PS1 เกม PlayStation เกมเก่า

รีวิวเกมเก่า PARAPPA THE RAPPER เกมดนตรีสายแร็พสุดแนวบน PS1

Home / PlayStation, เกม Console / รีวิวเกมเก่า PARAPPA THE RAPPER เกมดนตรีสายแร็พสุดแนวบน PS1

You gotta do what?, I gotta believe

ย้อนกลับไปช่วงปี 1996 ยุคทองของเครื่อง Playstation (PS1) มีเกมแนวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือเกมแนวดนตรีหรือเกมเต้นสุดปังอย่าง Dance Dance Revolution ของ Konami ซึ่งถ้าเราไม่เต้นก็สามารถนำมาเล่นแบบกดปุ่มให้ถูกจังหวะก็ได้ ณ จุดๆ นี้ ทำให้เกิดเกมแนวดนตรีกดปุ่มตามจังหวะขึ้นมาเกมหนึ่ง นั่นคือ Parappa The Rapper เกมดนตรีสายแร็พสุดแนว

Parappa The Rapper
ปกเกม Parappa The Rapper เวอร์ชั่น US เครื่อง PS1

Parappa The Rapper คือ

เกมดนตรี บนเครื่อง PS1 สุดแนวที่โดดเด่นทั้งงานภาพที่ใช้กราฟิคแบบ โพลีกอน 3D แต่ถ่ายทอดออกมาในแบบการ์ตูน 2D (งงไม๊.. 😅) ใส่เพลงแร็พเข้าไปให้กดตามจังหวะ แถมยังสามารถกดให้แตกต่างออกไปเพื่อใส่จังหวะใหม่ตามที่ต้องการและได้ rank เพิ่มด้วย ตัวเกมเข้าถึงง่าย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย งานดีไซน์ที่เตะตาตั้งแต่แรกเห็น ทำให้เกมนี้แจ้งเกิดอย่างง่ายดาย และต่อยอดออกมาเป็นการ์ตูนอนิเมะด้วย

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวของ Parappa (ปาแร็ปป้า) หนุ่มน้อย (หมา?) ที่เกิดอยากจะจีบสาวที่แอบชอบมานานอย่าง Sunny Funny (ซันนี่ฟันนี่ หรือเรียกสั้นๆ ว่าซันนี่ หน้าตาเหมือนดอกไม้?) แต่ด้วยความเห่ยของปาแร็ปป้าทำให้ซันนี่ไม่ได้สนใจปาแร็ปป้าซักเท่าไหร่ แถมยังมี Joe Chin (โจชิน) เศรษฐีขี้โม้ตามมาแย่งจีบซันนี่อีกต่างหาก งานนี้ปาแร็ปป้าต้องอัปเกรดความเท่และความแมนให้กับตัวเอง โดยมี Jet Baby ฮีโร่จากในหนังเป็นแรงบันดาลใจและเพื่อนๆ ในกลุ่มคอยเชียร์ เพื่อให้จีบซันนี่ติดให้ได้

คีย์เวิร์ดหลักของเกมนี้คือ I gotta believe. หมายถึง เราต้องเชื่อก่อนว่าเราทำได้ แล้วเราก็จะทำได้ นี่คือสิ่งที่เกมพยายามบอกเรา มีความหมายนะ ไม่ใช่แค่เล่นเกมไปวันๆ นะเออ

Parappa The Rapper
ปารัปป้ากับซันนี้
Parappa The Rapper
โจ ชิน เศรษฐีขี้โม้ที่ตามจีบซันนี่

ระบบการเล่น

ไม่มีอะไรมาก แค่กดปุ่ม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม กากบาท และ L1 R1 ให้ตรงจังหวะเพลงก็พอ แต่ด้วยความที่มันแร็พไง โหมดง่ายน่ะไม่เท่าไหร่ แต่โหมดยากนี่ด้นสดไปเลยรัวๆ แต่สนุกมาก

Parappa The Rapper
มีการตัดเกรดตามคะแนนที่ได้ด้วย

ตัวเกมแบ่งออกเป็นด่านต่างๆ ประมาณ 6 ด่าน (6 เพลง) และในเพลงสุดท้าย เพื่อพิสูจน์ความแมนของปาแร็ปป้า เราจะต้องไปแร็พแบบฟีเจอริ่งกับแร็พคิงอีกด้วย สุดท้ายปาแร็ปป้าจะจีบซันนี่ติดหรือไม่ อยู่ที่ฝีมือการแร็พของพวกเราแล้วล่ะ

Parappa The Rapper
เพลงสุดท้าย feat. ให้ยับไปข้าง

Parappa The Rapper ถูกพอร์ตลง PSP มาแล้ว มีภาคต่อและภาคแยกอย่าง Um Jammy Rammy ด้วย และในเวอร์ชั่นล่าสุดที่นำมารีมาสเตอร์ลง PS4 ก็มีการปรับกราฟิคใหม่หมดให้สวยงามขึ้นเยอะ เกมเมอร์รุ่นเก่าจะไปขุดมาให้ใหม่ก็จะดีนะ ส่วนเกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ อย่างจะลองแร็พแบบยุค 90 บ้างก็จัดเลย จะได้รู้ว่าเมื่อก่อนเค้าแร็พกันยังไง EDM น่ะบอกตรงๆ ว่าไม่ได้ครึ่ง ฮ่าๆ

👇ตัวอย่างเปรียบเทียบเวอร์ชั่น PS1 กับ PS4

สรุป

เกมดนตรีสายแร็พแบบเนวๆ เพลงดี ภาพแจ่ม หาเล่นสมัยนี้ไม่ค่อยจะได้ แถมยังเล่นได้ทั้งครอบครัว ลองซักครั้งรับรองว่าไม่ผิดหวัง หาดูได้ใน PS Store รีมาสเตอร์ให้แล้วด้วย จัดไปครับ

แถมพิเศษ 👉🏻 แทคพาแตก ซีซั่น2 ตอนที่ 3 แทคปะทะซกเล็ก บนเส้นทางสายสตรีมเมอร์

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame