จะไม่มีน่องไก่ในกำแพงให้เห็นกันแบบจะๆ
แต่ก็ใส่มุก กำแพงที่โดนทำลายได้
และมีไอเทมแฝงซ่อนอยู่ข้างในกำแพงไปแทน

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food Netflix

Castlevania ฉบับ Anime ของทาง Netflix เอง
ก็ไม่ลืม ที่จะหยิบยกเอามุก “น่องไก่ในกำแพง” นี้มาเล่นด้วย
โดยระหว่างการปะทะกันของ Alucard กับ Dracula
ก็ได้ทำให้กำแพงของตัวปราสาทถล่มลงมาส่วนหนึ่ง
จนสามารถเห็นน่องไก่ ที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้ได้ ชั่วแว่บหนึ่ง

 

 

 

wallchicken chicken Castlevania น่องไก่ แส้ แดรกคูลา Dracula food

อิตาดาคิมัส !!!
เอ๊ย ขอขอบคุณสำหรับอาหารในมื้อนี้

 

 

ตามรอยตำนาน ปราสาทแดรกคูลา (Dracula) ที่ โรมาเนีย

สูตรเกม CASTLEVANIA SYMPHONY OF THE NIGHT