สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ PlayStation 4

เกม / PlayStation,เกมส์ Console / สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ PlayStation 4

ก่อนที่จะซื้อเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 หรือ PS4 เรามารู้จักถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ และข้อมูลต่างๆ ที่เราควรรู้กันก่อน.

เครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่อย่าง PlayStation 4 ตรียมวางขายในปี 2013 หลังทิ้งช่วงกับเครื่องเกมส์รุ่นก่อนหน้าถึง 8 ปี นับตั้งแต่วางขายเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2006 โดยเครื่องเกมส์รุ่นล่าสุดมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ การอัพเกรดสเปคเครื่องเพื่อประมวลผลภาพเกมส์สวยงามตระการตาเพื่อรองรับเกมส์ใหม่ๆและเทคโนโลยีใหม่ๆในอนาีคต ตลอดจนนำเสนอลูกเล่นใหม่ๆที่มอบความสะดวกต่อการใช้งานและเล่นเกมส์


ฮาร์ดแวร์
PlayStation 4 มีซีพียูแบบ x84-64 AMD “Jaguar” 8 cores หน่วยประมวลกราฟิก 1.84 TFLOPS เทคโนโลยี AMD Radeon, แรม GDDR5 8GB ไดรฟ์ Blu-Ray และ DVD, ฮาร์ดดิสก์ติดตั้งในตัวเครื่อง 500 GB, USB 3.0 ด้านสถาปัตยกรรมมุ่งเน้นเรื่องการใช้พลังงานจากเครื่องที่ลดลง เน้นการจัดสรร RAM ให้ใช้อย่างประหยัดมากที่สุด ด้านตัวเครื่องเกมส์มีลักษณะทรงสี่เหลี่ยม มีเส้นสีฟ้าคั่นตัวเครื่อง และมีแท่นวางเครื่อง

จอย DUALSHOCK 4
จอย DUALSHOCK 4
จอยเล่นเกมส์ DUALSHOCK 4 มีการปรับปรุงใหม่ให้ถือบังคับกระชับมากขึ้น มีการปรับปรุงแกนอนาล็อคให้มีร่องบนปุ่มให้แม่นยำต่อการบังคับมากขึ้น, ปรับปรุงปุ่ม Trigger ด้านบนซ้าย-ขวา ตามการกด และ Direction Pad ที่น่าสนใจคือ เพิ่มทัชสกรีนบริเวณตรงกลางของจอย เพิ่มที่เสียบหูฟังและไมค์เข้ามา เพิ่มแถบน้ำเงินตรงสันจอยสำหรับเล่นการเคลื่อนไหวในเกมส์ และเพิ่มปุ่ม Share สำหรับแชร์ภาพและวิดีโอ ที่น่าสนใจคือจอย DUALSHOCK 4 รองรับการใช้งานบนเครื่องเกมส์ PlayStation 3 ทว่ารองรับการเล่นผ่านสาย USB เท่านั้น

 width=
ระบบการใช้งาน
ระบบปฎิบัติการของเครื่องเกมส์ PlayStation 4 มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้การใช้งานดูง่ายขึ้น โดยออกแบบอินเตอร์ให้ดูเรียบ ให้ความสำคัญเรื่องระบบ Multitasking ผู้เล่นสามารถดาวน์โหลดเกมส์ขณะเล่นเกมส์ได้ สามารถย้ายเล่นเกมส์ตัวอื่นขณะที่เล่นเกมส์ตัวแรกค้างอยู่ได้ แถมใช้เวลาการโหลดเกมส์ที่รวดเร็วขึ้น หรือชมถ่ายทอดสดเกมส์ของผู้เล่นและเข้าไปร่วมเล่นได้โดยทันที นอกจากนี้ ยังเชื่อมโยงอุปกรณ์ในเครือของ Sony สู่ PS4 ไม่ว่าจะเป็นเข้าถึงคอนเทนต์เกมส์ผ่าน Application มือถือ PlayStation App รองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั้ง iOS และ Android รวมถึงการเล่นออกจอ PS Vita ผ่านเกมส์ PS4 เป็นต้น


ซอฟท์แวร์เกมส์ PlayStation 4
เกมใหม่ๆที่จะวางขายวันแรกพร้อมกับเครื่องเกมส์ส่วนใหญ่จะเป็นเกมส์ที่ผลิตขึีนโดย Sony โดยตรง กับพอร์ตเกมส์จากค่ายเกมชื่อดังเพื่อแสดงเทคโนโลยีและกราฟิกให้ดีสวยงามขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Knack, Killzone: Shadow Fall, Divekick รวมถึงเกมส์นอกค่ายชื่อดังอย่าง Battlefield 4, Assassin’s Creed IV: Black Flag, Call of Duty: Ghosts, FIFA 14 เป็นต้น นอกจากนี้ ราคาเกมส์จะถูกกำหนดราคาขายตั้งแต่ 0.99 ดอลล่าร์ – 59.99 ดอลล่าร์ ทั้งนี้ ในกรณีที่เคยซื้อเกมส์ในเวอร์ชั่นของ PlayStation 3 มาแล้ว สามารถนำมาอัพเกรดเพื่อมาเล่นใน PlayStation 4 โดยสนนราคาเพียง 9.99 ดอลล่าร์


ความสมจริงในการเล่นเกมส์
เครื่องเกมส์ดังกล่าว มีการอัพเกรดเรื่องกราฟิกเกมส์เพื่อประมวลผลภาพและแสดงผลออกมาอย่างสมจริงตามความต้องการของผู้พัฒนา แถมยังเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆที่สอดคล้องกับการบังคับเกมส์เพื่อให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมกับการเล่นมากยิ่งขึ้นเช่นกัน อย่างเช่นใช้จอทัชสกรีนผ่านจอยเกมส์เพื่อกระทำโต้ตอบในเกมส์, สั่งการคอมพิวเตอร์ด้วยไมค์บนจอย เป็นต้น


สมาชิก PlayStation Plus และสิทธิพิเศษมากมาย
ผู้เล่นที่ได้ซื้อเครื่องเกมส์นี้ จะได้รับสิทธิ์เล่นเกมส์ที่วางขายบน PlayStation 4 ก่อนใครเพื่อน และมีเพียงแพลตฟอร์มเดียวที่สามารถเล่นได้ (Exclusively) ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ War Thunder, DC Universe Online, Killzone: Shadow Fall, Warframe, InFamous: Second Sons เป็นต้น นอกจากนี้ หากผู้เล่นเป็นสมาชิก PlayStation Plus ก็จะได้รับสิทธิพิเศษในการดาวน์โหลดเกมส์เล่นก่อนใครเพื่อนเป็นเวลา 60 นาที, ปลดล๊อคคอนเทนต์เกมส์สุดพิเศษ รวมถึงได้รับสิทธิ์ส่วนลดในการซื้อเกมส์บน PlayStation Store อีกด้วย

PlayStation 4 วางขายแล้ววันนี้ สนนราคา 17,000 บาท