10 อันดับเกม Saint Seiya Saint Seiya Galaxy Spirits จัดอันดับเกม เกมเก่า

12 อันดับเกม SAINT SEIYA จากตลับสู่มือถือ ยาวนานขนาดไหน

Home / Famicom, Game Boy, Nintendo, PlayStation, เกม Console, เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES, เกมส์ PC / 12 อันดับเกม SAINT SEIYA จากตลับสู่มือถือ ยาวนานขนาดไหน

คุณเคยสัมผัสถึงคอสโมหรือไม่!

หากจะเอ่ยถึงชื่อ Saint Seiya (เซนต์เซย่า) เกมเมอร์รุ่นใหญ่นี่แทบไม่ต้องอธิบายอะไร จำได้แม่นกว่าวันเกิดเมียตัวเองเสียอีกด้วยซ้ำ แต่เกมเมอร์รุ่นใหม่อาจจะยังงงๆ นิดหน่อย ทำไมรุ่นใหญ่เค้ากรี๊ดกันจัง แต่ไอ้เรากลับไม่อิน วันนี้ MThai Game ขอเสนอ 12 อันดับเกม Saint Seiya จากตลับสู่มือถือ ขนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาให้ดูกันว่ายาวนานขนาดไหน

12 อันดับเกม SAINT SEIYA จากตลับสู่มือถือ

1.Saint Seiya: Ougon Densetsu (Famicom/10 สิงหาคม 1987)

ปกกล่องเกม
ตลับหน้าตาแบบนี้ คุ้นๆ ไม๊

แปลเป็นไทยตรงๆ ว่า “เซนต์เซย์ย่า ตำนานเกราะทองคำ เนื้อเรื่องจะเป็นช่วงการต่อสู้เพื่อชิงโกลด์ครอธซาจิทาเรียส โดยมีเหล่าแบล็คเซนต์เป็นศัตรู และมี ฟีนิกซ์อิคคิ เป็นบอสใหญ่ ระบบการเล่นเป็นแบบผสมคือการผ่านด่านจนไปเจอบอสท้ายฉากแล้วตัดเป็น RPG ใส่คำสั่งต่อสู้ กราฟิคไม่ได้สวยอะไรมาก แต่ด้วยความที่มันอินมาจากการ์ตูน อะไรก็ดูดีหมดแหละ

2.Saint Seiya: Ougon Densetsu – Kanketsu Hen (Famicom/30 มิถุนายน 1988)

ปกกล่องเกม.. รูปนี้ขลังมาก
ตลับหน้าตาแบบนี้

ภาคนี้แหละคือตำนานแห่งการจดสูตรของเกมเมอร์ไทย เรียกว่าหลายๆ คน ท่องจำตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นได้มากกว่าศัพท์ภาษาอังกฤษในห้องเรียนเสียอีก เพราะว่าถ้าจดสูตรผิด ต้องเล่นใหม่สถานเดียว ส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างจะอินกับภาคนี้มาก เพราะการ์ตูนก็กำลังสนุกแถมมีเกมออกมาให้เล่นอีก เนื้อเรื่องในเกมเป็นช่วงของการต่อสู้ศึก 12 ปราสาท ระบบการเล่นคล้ายกับภาคแรก นำมาปรับปรุงนิดหน่อย ซึ่งก็แน่นอนว่าตอนใส่คำสั่งอ่านไม่ออกหรอก แต่รู้หมดอันไหนทำอะไร เก่งไม๊ล่ะ

3.Seitoushi Saint Paradise: Saikyou no Senshitachi (Game Boy/13 พฤศจิกายน 1992)

SD มาเลย

ภาคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตำนานแห่งการจดสูตร เซนต์เซย่ากลับมาในรูปแบบของการ์ตูน SD ตามนิยมในช่วงนั้น ภาคนี้ลงให้กับเครื่องเกมบอย แถมเนื้อเรื่องยังรวมเอาตั้งแต่ต้นจนจบภาค 12 ประสาทเลยด้วย ทำให้เป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องยาวมาก ระบบการเล่นเป็นเกม RPG เต็มรูปแบบ แน่นอนว่าภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ จะเล่นจบก็ต้องไปหาหนังสือบทสรุปมาเล่นล่ะ 

4.Saint Seiya: Ougon Densetsu-hen Perfect Edition (Wonderswan Color/31 กรกฎาคม 2003)

ปกกล่องเกม เวอร์ชั่นนี้หายากมาก

ภาคนี้บอกเลยว่าน่าเล่นมาก แต่ไม่มีโอกาส ลงให้กับเครื่อง Wonderswan Color ถือเป็นภาครีเมคครั้งแรกของซีรีส์เซนต์เซย่าเลย เป็นการจัดเอา 2 ภาคแรกบนเครื่องแฟมิคอมมาทำใหม่ ปรับกราฟิคใหม่หมด พร้อมทั้งปรับระบบการเล่น ให้เป็นแบบ Turn based RPG เพียวๆ ปัจจุบันกลายเป็นของหายากไปแล้ว ทั้งเกมทั้งเครื่อง จะหาอีมูยังยากเลย

5.Saint Seiya: The Sanctuary (Playstation2/30 กรกฎาคม 2005)

ขนมาหมดทั้งแซงก์ชัวรี่ อนิเมะมาเต็ม

ข้ามช่วงเวลาของเครื่อง Playstation ไป เหล่าเซนต์กลับมาอีกครั้งบนเครื่อง PlayStation 2 แถมยังมาในรูปแบบเกม Fighting อีกด้วย ตัวเกมจับเอาเนื้อเรื่องในช่วงศึก 12 ปราสาท ไฟว์กันในรูปแบบ 3D ภาคนี้กราฟิคสวย เอฟเฟ็กซ์กระจาย สู้กันมันส์สุดๆ แถมยังได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆ เป็นอย่างมาก

6.Saint Seiya: The Hades (Playstation2/26 กันยายน 2006)

ภาคนี้ก็สนุก ราดาแมนทีสขโมยซีนสุดๆ

กระแสของภาคแรกออกมาดี จึงต้องมีภาค 2 ออกมาอย่างต่อเนื่อง ขนตัวละครมาเพียบทั้งฝั่งของเหล่าเซนต์และฝั่งสเปคเตอร์ ช่วงนั้นมีการนำภาคฮาเดสมาทำเป็นอนิเมะพอดี โดยแบ่งเป็น 3 ภาคย่อย คือ Sanctuary/Inferno/Elysium แต่เกมออกภาค Sanctuary มาแค่เกมเดียว

7.Saint Seiya: Sanctuary Battle (Playstation3/23 พฤศจิกายน 2011)

คอสโมระดับ HD แหล่มจริงๆ

และเมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคของ HD เหล่าเซนต์แห่งอาธีน่าก็กลับมาอีกครั้ง คราวนี้เปลี่ยนแนวมาเป็น 1 ต่อ 100 (มูโซ) เนื้อเรื่องเป็นช่วงศึก 12 ปราสาทอีกแล้ว แต่คราวนี้มีมุกใหม่คือการระเบิดชุดครอธเพิ่มพลัง คือปกติชุดคลอธจะเป็นตัวบอกระดับความเก่ง แต่ถ้าอยากเก่งขึ้นก็ถอดมันทิ้งไป แล้วระเบิดพลังคอสโม่ออกมาโจมตีศัตรู ต้นตำรับของมุกนี้คือดราก้อนชิริวนั้นเอง ถอดชุดแล้วเก่งกว่าตอนใส่ซะอย่างงั้น

8.Saint Seiya Omega: Ultimate Cosmo (PSP/29 พฤศจิกายน 2012)

โคกะ เพกาซัสคนใหม่ แต่แป้ก

ในช่วงยุคทองของเกมพกพาอย่าง PSP เหล่าเซนต์ก็กลับมาอีกครั้งเพื่อโปรโมตภาคใหม่ Saint Seiya Omega การกลับมาครั้งนี้ใช้รูปแบบเกม Fighting เหมือนกับสมัย PS2 แต่ผลตอบรับกลับไม่ดีเท่าที่ควร เรียกว่าแป๊กทั้งเกมทั้งหลังเลยทีเดียว แต่ถ้าถามว่าเกมสนุกไม๊ ก็ต้องบอกว่าสนุกประมาณนึง แต่สาเหตุหลักๆ ของความแป้กคือเนื้อเรื่องอนิเมะที่แฟนๆ รับไม่ค่อยได้ ทำให้เกมพลอยขายไม่ดีไปด้วย

9.Saint Seiya Online (PC/เปิดให้บริการครั้งแรกในไทย – 18 ธันวาคม 2014)

เคยเล่นแว่บๆ สนุกพอได้

สังคมมนุษย์ก้าวสู่ยุคออนไลน์ เหล่าเซนต์ก็พลาดไม่ได้ที่จะกลับมาอีกครั้ง คราวนี้กลับมาในชื่อ Knight of the zodiac รูปแบบการเล่นเป็น MMORPG เต็มรูปแบบ มีการตั้งตี้ ทำเควส เก็บเวล และยังสามารถสร้างชุดคอสใหม่ๆ ที่ไม่มีในต้นฉบับได้อีกด้วย ถือว่าแปลกดี เคยมาเปิดให้บริการในไทยด้วย แต่ตอนนี้ปิดไปแล้วเรียบร้อย

10.Saint Seiya: Brave Soldiers (Playstation3/17 ตุลาคม 2013)

มันส์โคตร ขอบอก

กลับมาอีกครั้งในแนวไฟท์ติ้งบน PS3 คราวนี้ใช้ชื่อว่า Brave soldiers โดยเป็นการมัดรวมเอาทุกภาคที่เคยทำมา ทุกตัวละครที่เคยปรากฏตัว รวมอยู่ที่นี่หมด เนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบครบทุกตอน ชุดคลอธครบทุกแบบ เพิ่มท่าไม้ตายใหม่ เพิ่มอนิเมชั่นใหม่ๆ มีจุดขายที่ชุดคามหรือ God Cloth นั่นเอง เว่อร์วังสุดๆ

11.Saint Seiya: Soldiers’ Soul (Playstation3, Playstation4, PC/25 กันยายน 2015)

ที่สุดของเหล่าเซนต์แล้ว

เรียกว่าเป็นภาคที่มาเต็มที่สุดแล้ว ทั้งเนื้อเรื่อง รูปแบบการเล่น ตัวละครและกราฟิค เพราะออกมาเพื่อโปรโมตอนิเมะ Soul of Gold ภาคใหม่ (ณ ตอนนั้น) ก็เลยมีจุดขายอยู่ที่ God Cloth ของเหล่าโกลด์เซนต์ด้วย (ในปกจะเห็นไอโอเรียใส่อยู่) ใครไม่เคยเล่นภาคอื่นมาก่อนเลย เล่นภาคนี้ภาคเดียวพอ เพราะดีที่สุดแล้ว มีขายบน steam ด้วย ภาพ 1080p 60fps อย่างแจ่ม โหลดเลยดีออก รับรองไม่ผิดหวัง

12.Saint Seiya Galaxy Spirits (iOS/Android)

และในที่สุดก็เข้าสู่ยุคของเกมมือถือ และภาคที่ร้อนแรงที่สุด ณ ตอนนี้ ก็คือ Saint Seiya Galaxy Spirits สำหรับภาคนี้เป็นแนว Collection RPG ตีบวกอัพดาวลงดันเก็บเวล มีภาษาไทยในเกมด้วย กระแสตอบรับค่อนข้างมากเลยทีเดียวทั้งด้านบวกและด้านลบ ดราม่ากันพอสมควรเลย หลายเรื่องด้วย ในฐานะของแฟนพันธุ์แท้เซนต์เซย่าก็ขอฝากไว้กับทางค่ายเกมตรงนี้เลยว่า สู้ๆ นะ พยายามทำเกมให้ออกมาดีๆ ล่ะ 

สำหรับเซนต์เซย่าบนมือถือไม่ไดัมีแค่ Galaxy Spirits เท่านั้น ยังมี Cosmo Fantasy (Bamdai Namco) ที่เปิดเซิร์ฟอินเตอร์มาพักนึงแล้ว คนเล่นเยอะด้วยแต่ไม่มีภาษาไทย และอีกเกมคือ Awakening ที่ตอนนี้เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ว มีภาษาไทยในเกมอีกต่างหาก เรียกว่ากระแสความร้อนแรงของเหล่าเซนต์แห่งอาธีน่าไม่เคยจืดจางเลย มีเกมให้เล่นกันตลอด

ตัวอย่างภาค Cosmo Fantasy

ตัวอย่างภาค Awakening

เกมเมอร์รุ่นใหม่ท่านใดยังไม่รู้จักเซนต์เซย่าก็ลองหาเกมมาเล่นดูนะครับผม เล่นแล้วชอบใจลองหาอนิเมะหรือไปหาซื้อหนังสือการ์ตูนมาอ่านกันก็ได้ รับรองจะติดใจจนคอสโมทะลุขีดจำกัดปลดปลอ่ยเซเวนเซนส์กันรัวๆ แน่นอน

แถมพิเศษ 👉 แทคพาแตก ซีซั่น 2 ตอนที่ 9 “Bazaar gaming” ทีมเด็กขี้อายจนต้องจ้างคนมาพูด

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame