ค่ายเกม Square Enix บทสรุป Dragon Quest รวมเกม Famicom เกมแนว RPG

บทสรุป Dragon Quest I ตอนที่ 2

Home / Famicom, Nintendo, สูตรเกม, เกม Console / บทสรุป Dragon Quest I ตอนที่ 2

ลุยกันจนจบกับ บทสรุป Dragon Quest ภาคแรกของเกม RPG ยอดนิยม ซึ่งภาคนี้การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างเรียบง่าย ผู้กล้าปราบมังกรและช่วยเจ้าหญิงกลับมา พร้อมระบบการเล่นที่สนุกสนาน มาสัมผัสความคลาสสิคไปด้วยกัน

Dragon Quest World Map
แผนที่โลก

ถ้ำบึงโคลน

บทสรุป Dragon Quest ต่อเนื่องจากตอนที่ 1 หลังจากผ่านถ้ำภูเขาหินแล้วก็เดินทางมายังถ้ำบึงโคลนแห่งนี้ ซึ่งอยู่ด้านใต้ของเมืองไมร่า ถ้าข้ามสะพานมาจากลาดาโทม พอข้ามสะพานที่สองก็ลงมาทางตะวันออกเฉียงใต้จะพบกับบึงโคลนพิษและในบึงนี้จะมีถ้ำอยู่ ภายในถ้ำจะเป็นทางยาวซึ่งยังไม่สามารถไปช่วยเจ้าหญิงได้ เพราะยังไม่มีกุณแจ ต้องเดินลงไปด้านล่างสุดและออกจากถ้ำอีกฝั่งหนึ่ง เพื่อไปยังเมืองริมัลดาลก่อน

เมืองริมัลดาล

ที่เมืองริมัลดาลเป้าหมายหลักคือกุณแจเวทมนตร์ที่ขายอยู่ในร้านค้าทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง วิธีไปต้องเดินอ้อมเมืองจากทางเข้าด้านหน้าขึ้นไปด้านบน แล้วจึงจะเข้าไปยังร้านทางมุมขวาบนได้ สามารถซื้อได้สูงสุด 6 ดอก ให้ซื้อเก็บไว้เยอะๆ นอกจากร้านขายกุณแจแล้ว ด้านบนของร้านขายอาวุธจะมีพ่อค้าที่ขายไอเทมพวกปีกคิเมร่าด้วย

ที่โรงแรมด้านขวาล่างจะมีประตูด้านในมีหีบสมบัติที่มีผลแห่งชีวิตใช้เติม HP สูงสุดอยู่ นักบวชที่นอนอยู่จะบอกวิธีการตามหาแสงอาทิตย์และเมฆฝน โดยหินแห่งดวงตะวันจะอยู่ที่เมืองลาดาโทม …ที่มุมซ้ายล่างของเมือง พอเข้าไปในบ้านคุยกับหญิงชราหลังเคาเตอร์ เธอจะให้ข้อมูลว่าต้องนำฝนกับแสงอาทิตย์มารวมกัน เมื่อได้กุณแจมาจะสามารถกลับไปช่วยเจ้าหญิงรอล่าและไขประตูที่เมืองต่างๆ รวมไปถึงปราสาทลาดาโทมได้

กลับมาที่ถ้ำบึงโคลนอีกครั้ง มุ่งหน้าไปยังจุดสีชมพูในแผนที่จะพบประตู เมื่อใช้กุญแจไขเข้าไป ด้านในจะมีมังกรแห่งถ้ำบึงเป็นบอส ซึ่งสู้ได้ยากพอสมควรถ้าอาวุธไม่ดีพอ การสู้นั้นไม่ต้องใช้เวทมนต์ใดๆ เพราะเวทมนต์ทำอะไรผิวหนังมังกรไม่ได้ จึงต้องใช้แค่การโจมตีปกติและฟื้นฟู HP ไปเรื่อยๆ ถ้าหากเก็บเลเวลและมีอาวุธดีๆ ก็จะสู้ได้ง่ายขึ้น

หลังจากเอาชนะได้ เข้าไปด้านในจะพบกับเจ้าหญิงลอร่าแห่งลาดาโทม จากนั้นผู้กล้าจะพาเธอกลับไปยังปราลาทลาดาโทม

ปราสาทลาดาโทม

กลับมาที่ปราสาทลาดาโทมอีกครั้งเพื่อพาเจ้าหญิงไปพบกับพระราชา จากนั้นเมื่อคุยกับเธอจะได้รับไอเทม ความรักของเจ้าหญิง เป็นไอเทมที่จะสามารถตรวจสอบ Exp ถัดไปที่จะเลเวลอัพ จากนั้นเมื่อลงมาด้านล่างของปราสาทจะสามารถใช้กุญแจเปิดหีบได้แล้ว ซึ่งมีทั้งไอเทม เงินและกุญแจเวทมนต์ เมื่อเดินอ้อมขึ้นไปด้านบนจะมีร้านขายกุญแจเวทย์ นอกจากนี้ยังมีบาทหลวงที่ใช้ฟื้นฟู HP ให้ จากนั้นเดินออกไปด้านนอกทางขวาและเดินลงมาจะพบบันได เมื่อลงไปจะพบนักบวชที่กำลังรอสายเลือดแห่งโรโต้ เพื่อทำหน้าที่มอบหินแห่งดวงตะวันให้ เมื่อเก็บเรียบร้อยแล้วก็กลับมาคุยกับเขาอีกครั้ง

เมืองกาไร

หลังจากได้หินแห่งดวงตะวันแล้วก็กลับไปที่เมืองกาไรอีกครั้งจะเห็นประตูทางด้านบนตรงทางเข้าเมือง เปิดประตูเข้าไปด้านในจะพบหีบ 3 หีบ โดยจะมีดาบทองแดง คบเพลิงและเงิน จากนั้นให้ไปทางมุมซ้ายบนสุดและย้อนกลับมาทางขวา 3 ก้าว แล้วขึ้นไปข้างบนจะออกไปยังทางเดิน เดินไปจะพบชายชราที่รออยู่พอคุยเสร็จเขาจะหายไป เดินข้ามสะพานลงบันไดจะพบสุสานกาไร

สุสานกาไร

ที่สุสานชั้นแรก เดินเลาะทางขวาขึ้นไปจนสุดทาง ถ้าขึ้นไปด้านบนจะมีหีบสมบัติ 3 หีบ เดินย้อนกลับมาจะพบบันไดลงไปยังชั้น 2 เมื่อลงมาจบพบบันได 4 อัน สำรวจให้หมด โดยจะมีไอเทมต่างๆ ในหีบสมบัติ จากนั้นหาทางลงไปเรื่อยๆ จนถึงชั้น 5 จะมีพิณแห่งกาไร เมื่อเก็บเรียบร้อยให้กลับออกมาและมุ่งหน้าไปยังวิหารพิรุณ

วิหารพิรุณ

วิหารพิรุณจะอยู่ด้านซ้ายของเมืองไมร่า เดินทางไปเรื่อยๆ ผ่านทางแคบๆ ขึ้นไปด้านบนจะพบวิหารร้างแห่งหนึ่ง ด้านในจะมีบันไดลง เมื่อลงไปแล้วจะพบกับนักบวชที่รอพบสายเลือดแห่งโรโต้ นำพิณแห่งกาไรให้กับเขา จากนั้นก็เปิดหีบสมบัติจะได้รับไม้เท้าเมฆฝน จากนั้นก็เดินทางกลับไปที่ลาดาโทม เซฟเกมและเดินทางต่อไปด้านล่างจะพบกับเมืองดอมโดร่าและเมืองเมกริด ควรจะมีเลเวลเกิน 15 และเตรียมอาวุธให้พร้อม

เมืองดอมโดร่า

เมืองดอมโดร่าแห่งนี้เป็นเมืองร้างซึ่งมีศัตรูอยู่ด้วย บางจุดจะมีบึงพิษและบริเวณที่เมื่อไปเหยียบจะมีศัตรูออกมา ซึ่งเก่งพอสมควรมีทั้งพลังโจมตีและป้องกันสูง สามารถสะท้อนเวทย์ได้ จึงต้องเน้นสู้ด้วยดาบเท่านั้น เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะพบกับชุดเกราะโรโต้ ถ้าหากใส่แล้วจะสามารถเดินผ่านบึงพิษได้ จากนั้นเมื่อออกมาจากเมืองก็เดินทางต่อไปยังเมืองเมกริด

เมกริด

หน้าของเมืองเมกริดจะพบโกเลมขวางทาง ใช้ขลุ่ยนางฟ้ากับโกเลมจะทำให้มันหลับและจัดการได้ไม่ยาก พอชนะแล้วก็เข้าไปในเมือง ที่นี่จะมีร้านขายไอเทมและอาวุธหลายร้านแทบจะมีไอเทมทุกชนิด รวมถึงกุณแจด้วย จากนั้นเข้าไปพื้นที่ตรงกลางที่มีหลังคา เมื่อเดินลงมาแล้วไขกุณแจเข้าไปคุยกับชายในร้านเขาจะบอกถึงตำแหน่งที่ซ่อนของสัญลักษณ์แห่งโรโต้ให้ โดยตำแหน่งจะอยู่ที่ 140 เหนือ และ 80 ตะวันตก จากปราสาทลาดาโทม

ไม่จำเป็นต้องนับตำแหน่งจากปราสาท ให้ใช้ไอเทมความรักของเจ้าหญิง ซึ่งนอกจากบอกค่า Exp แล้วจะบอกตำแหน่งที่อยู่ห่างจากปราสาทให้ด้วย เมื่อยืนตรงตำแหน่งแล้วให้กดสำรวจจะได้รับสัญลักษณ์แห่งโรโต้มา เมื่อได้ไอเทมสำคัญทั้ง 3 หินแห่งดวงตะวัน, ไม้เท้าเมฆฝนและเครื่องรางแห่งโรโต้ครบแล้ว ให้เดินทางไปยังวิหารศักดิ์สิทธิ์ทางใต้ของเมืองริมัลดาล

วิหารศักดิ์สิทธิ์

เมื่อมาถึงวิหารศักดิ์สิทธิ์ให้เดินลงบันไดจะพบกับนักบวช เขาจะนำหินแห่งดวงตะวัน ไม้เท้าเมฆฝนมาผนวกรวมกันโดยใช้สัญลักษณ์แห่งโรโต้ จนได้หินสายรุ้ง เมื่อได้หินสายรุ้งให้นำไปยังบริเวณด้านซ้ายของเมืองริมัลดาล ใกล้กับตำแหน่งของปราสาทราชามังกร จากนั้นนำหินสายรุ้งออกมาใช้จะมีสะพานสายรุ้งเกิดขึ้นและจะสามารถเดินทางไปที่ปราสาทเพื่อต่อสู้กับราชามังกรได้

กดใช้หินสายรุ้งที่นี่

ปราสาทราชามังกร

การเดินทางมาถึงปราสาทแห่งนี้ควรจะมีเลเวลประมาณ 19-20 สำรวจที่ต่างๆ แล้วเดินลงไปยังชั้นใต้ดินเรื่อยๆ จะพบกับดาบโรโต้ที่ใต้ดินชั้น 2 โดยชั้นใต้ดินจะมีท้้งหมด 7 ชั้น ด้านในสุดจะได้พบกับราชามังกร โดยเขาจะพยายามชักชวนให้ผู้กล้ายอมร่วมมือด้วย โดยยื่นข้อเสนอว่าถ้าหากยอมร่วมมือจะแบ่งโลกให้ครึ่งหนึ่ง ถ้าตอบยอมรับข้อเสนอจะเกมโอเวอร์ทันที ดังนั้นต้องตอบว่าไม่ยอมรับ 2 ครั้ง การต่อสู้กับราชมังกรก็จะเริ่มขึ้น

การต่อสู้กับราชามังกรนั้นจะไม่สามารถใช้เวทย์ในการต่อสู้ได้ ต้องใช้วิธีโจมตีและฟื้นพลังเท่านั้น ต้องระวังอย่างให้ HP ต่ำกว่า 50 ถ้าพลาดโดนโจมตีอาจจะถึงแพ้ เมื่อกำจัดราชามังกรได้ จะกลายร่างเป้นมังกรยักษ์ ครั้งนี้ยิ่งต้องระวังเพราะพลังโจมตีจะยิ่งสูงขึ้น อย่าให้เหลือ HP ต่ำกว่า 80 และใช้เวทย์เติม HP พร้อมโจมตีไปเรื่อยๆ ก็จะชนะได้

หลังจากเอาชนะราชามังกรได้ ผู้กล้าจะวาร์ปออกไปนอกปราสาทอัตโนมัติ บึงโคลนจะกลับคืนเป็นทางดอกไม้งดงาม โดยผู้กล้าจะมุ่งหน้ากลับลาดาโทม ถ้าแวะไปยังเมืองต่างๆ จะได้เห็นชาวเมืองออกมาสรรเสริญอย่างอบอุ่น เมื่อกลับถึงเมืองพระราชายินดีจะให้ผู้กล้าเป็นราชาปกครองเมือง ทว่า ผู้กล้าปฏิเสธเพราะต้องการออกเดินทางผจญภัยต่อไป เจ้าหญิงลอร่าจึงขอติดตามไปด้วย ผู้กล้าจึงตอบตกลงและออกเดินทางไปพร้อมกัน ท่ามกลางโลกอันสงบสุขที่ผู้กล้าได้เอาชีวิตเป็นเดิมพันเพื่อปกป้องเอาไว้…