ค่ายเกม Garena ค่ายเกม Konami เกม Contra

Gava เอเลี่ยน ตัวร้าย หัวหน้าระดับตัวพ่อ ของ Contra

Home / เกม Console, เกม online / Gava เอเลี่ยน ตัวร้าย หัวหน้าระดับตัวพ่อ ของ Contra

“2 คู่ ทหารทรหด กางเกงน้ำเงินแดง สาดกระสุน เก็บปืน S ยิงกระจาย สอย เอเลี่ยน พร้อมเดินหน้าบุกป่าฝ่าดงไปอย่างไม่ครั่นคร้าม หากแต่กลับตกตายอย่างน่าอนาถ เมื่อเพื่อนร่วมทีมกลับอยู่ผิดตำแหน่ง จนอาจมีต้องหันไปโวยว่า เฮ้ย! อย่างดึงฉากเซ่!” ก็คงเป็นประโยคคำกล่าวที่ทำให้คิดถึงเกมอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากเกม Contra อีกหนึ่งเกมสุดคลาสสิกในตำนานแต่กาลก่อน และยังมีโอกาสได้หวนกลับมาให้เราได้เล่น ณ ปัจจุบัน จากภาคล่า มาออนไลน์ อย่าง Contra Returns ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ในทุกวันนี้

แต่เมื่อพูดถึงเกมในชุด Contra แล้ว เราก็ย่อมต้องนึกถึงจุดเด่นจากดีไซน์ตัวละครฝ่ายศัตรู อย่างบรรดาฝ่ายเอเลี่ยนทั้งหลาย ที่มาแบบสามัญปกติตามแบบที่คาดไว้บ้าง ปรากฏมาแบบดูไซไฟ ไฮเทค ทันสมัยบ้าง จนไปถึงมีดีไซน์แปลกล้ำพิสดาร ดูแล้วแปลกประหลาด ผิดตา หากแลดูน่าจดจำบ้าง และจากในบรรดาบอสเอเลี่ยนที่มีอยู่อย่างมากมายนี่เอง บอสเอเลี่ยนขาประจำตัวหนึ่ง ที่มักจะโผล่ปรากฏยื่นห้อยหัวมาจากด้านบนบ้าง ด้านล่างบ้าง มาพร้อมกับส่วนที่ดูเหมือนมือ 2 ข้าง ที่ปล่อย ยิง อะไรแปลกๆ ยื่นยาวๆ ออกมาบ้าง ซ้ำยังปรากฏเป็นบอสในฉากหลังๆ จนถึงขนาดเป็นบอสใหญ่ในบางเกมเลยบ้าง

เราก็อาจจดจำรูปล่างลักษณะพิมพ์นิยมของพี่แกตามแบบที่ว่าได้ หากแต่อาจไม่รู้ว่าเป็นเอเลี่ยนที่มีชื่อเสียงเรียงนามอย่างไร และมีที่มา มีความสำคัญอย่างไรต่อตัวบทเนื้อเรื่องบ้าง ดังนั้น เนื้อหาของเราในคราวนี้ เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “กาวา” (Gava) เอเลี่ยนยื่นหน้าโผล่หัวประจำ Contra ที่เรียกได้ว่า เป็นตัวละครสำคัญในระดับตัวพ่อ ของเกมในชุดนี้เลยก็ว่าได้

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

 

 

Gava เอเลี่ยนตัวพ่อ

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava ถือว่าเป็นเอเลี่ยนตัวพ่อที่อยู่ในระดับหัวหน้าใหญ่ แถมยังมีชื่อพ่วงยศอย่างเด่นแบบเต็มๆ ว่า Emperor Demon Gava (天王鬼 ギャバ) จักพรรดิปีศาจ กาวา หรือ อสูรกายราชันย์ฟากฟ้า กาวา ตามความหมายตามตัวของชื่อญี่ปุ่น
โดย Gava จัดเป็นเอเลี่ยนระดับสูง และยังเป็นผู้นำของ Red Falcon (レッド・ファルコン) องค์กรก่อการร้าย ที่มีเอเลี่ยนแฝงเร้นมาเข้าควบคุมบงการ คอยจับผู้คนมาทำการล้างสมอง พร้อมซ่องสุมกองกำลัง ด้วยคาดหวังจะกวาดล้างมวลมนุษยชาติให้สูญสิ้น และเปลี่ยนโลกทั้งใบให้กลับกลายเป็นรังของเอเลี่ยนไปแทน

 

 

Gava กับการปรากฏตัวครั้งแรก

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

แม้ Gava จะถือเป็นระดับหัวหน้าของบรรดาเอลี่ยนที่บุกมารุกรานโลก แต่เขาก็พึ่งปรากฏตัวมาจริงๆ จากเกมตัวที่ 2 อย่าง Super Contra โดยปรากฏมาในฉากรังเอเลี่ยน ในฐานะบอสใหญ่ในเกม Super Contra ฉบับ arcade และเป็นบอสประจำด่าน 6 ของฉบับเครื่อง Famicom

โดยหลังจากเราปราบมินิบอสตัวก่อนหน้าอย่าง Hydra Alien ลงไปได้แล้ว Gava ก็จะปรากฏ โผล่หน้าออกมาจากรูช่องโหว่ของ Hydra Alien ที่ถูกทำลายลงไปนั้น ซึ่งหลังจาก Gava ถูกทำลายลงไป ถ้าเป็นในฉบับ arcade ตัวอ่อนที่แฝงเร้นอยู่ในหัวของ Gava จะคลานหลบหนีออกมา ก่อนจะบินหายตัวไป (เราไม่สามารถทำอะไรมันได้) ซึ่งเชื่อกันว่า ตัวอ่อนของเอเลี่ยนตัวดังกล่าว ไม่กลับมาใหม่ในฐานะบอสเอเลี่ยนตัวใดตัวหนึ่ง ในเกมภาคต่อจากนี้ ก็อาจถือกำเนิดใหม่เป็นเอเลี่ยนระดับหัวหน้า อย่างกลายเป็น Gava ตัวใหม่ ก็อาจเป็นไปได้ ซึ่งสำหรับในฉบับ arcade ตัวเกมก็จะจบลงตรงนี้ แต่ถ้าเป็นฉบับ Famicom จะกลายเป็นว่า เอเลี่ยนตัวแม่อย่าง Kimkoh (陰獣 キムコウ) ยังคงอยู่ และเธอก็ขึ้นเป็นผู้นำของ Red Falcon ต่อแทน ทำให้เราต้องลุยกันต่ออีก 2 ฉาก ซึ่งหลังจากปราบเธอลงได้ เกมถึงจะจบลงจริงๆ

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami
Hydra Alien

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava (Super Contra)

 

 

การกลับมาของ Gava กับสงครามเอเลี่ยน

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava ได้กลับมาปรากฏตัวในเกมภาคต่อ ภาค 3 อย่าง Contra Spirits (魂斗羅スピリッツ) หรือ Contra III: The Alien Wars จากชื่อในฉบับภาษาอังกฤษ โดยในเกมภาคนี้ Gava ได้ปรากฏตัวมาอย่างเปิดเผยตั้งแต่ต้นเรื่อง ในฐานะหัวหน้า จอมบงการใหญ่ของกองทัพเอเลี่ยน ที่เปิดฉากเข้ารุกรานฝ่ายมนุษย์อย่างเต็มรูปแบบ จนส่งผลทำให้บรรดามหานคร ตลอดจน อาคารบ้านเรือน ถิ่นที่อาศัยของบรรดาผู้คนทั้งหลาย ถูกถล่มทำลายจนแทบจะสิ้นสูญหมดสิ้น (ไม่กั๊ก ไม่อิงแอบแบบภาคก่อนๆ แล้ว เริ่มมาก็บุกโจมตีแบบเต็มรูปแบบเลย) ซึ่งนั่นก็ทำให้ฝ่ายมนุษย์จำต้องเปิดฉากต่อสู้ โต้ตอบฝ่ายเอเลี่ยนกลับ จนนำไปสู่การเปิดฉากสงครามระหว่างฝ่ายมนุษย์กับฝ่ายเอเลี่ยนอย่างเต็มตัวในภาคนี้ (และแน่นอน ส่งคู่พระ 2 หน่อของเราอย่าง Bill กับ Lance เป็นกองหน้ากล้าตาย บุกฝ่าเข้าไปลุยอีกเช่นเคย)

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

หลังจากโผล่หน้ามาให้เห็นในตอนฉากเปิดส่วนเนื้อเรื่องของเกมแล้ว Gava ก็ไปปรากฏอีกครั้งในรังเอเลี่ยนฉากสุดท้าย ในฐานะบอสใหญ่ของเกม โดยยังคงรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับในภาคก่อนหน้า และยังคงห้อยหัวอะไรลงมาจากตำแหน่งด้านบนเช่นเดิม แต่เมื่อเราทำลาย Gava ลงได้ มันก็ไม่ได้ตายจบไปแต่เพียงแค่นั้น ส่วนสมอง แก่นกลางภายใน Gava กลับแยกตัวออกมา และกลายเป็นบอสใหญ่ที่แท้จริงในชื่อ Searle (頭脳生命体サール) หรือ ชีวะสมองมีชีวิต เซิร์ล ไปแทน โดยส่วนสมองของ Gava จะมีความคิดอ่าน สามารถลอยตัวบินไปมาได้ และสามารถสุ่มเลือกรูปแบบการโจมตีจาก 8 รูปแบบ เพื่อใช้ในการจัดการศัตรูผู้บุกรุกได้ (เราเป็นผู้ยิงเลือกให้ว่าจะได้ออกมาแบบไหน เป็นกาชารูปแบบการโจมตีไหมหละ)

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

และถึงแม้เราจะสร้างความเสียหายจนนึกว่าจัดการทำลายสมองตัวที่ว่าลงได้แน่แล้ว ในตอนที่เราหนีออกมา ส่วนสมองดังกล่าวกลับเรียกส่วนเกราะมาประกอบ พร้อมส่วนแขนขาที่งอกยืดออกมา ก่อนจะลงมือปีนไล่ล่าตามเฮลิคอปเตอร์ของเรา  แต่สุดท้าย ก็ไม่พ้นถูกเราระดมยิงสร้างความเสียหาย จนสามารถทำลายส่วนสมองลงให้ระเบิดไปพร้อมๆ กับรังของเอเลี่ยน และเป็นการปิดฉากปราบเอเลี่ยน Gava ลงอีกครั้ง ณ ที่แห่งนี้

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Searle ส่วนสมองในสภาพร่างหุ้มเกราะ

 

 

Gava กับการปรากฏกาย ภายหลังจากนั้น

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในเกม Neo Contra โดยปรากฏมาแต่ส่วนหัวเพียงส่วนเดียว จากภายในแคปซูล โหลทดลองหลักกึ่งกลาง โดยมีหัวขนาดเล็กกว่าอีก 4 หัว ถูกบรรจุแยกตามแคปซูลที่มีขนาดเล็กกว่า ลอยรายล้อมส่วนหัวหลักเอาไว้ และเมื่อเราสามารถจัดการทำลายส่วนหัวดังกล่าวลงได้ ส่วนสมองหลักของ Gava ก็จะปรากฏออกมา และทำการต่อสู้กับเราต่อ ในทำนองเดียวกันกับในภาค Contra Spirits โดยแม้ว่าในคราวนี้ ส่วนสมองจะอยู่กับที่ ไม่ลอยร่อนไปไหนแล้วก็ตาม แต่มันก็มีรูปแบบการโจมตีที่หลากหลาย เช่นเดียวกับรูปแบบกระสุนพลังงานอีกหลากหลายรูปแบบ ที่สามารถยิงโจมตีออกมาได้

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

เชื่อว่า Gava ได้ถูกจับมาทดลอง นำ DNA ของมนุษย์เข้าไปผสานร่วม เพื่อใช้เป็นตัวทดลองตัวต้นแบบ จากในโครงการ Project C ในการสร้างสุดยอดอาวุธชีวะขึ้นมา นั่นจึงทำให้ Gava ปรากฏตัวในสภาพดังกล่าว และมีส่วนใบหน้าแบบของมนุษย์ประกอบติดอยู่ด้วย

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava (Contra ฉบับ Game Boy / Operation C)

ในเกม Contra Rebirth ตัว Gava ได้ปรากฏออกมาเป็นบอสตัวรองสุดท้าย โดยมีดีไซน์ที่อาจแลดูแปลกตาไปจากเดิมบ้างเล็กน้อย  ส่วนในเกมภาคออนไลน์ในฉบับมือถืออย่าง Contra: Return เอง ก็ยังมี Gava ปรากฏตัวออกมา โดยปรากฏในสภาพยื่นโผล่หัวและร่างกายท่อนบนลงมาจากด้านบน ในรูปลักษณ์ ลักษณะที่ใกล้เคียงกับรูปแบบดั้งเดิมจากในยุคแรกๆ

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami
Gava (Contra Rebirth)

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava (Contra: Return)

 

นอกจากรูปลักษณ์ในแบบที่คุ้นเคย และรูปลักษณ์ที่ดูผิดแปลกไปจากแบบเดิมๆ ตามที่ปรากฏมาในเกมบางภาคแล้ว Gava ยังมีการปรากฏตัวในรูปแบบร่างมนุษย์อีกด้วย โดยในเกม Contra 3D ที่เป็นเกม Contra ในแนวเกมตู้สล็อตปาจิงโกะ (Pachislot) ตัว Gava มีรูปลักษณ์ในแบบมนุษย์ ที่แลดูเหมือนเป็นผู้บังคับบัญชาทางการทหาร หรือจอมทรราชที่ทรงอิทธิพลอำนาจยิ่ง แต่นอกจากเขาจะปรากฏมาเป็นตัวร้ายในรูปลักษณ์ดังที่ว่าแล้ว รูปลักษณ์แต่เดิมของเขาก็ยังคงมีอยู่ โดยร่างที่แท้จริงจะยังคงเป็นเอเลี่ยนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ปรากฏส่วนหลักเป็นหัวขนาดใหญ่มาจากตรงกลาง (และสมองแก่นกลางภายในก็น่าจะยังคงมีอยู่ดังเดิม) ร่วมกับมือซ้ายขวา 2 ข้าง ที่ยืดยาวเหมือนเป็นงู เป็นหัวเอเลี่ยน ใกล้เคียงกันกับรูปแบบที่เคยปรากฏมา

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Gava (Contra 3D )
ปรากฏในรูปลักษณ์แบบมนุษย์
ในลักษณะแบบจอมทรราช

 

 

เอเลี่ยนชั้นสูงที่มีความเกี่ยวข้อง มีรูปลักษณ์ในแบบ Gava

Gava จัดอยู่ในสายพันธุ์เอเลี่ยนระดับสูงที่มีความแข็งแกร่งยิ่ง ซึ่งเชื่อว่ารูปร่างและรูปลักษณ์ตามแบบที่ Gava เป็น ก็เป็นเครื่องบ่งชี้ยืนยันถึงสายพันธุ์ระดับสูงดังกล่าว ดังนั้นเอเลี่ยนระดับสูงตนอื่นๆ ที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงกัน อยู่ในกลุ่มเครือญาติเดียวกัน หรือสามารถวิวัฒนาการ พัฒนาสายพันธุ์จนสำเร็จไปถึงขั้นดังกล่าวได้ ก็จะมีรูปลักษณ์ปรากฏออกมาในลักษณะแบบที่ใกล้เคียงกับทาง Gava เช่นเดียวกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Black Viper อีกหนึ่งเอเลี่ยนระดับสูง จากเกม Contra: Dual Spirits (魂斗羅 デュアルスピリッツ) หรือ Contra 4 ของเครื่อง NDS

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Black Viper (Contra: Dual Spirits / Contra 4)

Black Viper จัดเป็นเจ้าแม่ เป็นนางพญาเอเลี่ยน ที่เป็นตัวร้ายหลักของเกมภาคดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่านางเป็นเอเลี่ยนระดับสูงที่อยู่ในสายพันธุ์เครือญาติเดียวกันกับ Gava และในร่างวิวัฒนาการร่างสุดท้ายของนางเอง ก็แลดูมีลักษณะรูปร่างใกล้เคียงกับทาง Gava ด้วย (ส่วนสมองใจกลางหลักที่มีสีแดง มีดวงตาอยู่ตรงกลาง ก็ยังปรากฏโผล่ออกมาเหมือนกันเลย)

 

ส่วนในเกม Contra: Shattered Soldier หลังจากที่ Lance ได้ผสานเซลล์ของตนเองเข้ากับของเอเลี่ยน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงกลายพันธุ์ไป หนึ่งในร่างของเอเลี่ยนที่ปรากฏออกมา ก็ดูมีรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับทาง Gava เสมือนเป็นเครื่องบ่งชี้บอกว่า การวิวัฒนาการเซลล์เอเลี่ยนไปให้ได้ถึงระดับสูง ก็น่าจะลงเอย ได้สภาพออกมาในแบบ Gava นั่นเอง

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Lance (Contra: Shattered Soldier)
ในรูปลักษณ์ที่ดูเหมือน Gava ในสภาพกลับหัว

 

 

เกร็ดน่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับ Gava

  • Gava ไม่เคยปรากฏตัวออกมาแบบเต็มตัว แบบทั้งตัวจริงๆ เลยแม้แต่ครั้งเดียว คือไม่โผล่ปรากฏแค่ส่วนท่อนบน ห้อยหัว โผล่มือลงมา ขึ้นมา ก็โผล่มาแค่ส่วนหัว แค่บางส่วนของร่างกายท่อนบนเท่านั้น ตัวแบบเต็มๆ นั้นไม่เคยมีโผล่ แต่จากการกล่าวถึงในฐานะเอเลี่ยนขนาดใหญ่ยักษ์ ก็เชื่อว่า หาก Gava ปรากฏตัวมาแบบทั้งหมดเต็มๆ ก็คงเต็มล้นจอแบบไม่สามารถเก็บให้เห็นหมดในหน้าจอเดียวได้แน่ๆ แต่ส่วนครึ่งท่อนล่าง ส่วนร่างกายส่วนที่เหลือนั้นจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าจะมีโผล่มาให้ได้เห็นในอนาคตไหม
  • Gava เป็นผู้นำขององค์กร Red Falcon ในบางเกม เวลาเรียกหรือพูดถึงตัวเขา จึงไม่ได้ใช้ชื่อเรียกว่า Gava แบบตรงๆ แต่เรียกชื่อในฐานะหัวหน้าของ Red Falcon หรือแม้แต่เรียกชื่อเป็น Red Falcon ไปเลย
  • ดีไซน์ของตัว Gava เชื่อว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากบอสตัวสุดท้ายของเกม Battlantis (バトランティス) เกม arcade จากทาง Konami ที่ได้เปิดให้บริการไปในช่วงปี 1987

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

บอสตัวสุดท้ายของเกม Battlantis
ที่มีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับ Gava
จนอาจเรียกว่าเป็นดีไซน์ตัวต้นแบบได้

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami
ปกของเกม Battlantis

 

  • ส่วนรูปลักษณ์ของส่วนสมอง ที่มีสีแดง มีลูกตาปรากฏอยู่ตรงกึ่งกลาง และในบางคราว มีแขนยืดออกมาจากตัวสมองด้วยนั้น ก็เป็นดีไซน์ที่ดูใกล้เคียงกับ Golem (ゴーレム) อีกหนึ่งบอสขาประจำจากเกมแนว shooting เกมต่างๆ ของทาง Konami เช่นกัน (Konami ในยุคแรกๆ ชอบปั้นศัตรูมาแนวนี้เยอะนะ)

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

Searle ส่วนสมองของ Gava จาก Contra Spirits
เปรียบเทียบกับ Golem บอสจากบรรดาเกม Shooting ของ Konami

 

Contra Gava Alien เอเลี่ยน Konami

 

 

ปลุกพลังลุย CITY OF ASHES โลกใบใหม่จากเกม CONTRA RETURNS 15 พ.ค. นี้

[บทสรุป] Super Contra พร้อมสูตร 30 ตัว และแผนที่ฉาก ฉลองครบรอบ 27 ปี

Konami Code ตำนานสูตรกดแห่งยุค