Vega ค่ายเกม Capcom เกม Fighting เกม Street Fighter

เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคจบ]

Home / เกม Console / เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคจบ]

มาต่อกันกับเนื้อหาในครึ่งหลัง กับประวัติตัวร้ายคู่บุญประจำ Street Fighter อย่าง เวก้า (Vega) กัน  จากความเดิมตอนที่แล้ว ในตอนจบภาค Zero 3 ที่ฐานทัพของ Shadaloo ถูกทำลาย Vega ถูกปราบโค่นจนร่างแหลกสลายไป หากแต่จิตวิญญาณกลับไม่ยอมตาย กลับย้ายมาสิงยังร่างของ Rose ก่อนจะย้ายไปยังร่างใหม่ ซึ่งเนื้อเรื่องต่อมาหลังจากนี้ ก็ได้เข้าไปสู่ยุคของภาคหลักที่ทุกคนรู้จักกันดี อย่าง Street Fighter 2 กันหละ…

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

ส่วนใครพลาดภาคต้นไป ติดตามอ่านได้ก่อน จากที่นี่เลย…

เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคต้น]

 

 

เนื้อเรื่องในช่วง Street Fighter 2

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

Vega ได้ทำการฟื้นฟูองค์กร Shadaloo ขึ้นมาใหม่ โดยมาตั้งฐานแห่งใหม่ในประเทศไทย (ฉากสุดท้าย ถึงมาสู้กันที่เมืองไทยบ้านเรานั่นเอง แต่พื้นเพแล้วไม่ใช่คนไทยนะ)

โดยเขายังไม่คิดล้มเลิกแผนการในการเอา Ryu มาอยู่ใต้อาณัติหรือเป็นร่างใหม่ให้กับเขา Vega จึงได้จัดการแข่งขัน World Fighting Championship (ワールドバトルトーナメント / World Battle Tournament) ครั้งที่ 2 ขึ้นมา (ครั้งแรกก็คือ Street Fighter ภาคแรก ที่มี Ryu เป็นผู้ชนะเลิศ หลังจากเอาชนะ Sagat ลงได้) โดยหมายจะใช้การแข่งขันดังกล่าว ล่อให้ Ryu และบรรดานักสู้ผู้มีศักยภาพทั้งหลายมารวมตัวกัน

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison Thailand ไทย

บั้นปลายของการต่อสู้ บรรดานักสู้ทั้งหลายได้มารวมตัวกันที่ประเทศไทย ก่อนจะสามารถหยุดยั้งความทะเยอทะยานของ Vega ลงได้เป็นผลสำเร็จ  Vega ที่ได้พ่ายแพ้ให้กับบรรดานักสู้ ไม่ยอมสยบ หรือยอมให้ถูกจับกุมตัวกลับไปแต่อย่างใด เขาได้ตัดสินใจปลิดชีพ จบชีวิตของตัวเองลงด้วยน้ำมือของตัวเอง พร้อมกับเรื่องราวของการแข่งขัน World Fighting Championship ครั้งที่ 2 ที่ได้ปิดฉากจบลง ณ ที่แห่งนั้น

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

 

เนื้อเรื่องในช่วง Street Fighter 4

ในอดีต Vega ได้เคยสั่งการให้ S.I.N. (Shadaloo Intimidation Network) แผนกพัฒนาอาวุธของ Shadaloo ทำการพัฒนาสร้างแอนดรอยด์เพื่อเตรียมเอาไว้ใช้งาน  และเมื่อ Vega ผู้เป็นผู้นำองค์กรได้ตายจากไป (จากเหตุการณ์ในภาค 2) Seth แอนดรอยด์ผู้มีความเฉลียวฉลาดจนได้ผันตัวเองขึ้นมาเป็นผู้นำของ S.I.N. ได้ตัดสินใจจะดำเนินการ แผนการยึดครองโลกด้วยตัวเองขึ้นมา โดยเริ่มต้นจากการเข้าควบคุม Shadaloo และได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน World Fighting Championship ครั้งที่ 3 ขึ้นมา

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison SIN

ส่วน Vega แม้จะตายไปแล้ว แต่จิตวิญญาณก็ยังคงอยู่ เขาคอยควบคุมดำเนินแผนการจากเงามืดเบื้องหลัง ก่อนจะทำการถ่ายวิญญาณเข้าไปยังร่างใหม่ ถึงแม้ว่าร่างใหม่นั้นจะไม่สามารถเทียบเคียงกับร่างก่อนๆ ของเขาได้ก็ตาม แต่เขาก็ต้องการจะมีร่างกายให้ได้ใช้งานไปก่อน ดีกว่าจะคงอยู่ในสภาพวิญญาณไร้ร่างแบบนั้นต่อไป

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison Seth

Vega ที่เห็นถึงความทะเยอทะยานและแผนการของ Seth ก็คิดจะจัดการสั่งสอน Seth ให้รู้สำนึก และชิงอำนาจทั้งหมดกลับมา ตัวเขาจึงเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย จนสามารถฝ่าฟันมาจนถึงฐานบัญชาการหลักของ S.I.N. ได้ โดยเขาได้นำกองทัพแอนดรอยด์ที่อยู่ภายใต้การสั่งการของเขา บุกเข้ามาโจมตีฐานบัญชาการ จัดการโค่นล้ม Seth และชิงอำนาจทั้งหมดคืนมาได้เป็นผลสำเร็จ

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

Vega เองยังได้พบกับ Rose ที่ฐานบัญชาการดังกล่าวด้วย โดย Vega ได้เข้าจู่โจม Rose พร้อมออกปากขอเอา “บางอย่าง” ของเขาที่อยู่ในตัวของ Rose กลับมา ซึ่งหลังจาก Vega ชิงอะไรบางอย่างจากตัว Rose ไปได้สำเร็จ เขาก็อุ้มร่างไร้สติของ Rose หมายจะเอาเธอกลับไปยังฐานด้วย แต่ Guy ก็ปรากฏตัวออกมา และช่วยพาตัว Rose กลับไปได้

 

 

เนื้อเรื่องในช่วง Street Fighter 5

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

Vega ได้เริ่มดำเนินแผนการในการครอบครองโลกในขั้นต่อไป คือการสร้าง PSA (Psychopower Stratospheric Aircraft) หรือ จันทราดำทั้ง 7 (7 Black Moons)   อันเป็นดาวเทียมสำหรับสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไว้สำหรับใช้ในการสร้างความปั่นป่วนให้กับโลก ซึ่งยิ่งโลกตกอยู่ในความสับสนวุ่นวายมากเท่าไหร่ พลัง Psycho Power ของ Vega ก็ยิ่งเพิ่มพูนขึ้นสูงมากตามเท่านั้น

หากแต่แผนดังกล่าวก็มีอันเป็นหมันไปเสียก่อน ด้วยเพราะชิ้นส่วนสำคัญสำหรับใช้ในการสั่งการดาวเทียมแต่ละดวงกลับถูกชิงออกไป และถูกส่งกระจายไปให้กับบรรดานักสู้คนต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งก็ทำให้ Vega จำต้องส่งคนไปตามล่าหาชิ้นส่วนเหล่านั้นกลับมา   ซึ่ง F.A.N.G หนึ่งในลูกน้องของ Vega ก็ได้ทำการเก็บกู้ชิ้นส่วนกลับมาได้ชิ้นหนึ่ง ยังผลให้สามารถสั่งการ ใช้ดาวเทียมดวงหนึ่งในการยิงโจมตีใส่เมืองในอเมริกาเหนือได้

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison FangF.A.N.G

Guile และ Chun-Li ได้ปรากฏตัวมาหาทางรับมือกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้น และ Chun-Li เอง ก็ได้เข้าปะทะกับ Vega หากแต่ไม่สามารถต่อกรกับเขาได้ แต่ก่อนที่ Chun-Li จะถูก Vega สังหารลงนี่เอง Cammy ก็มาปรากฏตัวออกมา และช่วยพาเธอหลบหนีไปได้

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

อีกด้านหนึ่ง องค์กรลับอิลลูมินาตี Illuminati (イルミナティ) (องค์กรเดี่ยวกับใน Street Fighter 3 ที่มี Gill เป็นผู้นำ) ตระหนักถึงภัยคุกคามมวลมนุษยชาติจากเงื้อมมือของ Vega  ทางองค์กรจึงได้นำศพของ Nash (จากที่โดน Vega ฆ่าตายไปในภาค Zero) มาทำการปรับแต่งผ่านกระบวนการทางชีววิศวกรรม จนทำให้เขาคืนชีพกลับมาใหม่ ในฐานะอาวุธมนุษย์สำหรับใช้ในการสังหาร Vega

Nash ได้บุกเข้าไปในฐานบัญชาการหลักของ Shadaloo และได้เข้าปะทะต่อสู้กับ Vega หมายจะสังหาร Vega ลง ตามคำสั่งที่ได้รับมา แต่ Vega มีความร้ายกาจกว่ามาก และก่อนที่ Nash จะถูก Vega จัดการปลิดชีวิตลงนี่เอง  Necalli ก็ปรากฏตัวออกมาเข้าต่อสู้กับ Vega เปิดโอกาสให้ Nash สามารถหลบหนีเอาชีวิตรอดไปได้

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison NecalliNecalli

Necalli เป็นนักรบชาวแอซเท็กโบราณที่เชื่อว่าเป็นทูตของเทพเจ้า ที่ลืมตาตื่นขึ้นมาเพื่อสูบกินวิญญาณของนักสู้ผู้มีความแข็งแกร่ง แต่แม้จะเป็นผู้ทรงพลังดังที่ว่า ก็ยังไม่อาจเทียบเคียงกับ Vega ที่พลัง Psycho Power เพิ่มทวีขึ้นอย่างมากมายมหาศาลได้ (จากผลของความกลัวของบรรดาผู้คน ที่ตกอยู่ภายใต้ความปั่นป่วนจากผลของดาวเทียม PSA)

ส่วนทางด้าน Nash หลังหลบหนีออกมาได้แล้ว เขาก็ได้ไปรวมกลุ่มกับสหายเก่าอย่าง Guile พร้อมกับบรรดานักสู้คนอื่นๆ ที่มารวมตัวกัน และในที่สุด ก็ได้นำไปสู่การบุกจู่โจมฐานบัญชาการหลักของ Shadaloo และเข้าปะทะกับทาง Vega อีกครั้ง  ถึงแม้ว่า Vega จะยังทรงพลังยิ่งในระดับที่ไม่มีนักสู้คนใดสามารถเอาชนะได้ แต่ Rashid ก็สามารถหาทางหยุดยั้งดาวเทียมดวงที่เหลือได้สำเร็จ และส่วนหนึ่งของพลัง Psycho Power ก็ได้ถูก Nash ทำการดูดกลืนเข้าไปด้วย (จากผลของร่างกายที่ได้รับการดัดแปลงมา)

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

ซึ่งนั่นก็ส่งผล ทำให้พลังของ Vega ถูกลดทอนลงไปพอสมควร  และในตอนนั้นเอง Ryu ที่สามารถควบคุมพลังภายในกายของตนได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ก็ได้ปรากฏตัวออกมา ก่อนที่เขาจะเปิดฉากเข้าต่อสู้กับ Vega ในทันที  ซึ่งสุดท้ายแล้ว Ryu ก็สามารถเอาชนะปราบ Vega ลงได้ และฮาโดเคนนัดสุดท้ายที่แฝงเร้นไปด้วยหมัดแห่งความว่างเปล่า – Power of Nothingness (無の拳) ก็ได้ทำให้ร่างกายของ Vega สูญสลาย มลายหายไปจนหมดสิ้น

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

ความทะเยอทะยานของ Vega ได้ถูกหยุดยั้งลงอีกครั้ง พร้อมกับฐานบัญชาการหลักของ Shadaloo ที่ได้พังทลาย ล่มสลายลงไปร่วมกัน หากแต่ Vega แม้ร่างจะสลาย แต่จิตวิญญาณก็ยังไม่ยอมดับสูญหายไปไหน (อีกแล้ว) เขาได้อยู่ในสภาพร่างวิญญาณในนาม Phantom Vega (ファントム ベガ)  ต่อไป

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.BisonPhantom Vega

Phantom Vega นั้นเป็นดังผี ที่ตอนนี้อาจจะทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าการเฝ้ามองดู และหลอกหลอนผู้คน (โดยเฉพาะกับ Ed และ Falke ที่ถูกเตรียมไว้ใช้เป็นร่างทดแทนร่างใหม่ของเขา) แต่ซะวันหนึ่ง เมื่อโอกาสมาถึง เขาอาจจะกลับมาปรากฏตัวใหม่ ในร่างใหม่ได้อีกเป็นแน่ (เชื้อชั่วไม่ยอมตายจริงๆ)

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

 

ทั้งหมดนี้แล คือเรื่องราวประวัติโดยย่อของ Vega ตัวร้ายคู่บุญอีกตัวหนึ่งของเกมในชุด Street Fighter ที่แม้ว่าเนื้อเรื่องในภาค 3 จะไม่มีเขาปรากฏตัวออกมาอีกแล้วก็ตาม (ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาหลังยุคอื่นๆ ไปไกลแล้ว ซึ่งระหว่างนั้น จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างก็ไม่รู้)

แต่ถ้ายังมีเกมในชุด Street Fighter ที่มีเนื้อเรื่องแทรกปรากฏในช่วงเวลาก่อนภาค 3 อยู่ ก็ยังน่าจะพอได้เห็นบทบาทของเขาได้ต่อไปอีกเป็นแน่ เพราะตอนจบภาค 5 เอง ก็เห็นได้ชัดว่าร่างตาย วิญญาณไม่ยอมตาย ยังมาตามหลอกหลอนหาร่างใหม่ได้อยู่ ซึ่งก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า ภาคหน้า เนื้อเรื่องต่อ เขาจะกลับมาปรากฏตัวแบบไหน ในฐานะใด จนกว่าจะถึงวาระสุดท้ายของเขาแบบจริงๆ หรือจากสาเหตุอะไร ที่ทำให้ช่วงเวลาในภาค 3 ถึงไม่ปรากฏตัวออกมาอีกแล้ว ซึ่งก็คงต้องรอเฉลยเนื้อเรื่องตรงนี้จากทาง Capcom กันต่อไปหละ

 

สตรีท Street Fighter Vega เวก้า M.Bison

 

 

 

การแข่งขัน E -Sport ของรายการ Eleague The Challenger : Street Fighter V 2018

เปิดปูมประวัติ เวก้า (Vega) ตัวร้ายประจำ Street Fighter [ภาคต้น]

ยลโฉม Aza Miyuko สาวหน้าหวานคอสเพลย์ Juri Han ใน Street Fighter V