รวมเกม PS4

สูตรเกม Days Gone เทคนิค การเล่น

Home / PlayStation, สูตรเกม, เกม Console / สูตรเกม Days Gone เทคนิค การเล่น

เรื่องราวของโลกเกิดภัยพิบัติจากเชื้อไวรัส ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตไม่ว่าคนหรือสัตว์ล้มตายเกือบหมด และจำนวนไม่น้อยได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไร้จิตใจ เดค่อน จอห์น ผู้ชื่นชอบการใช้ชีวิต Outdoor จึงต้องเผชิญกับความตื่นเต้นสยองขวัญในแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน พบ Days Gone เทคนิค การเอาตัวรอดในโลกแห่งนี้

Days Gone

Days Gone เทคนิค การเอาตัวรอดในเกมแนวแอคชั่นเซอร์โอเพ่นเวิร์ลที่ผู้เล่นต้องเผชิญกับโลกหลังการล่มสลายอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เปลี่ยนให้ผู้คนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายซอมบี้ที่เรียกว่า ‘ฟรีกเกอร์’ และผู้เล่นต้องเอาชีวิตรอดจากพวกมันให้ได้ จึงนำมาสู่เทคนิคการเล่นเกมนี้ เพื่อให้มีชีวิตรอดปลอดภัยในท้ายที่สุด

เลือกความยากให้เหมาะสม

ความยากง่ายในเกมสามารถปรับได้ตลอดเวลาในขณะที่เล่น ยกเว้นแต่ความยากระดับ Hard ที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ในระหว่างเกม เลือกแล้วก็ต้องเล่นให้จบหรือไม่ก็เริ่มเล่นใหม่เท่านั้น
ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ จะมีการปล่อย DLC ที่มีระดับความยาก ‘Survival’ เพิ่มเข้ามา ซึ่งมีผลให้ระบบ Fast Travel และ Survival Vision ใช้งานไม่ได้ อีกทั้งแผนที่ก็ถูกเอาออกไปด้วยเช่นกัน

อย่าลืมดูแลมอเตอร์ไซด์

มอเตอร์ไซด์เป็นยานพาหนะคู่ใจของตัวเอกที่ต้องอยู่คู่กันไปตลอดเกม อย่างไรก็ดียานพาหนะเมื่อใช้งานไปก็ย่อมมีการสึกหรอจำเป็นต้องได้รับการดูแลซ่อมแซม โดยหากมีชิ้นส่วนอะไหล่ก็สามารถซ่อมบนถนนได้เลย
เรื่องที่สอง มอเตอร์ไซด์ต้องใช้น้ำมัน อย่าลืมหาน้ำมันมาเติมอยู่ตลอดเมื่อพร่องลงไป โดยน้ำมันหาได้จากปั้มน้ำมันร้าง แต่ต้องระวังตัวด้วย เนื่องจากพวกคนร้ายอาจใช้เป็นแหล่งกบดาน
สุดท้ายนี้ อย่าจอดมอเตอร์ไซด์ไว้เป็นเป้าสายตา เพราะศัตรูที่เป็นมนุษย์สามารถสร้างความเสียหายต่อยานพาหนะได้ เพื่อเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าว จำเป็นต้องนำรถมอเตอร์ไซค์ไปซ่อนหรือจอดไว้ในที่ห่างไกลจากสายตาศัตรู

หมั่นอัพเกรดรถอยู่เสมอ

อย่างที่บอกไปว่ารถมอเตอร์ไซด์คือเพื่อนคู่ใจที่ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ด้วยเหตุนี้เองจึงควรหมั่นอัพเกรดเพื่อนคนนี้ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอันจะช่วยให้การเล่นนั้นสะดวกและง่ายดายขึ้น โดยชิ้นส่วนอัพเกรดรถคู่ใจหาซื้อได้จากแคมป์ในที่ต่างๆ

ปลดล็อค Fast Travel

การปลดล็อค Fast Travel ในเกม Days Gone นั้นไม่มีเงื่อนไขอะไรมากมาย เพียงแค่ทำลายรังของพวกฟรีกเกอร์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายซอมบี้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ให้ได้เป็นพอ หลังจากเคลียพื้นที่เรียบร้อยก็จะสามารถใช้เป็นจุดวาร์ปไปมาได้อย่างสะดวกรวดเร็วแทนการขี่มอเตอร์ไซด์
อย่างไรก็ตาม ในบางตำแหน่งอาจจำเป็นต้องเคลียพื้นที่ในรังมากกว่าหนึ่งแห่ง ซึ่งไม่ใช่งานที่ง่ายเลย เนื่องจากต้องเจอกับฝูงฟรีกเกอร์นับสิบที่ถาโถมเข้ามา
อีกวิธีหนึ่งในการปลดล็อคก็คือ เคลียแคมป์ของพวก Marauder หรือแคมป์ศัตรูที่เป็นคนด้วยกันนี่แหละ ซึ่งกระจายไปในหลายๆ พื้นที่เช่นกัน
ทริคในการจัดการกับรังพวกฟรีกเกอร์ให้ได้ผลดีที่สุดคือ ใช้อาวุธจำพวกระเบิด อาทิเช่นระเบิดขวด เนื่องจากอาวุธพวกนี้สร้างความเสียหายได้เป็นวงกว้าง

พักหายเหนื่อยที่แคมป์

แคมป์เป็นสถานที่พักหายใจจากความโหดร้ายที่ต้องเผชิญมา และภายในแคมป์ยังมีพวก NPC หรือกิจกรรมต่างๆ ให้ทำอีกมากมาย ทั้งซื้อขายอาวุธ ซ่อมหรือเติมน้ำมัน ขายเนื้อสัตว์หรือแลกหูของพวกฟรีกเกอร์เป็นเงิน รวมถึงรับเควสท์ด้วย
ที่สำคัญกว่านั้น หากมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในแคมป์ จะช่วยเพิ่มสินค้าที่จำหน่ายในร้านมากขึ้น ซึ่งวิธีการเพิ่มความสัมพันธ์เกิดจากหลายปัจจัย อาทิเช่น ทำการค้าขาย หรือช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเป็นต้น

ดูฤกษ์ยามก่อนลงมือทำงาน!?

Days Gone ติดตั้งระบบเวลากลางวัน-กลางคืนไว้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าส่งผลต่อพฤติกรรมของศัตรู อันหมายถึงว่า ผู้เล่นต้องอาศัยความระมัดระวังเพิ่มขึ้น และเช่นเดียวกันกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปก็ส่งผลต่อพฤติกรรมศัตรู บางครั้งสภาพอากาศก็บีบให้ต้องใช้การ Stealth หรือบางครั้งก็ตรงกันข้าม โดยสามารถสรุปข้อดีข้อเสียของทั้งสองปัจจัยได้ดังนี้

  • กลางวัน : ฟรีกเกอร์จะอ่อนแอเมื่อถูกแสงแดด แต่ในทางตรงข้ามก็มองเห็นได้ดีขึ้น
  • กลางคืน : ฟรีกเกอร์จะออกจากรังและมาเดินเพ่นพ่าน นอกจากนี้พวกมันยังแข็งแกร่งและดุร้ายมากขึ้นกว่าตอนกลางวัน อย่างไรก็ดี การมองเห็นกลับแย่ลง
  • ฝนตก : มีข้อดีตรงที่การมองเห็นและการได้ยินเสียงลดลง แต่ข้อเสียคือ ฟรีกเกอร์ปรากฏตัวมากขึ้นในขณะฝนตกเวลากลางวัน แถมยังแข็งแกร่งขึ้นด้วย
  • หิมะตก : การมองเห็นแย่ลง แต่อากาศหนาวมีผลให้ฟรีกเกอร์แข็งแกร่งขึ้น

กลางวันต้องระวังเรื่องสายตา

แม้ว่าเวลากลางวันฟรีเกอร์จะอ่อนแอและไม่เกรี้ยวกราดเหมือนตอนกลางคืน แต่ด้วยแสงสว่างย่อมทำให้พวกมันมองเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นในช่วงนี้จึงควรใช้เทคนิค Staelth เพื่อหลบเลี่ยงการถูกพบตัว

กลางคืนเปรียบเหมือนนรก!

ข้อเสียของกลางคืนมีเยอะกว่าข้อดี นั้นคือฟรีกเกอร์จะออกมาเพ่นพ่านและเกรี้ยวกราดกว่าตอนกลางวัน ทว่าการออกมาเพ่นพ่านของพวกมัน ย่อมทำให้ภายในรังนั้นเหลือศัตรูน้อยลง จึงเหมาะแก่การเข้าไปเคลียรังอย่างมาก

พรางตัวขณะฝนตก

เสียงของสายฝนที่ตกลงมาช่วยกลบเสียงของผู้เล่นได้ ทั้งยังทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นแย่ลงด้วย อย่างไรก็ตาม ฝนส่งผลให้ฟรีเกอร์ปรากฏตัวเพิ่มขึ้นในช่วงกลางวัน เนื่องจากฟ้ามืดมีแสงสว่างน้อย
นอกจากนี้ ฝนที่ตกมีผลให้ภูมิประเทศแย่ลงจนยากต่อการเดินทางด้วยยานพาหนะ ถนนที่เปียกย่อมลื่นกว่าปกติ สร้างอันตรายได้หากใช้ความเร็วสูง หรือถนนที่แฉะกลายเป็นโคลนทำให้เคลื่อนที่ลำบาก

ศัตรูเก่งขึ้นแต่ก็ได้ค่าประสบการณ์เพิ่มขึ้น

ในเวลากลางวัน ฝนตก และหิมะตก ช่วงเวลานี้มีแสงสว่างน้อย ฟรีกเกอร์มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น สร้างความเสียหายได้รุนแรงกว่าปกติ ถึงอย่างนั้นการเอาชนะฟรีกเกอร์ที่แข็งแกร่งย่อมได้ค่า XP มากกว่า เพราะฉะนั้นจึงเหมาะแก่การฟาร์ม XP อย่างมาก