ประเทศจีน เลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซล PS-Xbox แล้ว

เกม / เกมส์ Console / ประเทศจีน เลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซล PS-Xbox แล้ว

ประเทศจีน ยกเลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซลในประเทศ หลังแบนตั้งแต่ปี 2000

ทางการจีน ประกาศการยกเลิกการแบนจำหน่ายเครื่องคอนโซลในประเทศจีน และำกำหนดพื้นที่จังหวัดเซียงไฮ้เป็นพื้นที่การค้าอิสระ ถือว่าเป็นวันที่สิ้นสุดในช่วงเวลา 13 ปี หลังแบนเครื่องเกมส์มานานทศวรรษ

ประเทศจีน เลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซล PS-Xbox
ประเทศจีน เลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซล PS-Xbox

สำหรับเครื่องคอนโซลอย่าง PlayStation, Xbox หรือ Nintendo ทางบริษัทฯต่างประเทศ สามารถจำหน่ายในพื้นที่การค้าที่กำหนดในจังหวัดเซียงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งการจำหน่ายสินค้าจะต้องผ่านกระทรวงวัฒนธรรมของจีนก่อน แม้ว่าตลอดช่วงที่ผ่านมา ทางร้านค้าจีนก็ยังจำหน่ายอย่างปกติ เพียงแต่ไม่สามารถประชาสัมพันธ์ได้อย่างเต็มที่และจำหน่ายในร้านค้าเอกชนหรือร้านคอมพิวเตอร์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เครื่องเกมส์คอนโซลก็ไม่ได้รับความนิยมในจีนมากนัก เนื่องจาก กลุ่มผู้เล่นให้ความสนใจกับการเล่นเกมส์ผ่านเครื่อง PC หรือสมาร์ทโฟนมากกว่า

ประเทศจีน เลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซล PS-Xbox
ประเทศจีน เลิกแบนเครื่องเกมส์คอนโซล PS-Xbox

ก่อนหน้านั้น Microsoft ออกมาเปิดเผยว่า จะลงทุนเทคโนโลยีรวมถึงเครื่องเกมส์ Xbox 360 และ Xbox One ในประเทศจีน เพื่อสร้างความรู้จักกับผู้ใช้งานและผู้เล่นเกมส์ โดยจะร่วมทุนกับบริษัทในจีนเพื่อทำตลาดด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ทางนักวิเคราะห์จากจีน เชื่อว่า ผู้เล่นเกมส์จากจีนจะให้ความสนใจกับเครื่องเกมส์ที่มีราคาแพงค่อนข้างน้อย เนื่องจากด้วยพฤติกรรมของชาวจีนที่ไม่ชอบการซื้อของราคาแพง

เมื่อปี 2000 ทางการจีนประกาศการแบนเครื่องเกมส์คอนโซล โดยให้สาเหตุว่า จะส่งผลกระทบในแง่ลบแก่เยาวชน แม้ว่าเหตุการณ์นั้น กลับช่วยให้กระตุ้นการเล่นเกมส์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์แทน