Interview ค่ายเกม Square Enix บทสัมภาษณ์ รวมเกม PC รวมเกม PS4 เกม Marvel's Avengers

บทสัมภาษณ์ Marvel’s Avengers เพิ่มเติมกับระบบเกม

Home / PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / บทสัมภาษณ์ Marvel’s Avengers เพิ่มเติมกับระบบเกม

หนึ่งเกมของ Square Enix ที่เปิดตัวสะเทือน E3 2019 นอกจาก Fantasy VII Remake แล้วก็มี Marvel’s Avengers เป็นอีกเกมหนึ่งที่เกมเมอร์ให้ความสนใจไม่แพ้กัน

Marvel's Avengers Scot Amos

หลังจากปล่อยออกมาก็เป็นที่พูดถึงในด้านดีไซน์ตัวละครที่ไม่ได้อิงกับฉบับภาพยนตร์ที่ติดตาแฟนๆ เสียเท่าไหร่ และต่อมาก็ประกาศหักอกแฟนๆ ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ตัวละครใหม่อีกแล้ว ประเด็นนี้แฟนๆ ก็คงต้องยอมรับกันไป …แต่ Marvel’s Avengers จะดีหรือไม่ดียังไง มาดูกันที่ระบบเกมกันดีกว่าว่าผู้พัฒนาเกมนี้อย่าง Scot Amos แห่ง Crystal Dynamics จะหันหางเสือเรือ Avengers ไปในทิศทางใด

• ตัวเกมจะมีลักษณะอย่างไร

จากที่เห็นในเทลเลอร์ ตัวเกมมีภาพลักษณ์ของฮีโร่ โดยคุณ Amos กล่าวว่า ตัวเกมจะเป็น Action Adventure ในมุมมอง TPS แนวทางการเล่นของเกมนี้จะเป็นแบบรับมิชชั่น ดำเนินไปแบบเส้นตรง เมื่อเคลียร์มิชชั่นได้ก็จะมีการปลดล็อกมิชชั่นใหม่ๆ ออกมา โดยมิชชั่นต่างๆ ของฮีโร่แต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งในเทลเลอร์นั้นเราได้เห็นฮีโร่ตัวหลักพื้นฐาน 5 คน คือ กัปตันอเมริกา, ไอออนแมน, ธอร์, แบล็ควิโดว์และฮัลค์ แน่นอนว่าจะมีฮีโร่คนอื่นๆ ปรากฎตัวออกมาด้วย แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นฮีโร่ตัวใด

• การออนไลน์และมัลติเพลย์

การเล่นออยไลน์สามารถเล่นร่วมกันได้ 4 คน ถ้าหากเคลียร์แคมเปญพื้นฐานของเกมได้แล้ว ผู้เล่นจะสามารถนำฮีโร่คนอื่นๆ ที่ปลดล็อคจากฉากที่เคลียร์ได้แล้วมาสร้างเป็นกลุ่มฮีโร่ได้อย่างอิสระ เนื้อหาในส่วนนี้จะเป็นการขยายเนื้อเรื่องหลักและมีโลกขนาดใหญ่ให้เข้าสำรวจ และมีฐานทัพสำหรับการเล่นในโหมดนี้และฉากต่างๆ ให้เข้าไปเล่นกับเพื่อนๆ อีกมากมาย …แต่ว่าถ้าหากต้องการเล่นคนเดียวก็ทำได้เช่นกัน

• ระบบการพัฒนาของตัวละคร

คุณ Amos พูดถึงระบบการพัฒนาของตัวละครว่าจะมีทั้งหมด 3 ชนิด อย่างแรกคือ การสวมใส่อุปกรณ์ต่างๆ ให้คาแร็กเตอร์แข็งแกร่งขึ้น อย่างที่ 2 คือ สกิล เมื่อฮีโร่เลเวลอัพจะมีสกิลต่างๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสกิลเฉพาะตัวของฮีโร่แต่ละคนในแบบ Skill Tree และสามารถปรับรูปแบบการต่อสู้ของฮีโร่ได้ตามที่ผู้เล่นถนัด เช่น ทำให้กัปตันอเมริกา ถนัดการต่อสู้ระยะประชิดหรือระยะไกล ด้านใดด้านหนึ่งไปเลยก็ได้

และอย่างที่ 3 คือ สกิน ซึ่งเป็นการคัสต้อมไมท์รูปลักษณ์ของฮีโร่ได้ตามที่ผู้เล่นต้องการ มีชุดต่างๆ มากมายให้เลือก ซึ่งการออกแบบชุดต่างๆ นั้นมีการร่วมมือกับ Marvel เพื่อให้ตรงกับความต้องการของแฟนๆ ให้มากที่สุด

Marvel's Avengers

• จะได้เห็นสิ่งที่ไม่มีใน MCU

ประวัติศาสตร์ของมาร์เวลที่ยาวนานถึง 80 ปี มีคอนเทนท์ต่างๆ เกิดขึ้นมาก คุณ Amos กล่าวว่าเราจะได้เห็นสิ่งต่างๆ เหล่านั้นอีกครั้ง แต่ในขณะเดียวกันเราจะใส่ความเป็นออริจินัลของตัวเกมและองค์ประกอบเหล่านั้นจะถูกรวมเข้าด้วยกัน จะทำให้เราได้เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกแต่งเติมเพิ่มขึ้น เช่น ดาวบนโล่ห์ของกัปตันอเมริกาจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ดีไซน์เหล่านี้ให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับ MCU แต่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ MCU เลย ซึ่งคุณ Amos ยอมรับว่า ดีไซน์เหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก MCU

• ความสามารถของทีมอเวนเจอร์

ด้วยความที่ฮีโร่แต่ละคนมีความสามารถแตกต่างกัน บางคนบินได้ บางคนมีความสามารถพิเศษ แต่ทั้ง 5 คน ล้วนแล้วแต่มีฐานะเป็นอเวนเจอร์กลุ่มเริ่มแรก คุณ Amos จึงต้องพยายามเกลี่ยความโดดเด่นให้เท่าๆ กัน และพัฒนาเกมด้วยความระมัดระวังเพื่อให้ตัวละครทั้งหมดมีความสอดคล้องและไม่ให้ใครถูกกลืนหายไป ดังนั้นการเล่นตัวละครไอออนแมนหรือฮัลค์จะให้ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ คุณ Amos ยังได้กล่าวถึงเอนจิ้นที่ใช้ในการพัฒนา Tomb Raider ซึ่งใช้เอนจิ้นเฉพาะและนำมาใช้กับ Marvel’s Avengers ฮีโร่ในเกมนี้จึงมีการอ้างอิงการเคลื่อไหวของลาร่า ครอฟท์

• ความประทับใจในการได้พัฒนาเกม Marvel’s Avengers

คุณ Amos กล่าวว่าเขาเป็นแฟนคอมมิค ตอนที่ได้รับรู้ว่าจะได้พัฒนาเกมนี้ถึงกับกรีดร้องออกมาเลย ในตอนที่ทำงานความชอบในตัวฮีโร่ก็จะเปลี่่ยนแปลงไปตามอารมณ์ เช่น เวลาที่อยากอยากทำลายอะไรซักอย่างก็จะชอบฮัลค์ เพราะฮีโร่ทั้งหมดมีจุดเด่นให้ชอบต่างกัน