เกมส์ Call of Duty: Ghosts ปฏิบัติการกองโจร ดับทรชน

เกม / เกมส์ PC,PlayStation,เกม Console / เกมส์ Call of Duty: Ghosts ปฏิบัติการกองโจร ดับทรชน

เล่นมาแล้วกับเกมส์ เกมส์ Call of Duty: Ghosts บน PC,360,PS3,PS4 และ Xbox One

MThai Game ให้ 3.5 / 5 คะแนน

เกมส์ Call of Duty: Ghosts เป็นเกมส์ซูตติ้งสงครามภาคใหม่ พัฒนาโดย Infinity Ward นำเสนอเนื้อหาบทใหม่ในโลกอนาคต กล่าวถึง กองทัพสหพันธ์ หรือ Federation ริก่อการร้ายครั้งใหญ่จากการยึดควบคุม ODIN ดาวเทียมป้องกันจู่โจม ทำการยิงพิกัดไปยังพื้นที่อเมริกาใต้ซึ่งเป็นพื้นที่ๆผลิตน้ำมัน ส่งผลให้เศรษฐกิจระดับโลกต้องล้มระนาวและเตรียมพร้อมรุกรานและปกครองอเมริกาในสภาพที่ย่ำแย่ตกต่ำ หลังจากถูกเข้ายึดพื้นที่จากการก่อการร้าย ทำให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษต้องตั้งหน่วยรบที่ชื่อว่า Ghosts เพื่อตีรวนกองทัพสหพันธ์และตามล่าผู้บงการในครั้งนี้ สำหรับเนื้อหาภายในเกมส์ได้บรรจุไว้ทุกอารมณ์และสิ่งสะเทือนใจเล็กๆน้อยๆอย่างครบครัน แต่หากไม่”แรง”เข้าใจยากเล็กน้อย แถมบทตัวละครเกมส์ค่ิอนข้างอ่อน แต่เริ่มรู้สึกอินบทตัวละครในเกือบท้ายเกมส์แทน ทำให้องค์ประกอบรวมดูดรอปๆและถูกเบนเรื่อง”การตะลุยด่าน”และได้เห็นฉากอลังการแทน แต่ทว่า เกมส์นี้นำเสนอรูปแบบปฎิบัติการหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การแทรกซึมฐานทัพ, ใต้น้ำ จนถึงโรยตัวจากอาคารระฟ้า และตบท้ายกับสิ่งก่อสร้างและเนื้อเรื่องหักมุมในการจบเกมส์ในแต่ละด่าน ทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกเบื่อหน่ายและตื่นเต้นกับหลายๆฉากที่ตรึงตาตรึงใจ

Call of Duty: Ghosts

การแอคชั่นต่อสู้ภายในเกมส์ Call of Duty: Ghosts ก็ยังเหมือนเดิมกับเกมส์ที่ผ่านมาๆ กล่าวคือ นำศัตรูจำนวนมากกรูเข้ามายิง ทำให้อารมณ์การเล่นดูเป็นความสะใจและอยากเคลียร์เกมส์ให้ผ่านๆไป แถมกระสุนปืนในเกมส์ส่วนใหญ่มักจะถูกใช้จนหมด ทำให้ขวนขวายไปหยิบอาวุธปืนของศัตรูมาใช้ยิงในบางครั้ง แต่ดีที่นอกจากจะยิงกันโต้งๆกันตลอดทั้งฉาก ยังมีลูกเล่นอื่นๆอย่างเช่น มีสุนัขคู่ใจคอยบังคับและช่วยรบ มียานพาหนะให้ขับเคลื่อนและยิงถล่มกับกองทัพศัตรู ใช้อุปกรณ์สุดไฮเทคทางการทหารทั้งบนบก,อากาศและอวกาศ ทำการยิงทำลายล้างศัตรู แต่น่าเสียดายที่เป็นช่วงเวลาอันสั้นแห่งความสนุก ส่วนฉากแต่ละฉากดูเหมือนว่าจะยืดเยื้อกับเนื้อเรื่องในเกมส์ แต่ดีที่ใส่องค์ประกอบฉากเกมส์จากการถูกทำลายที่แสดงให้เห็นแบบต่อหน้าต่อตา สร้างความอลังการของฉากๆนั้นเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เกมส์ดังกล่าวใช้เวลาการเล่น 8 ชั่วโมง ก็สามารถเคลียร์เกมส์ได้แล้ว

Call of Duty: Ghosts

นอกจากนี้ เกมส์ Call of Duty: Ghosts ยังมีโหมดใหม่อย่าง Extinction ที่รองรับการเล่นเป็นทีมสูงสุด 4 คน จากการต่อสู้กับเหล่าเอเลี่ยนพร้อมทำการขุดเจาะบาดาลเพื่อกำจัดก้อนเนื้อของเอเลี่ยน ซึ่งการเล่นดังกล่าวดูง่ายและมีความหลากหลายกว่าโหมด Zombies แถมยังมีเวลาอยู่ในเกมส์ได้นานและรับการกดดันได้น้อยกว่า แต่ส่งผลให้ตัวเกมส์ดูมีความท้าทายลดลง แต่ที่น่าสนใจคือ แก่นการเล่นในโหมดนี้นอกจากจะร่วมมือเป็นทีมแล้ว ยังได้เห็นกลยุทธการเล่นแบบใหม่ๆในการรับมือกับเอเลี่ยนอีกด้วย

Call of Duty: Ghosts

ขณะที่โหมดมัลติเพลเยอร์มีโหมดการเล่นให้เลือกเล่นเยอะมาก ตั้งแต่เล่นจริงจังจนถึงวาไรตี้ บรรจุฉากเกมส์ใหม่ๆที่อิงจากโหมดผู้เล่นคนเดียวและจัดทำขึ้นมาเอง อย่างไรก็ดี โหมดดังกล่าวยังคงเลือกใช้ระบบ Matchmaking ในการค้นหาผู้เล่นหรือเข้าเล่นเกมส์ และการเก็บเลเวลเพื่อปลดล๊อคอาวุธปืนในเกมส์ รวมถึงการปรับแต่งตัวละครและความสามารถ (Perks) ในเกมส์ ส่วนการเก็บ Kill-Streak ก็ดูน่าสนใจและหลากหลายขึ้น แต่บางชนิดก็สามารถเอาคืนและทำลายวัตถุไปอย่างง่ายดาย จนต้องกลับมาคิดว่า “การเก็บ Kill-Streak สูงๆ และกลับถูกแก้เกมส์และทำลายได้โดยง่าย” นั้น ทำไปเพื่ออะไร และเป็นที่น่าเสียดายที่มัลติเพลเยอร์ของภาคนี้ถูกจำกัดในรูปแบบการเล่นระหว่างเพื่อนๆผู้เล่นทั้งโลกแบบพื้นฐาน ตัดขาดกับการผลักดันเรื่องการแข่งขันเเกมส์และการแชร์วิดีโอเกมส์จากภาค Black Ops 2 ที่ปูทางให้มาเป็นปีๆ

Call of Duty: Ghosts

ด้านกราฟิกเกมส์ Call of Duty: Ghosts มีการพัฒนาด้านกราฟิกและเอฟเฟค โดยปรับปรุงเอนจิ้นเกมส์ Call of Duty ที่ผ่านๆมา เน้นความสวยงามและคมชัด แถมมีให้เลือกปรับกราฟิกเยอะ ด้านระบบเสียงมีการปรับปรุงเล็กน้อย ระบบ AI เกมส์จัดทำมาค่อนข้างผิดหวัง ผู้เล่นแทบต้องต่อสู้ยิงกับศัตรูด้วยตัวเอง ส่วนเพื่อนร่วมทีมจะคอยยิงไม่ได้หวังผลแต่หากให้บรรยากาศต่อสู้ดูดุมันส์ ขณะที่ AI ศัตรูจะเน้นยิง-หลบเสียมาก และสเปคคอมพิวเตอร์ของเกมส์นี้พบว่าใช้ค่อนข้างสูงกว่าภาคก่อนๆ แถมต้องใช้เนื้อที่เกมส์มากกว่า 50 GB ด้วยกัน

Call of Duty: Ghosts

หากผู้เล่นต้องการความ”แรง”และความสั่นคลอนจนตื่นเต้นเหมือนกับเกมส์ Call of Duty ภาคที่แล้ว อาจต้องผิดหวัง เพราะทางผู้พัฒนาจัดทำเนื้อหาที่สื่อถึงตัวละครใหม่ที่มีบทอ่อนและเนื้อเรื่องใหม่ที่เข้าใจยาก มุ่งนำเสนอเรื่องของภารกิจปฏิบัติการและไม่ได้เกี่ยวโยงถึงระดับรัฐบาลต้องสั่นคลอน นอกจากนี้ การต่อสู้ก็ยังไม่ได้ดึงดูดมาก แต่หากนำองค์ประกอบของฉากมาเป็นตัวช่วยเพื่อให้ดูตื่นตา อย่างไรก็ตาม เกมส์ Call of Duty: Ghosts ถือว่าไม่ได้แย่หรือเลวร้ายมาก แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เกมส์นี้กำลังเข้าสู่”ขาลง” แล้ว

Call of Duty: Ghosts