ศักราชนี้ PS4 และ Xbox One เครื่องเกมส์ไหนน่าซื้อที่สุด

เกม / PlayStation,เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / ศักราชนี้ PS4 และ Xbox One เครื่องเกมส์ไหนน่าซื้อที่สุด

มาดูกันว่า ระหว่างเครื่องเกมส์ PS4 และ Xbox One เครื่องไหน น่าซื้อมากที่สุด

หลังจากที่เครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 และ Xbox One ออกวางจำหน่ายในหลายประเทศแล้ว หากดูเผินๆแล้วเครื่องเล่นเกมส์ทั้งสองเครื่องแทบไม่มีอะไรที่แตกต่าง เพราะมีเกมส์วางขายให้กับทั้งสองเครื่องอยู่แล้​ว และประมวลภาพกราฟิกเกมส์ที่คมชัดเท่ากัน แต่ถ้ามองดูลึกๆทั้งแง่มุมต่างๆแล้วนั้น พบว่ามีความแตกต่างอยู่หลายปัจจัย


สเปคเครื่องเกมส์คอนโซล
สำหรับ PS4 และ Xbox One มีสเปคเครื่องที่ใกล้เคียงกัน การประมวลผลถือว่ามีความเร็วพอๆกัน โดยเฉพาะการทำเฟรมเรตภาพที่ 60 เฟรตต่อวินาทีอย่างคงที่และต่อเนื่อง ส่วนเนื้อที่เก็บข้อมูลก็มีขนาดที่เท่ากันคือ 500 GB แต่ว่าระดับภาพของเครื่องเล่นเกมส์จะแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับซอฟท์แวร์เกมส์ที่รองรับ โดยเกมส์บางเกมส์จะรองรับภาพ 720p บน Xbox One แต่ขณะที่เกมส์บน PS4 จะรองรับภาพ 1080p ทุกเกมส์ ยิ่งไปกว่านั้น การประมวลภาพบนโทรทัศน์ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 32 นิ้วขึ้นไป พบว่า PS4 จะแสดงภาพที่ดีกว่า


เกมส์ประเภทฮาร์ดคอร์
ในระหว่างปี 2014 นี้ เกมส์บน Xbox One จะมีเกมส์แนวฮาร์ดคอร์เป็นตัวชูโรงน่าสนใจและเป็นเกมส์ตัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Quantum Break, Ryse: Son of Rome, Titanfall  แถมเป็นเกมส์ที่ตอบโจทย์ผู้เล่นฮาร์ดคอร์มาก ขณะที่เกมส์บน PS4 ส่วนใหญ่เป็นเกมส์ที่อยู่ในระหว่างพัฒนาและยังไม่กำหนดวันวางขายเป็นทางการ แถมเกมส์ดังกล่าวล้วนเป็นเกมส์ภาคต่อเสียส่วนใหญ่ อย่างเ่ช่น Killzone: Shadow Fall, Imfamous: Second Son อย่างไรก็ตาม เกมส์บน PS4 ก็ตอบโจทย์ผู้เล่นฮาร์ดคอร์และยังบรรจุความจำเจอยู่บ้าง


เกมส์ประเภทแคชชวล
ในระหว่างปี 2014 เกมส์บน Xbox One มีแนวเกมส์ที่ครบครัน และเล่นง่าย ตั้งแต่เกมส์แนวกีฬาจนถึงเกมส์เล่นขำขำ อย่างเช่น Kinect Sports Rivals, Sunset Overdrive, Killer Instinctที่เข้าถึงทุกวัย ขณะที่เกมส์บน PS4 มีเกมส์บางแนวที่เป็นแคชชวลที่วิธีการเล่นที่แปลกใหม่ ทำให้ใช้เวลาทำความเข้าใจในการเล่นนานกว่าเล็กน้อย อย่างเช่น Knack, Resogun เป็นต้น


คอนเทนต์บันเทิง
ถ้าต้องการถามหาคอนเทนต์บันเทิง ตั้งแต่เกมส์ดาวน์โหลดภาพยนตร์ที่ส่งตรงทั้งจอเงินและจอทองเครื่องเกมส์ Xbox One จะมีการบรรจุไว้อย่างมากมายและอัพเดตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เครื่องเกมส์ PS4 จะมีคอนเทนต์น้อยกว่าแต่มีการอัพเดคค่อนข้างถี่ ที่สนใจคือ Xbox One สามารถสลับเปลี่ยนเล่นเกมส์และชมภาพยนตร์ได้อย่างทันท่วงที


ความย่อมเยาว์ของราคา
เครื่องเกมส์ Xbox One มีราคาแพงกว่า PS4 อยู่ราว 100 ดอลล่าร์​(อิงจากราคาเครื่องเกมส์อเมริกา) อีกทั้ง Xbox One มีค่าใช้จ่ายแฝงภายในมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสมาชิก Xbox Live Gold เพื่อให้รับประโยชน์ต่อการเล่นเกมส์มัลติเพลเยอร์และสิทธิประโยชน์ภายในมากมาย ที่คิดราคา 60 ดอลล่าร์ ต่อไป ขณะที่ PS4 จะเปิดให้ผู้เล่นๆมัลติเพลเยอร์ได้ฟรี เพียงแค่ซื้อแผ่นเกมส์มาเล่นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม PS4 กลับมีอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้สำหรับเล่นเกมส์ ซึ่งมีทั้งจำเป็นและไม่จำเป็นอยู่ แต่สำหรับ Xbox One แทบไม่มีอุปกรณ์เสริมให้เล่นและได้ฝีงลูกเล่นใช้งานที่เทียบเท่ากับ PS4 ภายในตัวเครื่องอย่างเสร็จสรรพแล้ว