Vega ค่ายเกม Capcom เกม Fighting เกม Street Fighter

เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคต้น]

Home / เกม Console / เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคต้น]

พูดถึงเกมในชุด Street Fighter แล้ว ถ้ายอดชายนาย Ryu เป็นตัวเอกขาประจำที่เราคุ้นชินจนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับ Street Fighter และ Capcom ไปแล้ว ถ้าพูดถึงฝ่ายตัวร้ายของเกมในชุดนี้แล้วละก็ ก็คงจะเป็นใครอื่นไปไม่ได้ นอกจาก เวก้า (Vega) (ベガ) ผู้นี้เป็นแน่

 

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

  • ฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อเรียก Vega ว่า Bison จากผลของสลับชื่อกันในกลุ่มตัวละครจตุรเทพ 3 คน คือ Mike Bison, Balrog และ Vega เพื่อกันปัญหาดราม่าว่า ไปตั้งชื่อตัวละครนักมวยผิวสีว่า Mike Bison เป็นการล้อเลียนถึงตัวนักมวย ไมก์ ไทสัน (Mike Tyson) เลยต้องทำการสลับชื่อใหม่ พร้อมย่อ Mike Bison ให้เหลือเพียง M.Bison แทน แต่ในส่วนของบทความนี้ จะขออิงชื่อเรียกตามต้นฉบับญี่ปุ่นเป็นสำคัญ

 

Vega จัดเป็นตัวร้ายที่โฉดชั่ว จนเป็นที่เลื่องลือแบบสุดๆ ซ้ำยังเป็นตัวร้ายที่อยู่คู่กับเกมมาอย่างยาวนาน ถึงแม้จะไม่ได้ปรากฏตัวออกมาแบบเป็นๆ ครบทุกภาคก็ตาม และในเมื่อเป็นตัวร้ายที่มีประวัติอันยาวนาน ซ้ำยังเต็มเปี่ยมไปด้วยปริศนาความลี้ลับ พร้อมคำถามอีกมายมายที่มีต่อตัวละครตัวนี้แล้ว จึงเป็นการดีที่เราจะมาสืบประวัติ เปิดปูมตัวละครตัวนี้กันว่า เขาเป็นใคร ? มีที่มาที่ไปมาจากไหน ? ทำไมร่างกายในแต่ละภาคจึงดูต่างกันออกไป ? และเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังของเขาเป็นมาอย่างไรกันแน่ ?

 

 

ประวัติที่มา

 

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

เนื้อเรื่องในยุคก่อนเกม Street Fighter

Vega เป็นตัวร้ายที่ปรากฏในเนื้อเรื่องหลักของ Street Fighter มาแต่ช้านาน หากแต่ที่มาที่ไปหรือชาติกำเนิดที่แท้จริงของเขากลับยังเป็นปริศนาอยู่ ซึ่งอดีตที่พอรู้เกี่ยวกับเขาคือ เขาเคยเป็นนักสู้ธรรมดาคนหนึ่งมาก่อน หากแต่เพราะมีจิตใจอันชั่วร้าย และความทะเยอะทะยานอย่างหาที่เปรียบมิได้ เขาจึงตั้งเป้าจะเป็นนักสู้ผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่เหนือล้ำยิ่งกว่าทุกผู้

เขาได้เริ่มต้นกิจการอันชั่วร้ายของตนด้วยการฆ่าอาจารย์ผู้ฝึกสอนวิชาให้กับเขามา ซึ่งตัวอาจารย์ของ Vega นั้น เชื่อว่าเป็นผู้เดียวในโลก ณ ช่วงเวลานั้น ที่สามารถควบคุมพลังงานอันชั่วร้ายที่เรียกว่าไซโคพาวเวอร์ได้ (Psycho Power) ซึ่งก่อนที่ตัวอาจารย์จะตาย เขาได้เคยถ่ายพลังตัวที่ว่า ไปให้กับศิษย์จำนวน 3 คน ไปแล้ว ซึ่ง Vega เอง ก็เป็นหนึ่งในศิษย์ที่ได้รับถ่ายทอดพลังดังกล่าวมาด้วย

Vega ได้ออกเดินทางไปฝึกปรือฝีมือ เข้าปะทะต่อสู้กับนักสู้จากที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อซึมซับและวิเคราะห์เทคนิคการต่อสู้ของบรรดานักสู้และเคล็ดวิชาแขนงต่างๆ ซึ่งตัวเขาเองก็มีโอกาสได้พบกับ Gouken (อาจารย์ของริวและเคน) ด้วย ถึงแม้วิชาของ Gouken จะอยู่นอกเหนือความคาดหมาย และเขาไม่สามารถทำความเข้าใจจนถึงแก่นแท้ของตัววิชาได้ แต่นั่นก็ทำให้เขาได้มีโอกาสรู้ซึ้งถึงวิถีแห่ง Hado และ Ansatsuken (暗殺拳) หรือ หมัดสังหาร อันร้ายกาจยิ่ง

ภายหลังจากนั้น Vega ก็ได้ย่างก้าวเข้าสู่โลกมืดอย่างเต็มตัว ก่อนจะทำการสะสมกำลังและทุนทรัพย์ สร้างเนื้อสร้างตัว จนสามารถก่อตั้งองค์กรอาชญากรรม Shadaloo (シャドルー) ขึ้นมาได้เป็นผลสำเร็จ

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison Shadaloo

 

 

เนื้อเรื่องในช่วง Street Fighter Zero 1 – 2

Vega ได้คอยใช้องค์กร Shadaloo ก่อความวุ่นวายอยู่ในเงามืด พร้อมเป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังเหตุอาชญากรรมต่างๆ  วันหนึ่งเขาได้ยินเสียงร่ำลือถึง Ryu ชายหนุ่มมากฝีมือ ผู้สามารถปราบโค่น Sagat ลงได้ ก็เลยเกิดความสนใจ อยากชักชวน Ryu มาเข้าเป็นลูกน้องของตนอีกคน

เขาจึงเริ่มทำการเสาะแสวงหาตัว Ryu จนไปประสบพบเจอเข้ากับ Rose หญิงสาวปริศนาผู้ครอบครองพลังโซลพาวเวอร์ Soul Power (ソウルパワー) พลังที่ดูคล้าย หากแต่เป็นส่วนกลับกันของพลัง Psycho Power ที่เขาถือครองอยู่ และแม้ Rose จะมีชัยเหนือ Vega ในการต่อสู้ แต่ Vega ก็สามารถผละจากไปได้ในสภาพอันไร้รอยขีดข่วน

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

Vega ได้ตามรอย Ryu จนพบตัวเขาได้ในที่สุด Vega ได้เชื้อเชิญ Ryu ให้มาเข้าร่วมกับเขา โดยสัญญาว่าจะทำให้เขากลายเป็นนักสู้ที่ทรงพลังมากยิ่งขึ้นไปกว่านี้ หากแต่ Ryu ก็ปัดปฏิเสธไป แล้วทั้งสองก็ได้เข้าประมือกัน แต่สุดท้ายแล้ว การต่อสู้จบลงที่ความพ่ายแพ้ของ Ryu  ส่งผลให้ Ryu ถูกจับตัวไปให้นักวิทยาศาสตร์ใน Shadaloo ทำการล้างสมอง หากทว่าจิตใจที่แข็งแกร่งของ Ryu ก็ยืนหยัดต้านทานจนสามารถขัดขืนการล้างสมองไปได้ (และเชื่อว่า ไม่หลบหนีออกมา ก็ได้รับการช่วยเหลือออกมาในภายหลัง)

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

 

เนื้อเรื่องในช่วง Street Fighter Zero 3

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

ณ ช่วงเวลานี้ ร่างกายของ Vega เริ่มส่ออาการ ไม่สามารถต้านทานแบกรับพลัง Psycho Power ในตัวได้ไหวอีกต่อไปแล้ว เขาจึงเตรียมการที่จะย้ายมโนสำนึกของเขาไปยังร่างใหม่ โดยเพื่อการนี้ เขาได้เตรียมความพร้อมโดยให้นักวิทยาศาสตร์ในองค์กร โคลนสร้างร่างกายที่ได้รับการปรับแต่งพันธุกรรม โดยเอา DNA ของตัวเขาเองเป็นฐาน เตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ( Cammy นั่นเอง)

แต่ Cammy ที่ควรจะเป็นร่างต่อไปของ Vega เกิดพัฒนามีสติรู้สำนึกของตัวเองขึ้นมา จนไม่คิดที่จะเชื่อฟังคำสั่งของทางองค์กรอีกต่อไป นั่นก็ทำให้ทาง Vega ต้องส่ง Balrog และกองกำลัง Doll (กลุ่มนักล่าสังหารที่เกิดจากการจับเอาบรรดาสาวๆ มาล้างสมอง) ไปตามล่าเอาตัว Cammy กลับมา แต่สุดท้ายก็จบลงที่ความล้มเหลว และ Cammy ก็สามารถหนีเอาตัวรอดไปได้

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

Vega ที่สูญเสียร่างสำรองของตนจึงคิดที่จะหาร่างของนักสู้คนอื่นมาใช้ทดแทนแทน ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาฉุกคิดถึง Ryu นักสู้ผู้เหมาะสมยิ่งที่จะเป็นร่างใหม่ให้กับเขา (เชื่อว่า Ryu สามารถต้านทานการล้างสมองในตอนจบของภาค Zero 2 และสามารถหลบหนีออกมาได้) เขาจึงวางแผนจะล่อ Ryu ออกมา ด้วยการไปจับตัว Ken มาทำการล้างสมอง และส่งเขาออกไปตามล่าหาตัว Ryu  แต่สุดท้ายแล้ว Ryu ก็สามารถหยุดยั้ง Ken และช่วยฟื้นคืนสติ ทำให้เขากลับมาเป็นคนเดิมได้สำเร็จ (Ken ในสภาพถูกพลัง Psycho Power ล้างสมอง ก็มีการนำกลับมาทำเป็นตัวละครในชื่อว่า Violent Ken นั่นเอง)

ส่วน Vega ที่ได้ติดตามตาม Ken มา ก็ได้เผยตัวออกมาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ก่อนที่เขาจะทำการเข้าต่อสู้กับ Ryu จนสามารถคว้าชัย สยบ Ryu ลงได้  Vega หมายที่จะใช้พลัง Psycho Power เข้าควบคุม Ryu ให้ตกอยู่ใต้อาณัติ พร้อมเป็นร่างใหม่สำหรับการเปลี่ยนถ่ายของตน ซึ่งนั่นก็ทำให้ Ryu ปลดปล่อยพลังที่แฝงเร้นอยู่ภายในกาย คือ คลื่นจิตสังหาร Satsui no Hado (殺意の波動) อันแสนจะร้ายกาจออกมา

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

แต่ก่อนที่ Ryu จะถูกจิตสังหารบงการร่างจนเกิดการคลุ้มคลั่งนี่เอง เสียงเรียกของบรรดามิตรสหายตลอดจนคู่ปรับที่เขาเคยประมือมา ก็ช่วยทำให้เขาสามารถควบคุมจิต เรียกสติกลับมาดังเดิมได้ และเขาก็ได้ปลดปล่อยพลังในกายเข้าถาโถมเข้าใส่ Vega จนสามารถจัดการทำลายร่างกายของ Vega ลงได้ในที่สุด (ส่วน Ryu ร่างจิตสังหารก็กลายไปเป็น Evil Ryu อีกตัวละครลับที่มีให้เลือกเล่นไปนั่นเอง)

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

ส่วนแหล่งกบดานฐานของทาง Shadaloo นั้น ก็ถูกกองกำลังทางทหารและฝ่ายอินเตอร์โพล เข้าบุกโจมตีจนสามารถระเบิดทำลายลงได้ เป็นการปิดฉากองค์กร Shadaloo ณ ช่วงเวลานั้นลง   ส่วน Vega นั้น แม้ร่างจะตาย หากแต่จิตวิญญาณกลับยังคงอยู่ สุดท้าย วิญญาณของเขาก็ได้เข้าไปสิงยังร่างของ Rose และเข้าครอบงำให้เธอตกอยู่ภายใต้การควบคุมของเขา

 

Vega ได้ใช้ร่างของ Rose อยู่ชั่วระยะหนึ่ง จนนักวิทยาศาสตร์ของ Shadaloo สามารถสร้างร่างใหม่ให้กับเขาได้สำเร็จ เขาจึงละลาจากร่างของ Rose แล้วย้ายจิตมาเข้าสิงยังร่างใหม่จนกลายเป็น Vega คนใหม่ไปแทน (เป็นร่างตามที่ปรากฏใน Street Fighter 2 นั่นเอง และเป็นคำอธิบายว่าทำไมรูปลักษณ์และหุ่นในแต่ละภาคจึงต่างกัน)

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

เนื้อหาของเรายังไม่จบแต่เพียงแค่นี้ ยังมีเนื้อเรื่องและบทบาทของ Vega จากในภาคหลักอย่างภาค 2, 4 และ 5 อยู่อีก

ซึ่งสามารถติดตามอ่านต่อได้จากที่นี่เลย เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคจบ]

 

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

 

 

ของมันต้องมี เสื้อยืด Street Fighter จาก UNIQLO มันคือใช่มาก!

เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคจบ]

Combo ในเกมต่อสู้ แท้จริงแล้วเกิดจากความผิดพลาดและเหตุบังเอิญ ?