Beyond: Two Souls เกมส์ผจญภัยดราม่า ตรึงตาตึงอารมณ์

เกม / PlayStation,เกมส์ Console / Beyond: Two Souls เกมส์ผจญภัยดราม่า ตรึงตาตึงอารมณ์

เล่นมาแล้วกับเกมส์ Beyond: Two Souls บน PlayStation 3

MThai Game ให้ 4.5 / 5 คะแนน

เกมส์ Beyond: Two Souls เป็นเกมส์ผจญภัยกึ่ง Interactive จาก Quantic Dream ทีมสร้างเกมส์ Heavy Rain และ Fahrenheit นำเสนอเนื้อเรื่องสุดอันดราม่า,พิศวงและกึ่งวิทยาศาสตร์ ของ Jodie Holmes สาวน้อยที่มีวิญญาณอีกตนที่ชื่อว่า Aiden คอยปกป้องตัวเอกมาตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน ภายในเกมส์จะเล่าเรื่องของตัวละครเอกตั้งแต่วัยเด็กที่มีชีวิตอันขมขื่นที่ถูกเพื่อนรังแก อาศัยอยู่ในห้องทดลองจนไม่ได้ออกสู่โลกภายนอก จนถึงวัยรุ่นตอนปลายที่มีโอกาสร่วมงานกับหน่วยพิเศษ CIA

Beyond: Two Souls

สำหรับเนื้อเรื่องของเกมส์พยายามเล่าไม่เรียงลำดับของเหตุการณ์ละครชีวิตของตัวเอกกับ Aiden มีการตัดสลับช่วงวัยเด็ก,วัยรุ่น,วัยรุ่นตอนปลาย ไปมา แต่หากไปเล่าถึงบริบทของเนื้อหาเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงและสอดคล้องกับฉากสุดท้ายของเกมส์ เพื่อให้เนื้อเรื่องดูมีความน่าสนใจ น่าค้นหา และน่าติดตาม ที่น่าสนใจคือ ผู้เล่นยังสามารถสร้างบุคลิกของตัวเอกว่าอยากให้เป็นในรูปแบบใดและแสดงถึงผลลัพธ์ของเหตุการณ์นั้นๆออกมา ทว่ามันไมได้ติดตัวไปโดยตลอด หากเป็นเพียงฉากๆหนึ่งที่ปรากฏขึ้นมาแล้วก็ลืมหายไป ที่สำคัญ การเล่าเนื้อหาเกมส์มีความหลากหลายอารมณ์ กระชากจิตใจด้วยอารมณ์ดราม่าจนต้องมีน้ำตาให้เห็น จนถึงฉากแอคชั่นสุดตื่นเต้นเร้าใจ มันทำให้ผู้เล่นอินกับอารมณ์ตัวเอกอย่างดีเยี่ยม จนกลายเป็นภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่สามารถโต้ตอบระหว่าง 2 ฝ่าย

Beyond: Two Souls

เกมส์ Beyond: Two Souls มีจุดเด่นให้ผู้เล่นตัดสินใจจากการกระทำของตัวละคร อันส่งผลกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเกมส์ตัวล่าสุดมีตัวเลือกขณะเล่นค่อนข้างเยอะ ทำให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อเรื่องเกมส์จนถึงจบเกมส์ว่าตัวละครเอกจะไปในทิศทางใดและจะจบลงอย่างไร นอกจากนี้ ผู้เล่นสามารถกระทำกับวัตถุต่างๆในการผ่านด่าน รวมถึง Aiden วิญญาณอีกดวงที่ผูกกับตัวเอกถึงความสามารถเหนือธรรมชาติที่มุ่งเน้นช่วยเหลือและปกป้อง Jodie ไม่ว่าจะเป็น ส่งพลังงานกระทบหรือทำลายต่อวัตถุ, เข้าสิงร่างมนุษย์ รวมถึงเชื่อมต่อระหว่างจิตของมนุษย์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามุมกล้องจะพยายามบ่งบอกกลายๆว่าสิ่งที่ผู้เล่นต้องทำคืออะไร แต่บางฉากกลับไม่ได้บอกใบ้อะไร ทำให้รู้สึกงุนงงเพียงเล็กน้อย แถมเกมส์นี้ยังต้องเก็บรายละเอียดของตัวเอกในการผ่านด่านเล็กๆน้อยๆด้วย

Beyond: Two Souls

หากผู้เล่นที่ไขว่คว้าอยากได้ฉากแอคชั่นในเกมส์เยอะๆ อาจต้องผิดหวัง เพราะนอกจากมีให้เห็นเพียง 20-30 เปอร์เซนต์ของเรื่องแล้ว บทแอคชั่นเกมส์นี้อ่อนมาก จัดทำรูปแบบธรรมดาและเล่นง่าย และลูกเล่นของ Aiden มีให้เล่นน้อย เนื่องจากตัวเกมส์มุ่งนำเสนอเนื้อเรื่องเกมส์เป็นหลัก ซึ่งถูกกำหนดกรอบการเดินทางให้เป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งมีเนื้อหาพูดคุยที่ค่อนข้างยาว หากผู้เล่นที่ไม่ชอบบทสนทนาก็อาจจะไม่ชอบกับเกมส์นี้ไปโดยตลอด และน่าเสียดายที่เกมส์นี้ไม่มีลูกเล่น”ข้ามฉาก” การที่กลับมาเล่นอีกรอบทำให้รู้สึกต้อง”รอคอย”อยู่นาน

Beyond: Two Souls

ด้านกราฟิกเกมส์ Beyond: Two Souls ถือว่าสวยงามเสมือนจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใบหน้าของตัวละครเกมส์ที่ถอดหน้าราวกับมนุษย์ กับการทำอนิเมชั่นเคลื่อนไหว แถมได้นักแสดงดังอย่าง Ellen Page กับ Willem Dafoe ที่แสดงถึงอารมณ์การแสดงอย่างดีเยี่ยม มีการออกแบบฉากเกมส์ที่ตรึงใจและเป็นที่จดจำ ส่วน AI เกมส์ถือว่าธรรมดา สามารถผ่านด่านไปได้ง่าย มีเพียงแค่กดปุ่มจอยเกมส์ตามที่หน้าจอกำหนดขึ้น

Beyond: Two Souls

เกมส์ Beyond: Two Souls ได้ยกระดับจากการเล่นเกมส์ธรรมดาให้กลายเป็นภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่สามารถโต้ตอบกับผู้เล่นและเกมส์ได้อย่างลงตัว มีความดราม่าเป็นอย่างสูงที่สามารถเรียกน้ำตาได้อย่างน้อยหนึ่งฉาก มีเนื้อเรื่องที่หักมุมอยู่เรื่อยๆ หากผู้เล่นชอบกับการดูเนื้อเรื่องของเกมส์จะหลงรักทั้งเนื้อหาและตัวละครเป็นอย่างยิ่ง แต่อาจต้องแลกกับฉากตื่นเต้นที่มีให้เห็นค่อนข้างน้อยมาก

Beyond: Two Souls
Beyond: Two Souls