Xbox One รวมข้อมูลที่ผู้เล่นควรรู้

เกม / เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / Xbox One รวมข้อมูลที่ผู้เล่นควรรู้

Xbox One

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเครื่องเกมส์ Xbox One จาก Microsoft

เปิดตัว Xbox One เครื่องเกมส์รุ่นใหม่ รวมบันเทิงเป็นหนึ่งเดียว

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2013 มีการเปิดตัวเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ Xbox One จาก Microsoft โดยนำเทคโนโลยีต่อจากเครื่อง Xbox 360 มาพัฒนา และรวมเป็นเครื่องเกมส์ตัวเดียว หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ได้มีข่าวเกี่ยวเครื่อเกมส์รุ่นใหม่ถูกเปิดเผยออกมาตลอดทั้งวันของอเมริกา ไม่ว่าทั้งทาง Microsoft โดยตรง หรือทางค่ายเกมส์อื่นๆ

Xbox One

เล่นเกมส์ Xbox One ไม่ต้องเชื่อมต่อเน็ตทุกครั้ง “เสมอไป”

เริ่มจากประเด็นที่ถูกกล่าวถึงว่า Xbox One จะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตขณะเล่นเกมส์หรือไม่นั้น ทาง Microsoft ออกมายืนยันหลังจากงานสิ้นสุดลงว่า ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต”เสมอไป” เพียงแต่ว่าจะระงับไม่ให้เล่นเกมส์มือสอง หรือเกมส์ที่มีการซื้อ-ขาย มาอีกทอดหนึ่งระหว่างผู้เล่น เว้นแต่ว่าอาจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพิเศษจำนวนหนึ่ง

ขั้นตอนของการตรวจสอบเกมส์มือหนึ่งกับเครื่อง Xbox One นั้น เมื่อผู้เล่นทำการใส่แผ่นเข้าเล่นเกมส์ ระบบจะทำการติดตั้งเกมส์ขึ้นมาก่อน ระหว่างนั้นก็จะสร้างโค้ดพิเศษเพื่อเชื่อมโยงกับบัญชี Xbox Live ขึ้นมา เพื่อบ่งบอกว่าแผ่นเกมส์แผ่นนี้เป็นของผู้เล่นคนดังกล่าว ในกรณีที่ แผ่นเกมส์มือหนึ่งถูกแลกเปลี่ยนไปยังผู้เล่นอีกคน ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม ระบบจะบอกว่า “แผ่นเกมส์นี้ถูกใช้แล้ว” แต่ถ้าต้องการจะเล่น จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพื่อปลดล๊อค

อย่างไรก็ตาม มีกรณีขึ้นมาใหม่ว่า ถ้าผู้เล่นคนที่สองต้องการใส่แผ่นเพื่อจะเล่นเกมส์ แต่ไม่ต้องการทำการติดตั้งเกมส์ และไม่ต้องการเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม จะส่งผลอะไรกับตัวเครื่องเกมส์และบกบ่องว่าแผ่นเกมส์นี้เป็นแผ่นมือสองหรือไม่ ทาง Microsoft ไม่ได้ให้คำตอบเรื่องนี้

Xbox One

Xbox One ไม่สามารถเล่นเกมส์เก่าๆได้

Don Mattrick จาก Microsoft กล่าวถึงเกมส์บนเครื่อง Xbox One ว่า ผู้เล่นจะสามารถเล่นได้เฉพาะเกมส์ที่ระบุว่าเป็นเครื่อง Xbox One ไม่สามารถเล่นเกมส๋เก่าๆบนเครื่อง Xbox 360 หรือ Xbox ได้

Xbox One จะไม่รองรับจอยเกมส์ Xbox 360

Phil Spencer รองประธานจาก Microsoft ออกมาให้คำตอบกรณีเครื่องเกมส์ Xbox One โดย จอยเกมส์ Xbox 360 จะไม่รองรับกับเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ เนื่องจากจอยเกมส์ Xbox One ถูกปรับปรุงพัฒนาที่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการบังคับที่แม่นยำขึ้น, มีแบตเตอรี่ในตัว, ใช้สัญญาณ WiFi ในการเชื่อมต่อกับเครื่องเกมส์

Xbox One

ราคาเกมส์ Xbox One ทางค่ายเกมส์เป็นผู้กำหนดเองได้

Phil Spencer กล่าวต่อว่า ราคาแผ่นหรือดิจิตอลดาวน์โหลดเกมส์ Xbox One ทาง Microsoft จะไม่บังคับด้านกำหนดราคา และให้ทางค่ายเกมส์หรือผู้ผลิตเกมส์เป็นผู้กำหนดเอง อย่างไรก็ตาม ทาง Microsoft ยังไม่ขอประกาศราคาแผ่นเกมส์ว่าจะจำหน่ายเท่าไร

สมาชิก Xbox Live Gold มีผลทั้งเครื่อง Xbox One และ Xbox 360

Phil Harrison จาก Microsoft กล่าวถึงสมาชิก Xbox Live Gold โดยผู้ที่สมัครในรูปแบบดังกล่าวจะได้รับสิทธิพิเศษทั้งบนเครื่อง Xbox 360 และ Xbox One และให้บัญชีผู้ใช้คนอื่นๆมาร่วมใช้สมาชิกดังกล่าวได้เช่นกัน

เกมส์ Xbox One สามารถเซฟเกมส์ตามที่ผู้เล่นต้องการได้

Ben Kilgore รองประธานสายงานธุรกิจบันเทิงจาก Microsoft กล่าวถึงลูกเล่นของเครื่องเกมส์ Xbox One โดย มีความสามารถหยุดเกมส์หรือเซฟเกมส์ตามที่ต้องการอยากจะเซฟได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว เกมส์ต่างๆจะมีระบบ Checkpoint ของมัน เพื่อทำการบันทึกตำแหน่งการเล่นอัตโนมัติ ซึ่งข้อดีของระบบนี้คือ เล่นเท่าที่อยากจะหยุด และกลับมาเล่นใหม่ได้อีกครั้งในฉากเดิมและตำแหน่งเดิมที่ผู้เล่นหยุดเอาไว้ อย่างไรก็ดี ทางผู้สร้างเกมส์สามารถตัดสินใจเรื่องการพัฒนาเซฟเกมส์ว่าอยากให้เป็นแบบเก่าหรือแบบใหม่ตามฟังก์ชั่นของระบบ Xbox One ได้

Xbox One

Xbox Live เพิ่มชื่อเพื่อนถึงพันคน บน Xbox One

Marc Whitten CEO จาก Xbox กล่าวใน Twitter ส่วนตัว เกี่ยวกับการปรับปรุงระบบ Xbox Live โดยสามารถเพิ่มชื่อเพื่อนได้ถึง 1,000 ชื่อ จากปกติสูงสุด 100 ชื่อบน Xbox 360 อีกทั้ง ยังสามารถแสดงชื่อจริงหรือแสดงชื่อในเกมส์ (Gamertags) ได้ด้วย

ค่ายเกมส์ ตบเท้า วางขายเกมส์บน Xbox One เพียบ !

หลังจากที่ Microsoft ประกาศเครื่องเกมส์รุ่นใหม่เป็นทางการแล้ว ค่ายเกมชั้นนำ ประกาศวางจำหน่ายเกมส์ พร้อมระบุวางขายบน Xbox One ไม่ว่าจะเป็นค่ายของทาง Microsoft หรือค่ายอื่นๆอย่าง EA, Ubisoft, Activision เป็นต้น
รายชื่อเกมส์ที่วางจำหน่ายบน Xbox One
– Assassin’s Creed IV: Black Flag
– Battlefield 4
– Call of Duty: Ghosts
– Destiny
– FIFA 14
– Forza Motorsport 5
– Madden NFL 25
– NBA Live 14
– Quantum Break
– Thief
– UFC
– Watch Dogs