Game Over เกม Bloodborne เกม Contra เกม Dark Souls

ความตาย ในเกม มันเป็นเรื่องธรรมชาติ (โอ๊ยย ตายอีกแล้ว)

Home / เกม Console / ความตาย ในเกม มันเป็นเรื่องธรรมชาติ (โอ๊ยย ตายอีกแล้ว)

“โว้ยย ตายอีกแล้ว อะไรกันนักหนาเนี่ย” คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ กับการเล่นเกมแต่ละเกม ที่เราไม่สามารถบังคับควบคุมตัวละครของเราให้ผ่านด่าน ผ่านอุปสรรค จนบรรลุตามจุดมุ่งหมายของเกมได้ และสุดท้าย ก็จบลงที่ความแพ้พ่าย และ ความตาย ของตัวละครเรา (แม้บางเกมอาจจะเลี่ยงไม่ใช้คำว่าตายแบบตรงๆ ก็ตาม แต่จะ KO จะหมดสติอะไร ก็เข้าใจได้ตรงกันนะ) เรื่องตายในเกม เรื่องเล่นแล้วตาย จนต้องกลับไปเริ่มต้นเล่นใหม่ นับว่าเป็นเรื่องสามัญปกติ ที่บรรดาคอเกมทั้งหลายจำต้องเคยประสบพบเจอกันมา จะมีมากน้อย ก็ต่างกันไปตามแต่ความยากของเกมนั้นๆ ส่วนไอ้ประเภทที่เล่นแล้วเทพ ผ่านฉลุย ไม่เสียท่าพลาดท่า ตายดับดิ้นเลยแม้แต่ชีวิตเดียว แม้จะเป็นเกมที่หยิบจับมาเล่นเป็นครั้งแรก อันนี้เป็นแบบแรร์เคสมาก ปล่อยไป

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Rockman

 

แต่เอาเป็นว่า เราๆ ท่านๆ โดยทั่วไป น่าจะคุ้นชินกันดีกับเรื่องของ ความตาย ของตัวละครในเกม ซึ่งบางเกมเราก็อาจตายกันบ่อยหน่อยจนหัวร้อน บางเกมเราก็อาจไม่แคร์ ไม่สน แบบ “ตายไปเดะ แทบไม่มีผล ไม่เดือดร้อนอะไรเลย” หรือบางเกมก็อาจตายที มีบาดเจ็บรวดร้าวบาดลึก ได้รับผลกระทบแบบสาหัสสากรรจ์มาก แบบตายโดยถาวร ต้องเริ่มต้นเล่นใหม่หมดกันไปเลย (หากมีโอกาส อาจหยิบยกเรื่องนี้ แยกมาพูดถึงอีกทีหนึ่ง)

ซึ่งในเมื่อความตายกลับกลายเป็นเรื่องใกล้ตัว และเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่พบเจอได้จากการเล่นเกมโดยทั่วไปแล้ว เราก็น่าจะลองหยิบยกมาเปิดเป็นประเด็น พูดถึงเรื่องของความตายจากในเกม รูปแบบ เหตุผล และกระแสของความตาย และบทลงโทษที่เกิดตามมา จากเกมต่างๆ กันดีกว่า

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Rockman Zero

 

 

ความตาย เท่ากับแพ้พ่าย เจอบทลงโทษ

พื้นฐานที่สุดเลย การตายของตัวละครของเราในเกม มีค่าเท่ากับเป็นการบอกฝ่ายผู้เล่นเรานอกเกมว่า “เราเล่นแล้วแพ้” “เราเป็นฝ่ายแพ้” “เราเล่นไม่ผ่าน” อะไรทำนองนั้น คือ ค่าพลังชีวิต HP อะไรของตัวละครที่ให้มา หมดเกลี้ยงลงก่อนจะเล่นผ่านฉาก ก่อนจะปฏิบัติภารกิจสำเร็จตามเงื่อนไขได้ ไม่สามารถทำเป้าหมายในเกมตามที่ได้กำหนดมาให้สำเร็จลุล่วงไปได้ พลาดท่า ประมือ แข่งขัน ต่อสู้ กับฝ่ายตรงข้ามแล้วถูกพิชิตชัย แพ้พ่ายกลับมา ทั้งหมดทั้งหลาย ที่สรุปได้ว่า “คุณแพ้แล้ว” “ตายแล้ว” นั่นแล

เมื่อตัวละครของเราตายแล้ว แต่ละเกมก็มีบทลงโทษที่เป็นเสมือน “เกมลงทัณฑ์” จัดมามอบให้แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็มีตั้งแต่การถูกหักค่าประสบการณ์ หักเงิน หักของลงส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด การถูกตัดเกรด ลดระดับ ส่งผลในแง่ลบบางอย่างต่อเกมการเล่น การดำเนินเรื่องต่อไป ไปจนถึงแบบพื้นฐานสุด คือการถูกไล่ให้กลับไปเล่นใหม่ ย้อนกลับเมือง กลับจุดเกิด จุดเซฟ ต้นฉาก ให้ลำบากต้องเล่นฝ่า หรือเข้ามาท้าทายสู้ใหม่ เมื่อมีความพร้อมมากกว่านี้

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม MarioSuper Mario Odyssey
เป็นเกมในชุด Mario ที่ไม่มีจำนวนชีวิตในตัวเอง
แต่มีบทลงโทษเมื่อตัวละครของเราตาย
ด้วยการ
สูญเสีย 10 เหรียญทอง
และกลับไปเริ่มต้นใหม่
ยัง Checkpoint ที่ใกล้ที่สุด

 

โดยพื้นฐานแล้ว หากเป็นเกมที่สามารถบันทึกตำแหน่ง มี checkpoint และสามารถ save เกมเป็นช่วงๆ ได้ เวลาตัวละครของเราพลาดท่า ก็มักจะกลับมาให้เกิดใหม่ในจุด checkpoint ล่าสุด หรือจุด save ล่าสุดได้ เพราะใส่บทลงโทษไปมากกว่านั้นก็ไม่ค่อยมีประโยชน์ เพราะผู้เล่นสามารถปิดโหลดเกมใหม่ได้อยู่ดี เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงบทลงโทษนั้นๆ เว้นเสียแต่ว่า บทลงโทษหลังจากตายที่ได้รับ ยังคุ้มค่ามากเสียกว่าการโหลด save เล่นใหม่ เช่น โดนปรับเงิน เสียของนิดหน่อย แต่ไม่ต้องเริ่มต้นเล่นใหม่หมดเท่ากับการโหลด save ไกลๆ ยาวๆ ซึ่งถ้าชั่งน้ำหนักแล้วเห็นว่าคุ้ม ก็อาจยอมรับบทลงโทษและทนเล่นต่อไปได้

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม DQ Dragon Questการตายในเกมชุด Dragon Quest
เราจะถูกริบเงินไปครึ่งนึง
แล้วจึงกลับไปเกิดใหม่ที่พระราชา / โบสถ์ / จุดเซฟ

โดยถ้าไม่อยากถูกริบเงินครึ่งนึง เราสามารถโหลดเซฟใหม่
หรือนั่งใส่ password เพื่อเริ่มใหม่ได้
แต่แน่นอน ค่าประสบการณ์ที่ได้ ไอเทมที่เก็บมา
ตลอดจนอะไรที่ได้ดำเนินเรื่องไปทั้งหมด
ก็จะถูกย้อนกลับไปให้ทำใหม่หมดด้วย
ซึ่งถ้าชั่งใจแล้วว่า การยอมเสียเงินครึ่งนึง คุ้มค่ากว่าการทำพวกนี้ใหม่หมด
ก็สามารถยอมรับบทลงโทษที่ว่า และเดินหน้าเล่นต่อไปได้
.
หรือในกรณีที่ไม่มีเงินอยู่กับตัว หรือฝากเงินไว้ในธนาคารหมดแล้ว
ก็จะกลายเป็นการตายที่แทบไม่โดนผลลงโทษอะไรไปเลยด้วยซ้ำ
และในบางกรณี อาจมีการจงใจยอมตายหมดเสียเอง
เพื่อใช้เป็นทางลัดในการกลับเมืองในแบบทันทีได้ด้วย

 

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Street Fighterส่วนเกมในแนวแข่งขัน หรือเกมในแบบที่มีให้เล่นเป็นรอบๆ
ส่วนมาก หากตัวละครของเราแพ้ลง
ก็ยังจะสามารถ continue มาท้าแข่งใหม่ เล่นใหม่ ได้เรื่อยๆ
โดยมักจะเริ่มให้เล่นใหม่ จากในรอบการแข่งขันรอบนั้นเลย

 

 

ชีวิตมีจำกัด ตายหมด เกมจบ ตายถาวร

เป็นรูปแบบที่พบเห็นได้ทั่วไปจากเกมในยุคแรกๆ  คือมีการตายอะไรได้ตามปกติ พอตัวละครของเราตายแล้ว เราอาจเกิดใหม่ไปเลยในทันที หรือไม่ก็อาจจำต้องย้อนกลับไปเริ่มใหม่ แบบถอยหลังกลับไปหน่อย แล้วค่อยเกิดใหม่กันอีกที โดยการตายในแต่ละครั้ง ก็จะมีบทลงโทษที่ชัดเจน จากจำนวนชีวิตสูงสุดของเราที่ลดลง เช่นมี 3 Life 3 ชีวิต พอตายกลับมาเกิดใหม่ก็ลดลงเหลือ 2 หากตายซ้ำอีกก็ลดลงไปเรื่อยๆ จนหมดไม่เหลือสำรองอีกเมื่อไหร่  ก็จะพบจุดจบ ลงเอยด้วยการ Game Over ที่เป็นไปได้ตั้งแต่การตายแบบถาวร ที่จำต้องเริ่มเล่นใหม่หมดตั้งแต่แรก เสมือนเปิดเกมเล่นใหม่ๆ (พบได้ทั่วไปในเกมยุคแรก) หรือถ้ามีให้เลือก continue ต่อได้ ก็อาจจำต้องย้อนกลับไปเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่ต้นด่าน อย่างไกลอะไรแทน (โดยอาจมีบทลงโทษอื่นๆ พ่วงตามมาหรือไม่ก็ได้)

ส่วนมาก เกมในลักษณะนี้จะเน้นเล่นให้จบไปในการเล่นรอบเดียว จะไม่สามารถ save เกมได้ (ไม่งั้นก็หมดความหมายไปทันที ถ้าสามารถโหลด save เล่นใหม่ได้เรื่อยๆ ก็เท่ากับมีตัวไม่จำกัดอยู่ดี) หรือถ้าจำให้สามารถ save ได้ มีจด password อะไรไว้เล่นต่อวันหลังได้ (จากเหตุผลเรื่องความยาวของเกมอะไร) ก็มักจะทำจุดเกิด จุดเริ่ม ในการเล่นต่อใหม่ในแต่ละช่วง ให้ทิ้งห่างกันพอสมควร หรือไม่ก็อาจใส่ข้อจำกัดลงไปจากการโหลดเล่นใหม่ เช่น จำต้องไปรวบรวมสะสมไอเทม หาของ เก็บ Lv อะไรใหม่หมด ชนิดที่ว่า ยังไงตายแล้วเกิดใหม่เล่นต่อ ยังไงก็คุ้มค่ากว่า

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Makaimuraความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Marioเกมในยุคแรกๆ ตายหมด ชีวิตหมด
คือ Game Over จบเลยจริงๆ
ต้องเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่ต้นล้วนๆจ้า

 

นั่นทำให้ความยากและความกดดันของเกมแบบนี้ จะอยู่ที่จำนวนชีวิตที่เหลืออยู่ของเรานี่แหละ ที่จำต้องรักษาเอาไว้ยิ่งชีพ (หืม?!) โดยถ้าเป็นเกมโดยปกติทั่วไปแล้ว ก็จะมีชีวิตที่จำกัดมาอย่างตายตัว อาจมีให้โอกาสเพิ่มจำนวนได้บ้าง มีไอเทม มีโบนัส ได้รับ 1 UP เพิ่มชีวิต ต่อชีวิตให้ได้เล่นต่อ อะไรได้บ้าง  ซึ่งกับเกมที่เป็นในลักษณะนี้ แต่ละชีวิตจะมีค่ามาก และความยาก ตลอดจนความหัวร้อนก็จะแปรผันตามจำนวนชีวิตที่เรามีสต็อคเอาไว้นี่แหละ คือถ้ามีตุนเอาไว้เยอะก็จะสบายใจ เล่นแบบพลาดอะไรพอได้ ตายที เกิดใหม่ที ก็ยังไม่เจ็บอะไรมาก (ถ้าไม่มีบทลงโทษที่รุนแรงเกิดตามมา) และถ้ายิ่งมีหนทางในการหาชีวิต ตุนชีวิตเอาไว้ได้เรื่อยๆ แล้ว ความเครียด ความกดดันในการเล่น ก็อาจจะหายไป จนมองเรื่องการตาย “เป็นเรื่องธรรมชาติ” แบบ ขำๆ ไปเลยก็เป็นได้ ในทางกลับกัน เกมที่ชีวิตมีจำกัดจริงๆ หรือชีวิตเพิ่มแบบจำกัด จำเขี่ย หายากมากๆ ตายที นี่แทบร้อง พอตัวเหลือน้อยนี่ยิ่งเครียด ยิ่งกดดันกันแบบเต็มๆ ประตู

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Contraจริงๆ แล้ว Contra
จัดเป็นเกมที่ยากเอาการทีเดียว
เพราะตัวเกมทำมา โดยให้เราเริ่มต้นด้วยจำนวนตัว 3 ตัว
ที่ถ้าตายจนหมด ก็เท่ากับจบหมด จำต้องไปเริ่มใหม่หมด
(ยังมีการทำคะแนนให้ได้สูงๆ เอาตัวเพิ่มได้อยู่)
แต่พอหลายๆ คน ใส่สูตรให้มีตัวสำรองได้ถึง 30 ตัว
ความยาก ความกดดันในการเล่น ก็ลดลงอย่างฮวบฮาบในทันที

 

 

เกมสมัยใหม่ กับชีวิตและโอกาสแก้ตัวอันไม่จำกัด

ซึ่งนั่นค่อนข้างแตกต่างจากเกมในยุคหลัง และเกมสมัยใหม่ทั้งหลาย ที่มักไม่มีข้อจำกัดในเรื่องจำนวนชีวิตของตัวละครอะไรแล้ว (ยกเว้นเกมที่จงใจทำจำกัดมาแบบนั้น เพื่อความยากในตัวเอง และให้ได้อารมณ์บรรยากาศแบบเก่าๆ) ส่วนมาก เกมสมัยใหม่จะให้ชีวิตผู้เล่นมาแบบไม่จำกัด สามารถเกิดใหม่ เริ่มใหม่ หรือ continue ได้ไม่มีที่สิ้นสุด หรือมีจำนวนชีวิตไปแบบงั้นๆ แหละ เล่นจริงยังไงก็ได้เพิ่มมาเรื่อยๆ จนแทบเล่นให้ตายยังไงก็ไม่มีวันตัวหมดอยู่ดี (ถ้าไม่เล่นกากเกิน หรือจงใจจริงๆ) ส่วนบทลงโทษก็มักจะไม่ค่อยมีกันแล้ว หรือถ้ามี ก็แบบจิ๊บจ๊อยมาก จนไม่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าเป็นการลงโทษให้เจ็บปวดหรือเสียหายอะไรไปมากนักแล้ว

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม suikodenความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม KH Kingdom Heartsต่อให้พลาดท่าตาย ก็ยัง Continue เริ่มใหม่ได้
ถ้าใจไม่ยอมแพ้ ก็ยังแก้ตัวไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะผ่านได้
บางเกมใจดี สปอยหนักข้อเข้าหน่อย
ก็เปิดโอกาสให้แก้ตัวได้ใหม่ทันทีจากจุดที่พลาด จากรอบการต่อสู้ที่แพ้
ได้แบบไม่จำกัดจำนวนในการแก้ตัวไปเลย

 

ที่สำคัญ เกมในยุคนี้ส่วนมากจะมาพร้อมกับ checkpoint และสามารถ save เกมได้เรื่อยๆ  แถมหลายๆ เกม ยังคอยจัด autosave ให้อย่างถี่ๆ โดยอัตโนมัติ เมื่อดำเนินเรื่องไปถึงจุดที่กำหนด หรือเล่นผ่านตามตำแหน่งที่กำหนดมาด้วย ซึ่งก็เหมือนตามเหตุผลที่กล่าวไปก่อนหน้าว่า เอาเข้าจริง ก็สามารถโหลด save กลับไปเล่นใหม่ จนเสมือนมีตัวสำรองตุนไว้ไม่จำกัดได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นแล้ว สู้ทำตัวไม่จำกัดมาแต่แรกเลยจะเป็นการง่ายกว่าไปเสียด้วยซ้ำ

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Shovel Knightโดยพื้นฐานแล้ว  Shovel Knight
จัดเป็นเกมที่เสมือนว่ามีตัวไม่จำกัด แก้ตัวเริ่มใหม่ได้ไม่จำกัด
เพราะถึงจะตายแล้วเจอบทลงโทษที่เงินหาย
ก็ยังสามารถแก้ตัว ตามเก็บกลับมาได้
และหากเราไม่มีเงินให้เสีย หรือไม่จำเป็นต้องใช้เงินแล้ว
ก็แทบไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากการตาย
จนสามารถตายเริ่มใหม่ได้รัวๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมากได้

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Nier Automataใน Nier Automata
เวลาเราตาย นอกจากจะสามารถโหลดเซฟมาเริ่มใหม่ตามแบบปกติแล้ว
เรายังอาจเลือก continue เริ่มเล่นต่อไปเลยได้อีก
โดยหากเราสามารถไปกอบกู้ร่างแต่เดิมที่ได้ตายลงไป
ก็สามารถไปเก็บกู้ค่าประสบการณ์ ตลอดจนชิพ ไอเทมอะไรกลับมาได้หมด
เสมือนหนึ่งไม่โดนบทลงโทษอะไรจากการตายในคราวนั้นเลย
ซึ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แทนการตายแล้วย้อนกลับไปเริ่มใหม่
โหลดเซฟใหม่ เอาแต่เพียงอย่างเดียว

 

นอกจากนี้เทรนด์เกมในปัจจุบันยังมีความแตกต่างจากเกมในยุคแรกๆ อีกหลายประการ คือเน้นความรวดเร็วมากขึ้น มีตัวเลือก ทางเลือกเพิ่มมากขึ้น ไอ้การจะลงโทษผู้เล่นแบบหนักๆ บ้าง ทำให้เสียเวลาต้องกลับไปเริ่มเล่นใหม่หมดแต่แรก หรือ ทำให้ต้องมาปิดเกมโหลด เปิดรอโหลด รอเข้าเกม รอโหลด save ใหม่ ทุกครั้งที่ตาย อะไรแบบนี้ เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะกับกระแสเกมในยุคนี้ และเป็นอะไรที่ไม่ค่อยทันใจผู้เล่นในยุคนี้ ที่ต้องการความฉับไวทันทีไปแล้ว

การเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้เริ่มเล่นใหม่ทันทีจากจุดที่พลาด เริ่มใหม่ในจุดที่ไม่ห่างออกไปจากที่เล่นพลาดมากนัก หรือเริ่มรอบการแข่งรอบนั้นใหม่ แทนที่จะต้องย้อนกลับไปเริ่มใหม่หมดแต่แรก จึงเป็นเรื่องสามัญปกติทั่วไปที่อยู่คู่กับความตายของตัวละครในเกม จากกระแสเกมในยุคนี้ ด้วยเพราะมองว่า การต้องย้อนกลับไปเล่นใหม่ ลองใหม่ ดังตามที่ว่า ก็เป็นการลงโทษที่เป็นการเสียเวลาในตัวเองที่มากพอแล้ว หากทำมามากเกินไปหนักๆ อาจทำให้ผู้เล่นหัวร้อน รู้สึกไม่ดี หรือแม้แต่ตัดใจไม่เล่นเกมของตนไปเสียเปล่าๆ (เว้นแต่เป็นเกมที่มีเสน่ห์มากพอ จนสามารถชูจุดขายจากความยากของเกมไปได้)

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม RO Ragnarok

เนื่องจากการตายในเกมออนไลน์
ไม่สามารถโหลดเซฟย้อนกลับมาแก้ตัวใหม่ได้
การตายในเกมออนไลน์จึงมักพ่วงมากับบทลงโทษและข้อเสียบางประการ
เช่นการสูญเสียค่าประสบการณ์ อย่างในเกม Ragnarok Online เป็นต้น
.
แต่หลังๆ ทางผู้พัฒนาก็พยายามลดทอน
หรือไม่ใส่บทลงโทษอะไรจากการตายของตัวละครเข้าไปมาก
ด้วยเพราะ การต้องเสียเวลาย้อนกลับไปเล่นใหม่
ก็เป็นเสมือนหนึ่งบทลงโทษที่มากเพียงพอแล้ว
ที่สำคัญ ไม่อยากไปกดดันผู้เล่นให้รู้สึกหัวร้อน
หรือรู้สึกดดัน จนพาลไปกล่าวโทษเพื่อนร่วมทีมและผู้เล่นคนอื่นๆด้วย
(พูดง่ายๆ พยายามสปอยเอาใจคนเล่น
และไม่อยากสร้างบรรยากาศแบบซีเรียสจริงจังมากไป
ให้เกิดขึ้นในเกมของตนนะแหละ)

 

 

โอกาสในการแก้ตัว ผูกสัมพันธ์กับความยาก

เรื่องของโอกาสในการแก้ตัว ก็เรียกได้ว่า มักจะมีความสัมพันธ์กับความยากของเกมนั้นๆ เป็นหลัก ซึ่งก็สอดคล้องสมเหตุผลดีว่า เกมที่ง่าย ไม่ยาก จะมาพร้อมกับโอกาสแก้ตัวที่ไม่เยอะ และบทลงโทษที่ค่อนข้างหนัก เพราะอนุมานว่า ถ้าเล่นดีๆ ก็ไม่น่าจะพลาดท่าอะไรไปได้ ส่วนเกมที่ยาก ก็จะมาพร้อมกับโอกาสในการแก้ตัวที่เยอะ ชีวิตที่มาก บทลงโทษที่น้อยไปจนถึงไม่มีเลย เพราะอนุมานว่า เกมมันยาก น่าจะพลาด น่าจะตายกันหลายรอบอยู่ กว่าจะจับเคล็ดผ่านไปได้ ส่วนเกมที่ออกแบบมาอย่างยากมากๆ แบบจงใจให้เกิดการสังเวยชีวิตผู้เล่นแบบรัวๆ แน่ๆ ก็มักจะมาพร้อมกับโอกาสแก้ตัวเริ่มใหม่ได้ไม่จำกัด การไม่มีบทลงโทษเวลาเล่นแพ้ หรือมีแม้กระทั่งผลประโยชน์ มีของช่วยมามอบให้เลย เมื่อเล่นพลาด ตายมากเกินไป ด้วยเพราะกะมาทำให้ผู้เล่นเราตายรัวๆ ไม่กะให้ผ่านไปได้ง่ายๆ แต่แรกอยู่แล้ว

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Demon Souls ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Bloodborne ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Dark Souls ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม Sekiroจาก Souls, Bloodborne จนถึงเกมตัวล่าอย่าง Sekiro
เกมจากในเครือของ From Software 
ที่เป็นที่ขึ้นชื่อลือชา เรื่องความเคี่ยว โหด เข้ม
และชอบทรมานคนเล่นให้ได้หัวร้อนกันอย่างเป็นที่สุด
เกมเหล่านี้เป็นเกมที่ชูเรื่องความยาก ความโหด เป็นจุดขายหลักของเกม
ดังนั้นการตายอย่างรัวๆ จึงเป็นเสมือนหนึ่งธรรมชาติของการเล่นเกมจำพวกนี้
ชนิดที่ว่า ใครเล่นแล้วตายน้อย ไม่ตายเลย
ถือว่าไม่ได้เสพ ไม่ได้รับประสบการณ์การเล่นมาแบบเต็มๆ
.
แน่นอนว่าการตายยังมาพร้อมกับบทลงโทษอยู่
ซึ่งแม้อาจจะไม่ถึงขั้นคอขาดบาดตาย และยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่น
สามารถไปกอบกู้อะไรที่เสียไปจากการตายกลับมาใหม่ได้
แต่มันก็ช่วยเพิ่มความยากของเกมให้มีมากขึ้นได้
จากธรรมชาติของตัวเกม ที่จำต้องตายกันอย่างรัวๆ อยู่แล้ว
(และใน Sekiro เอง ก็ใส่บทลงโทษจากการตาย ที่เลวร้ายลงไปอีกขั้น
คือมีโอกาสทำให้ Dragonrot เกิดการแพร่ระบาดไปยัง NPC ทั้งหลายได้อีก)

 

 

ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ ก็มาจากทั้งเรื่องของสมดุลเกม ไม่ต้องการให้ผู้เล่นรู้สึกหัวร้อนเกินไป หรือหนีหายไปเล่นเกมอื่นแทน และพยายามจะทำให้มุมมองเรื่องความตายจากการเล่นเกมดังกล่าว “เป็นเรื่องธรรมชาติ” แบบขำๆ แบบยังไงก็พบเจอเป็นเรื่องปกติไปนั่นเอง  แต่ไอ้ส่วนเกมที่ชอบทรมานคนเล่น แบบเกมหลักก็ยากจนไม่รู้จะว่ายังไงอยู่แล้ว ชีวิตก็ยังจำกัดจำเขี่ย หรือตายที มาพร้อมกับบทลงโทษอย่างโหด เริ่มต้นกันใหม่อย่างยาว ไม่รู้ทีมพัฒนาเก็บกดมาจากไหนมากมาย แบบนี้ก็พอมีอยู่ แม้จะมีจำนวนไม่เยอะมากก็ตาม และแม้เกมเหล่านี้อาจไม่ใช่เกมมหาชนแบบเหมาะกับผู้เล่นแบบแคชชวล และผู้เล่นโดยปกติทั่วไป แต่ก็ยังพอมีแฟนๆ เฉพาะกลุ่ม ที่คอยตามเสพติดความยากของเกมในลักษณะดังกล่าว ที่มีจุดขายโดยชัดเจนจากเรื่องความยากความเคี่ยวของเกม ที่บีบหัวใจกันสุดขั้ว แต่ให้ความรู้สึกเสมือนหนึ่งได้รับรางวัล เสมือนว่าได้ประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ เมื่อสามารถสู้ฝ่าฟันจนเอาชนะ เล่นผ่านไปได้ ที่ทำให้เกิดความรู้สึกฟินไปตามๆ กัน เป็นรางวัลที่มาทดแทนเรื่องบทลงโทษนั้นไปแทนนั่นเอง

 

ความตาย death game_over lose แพ้ ตาย จบเกม CupheadCuphead
เป็นอีกเกมที่มีจุดขายที่ความยาก ความหัวร้อน
และถูกออกแบบมาโดยเจตนาให้ผู้เล่นตายกันรัวๆ
จนกว่าจะจับแกว รู้มุก จับ pattern บอสทั้งหลายได้
.
การตายรัวๆ ในเกมนี้ จึงไม่ได้มีบทลงโทษอะไร
นอกจากการย้อนกลับไปเริ่มเล่นใหม่ ในด่านหรือบอสตัวนั้นๆ
แต่กระนั้น ตัวเกมก็ยังใส่ความท้าทาย ให้ผู้เล่นพยายามตายให้น้อยที่สุด
เพื่อสร้างเป็นสถิติที่น่าภาคภูมิใจของแต่ละคนไว้ด้วย
.
คือไม่มีการลงโทษ
แต่มีการให้รางวัลจูงใจจากความพยายาม
และความท้าทาย
หลังสามารถพิชิตชัยผ่านไปได้แทน

 

 

 

จบแล้วความอดทน! ทยอยขายเกม Sekiro PS4 เหตุเกมยากเกินตัว

Sekiro: Shadows Die Twice คอนเฟิร์ม มอบความยาก-ท้าทายแบบขีดสุด

5 เหตุผล คิดหนักๆ ก่อนที่จะสัมผัสเกมส์ตระกูล Dark Souls-Bloodborne