ค่ายเกม Square Enix เกม Final Fantasy เกม RPG

Occuria ผู้เฝ้ามอง ผู้อยู่เบื้องหลังประวัติศาสตร์ใน Final Fantasy XII

Home / เกม Console, เกมส์ PC / Occuria ผู้เฝ้ามอง ผู้อยู่เบื้องหลังประวัติศาสตร์ใน Final Fantasy XII

Final Fantasy XII (FFXII) เป็นอีกภาคของเกมในชุด FF ที่เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาทั้งในเรื่องของระบบ เนื้อหา และอะไรหลายๆ อย่าง ในตั้งแต่แรกที่ตัวเกมได้เริ่มวางจำหน่าย ด้วยเพราะเป็นภาคที่ค่อนข้างฉีกจากเกมแบบเดิมๆ พอสมควรจากในช่วงยุคเวลาดังกล่าว ทั้งในเรื่องของความทันสมัย ความใหม่ของตัวระบบ แนวคิดที่กว้างไกล ก้าวล้ำ ชนิดที่จะจับเอามาเล่น เอามาดูตอนนี้ ก็ไม่รู้สึกว่าผิดแปลกตกยุคเสียแต่อย่างใด (จนอาจกล่าวได้ว่า เป็นอะไรที่ฉีกใหม่เกินไปสำหรับในยุคนั้น จนบางคนอาจพลอยรับไม่ได้ หรือไม่ชอบไปเสียเลยก็มี)

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม FFXII ก็เป็นอีกหนึ่งเกมดีฟอร์มยักษ์ ที่ได้พิสูจน์ตัวเองข้ามผ่านกาลเวลามาแล้ว และเพื่อเป็นการให้แฟนๆ สมัยใหม่ได้มีโอกาส ได้ลองจับสัมผัส หรือแม้แต่แฟนๆ สมัยเก่า ได้มีโอกาสหยิบจับหามาเล่นให้ได้ระลึกถึงความหลัง ทั้งในแง่แบบของตัวต้นแบบ ตัวเดิม ไปจนถึงระบบ Job อันใหม่ ที่หาสัมผัสไม่ได้จากตัวต้นฉบับ (สำหรับผู้พลาดฉบับ International Zodiac Job System ไป) ตัวเกมจึงได้นำกลับมา remaster และวางขายใหม่ในชื่อ Final Fantasy XII: The Zodiac Age โดยหลังจากวางจำหน่ายให้กับเครื่อง PS4 และเครื่องอื่นๆ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่นานมานี้ ก็ได้ยกมาวางจำหน่ายให้กับตัวเครื่อง Nintendo Switch ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น นี้น่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราจะหยิบยกเรื่องราวในเกมมาพูดถึงกันอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนเนื้อเรื่องของเกม ที่มีการขมวดปมในเรื่องทางการเมืองและความเชื่ออย่างเข้มข้น ตามสไตล์ของเรื่องราวในโลก Ivalice โดยจะขอเปิดปูม พูดถึงเหล่า Occuria ตัวตนที่เป็นดังเทพเจ้าผู้มิรู้ตาย ผู้คอยเฝ้ามองประวัติศาสตร์ของโลกมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนชักนำประวัติศาสตร์ให้ดำเนินไปในทิศทางที่พวกตนต้องการด้วย ซึ่งใครที่เคยสัมผัส FFXII มา อาจจะพอจดจำเหล่า Occuria เหล่านั้นกันได้บ้าง บางท่านอาจทราบเนื้อหาเกี่ยวกับพวกนั้นเป็นอย่างดี บางท่านอาจแค่พอจำได้ บางท่านอาจรู้จักแค่ชื่อ จำตัวได้ แต่ไม่รู้ชื่อและที่มา ไปจนถึงไม่แน่ใจ หรือยังแอบสงสัยใคร่รู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของพวกเค้าเหล่านั้นอยู่ ดังนั้นในเนื้อหาของเราในครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านไปเปิดปูมกับเรื่องราวของ Occuria เหล่าผู้เฝ้ามองผู้อยู่เบื้องหลังโลก Ivalice และเรื่องราวใน FFXII นี้กัน

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

 

 

Occuria เทพเทวา ผู้เฝ้ามอง

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

Occuria (オキューリア) จัดเป็นตัวตนระดับสูง ที่เป็นดังเทพเจ้าของ Ivalice โดยแต่แรกเริ่มเดิมทีนั้น Occuria ก็อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดิน เฉกเช่นเดียวกับเผ่าพันธุ์อื่นๆ ใน Ivalice ก่อนที่ในภายหลัง จะละลาจากพื้นโลก และไปดำรงอาศัยในดินแดนของพวกตน โดยเชื่อว่ามีศูนย์กลางสถานพำนักหลักอยู่บนฟากฟ้าเหนือนคร Giruvegan ในตำแหน่งที่สูงเกินกว่าเรือเหาะ อากาศยาน หรือพาหนะเดินอากาศใดๆ จะสามารถย่างกรายไปถึงได้

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice ZodiacFF Final Fantasy XII Occuria Ivalice ZodiacFF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

สถานพำนัก ที่สิงสถิตของ Occuria
ที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าเหนือ Giruvegan

ทาง Occuria นั้น เป็นผู้เฝ้ามอง ผู้คอยจัดการบงการประวัติศาสตร์ใน Ivalice อยู่เบื้องหลัง ซึ่งหากประวัติศาสตร์มีแนวโน้มที่จะเบี่ยงเบนไปจากวิถีทางที่พวก Occuria อยากให้เป็นไปเมื่อใด พวก Occuria ก็ไม่รีรอเลยที่จะเข้าแทรกแซง และทำทุกวิถีทาง ให้ประวัติศาสตร์หวนกลับคืนสู่ทิศทางในแบบที่พวกตนเห็นชอบให้จงได้ ซึ่งนั่นอาจรวมถึงการก่อสงคราม การทำลายล้าง หรือจนถึงแม้แต่ทำให้บุคคลหนึ่งๆ หรือ เผ่าพันธุ์หนึ่งๆ ให้สิ้นสูญหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ไปได้

แต่สำหรับประชาชน เผ่าพันธุ์น้อยใหญ่ทั้งหลายใน Ivalice โดยทั่วไปนั้น หารับรู้ หรือตระหนักรู้ถึงตัวตนการดำรงอยู่ของ Occuria เหล่านั้นแต่อย่างใดไม่ และบรรดา Occuria เอง ก็เลือกที่จะไม่แสดงตนออกมาให้เป็นที่ปรากฏรับรู้ นอกจากปรากฏเบื้องหน้าบุคคลผู้ได้รับการคัดเลือกว่ามีค่าคู่ควร มีความเหมาะสมในสายตาของพวกตน คือผู้ที่ได้รับบทบาทจาก Occuria ให้ดำเนินประวัติศาสตร์ไปตามบทที่ทาง Occuria เห็นชอบนั่นเอง

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

 

 

รูปลักษณ์ และลักษณะโดยธรรมชาติของ Occuria

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

Occuria มีลักษณะรูปลักษณ์ที่ไม่ชัดเจน และไม่มีเพศสภาพ แม้ชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปของ Occuria แต่ละผู้ อาจจะพอบ่งบอกให้ความรู้สึกว่าเป็นเพศใดเพศหนึ่งอยู่ก็ตาม รูปร่างที่แท้จริงของ Occuria นั้นไม่มีผู้ใดรู้ แต่ก็สามารถปรากฏเป็นรูปเป็นร่างในมิติโลก ในสภาพร่างพลังงานจากผลของการควบแน่น Mist ขึ้นมาได้

รูปร่างที่ปรากฏออกมาให้แลเห็นได้นั้น มีรูปร่างเป็นเกราะสีฟ้าขาวซีด ในสภาพที่แลดูขมุกขมัวไม่ชัดเจน และไม่ปรากฏอวัยวะอื่นใดของร่างกาย นอกจากส่วนดวงตาหนึ่งคู่ ที่เปล่งแสง ปรากฏออกมาจากส่วนเงาดำมืดบริเวณศีรษะ ขณะที่ส่วนร่างกายที่ปรากฏให้แลเห็นได้นี้ จะสามารถขยับเขยื้อน ลอยไปมาในอากาศได้โดยอิสระ

ร่างดังกล่าวยังสามารถเลือกกำหนดได้ว่าจะปรากฏออกมาเมื่อใด หรือแม้แต่ปรากฏให้ผู้ใดแลเห็นได้ ไม่ได้ และติดต่อสื่อสารกับผู้ใด ได้ ไม่ได้ แบบจำกัดแยกเฉพาะกับบุคคลที่ต้องการเป็นรายคนได้ และยังหมายรวมถึงการปรากฏมาในรูปลักษณ์อื่น หรือสร้างฉายภาพบุคคลอันเป็นที่รักที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ให้ปรากฏออกมาในลักษณะสภาพเหมือนร่างวิญญาณได้ด้วย  (เพื่อใช้ในการกล่อมเกลาจิตใจบุคคลนั้นๆ ให้ดำเนินกิจการไปตามอย่างที่พวก Occuria ต้องการ)

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiacการฉายภาพมายาของเจ้าชาย Rasler ผู้ล่วงลับ
โดยฝีมือของ Occuria 

ว่ากันว่า การปรากฏร่างของ Occuria ขึ้นมา เป็นการใช้พลังงาน Mist อย่างมากมายมหาศาลในการควบแน่นขึ้นมา และในร่างที่ปรากฏออกมานั้น ก็ยังมีฤทธิ์อำนาจอย่างที่ Occuria เป็นอย่างเต็มเปี่ยม และยังแปรเปลี่ยนร่างดังกล่าวไปเข้าสิงสิ่งมีชีวิตอื่น เพื่อเพิ่มพูนกำลังกายอย่างมากมายมหาศาล จากผลของ Mist ที่ได้ถูกดูดกลืนเข้าไปในร่างเนื้อ ไปจนถึงการเข้าควบคุม ชักใยร่างของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ โดยตรงได้ด้วย

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice ZodiacOccuria สามารถเข้าสิงร่างสิ่งมีชีวิตอื่น
เพื่อเข้าควบคุม หรือเพิ่มพลังให้ได้

Occuria เรียกพวกตนเองว่าเป็นผู้มิรู้จักตาย และตัวตนของพวกเค้าก็เป็นอมตะ ที่มิมีสังขารให้ร่วงโรยไปตามวันเวลา หรือมีร่างที่รู้ตาย หรือให้ทำลายลงได้ แต่ Occuria ก็สามารถดับสูญไปได้ หากไปทำการสิงร่างอยู่กับสิ่งมีชีวิตที่รู้ตายชนิดอื่น แล้วถูกฆ่า ถูกทำลายลงไปพร้อมกันกับสิ่งมีชีวิตนั้นๆ ขณะทำการสิงร่างอยู่

 

 

Occuria ผู้นำ และผู้ทรยศ

ใบบรรดา Occuria ทั้งหลายที่ดูมีศักดิ์และอำนาจเทียมทัดกันนั้น ก็ยังมี Occuria ผู้เป็นหัวหน้า คือ ราชา Gerun (ゲルン-王) ผู้เป็นผู้นำสูงสุดของบรรดา Occuria ทั้งหลาย เป็นผู้ตัดสินสูงสุดสำหรับทิศทางประวัติศาสตร์ที่ Ivalice จะมุ่งหน้าไป และยังเป็นผู้ติดต่อโดยตรงกับบรรดาผู้ถูกเลือก รวมถึงการประทานของกำนัลอันทรงพลานุภาพทั้งหลายลงมาด้วย

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac
Gerun (ゲルン-王)

ประวัติศาสตร์ของ Ivalice ได้ดำเนินไปตามแนวทางที่ Gerun และบรรดา Occuria เห็นชอบมาโดยตลอด จวบจนกระทั่งมีหนึ่งใน Occuria นาม Venat (ヴェーネス) มีความคิดที่แตกต่างไปจากทาง Occuria ผู้อื่นๆ โดยได้ตั้งคำถามถึงบรรดา Occruria ว่า ถือสิทธิ์อันชอบธรรมอันใดมาคอยกำหนดชะตากรรมของ Ivalice และเรื่องใน Ivalice ก็ควรจะปล่อยให้ผู้อาศัยอยู่ใน Ivalice เป็นผู้รับผิดชอบจัดการกันเอง มากกว่าจะไปเข้าควบคุมบงการตามอย่างที่เป็นอยู่นี้ ทั้งๆ ที่พวก Occuria เอง ก็ไม่ได้ไปอาศัย ไปใช้ชีวิตอยู่บนผืนโลกตามอย่างสิ่งมีชีวิตในเผ่าพันธุ์ทั้งหลายเลย

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

Venat (ヴェーネス)

ภายหลังจากนั้น Venat ได้มีโอกาสพบกับ Dr. Cid ที่ได้เดินทางมาสำรวจ Giruvegan ก่อนที่จะตัดสินใจติดตามเขากลับไปยังจักรวรรดิ Archadia พร้อมกับแผนการ การปลดแอกมนุษย์ออกจากการควบคุมบงการของบรรดา Occuria ที่เหลือ ที่ได้เริ่มต้นเปิดฉากขึ้น โดยทาง Venat ได้ถ่ายทอดภูมิปัญญา องค์ความรู้ของบรรดา Occuria ให้กับทาง Dr. Cid พร้อมกับให้ความร่วมมือในการทดลองค้นคว้า จนในที่สุดก็นำไปสู่การสร้างศิลาผลาญมนตราประดิษฐ์  Manufacted Nethicite (人造破魔石) ขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์ได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งนั่นก็ทำให้ทางฝ่ายจักรวรรดิ Archadia ได้เป็นฝ่ายที่ถือครองขุมพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ ร่วมกับความมุ่งหวังของทาง Venat ให้ทาง Archadia นำขุมพลังอำนาจดังกล่าว มาใช้ในการต่อกรรับมือกับฝ่ายผู้สืบทอดจากทาง Raithwall ที่ทางฝ่าย Gerun เป็นผู้เลือกมา

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

ถึงแม้ว่าทาง Venat จะไม่ได้ออกคำสั่งและคอยบงการจากเบื้องหลังตามอย่างที่ Gerun ทำ คือเข้ามาให้ความร่วมมือในฐานะสหายร่วมอุดมการณ์ หรือผู้ร่วมสมคบคิดมากกว่า แต่สุดท้าย ก็เป็นความจริงที่ว่า มนุษย์ฝ่ายขั้วตรงข้ามกันได้รับพลังและความรอบรู้จากการแทรกแซงของทาง Occuria ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็นำไปสู่เหตุสงคราม ความขัดแย้ง และการรบพุ่ง ตามที่ปรากฏในเนื้อเรื่องของ FFXII นั่นเอง และแน่นอน ผลของการกระทำดังกล่าว ก็ทำให้ Venat ถูกตีตราว่าเป็น Occuria นอกรีต เป็นผู้ทรยศต่อพวกพ้อง จากบรรดา Occuria ที่เหลือไป

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

ในบั้นปลายตอนสุดท้ายของสงคราม ภายหลังจาก Dr. Cid ได้ล้มตายจากไป และทาง Vayne เองก็ได้ถูกต้อนจนจนมุมหมดสภาพแล้ว (ฝีมือฝ่ายผู้เล่นเรานี่แหละ) Venat ก็ได้ตัดสินใจเปลี่ยนร่างของตนเป็น Mist แล้วทำการหลอมรวมร่างเข้ากับ Vayne จนทำให้เขามีพลังมากพอจะเรียกดึง Mist และส่วนโครงสร้างของปราการลอยฟ้า Bahamut มาประกอบเข้ากับร่าง จนแปรเปลี่ยนสภาพกลายเป็น ผู้มิรู้ตาย (The Undying) (不滅なるもの) ไปได้ (บอสใหญ่ของเกม) แต่สุดท้าย Vayne ก็พลาดท่าถูกเรากำจัดลง (ฝีมือผู้เล่นเราเช่นเคย) ผู้มิรู้ตายก็เลยกลับรู้ตาย และอดีตเทวาผู้มิรู้ตายอย่าง Venat เอง ก็ได้ดับสูญไปพร้อมๆ กับตัว Vayne ที่ตนหลอมรวมร่างเข้าไปด้วย

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac

 

 

  • ชื่อ Occuria น่าจะมีที่มาจากคำว่า Oculi ที่หมายถึงดวงตาในรูปพหูพจน์ จากในภาษาลาติน (รูปเอกพจน์คือ Oculus) ซึ่งก็ดูสื่อตรงกับหน้าที่ของพวก Occuria ดี จากหน้าที่ในฐานะผู้เฝ้ามอง ผู้คอยจับตามองประวัติศาสตร์จากในเบื้องหลัง ซึ่งต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นจะเขียนชื่อ Occuria เป็น オキューリア ซึ่งสามารถถอดมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษเป็น Occuria / Ocuria หรือ Occulia / Oculia ก็ได้ ( จะใช้เป็นเสียง l หรือ r ก็ได้) ดังนั้นถ้าเขียนออกมาเป็น Occulia หรือ Oculia แทน จะยิ่งใกล้เคียง ตรงกับรากของที่มาจากคำว่า Oculi มากยิ่งกว่า
  • แม้ Occuria จะมีบทบาทสำคัญต่อหน้าประวัติศาสตร์ของ Ivalice เป็นอย่างมาก แต่ในบรรดาเกมในชุด Ivalice Alliance นั้น เกมที่ให้บทบาทหลักแก่บรรดา Occuria กลับมีเพียง FFXII และมีการพูดถึงแต่เพียงเล็กน้อยใน FFXII: Revenant Wings เท่านั้น ส่วนเกมที่เหลือนอกจากจะไม่มีปรากฏมาแล้ว ยังไม่มีการพูดถึงใดๆ เลยอีกด้วย ซึ่งก็อาจมาจากความจริงที่ว่า ตัวตนที่แท้จริงของ Occuria ไม่เป็นที่รับรู้ในหมู่คนธรรมดาทั่วไปใน Ivalice และการบงการชักนำประวัติศาสตร์อยู่เบื้องหลังนั้น ก็ไม่เป็นที่เปิดเผยออกมาให้เราได้รับรู้แบบใน FFXII
  • แรกเริ่มเดิมทีนั้น ดีไซน์ของพวก Occuria ถูกออกแบบมาในฐานะเผ่าพันธุ์ในหมวดหมู่พวก Mindflayer ประเภทหนึ่ง (มอนสเตอร์น้องหมึกตัวแสบประจำ FF) โดยจากภาพแนวคิดต้นแบบของ Occuria ตามที่ปรากฏในหนังสือ the Final Fantasy XII Ultimania Omega นั้น ได้เผยให้เห็นภาพของบรรดา Occuria ที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าหรูหรา พร้อมอาศัยอยู่ร่วมกันในหมู่ชุมชนของพวกตน ในสภาพอันผ่อนคลาย โดยแม้ดีไซน์ของ Occuria จะถูกปรับเปลี่ยนในภายหลัง ให้ดูลึกลับและเข้ากับตัวบทเนื้อเรื่องในฐานะเทพเทวาหรือตัวตนในระดับสูง แต่ตัวดีไซน์ดังกล่าวก็ยังถูกนำมาปรับใช้กับตัว Mindflayer ที่ปรากฏในฐานะมอนสเตอร์จากภายในเกมแทน

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiacภาพแนวคิดและดีไซน์เบื้องต้นของบรรดา Occuria
ตามที่ปรากฏในหนังสือ Final Fantasy XII Ultimania Omega

 

FF Final Fantasy XII Occuria Ivalice Zodiac MindFlayerMindflayer
มอนสเตอร์รูปร่างปลาหมึก
อีกหนึ่งมอนขาประจำจากใน FF

 

 

 

สูตรเกม FFXII The Zodiac Age เทคนิคการเลือกอาชีพที่เหมาะสม

จากนรกสู่สวรรค์ บอสใหญ่ FF VI กับที่มาอันไม่ธรรมดา