ค่ายเกม Square Enix เกม Final Fantasy เกม RPG

Tonberry หน้ามน เดินย่องยล มีดเสียบ ปุ !

Home / เกม Console / Tonberry หน้ามน เดินย่องยล มีดเสียบ ปุ !

เจ้าตัวประหลาดหน้าเขียว ที่จะดูเป็นตัวตุ่นก็ไม่ใช่ เป็นจิ้งเหลน เป็นกิ้งก่า เป็นสัตว์น้ำ ก็มิเชิง ถือตะเกียง เดินตะคุ่ม ย่องๆ เรื่อยๆ มาเคียงๆ ในแบบที่ดูแล้วไม่น่ามีพิษมีภัยอะไร หากแม้นเลียบเคียงมาถึงตัวเราเมื่อไหร่ มีเอา มีดเสียบ ปุ ! ทำเราถึงฆาต ตายได้ในหนึ่งรอยแผลบาดลึก  ใช่แล้ว มันคือ ทอนเบอรี่ (Tonberry) (トンベリ) มอนสเตอร์ และสิ่งมีชีวิตอันเปี่ยมเอกลักษณ์เฉพาะที่ปรากฏตัวมาจากเกมในชุด Final Fantasy (FF) ที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตา พร้อมจดจำถึงวีรกรรม ความร้ายกาจของมันได้เป็นอย่างดี

FF Final Fantasy Tonberry

 

รูปลักษณ์ ลักษณะของ Tonberry

FF Final Fantasy Tonberry

Tonberry จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างขนาดเล็ก ความสูงโดยรวมไม่น่าถึง 100 ซม. เนื้อกายมักปรากฏมาในสีออกโทนเขียว หรือน้ำเงินเขียว มีดวงตาสีเหลืองเด่น ใบหน้าออกมนกลม ส่วนจมูกกับปากมีขนาดเล็กมากจนสังเกตแลดูยาก มักแต่งกายด้วยเสื้อคลุมสีออกน้ำตาลเก่าๆ ทึมๆ แบบเปิดเอาฮู้ดออก มือข้างหนึ่งถือตะเกียง ส่วนมืออีกข้างจับถือมีดทำครัวเอาไว้ ขณะที่ร่างกายส่วนปลายด้านหลัง ดูเหมือนจะมีหางในลักษณะแบบเดียวกับพวกปลาอยู่ด้วย ส่วนเท้า ไม่โชว์เท้าเปล่าสีเขียวๆ ก็มักสวมใส่รองเท้าหนังเก่าๆ สีน้ำตาลเอาไว้

FF Final Fantasy Tonberry

Tonberry ชอบอาศัยอยู่ตามถ้ำ ตามโพรง ตามหุบเหว ตามซากวิหารอาคารเก่าๆ และตามสถานที่มืดทึบอับชื้นทั้งหลาย มันชอบอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวเพียงลำพัง (ไม่ปรากฏตัวร่วมกับมอนสเตอร์ตัวอื่นๆ ตอนพบเจอ) หรือหาไม่แล้ว ก็มักจะรวมกลุ่มกันอยู่แต่กับพวกพ้องเผ่าพันธุ์เดียวกับตนเป็นสำคัญ

FF Final Fantasy Tonberry

ที่มาของ Tonberry นั้น ไม่ปรากฏแน่ชัดว่ามีที่มาจากสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตประเภทไหน หรือจากตำนานเรื่องเล่าใด จึงเชื่อว่าเป็นการจับเอารูปลักษณ์หลายๆ แบบ มาปั้นผสมจนออกมาเป็นตัว Tonberry อย่างที่เป็นอยู่นี้แทน คือ สร้างอิมเมจเป็นสิ่งที่มีชีวิตที่แลดูปุ๊กลุก ดูผิวเผินแล้วเหมือนไม่มีพิษมีภัยในตัวเอง หากแต่ใส่ความย้อนแย้งเข้าไป ผ่านการบิลด์สร้างบรรยากาศที่ชวนขนลุกตามแบบฆาตกรโรคจิต จากการใส่ความรู้สึกลึกลับ ความไม่รู้ที่มาที่ไป แบบไม่อาจเดาอารมณ์หรือดูสีหน้าได้ พร้อมกับใส่ออฟ เพิ่มความสยองด้วยการให้ถือตะเกียงที่ทำให้เกิดแสงไฟสลัวๆ ร่วมกับมืออีกข้างที่ถือมีดอันแหลมคมเอาไว้ แล้วจึงใส่บทให้ค่อยๆ เยื้อย่างเข้ามาประชิด แล้วกะซวกเข้าใส่ร่างเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ตามแบบหนังสยองขวัญ ยังไงยังงั้น

FF Final Fantasy Tonberry

ส่วนชื่อที่มาของ Tonberry นั้น ไม่ปรากฏชัดเจนว่าถูกเชื่อมโยงเข้ากับสิ่งใด โดยตัวชื่อเอง ก็เป็นชื่อแบบปกติ ที่ตัวสำเนียง เสียงอ่านของชื่อ สามารถปรากฏเป็นชื่อนามสกุลของชาวยุโรปได้  หรือกรณีที่จะอ่านชื่อ Tonberry เป็น Thornberry ที่หมายถึงผลเบอรร์รีป่าที่มีหนามพันรายล้อม ก็อาจเป็นการสื่อความหมายโดยนัยถึงตัวของมัน ที่เป็นเสมือนผลเบอร์รี่ที่ดูน่ารักน่าชัง หากแต่มีหนามแหลมอันตราย ที่ทำเอาได้แผลได้หากเผลอไปสัมผัสโดน

 

 

Tonberry อีกหนึ่งมอนขาประจำ FF

FF Final Fantasy Tonberry

Tonberry เริ่มปรากฏตัวครั้งแรกจากใน FFV ในฐานะมอนสเตอร์ระดับสูงตัวหนึ่ง ที่สามารถพบได้ในช่วงครึ่งหลังของเกม จากที่น้ำตกอิสตรี้ โดยปรากฏเป็นมอนสเตอร์ที่มีรูปลักษณ์แลดูแปลกตา และไม่ทำอะไรนอกจากค่อยๆ ย่างกรายเข้ามาหาพวกเราอย่างเรื่อยๆ จนเมื่อได้ระยะที่ใกล้พอแล้ว จึงใช้มีดทำครัวในมือ แทงเข้าใส่อย่างคริ อย่าแรง แบบไม่สนซึ่งพลังป้องกัน การป้องกันอะไรของฝ่ายเราทั้งสิ้น และทำให้ผู้เล่นเราได้รับบทเรียน เป็นที่รู้กันว่า หากเจอ Tonberry เมื่อไหร่ พลันให้รีบจัดการให้ได้โดยไวที่สุด เพราะหากปล่อยมันเดินเข้าถึงตัวแล้วละก็ มีม้วยมรณากันถ้วนหน้าเป็นแน่

FF Final Fantasy Tonberry

ซึ่งภายหลังจากแรกปรากฏมาในภาค 5 แล้ว Tonberry ก็กลับกลายเป็นอีกหนึ่งศัตรูคู่บุญประจำ FF ไป ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม ตลอดจนเกมที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องด้วย ที่มักนิยมจับเจ้า Tonberry มาใส่ นำมาใช้ทำเป็นมอนสเตอร์ระดับสูง ที่มักพบได้ในช่วงครึ่งหลัง หรือช่วงท้ายของเกม และมักมาพร้อมกับค่า HP ที่สูง พลังชีวิตและค่าพลังที่ค่อนข้างสูง พร้อมเอกลักษณ์ในการถือตะเกียง เดินย่างสามขุมเข้ามาหาฝ่ายเรา ก่อนจะเอามีดทำครัวในมือไล่กะซวกใส่เรา เมื่อได้ระยะพอ

FF Final Fantasy Tonberry

โดยนอกจากจะมี Tonberry ตามแบบมาตรฐานปกติแล้ว ยังมี Tonberry ในชนิดอื่นๆ อีก อาทิเช่น Don Tonberry, Mega Tonberry, Master Tonberry, Tonberry Knight, Tonberry King, Tonberry God และอื่นๆ โดยจะมีรูปลักษณ์ และลักษณะความร้ายกาจแตกต่างกันออกไป (ส่วนมากจะร้ายกาจกว่า Tonberry แบบปกติดั้งเดิมที่จัดเป็นตัวมาตรฐาน) และในบางชนิด ก็ปรากฏตัวมาในฐานะบอสที่มีความร้ายกาจมากๆ ด้วย โดยแม้จะเป็นชนิดที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้ว มักจะยังมีอุปนิสัย และรูปแบบลักษณะการโจมตีที่เป็นไปในทำนองเดียวกันกับ Tonberry ตัวต้นแบบอยู่ดี

FF Final Fantasy Tonberry

 

มีดทำครัว สุดยอดอาวุธแหลมคมอันตราย

FF Final Fantasy Tonberry

การย่างกรายเข้ามาแล้วใช้มีดทำครัวแทงกะซวกใส่ จัดเป็นท่าหากินประจำตัวของ Tonberry มาแต่เริ่มแรก โดยมีดที่ Tonbeery ใช้ประจำตัว ก็จัดเป็นมีดทำครัวจริงๆ โดยชื่อต้นฉบับที่ใช้ในเกมจะเรียกมันว่า มีดทำครัว (ほうちょう) ขณะที่ในฉบับภาษาอังกฤษจะแปลออกมาหลายชื่อแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่  Chef’s Knife, Tonberry’s Knife, Kitchen Knife, Knife เฉยๆ ไปจนถึงใช้เรียกว่า Cleaver

FF Final Fantasy Tonberry

แต่ก็เข้าใจตรงกันได้ว่าเป็นมีดเล่มเดียวกัน คือมีดที่ใช้ทำครัวตามอย่างที่คนญี่ปุ่นใช้ คือเป็นมีดที่มีความคมมากเป็นพิเศษ และถูกใช้สำหรับการตัด การแล่ การประกอบอาหารในครัวเรือนเป็นหลัก โดยอาจใช้กรรมวิธีการผลิต ตลอดจนวัสดุที่นำมาผลิต แบบเดียวกับการตีดาบคาตานะของทางญี่ปุ่น จึงทำให้มีดทำครัวดังกล่าวมีความคมอย่างเป็นที่สุด และสามารถใช้เป็นอาวุธที่อันตรายยิ่ง ตามอย่างที่ Tonberry ใช้ได้ ซึ่งโดยรวมแล้ว จะมีความแตกต่างจากมีดทำครัว ของทางตะวันตกพอสมควร

FF Final Fantasy Tonberry

ซึ่งในเกมเอง ก็ถูกทำออกมาเป็นหนึ่งในอาวุธที่มีความคม และความอันตรายอย่างเป็นที่สุด โดยถ้าไม่อยู่ในมือของ Tonberry และเป็นท่าโจมตี ให้มันได้ใช้มีดกะซวกอย่างแรงใส่เราแล้ว ก็มักจัดเป็นอาวุธขว้าง หรืออาวุธมีดที่มีพลังโจมตีสูงติดอันดับต้นๆ ของเกม เกมนั้น (ไม่แปลกเลยว่าทำไมถึงอย่างแรงอ่ะ เวลาโดน)

FF Final Fantasy Tonberry

FF Final Fantasy Tonberry

 

 

คั่งแค้นนักหนา ขออาฆาต พยาบาทให้ดับดิ้น

FF Final Fantasy Tonberry

นอกจากท่ามีดทำครัวกะซวกอันเป็นท่าการโจมตีหลักของ Tonberry แล้ว มันยังมีท่ายอดนิยมอีกหนึ่งท่า คือท่า ความคั่งแค้นของทุกคน (みんなのうらみ) หรือที่ในฉบับภาษาอังกฤษแปลออกมาเป็น Karma, Everyone’s Grudge จนถึงใช้ว่า Grudge เฉยๆ โดยถือเป็นท่าโจมตีที่ยึดโยงกับกรรม หรือความแค้นของทุกผู้ที่ได้ล่วงลับไปโดยฝีมือเรา คือ เปลี่ยนความอาฆาตพยาบาทของทุกผู้ ที่จบชีวิตลงด้วยน้ำมือเราไปเป็นพลังโจมตี ไปเป็นการสร้างความเสียหายใส่

FF Final Fantasy Tonberry

โดยมักจะเอาจำนวนศพของฝ่ายศัตรู หรือจำนวนศพของ Tonberry ที่ตัวละครนั้นๆ ได้ทำการสังหารไป มาใช้เป็นตัวแปรในการคิดคำนวณหาความเสียหาย คือยิ่งเป็นตัวละครที่ฆ่าสังหารมอนสเตอร์อะไรมาเยอะ ยิ่งโดนแล้วเจ็บหนัก แต่ถ้าเป็นตัวละครอย่างพวกนักเวทขาวที่วันๆ เอาแต่ ฮีล แทบไม่ได้ตีรันฟันแทงใคร ก็จะเจ็บน้อยหน่อย หรือไม่ได้รับความเสียหายเลย เรียกว่าเป็นท่ากรรมตามสนอง เปลี่ยนความอาฆาตแค้นเป็นพลังโจมตีใส่เรากลับนั่นเอง โดยมักเป็นท่าที่ Tonberry ใช้ตอนยังอยู่ห่าง ยังเดินมาไม่ถึงตัวเรา และเป็นท่า counter สวนกลับ ที่มักใช้กลับใส่เมื่อถูกฝ่ายเราโจมตีใส่นั่นเอง

FF Final Fantasy Tonberry

FF Final Fantasy Tonberry

โดยนอกจากท่าดังกล่าว และท่าการเอามีดทำครัวเข้ากะซวกแทงแล้ว Tonberry ยังสามารถใช้ท่าพิเศษชนิดอื่นๆ ได้อีก ส่วนมากจะเป็นท่าที่มีเงื่อนไขเกี่ยวข้องกับระยะ ย่างก้าว และเวลา ที่ได้ผ่านไป ที่จะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลา จำนวนครั้งที่ใช้ ย่างก้าวที่เดิน ไปจนถึงการสร้างความเสียหายในสภาพสุ่ม โดยมีรวมถึงท่าตลกๆ ประจำตัว อย่างท่าเรียกขยะ เรียกของตก เรียกอะไรสารพัน ยันกะละมัง ให้ร่วงตกลงมา โป๊งเหน่ง ใส่หัวเราด้วย

FF Final Fantasy Tonberry

 

 

Tonberry กับความนิยมอันไม่ธรรมดา

FF Final Fantasy Tonberry

จากทั้งหมดที่ว่ามานี้ แม้ตัว Tonberry จะเป็นมอนสเตอร์ที่มีความร้ายกาจ จนไม่อยากเป็นที่พบเผชิญ แต่ตัว Tonberry เอง ก็ยังจัดเป็นตัวละครประจำ FF ที่มีเสน่ห์ และเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ในแบบเฉพาะตัวยิ่ง จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่มันจะถูกมองในฐานะตัวมาสคอตตัวหนึ่งประจำ FF ที่มีความโดดเด่นเอาพอสมควร (เทียบเคียงได้กับพวก Chocobo, Moogle, Cait Cith, Moomba, Sabotender, Koyo Koyo อะไร)

FF Final Fantasy Tonberry

โดยนอกจากจะปรากฏตัวมาในฐานะมอนสเตอร์และตัวละครฝ่ายศัตรูแล้ว ยังปรากฏตัวทั้งมาในแง่อสูรมายาให้ใช้เรียกหา ปรากฏมาเป็นตัวละคร NPC ในฐานะเผ่าพันธุ์หนึ่งตามอย่างปกติ ปรากฏมาประกอบตามฉาก ประกอบในเรื่อง ปรากฏเป็นแขกรับเชิญในเกมตัวอื่นๆ ทั้ง FF ภาคเสริม และจักรวาลเกมอื่นนอก FF  ไปจนถึงมีชุด มีสินค้าที่เกี่ยวกับตัว Tonberry ปรากฏออกมา ซึ่งนั่นรวมถึงตุ๊กตา และสินค้า Tonberry ตัวอื่นๆ ที่มีออกมาวางจำหน่าย วางขายจริงๆ ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่า ได้รับความนิยมไม่แพ้ตัวมาสคอต หรือตัวละครขาประจำตัวอื่นๆ ของ FF เลย

 

FF Final Fantasy Tonberry FF Final Fantasy Tonberry

FF Final Fantasy Tonberry

 

FF Final Fantasy Tonberry

FF Final Fantasy Tonberry

FF Final Fantasy Tonberry FF Final Fantasy Tonberry

รีวิวเกมเก่า FINAL FANTASY VIII การเมือง นักศึกษา ความฝัน และแม่มด

Occuria ผู้เฝ้ามอง ผู้อยู่เบื้องหลังประวัติศาสตร์ใน Final Fantasy XII

สูตรเกม Final Fantasy IX วิธีเก็บอาวุธสุดยอด และอื่นๆ