Xbox One เครื่องเกมส์รุ่นใหม่ รวมเป็นหนึ่งเดียว

เกม / เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / Xbox One เครื่องเกมส์รุ่นใหม่ รวมเป็นหนึ่งเดียว

Microsoft เปิดตัวเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ Xbox One ยกระดับการเล่นเกมส์และสิ่งบันเทิงที่เหนือชั้นอีกขั้น พร้อมทั้งนำกล้อง Kinect มารวมกับเครื่องเล่นเกมส์ และปรับปรุงจอยบังคับแบบใหม่ วางขายแล้ววันนี้ ราคา 399 ดอลล่าร์ (ราว 12,800 บาท)

Xbox One พัฒนาเรื่องระบบการสั่งการด้วยเสียงที่เหนือชั้น พร้อมด้วยแสดงท่าทางในการบังคับอินเตอร์เฟสบนหน้าจอ โดยแทบไม่ต้องใช้จอยเล่นเกมส์แทนการบังคับอีกต่อไป อีกทั้งการมีความว่องไวในการตอบสนองสั่งการด้วยเสียง โดยสามารถสลับเปลี่ยนสิ่งบันเทิง ได้แก่ ชมภาพยนตร์,ฟังเพลง หรือเล่นเกมส์ ได้อย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังพัฒนาเรื่อง Multitasking โดยเรียกคำสั่งต่างๆได้เพียงหน้าจอเดียว โดยรวมเข้ากับโปรแกรม Skype หรือ โปรแกรมท่องเว็บ ออกหน้าจอด้านข้าง ขณะที่หน้าจอใหญ่จะแสดงภาพเกมส์หรือภาพยนตร์

Xbox One

ด้านสเปคเครื่องเกมส์ดังกล่าวได้ใช้ CPU แบบ 8 core, RAM ขนาด 8GB, ฮาร์ดดิสก์ความจุ 500GB, USB 3.0, HDMI In-Out, Blu-Ray Drive ขณะที่กล้องบนตัวเครื่องใช้แบบ 1080p HD พัฒนาเรื่องไมโครโพฟนให้มีวงรัศมีกว้างขึ้น ที่สำคัญ ยังพัฒนาเรื่องกล้อง Kinect ที่ประมวลภาพส่วนกลางที่ละเอียดขึ้น เพื่อสร้างความแม่นยำของการเคลื่อนไหว ส่วนจอยบังคับเกมส์ถูกพัฒนาใหม่ให้แม่นยกต่อการบังคับ และเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และยิ่งไปกว่านั้น แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์อื่นๆ ยังสามารถเชื่อมต่อออกหน้าจอผ่านตัวเครื่อง Xbox One ได้

Xbox OneXbox One
Xbox OneXbox One

ด้านระบบ Xbox Live ซึ่งเป็นระบบออนไลน์ของเครื่องเกมส์ มีการพัฒนาเรื่องระบบ Cloud-Gaming โดยข้อมูลหรือไฟล์เซฟเกมส์,ไฟล์ภาพยนตร์ จะบรรุจุอยู่ในออนไลน์ และสามารถรับชมหรือเล่นที่ไหนก็ได้ อีกทั้ง ยังเพิ่มการถ่ายภาพและวิดีโอขณะเล่นเกมส์เพื่อแชร์การบันทึกที่ผู้เล่นๆบนโลกออนไลน์ได้ และที่สำคัญ ทาง Microsoft ดำเนินติดตั้งเซิฟเวอร์ถึง 300,000 ตัว เพื่อรองรับระบบ Xbox Live ตัวใหม่ จากผู้เล่นที่เข้ามาใช้บริการทั่วโลกด้วย

ถัดมา Andrew Wilson ประธานจาก EA Sports จาก Electronic Arts ออกมาเปิดตัวเกมส์ใหม่ประเภทกีฬา ได้แก่ FIFA 14, Madden 25, NBA Live 14 และ UFC Championship ซึ่งจะวางจำหน่ายบนเครื่อง Xbox One เป็นเครื่องแรก ต่อมา ยังเปิดเผยเทคโนโลยี EA Sport Ignite โดยพัฒนาด้านการเคลื่อนไหวของนักกีฬาแต่ละประเภทให้มีการเคลื่อนไหวที่สมจริงกว่าที่เคยมีมา

Phil Spencer ประธานจาก Microsoft Studios ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเกมส์ในเครือของ Microsoft ออกมาเปิดเผยเกมส์ใหม่ Forza Motorsport 5 เกมส์แข่งรถภาคล่าสุด ที่พัฒนาเรื่องความสมจริงในการขับเคลื่อน กราฟิกเกมส์ที่เหนือกว่า โดยวางจำหน่ายเฉพาะ Xbox One และวางจำหน่ายพร้อมกับเครื่องเกมส์วางจำหน่ายทั่วโลก นอกจากนั้น Spencer ยังเปิดเผยกับผู้พัมนาเกมส์ค่ายอื่นๆ โดยกล่าวว่า Remedy Entertainment กำลังพัฒนาเกมส์ Max Payne กับ Alan Wake ให้กับเครื่องเกมส์ Xbox One อยู่ แต่ในงานนี้ได้เปิดเผยเกมส์ใหม่ที่ชื่อว่า Quantum Break ที่เป็นเกมส์แนวแอคชั่นที่เด็กที่มีความสามารถเหนือธรรมชาิติ หยั่งรู้อนาคตถึงหายนะที่เข้ามา หรือพลังพิเศษในการกำราบศัตรูอย่างมหาศาล โดยรายละเอียดเพิ่มเติม ต้องรอทางผู้พัฒนาประกาศอย่างเป็นทางการ และ Spencer ทิ้งท้ายว่า ทาง Microsoft จะแผนจะนำเกมส์ใหม่ๆจำนวน 15 เกมส์ วางขายเฉพาะ Xbox One

Bonnie Ross ผู้พัฒนาเกมส์จาก 343 Industries เปิดเผยเกมส์ Halo ตัวใหม่ ซึ่งท้าวความว่า เกมส์ Halo เป็นเกมส์ที่ประสบความสำเร็จที่มีฐานผู้เล่นถึง 10 ล้านคนทั่วโลก อีกทั้งยังต่อยอดเป็นนวนิยายและสื่อบันเทิงอื่นๆด้วย ถัดมา Ross ยังเปิดตัวกับความร่วมมือระหว่าง 343 Industries กับ Stephen Spielberg ผู้กำกับชื่อดัง ในการผลิตภาพยนตร์ชุดหรือซีรีย์ไซไฟเรื่อง Halo และออกอากาศบนโทรทัศน์ในอเมริกา

Eric Hirshberg, CEO จาก Activision ออกมาเปิดเผยเกมส์ใหม่ Call of Duty: Ghosts โดยพัฒนาเอนจิ้นเกมส์ใหม่ทั้งหมดเพื่อสนับสนุนให้กับเครื่องเกมส์ Xbox One พร้อยยกระดับของเกมส์ Call of Duty ด้วย ขณะที่เนื้อเรื่องเกมส์จะนำเสนอเนื้อหาตอนใหม่ โดยนำเหล่าทีมงานชื่อดังและได้รางวัลมาช่วยเหลือเขียนบทและเล่าเรื่องเกมส์ให้ตื่นเต้นมากขึ้น, ด้านเบื้องหลังการพัฒนาเกมส์ ก็ยกระดับการพัฒนาเพื่อตั้งเป้าหมายเรื่องความสมจริงทั้งหมด ตั้งแต่จัดทำ Motion Capture ในการประมวลการเคลื่อนไหวตัวละครเกมส์สมจริง, บรรยากาศฉากเกมส์ทุกองค์ประกอบก็จัดทำความสมจริง, รายละเอียด Texture ที่คมชัด, รายละเอียดตัวละครที่เก็บรายละเอียดตั้งแต่ขนบนแขนจนถึงฝุ่นตามร่างกายตัวละคร และปรับเฟรมเรตให้คงที่ๆ 60 เฟรมต่อวินาที

นอกจากนั้น ระบบมัลติเพลเยอร์ก็ถูกยกระดับการเล่นเกมส์ที่ตื่นเต้นขึ้นมากกว่าเดิม โดยมีระบบ dynamic maps ที่จะมีสิ่งของหรือวัตถุในฉากจะล้มลงมาหรือพังทลายต่อหน้าของผู้เล่นที่อาจส่งผลต่อชีวิตได้, เพิ่มระบบการปรับแต่งตัวละครเกมส์ให้มีความพิเศษและเป็นตัวตนของผู้เล่นมากขึ้น

เกมส์ Call of Duty: Ghosts จะวางจำหน่ายวันที่ 5 พฤศจิกายน 2013


ส่วนประเด็นที่ถูกกล่าวถึงว่า Xbox One จะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตขณะเล่นเกมส์หรือไม่นั้น ทาง Microsoft ออกมายืนยันหลังจากงานสิ้นสุดลงว่า ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต”เสมอไป” เพียงแต่ว่าจะระงับไม่ให้เล่นเกมส์มือสอง หรือเกมส์ที่มีการซื้อ-ขาย มาอีกทอดหนึ่งระหว่างผู้เล่น เว้นแต่ว่าอาจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพิเศษจำนวนหนึ่ง

Xbox One

ขั้นตอนของการตรวจสอบเกมส์มือหนึ่งกับเครื่องเกมส์นั้น เมื่อผู้เล่นทำการใส่แผ่นเข้าเล่นเกมส์ ระบบจะทำการติดตั้งเกมส์ขึ้นมาก่อน ระหว่างนั้นก็จะสร้างโค้ดพิเศษเพื่อเชื่อมโยงกับบัญชี Xbox Live ขึ้นมา เพื่อบ่งบอกว่าแผ่นเกมส์แผ่นนี้เป็นของผู้เล่นคนดังกล่าว ในกรณีที่ แผ่นเกมส์มือหนึ่งถูกแลกเปลี่ยนไปยังผู้เล่นอีกคน ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม ระบบจะบอกว่า “แผ่นเกมส์นี้ถูกใช้แล้ว” แต่ถ้าต้องการจะเล่น จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพื่อปลดล๊อค

อย่างไรก็ตาม มีกรณีขึ้นมาใหม่ว่า ถ้าผู้เล่นคนที่สองต้องการใส่แผ่นเพื่อจะเล่นเกมส์ แต่ไม่ต้องการทำการติดตั้งเกมส์ และไม่ต้องการเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม จะส่งผลอะไรกับตัวเครื่องเกมส์และบกบ่องว่าแผ่นเกมส์นี้เป็นแผ่นมือสองหรือไม่ ทาง Microsoft ไม่ได้ให้คำตอบเรื่องนี้

Xbox One วางขายแล้ววันนี้ทั่วโลก สนนราคา 399 ดอลล่าร์ (12,800 บาท)

Xbox OneXbox One
Xbox OneXbox One