Castlevania Rockman ค่ายเกม Capcom เกม Action

หนามแหลมคม สัมผัสมรณะ ยอดนิยมในเกม

Home / เกม Console / หนามแหลมคม สัมผัสมรณะ ยอดนิยมในเกม

เมื่อพูดถึงหนาม พูดถึงของที่มีความแหลมคมแล้ว แค่ถูกหนามตำ เข็มตำ นิดหน่อย เรายังรู้สึกเจ็บปวด มีเลือดหยดซิบๆ ออกมาเลย นับประสาอะไร กับหนามที่มีความแหลมคมมากๆ มีขนาดใหญ่มากๆ จนขนาดสามารถเสียบแทงทะลุ หรือแม้แต่ฝังเข้าไปในร่างของตัวละครของเราได้ จะไม่นำมาซึ่งความเจ็บปวดรวดร้าวอย่างแสนสาหัสจนถึงแก่ความตาย จากการ “ถูกหนามเสียบแทงทะลุร่าง” “ถูกหนามแทงตาย”  ที่เป็นรูปแบบอุปสรรค กับดักแห่งความตายตามที่ปรากฏอยู่อย่างดาษดื่นตามเกมทั้งหลาย จากหนาม จากวัตถุประกอบฉากที่แลดูธรรมดา หากแต่แม้นไปสัมผัสแม้เพียงสักเล็กน้อย ก็อาจม้วยมรณา เป็น สัมผัสมรณะ ที่ทำให้ถึงตายได้ในทันที

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

หนาม จัดเป็นของแสลงแพ้ทาง อันน่าหวาดหวั่น
สำหรับพวกหุ่นในตระกูล Rockman ยิ่ง
ซึ่งแม้จะไปโผล่ปรากฏตัวในเกมอื่น
ก็ไม่วาย หยิบยกเรื่องดังกล่าวกลับมาเป็นมุกล้อถึงได้อีก

 

 

หนาม ในฐานะอุปสรรคชนิดหนึ่งในเกม

โดยปกติแล้ว ตามเกมต่างๆ โดยทั่วไป โดยเฉพาะเกมในแนวแอคชั่น แนวลุยด่าน หรือพวกเกมในแนวแพลตฟอร์มทั้งหลาย ก็จำต้องใส่ศัตรู ใส่อุปสรรคอะไรลงไปในแต่ละด่าน ให้ผู้เล่นได้ควบคุมตัวละครเพื่อฟันฝ่าข้ามผ่านด่านไป ซึ่งนอกจากฝ่ายศัตรูที่มักจะสามารถขยับเคลื่อนไหวได้ สามารถกำจัดทำลายลงได้แล้ว กับดัก หรืออุปสรรคประกอบฉากที่มีความอันตราย ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถปรับใช้ นำมาวาง นำมาแต่งประกอบฉาก เพื่อเป็นการใส่ความยาก เพิ่มความท้าทายให้กับตัวเกมและตัวด่านนั้นๆ ได้

“หนาม” เอง ก็จัดเป็นหนึ่งในอุปสรรค และของแสลงที่อยู่ร่วมกับเกมต่างๆ มาแต่ช้านาน และก็ดำรง คงหน้าที่และบทบาทของตนเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ในฐานะ “ของอันตราย” “อุปสรรคอันตราย” และแน่นอน “กับดักที่ทำให้ถึงตายได้ในทันที”

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

หนามใช้ง่าย เห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นอุปสรรคอันตราย
และในหลายๆ เกม ก็นิยมเอามันมาใช้กัน
จนเป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่พบเห็นได้ทั่วไปตามเกมแนวแอคชั่นต่างๆ

 

 

หนาม เป็นอุปสรรคที่มีความยืดหยุ่นสูง

นอกจากหนามแล้ว ยังมีกับดักและอุปสรรคอื่นๆ ในเกมอีกมากมาย ที่ให้ความรู้สึกถึงอันตราย และทำให้ตัวละครเราถึงตายได้  โดยอีกหนึ่งอุปสรรคยอดนิยมก็คือ เหว ที่เมื่อตกลงไปแล้ว ตัวละครของเราจะหายไปจากหน้าจอแบบไม่หวนคืนกลับมา แบบเป็นที่รู้กันว่า ตกลงไปแล้วมีถึงตาย กลับมาไม่ได้แน่นอน แต่เมื่อเทียบกับตัวกับดักที่ทำให้ถึงตายตัวอื่นๆ แล้ว หนาม กลับจัดเป็นกับดักที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ด้วยเพราะจะติดวางประกอบฉากตรงไหน ที่ตำแหน่งใดก็สามารถทำได้ แบบจะวางบนพื้นก็ได้ บนเพดานก็ดี ด้านข้างก็ทำได้ แม้แต่แนวทแยง หรือปรากฏลอยอยู่กลางอากาศแบบดื้อๆ ก็ทำได้ คือสามารถจัดวางบนพื้นผิว ตัวฉากแวดล้อมประกอบทั้งหมดได้ตามใจชอบ และสามารถเปลี่ยนสภาพ ส่วนที่ถูกมันจัดวางเข้าไป ให้กลับกลายเป็นพื้นที่อันตราย ที่ห้ามสัมผัสโดนไปในทันที

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

อยากให้ตรงไหนเป็นจุดอันตราย วางหนามใส่เป็นจบ 
กลายเป็นส่วนต้องห้ามที่ห้ามสัมผัสโดนไปในทันที

 

ซึ่งเมื่อเทียบกับตัวกับดักและอุปสรรคยอดนิยมแบบอื่นๆ แล้ว จะยังมีข้อจำกัดในตัวของมันเองอยู่พอสมควร อย่าง เหว ก็อยู่ได้แต่ขอบจอเบื้องล่าง และต้องตกลงไปจนหายไปจากจอ ถึงจะทำให้ตัวละครตายได้ หรือถ้าเป็นพื้นผิวที่เป็นอันตรายอย่างพวก ลาวา น้ำกรด บึงพิษ ทรายดูด ก็ยังถูกผูกติดกับข้อจำกัดว่า ต้องอยู่เบื้องล่าง ต้องกอง นองอยู่บนพื้น เช่นเดียวกัน (จริงๆ จะอยู่ตำแหน่งอื่นก็ได้ แต่มันจะดูไม่ค่อยสมเหตุผล และอาจทำให้รู้สึกขัดตาไปได้ หากไม่ทำเหตุผลประกอบมารองรับดีพอ) ส่วนถ้าเป็นผนังบีบตัว ก็จำกัดว่า ต้องอัดมาจากทางซ้ายทางขวา จากทิศทางรอบๆ  และต้องอัดให้ตัวละครของเราถูกประกบทับจนไม่เหลือที่ว่าง ถึงจะถึงที่ตายได้ ถ้าเป็นผนังตกลงมาทับ หรือกับดักใหญ่ๆ ตกมาทุบ มาบี้เรา ก็ต้องลงมาจากข้างบน และต้องให้ตัวละครของเราอยู่ในที่ว่างที่ถูกอัดทุบจนแบนได้ อะไรแบบนี้

แต่ส่วนหนาม มันมีความยืดหยุ่นเรื่องตำแหน่งและการจัดวางตรงที่ว่า จะอยู่ด้านล่าง ติดอยู่บนพื้น เพื่อทำเป็นพื้นหนาม ให้รู้ว่าเป็นพื้นที่อันตรายที่เหยียบแตะไม่ได้ก็ทำได้ จะทำไว้ติดบนเพดาน เป็นเพดานหนามให้รู้ว่าจะขึ้นสูง กระโดดสูงไปกว่านี้ไม่ได้ ก็ทำได้ จะวางไว้แนวนอนซ้ายขวาให้ระวัง ไม่ให้วิ่งไปแตะโดนสัมผัสอย่างไม่ระวัง ก็ทำได้ จะใส่ประกอบพื้น ผนัง เพดาน ที่เคลื่อนที่เลื่อนได้ เพื่อทำให้มันกลายเป็นพื้นที่อันตรายก็ทำได้ หรือเลวร้ายหน่อย ใส่ตามบล็อก ใส่ตามตัวแพลตฟอร์ม ที่เราจำต้องเคลื่อนที่กระโดดผ่านไปตามทาง ก็ทำได้ หรือสุดท้าย แม้แต่จะทำหนามแบบค้างกลางอากาศ แบบบินลอยมา ถูกยิงออกมา ก็ยังเป็นภัยคุกคามที่เวียนมาหาถึงตัวเราถึงที่ ก็ทำได้ จึงจัดว่าหนามเป็นกับดักแห่งความตายที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถปรับใช้งานได้อย่างหลากหลายยิ่ง

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

วางบนพื้นก็ได้ วางด้านบนหัวก็ดี
หรือจะวางดื้อๆ กลางอากาศเลยก็ทำได้
หนามจึงจัดเป็นอุปสรรคที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก
และเกมในชุด Rockman ก็เป็นตัวอย่างที่ดี
ของการประยุกต์ใช้หนามได้อย่างคุ้มค่า (และซาดิสม์มากก)

 

 

แตะแล้วตาย โดนนิดหน่อยก็ถึงฆาต

โดยปกติแล้ว หนามมักจะถูกใช้ในเกมต่างๆ ในฐานะกับดักแห่งความตาย ดังตามที่กล่าว คือเป็นอุปสรรคที่ทำให้ถึงตายได้ในทันทีที่แตะสัมผัส และแม้จะมีหนามปรากฏออกมาแค่เพียงเล็กน้อย แบบแค่ช่องเดียว มีเงี่ยงหนามปรากฏออกมาแค่ส่วนเดียว เป็นพื้นที่ขอบเขตเล็กๆ ที่มีหนามแค่ไม่กี่ส่วน แต่ก็อันตราย และร้ายแรงขนาดสามารถทิ่มแทงเราทะลุถึงตายได้ หากไปเผลอสัมผัสโดนแต่เพียงเล็กน้อย (ไม่จำเป็นต้องพุ่งไปชนแรงๆ เร็วๆ ให้เสียบทะลุ หรือต้องตกจากที่สูงใส่พื้นหนามด้านล่างเสมอไป แค่จิ้มเบาๆ ก็เอาตายได้แล้ว) แบบต่อให้ไม่สัมผัสโดนส่วนปลายแหลมคมตรงยอด แบบโดนด้านทื่อๆ ด้านข้างๆ โดนส่วนแถบข้างของตัวสามเหลี่ยมที่เป็นหนาม ก็ยังให้ผลเสมือนโดนหนามแทงตายได้อยู่ดี (อ้าว ? งงดิ๊ๆ)

โอเค อาจมีบางเกมที่ใจดีหน่อย แบบไม่โดนส่วนยอดปลายแหลมจังๆ เป็นไม่นับ หรือไม่ใช่แตะโดนนิด โดนหน่อย แบบแค่สะกิดสัมผัสโดนแล้วจะถึงตายในทันทีเลย แต่มันก็ยังเป็นกับดักที่สร้างความเสียหายได้อย่างมากมายมหาศาล และมักจะมีพลังทำลายในระดับต้นๆ เมื่อเทียบกับอุปสรรคประเภทอื่นๆ อยู่ดี  โดยอาจมาจากการอนุมานว่า เราควรจะหลบ ควรจะระวังไม่ให้ไปสัมผัสโดนแต่แรก แต่ถ้าพลาดท่า ตกลงไปโดนขึ้นมา ก็ยังอาจให้โอกาสได้แก้ตัวอีกเล็กน้อย แบบให้ไม่ถึงตายในทันทีได้ แต่กรณีที่ตกลงไปในดงหนาม หรือถูกหนามทิ่มแทง แล้วตัวละครของเราไม่สามารถหลีกหนีออกมาได้ ก็มักจะลงเอยด้วยการได้รับความเสียหายแบบต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนถึงตายได้อยู่ดี (เพราะพื้นที่ที่มีหนาม มักทำลาดยาวต่อกันเป็นหลุม เป็นบ่อ เป็นดงหนามยาวๆ ไป)

ในทางกลับกัน ตัวละครฝ่ายศัตรูหรือแม้แต่ NPC ตัวละครอื่นๆ นอกจากตัวเล่นของเรานะเหรอ มักจะไม่ได้รับผลกระทบ ไม่เป็นอะไรเลย เหมือนกับว่ามีภูมิต้านทาน สามารถเหยียบจับหนาม หรือแม้แต่ลงไปเดินเล่นบนดงหนามได้อย่างสบายใจเฉิบ (เอาเปรียบกันชะมัด) และในบางจุด เราก็จำต้องอาศัยขี่ตัวละครที่มีภูมิต้านทานหนามตามแบบที่ว่านี้ เพื่อใช้ในการผ่านเส้นทางสถานที่อันสุดแสนอันตรายเช่นนี้ไปแทน  เป็นอารมณ์เสมือนว่า ในทั้งโลกของเกมตัวนั้น มีตัวละคร ตัวเล่นหลักของเรา ที่แพ้หนามแต่เพียงผู้เดียวก็ว่าได้

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

เราแตะปั๊บถึงตาย
แต่ศัตรูนั้นสบาย
แตะยืนได้ ไม่เป็นอะไร

 

 

หนาม กับการประยุกต์ประกอบตามลักษณะแวดล้อม

นอกกจากความเป็นหนาม แบบเป็นหนามจริงๆ จังๆ แล้ว ตัวหนามเองยังไม่จำเป็นต้องปรากฏเป็นหนามในลักษณะแบบสามเหลี่ยมปลายแหลม หรือแบบเข็มแหลม แบบหลัก อยู่แค่แบบเดียว ยังสามารถปรับรูปลักษณ์ เปลี่ยนรูปแบบ ให้มีความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม หรือองค์ประกอบโดยรอบได้

เช่น ในถ้ำธรรมชาติ ก็ทำปรากฏออกมาเป็นหินงอกหินย้อย ทำเป็นส่วนหินในถ้ำที่มีส่วนปลายแหลม ในป่า ในสวนธรรมชาติ ก็ทำออกมาเป็นหนามกุหลาบ หนามจากพืช จากเถาวัลย์ จากต้นไม้ หรือแม้แต่ทำเป็นท่อนไม้ ท่อนซุงปลายแหลม ในถ้ำน้ำแข็ง ในดินแดนอันหนาวเย็น ก็ทำออกมาเป็นแท่งน้ำแข็งแหลม ในทะเลก็ทำออกมาเป็นทุ่นหนาม หนามจากหอยเม่น ปะการังแหลมคม หรือจะทำออกมาเป็นเขี้ยว เป็นส่วนประกอบของสิ่งมีชีวิตที่ดูแหลมคม ทำออกมาเป็นอาวุธ เป็นวัตถุหอกปลายแหลม เป็นตะปู เป็นตะปูเรือใบ เป็นเศษแก้ว เป็นกระจกอันแหลมคม เป็นแก้วผลึกคริสตัล เป็นรั้วลวดหนามที่พันประกอบรอบกำแพง และเป็นอะไรได้อีก 108 1009 อย่าง ตามแต่จะประยุกต์ปรับแต่งให้เข้ากับธีมของตัวฉาก

คือโดยพื้นฐานแล้ว ทำออกมายังไงก็ได้ ให้ส่วนปลายมีความแหลมเฟี้ยว ดูแล้วรู้สึก เข้าใจ และรับรู้ได้ถึงความแหลมคม และเข้าใจได้ว่าเป็นหนาม เป็นของอันตรายที่พึงไม่ไปสัมผัสโดน ถือว่าเป็นโอเค

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

หนาม แบบเป็นหนามมาจากพืช มาจากเถาวัลย์แบบตรงๆ
แบบเห็นปุ๊บ รู้ปั้บ ว่าแตะไม่ได้ เหยียบไม่ดีแน่นอน

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

เห็นแท่งคริสตัลแหลมโผล่มาแบบนี้
รู้ได้ทันทีเลยว่าอันตรายแน่นอน

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

หนาม ที่ไม่ได้ปรากฏโผล่มาในลักษณะแบบหนามแหลมแบบตรงๆ
แต่เห็นแบบนี้รู้กันแหละ อย่าไปโดนเป็นดีที่สุด 

 

 

อันตรายของหนาม กับความเป็นไปได้ในโลกจริง

ถ้าแค่เข็มจิ้ม หนามตำ ของมีคมสะกิดเข้าไปในเนื้อ อาจจะจบแค่เจ็บ แค่เลือดออก แค่เขี่ยออกก็จบเรื่องจบราวไปได้ แต่ถ้าโดนหนาม โดนของมีคมไปทิ่มต่ำเข้าไปในส่วนที่ล่อแหลม ความเสี่ยงและอันตรายก็จะยิ่งทวีมากยิ่งขึ้น และถ้ายิ่งหนามมีขนาดใหญ่ๆ จนถึงขั้นเสียบแทงทะลุผ่าร่าง ผ่านร่าง ผ่านเข้าไปในร่างของเราเช่นนั้นได้ ก็ย่อมจะหมายถึงเลือดจำนวนมาก ที่จะไหลออกมาจากบาดแผล จากอวัยวะภายในที่ถูกเจาะแทงผ่านเข้าไป ทำให้สุดท้ายแล้ว ไม่ต่างอะไรกับการที่ต้องเสียเลือดจนเกินขนาดที่ร่างกายจะทนรับได้ไหว หรือการที่ต้องถูกของแหลมคมเจาะทะลุผ่านร่างเข้าไป ก็อาจเกิดเป็นบาดแผลสาหัสสากรรจ์ ที่ทำเอาคนเราถึงตายได้จริงๆ ทั้งจากนอกเกมของจริงและภายในเกมเสมอเหมือนกัน  (ยังไม่นับรวมเรื่องบาดทะยักและอะไรอื่นๆ ที่เกิดขึ้นตามมาอีกนะ)

แต่ส่วนไอ้ประเภทแตะโดนเบาๆ สะกิดโดนเบาๆ ไม่ทันแทง ไม่มีแรงผลักดันเสียบทะลุ แต่แบบสะกิดหรือจิ้มลงไปเบาๆ ปุ้บ ตัวแตกตายปั๊บ ระเบิดตัวแตก จิ้วๆ ติ้วๆ แบบในเกมแบบนั้น คงไม่มีพบเห็นในโลกจริงเราเป็นแน่  เพราะว่านี่เป็นคนนะ ไม่ใช่ลูกโป่ง ไม่ใช่เจ้าหุ่นฟ้าที่จะจิ้มนิด แตะหน่อย แล้วจะแตกตายได้ง่ายๆ แบบนั้น (ฮา)

 

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

rockman megaman spike หนาม capcom castlevania

ติ้ว ๆ ๆ ๆ
จิ้ว ๆ ๆ ๆ
อ๊าาาาาาาา
แค่แตะก็ ตูมมมมม
ระเบิดเป็นโกโก้ครันช์ !!!

 

 

สูตรเกม ROCKMAN 2 พร้อมบทสรุป แผนที่ทุกด่านและไอเทมทั้งหมด

10 อันดับเกมเก่า ที่คุณต้องเคยเล่นบน Famicom มาแล้วแน่นอน

เกมลุยด่าน ทำไมต้องลุย จากซ้ายไปขวา ?