ทีม Xbox One เผยเบื้องหลัง ออกแบบเครื่องเกมส์อันสุดทรหด

เกม / เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / ทีม Xbox One เผยเบื้องหลัง ออกแบบเครื่องเกมส์อันสุดทรหด

กว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการสำหรับเครื่องเล่นเกมส์ Xbox One เมื่อปลายปี 2013 ที่ผ่านมา แม้ว่ารูปทรงตัวเครื่องอาจดูธรรมดาหรือดูล้ำสมัย ตามทัศนะของคนเล่นเกมส์และบุคคลทั่วไป แต่หารู้ไม่ว่า ก่อนที่จะเกิดเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ ทีมงานออกแบบจาก Microsoft ใช้เวลาทำงานด้านออกแบบมานานถึง 2 ปี และมีตัวต้นแบบทั้งเครื่องเกมส์และจอยเกมส์กองไว้มากถึง 375 แบบ

Carl Ledbetter ผู้ออกแบบเครื่องเล่นเกมส์ Xbox One ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังการออกแบบเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ของ Microsoft โดยออกแบบขั้นต้นมากถึง 75 แบบ ขณะที่จอยเกมส์ออกแบบมากถึง 200 แบบ และ Kinect จำนวนกว่า 100 แบบ จนได้ตัวต้นแบบที่ถูกใจและพร้อมวางขายทั่วโลกเมื่อปลายปี 2013

Ledbetter เปิดเผยว่า ทางทีมออกแบบได้รับงานเรื่องออกแบบเครื่องเกมส์รุ่นถัดไปของ Xbox เมื่อปี 2010 โดยการออกแบบครั้งนี้ จะต้องคำนึงถึงความต้องการและพีงพอใจทั้งกลุ่มคนเล่นเกมส์ทั่วไปและกลุ่มผู้เล่น Xbox ในเวลาเดียวกัน ต้องการให้เครื่องเกมส์ Xbox ออกมาดูจริงจังของกลุ่มคนเล่นใหม่ๆด้วย ซึ่งเป็นความท้าทายของการทำงานออกแบบครั้งนี้

เขายังเปิดเผยด้วยว่า ตั้งแต่ปี 2010-2012 ทางทีมงานได้เริ่มร่างภาพและออกแบบภาพ 3 มิติแบบคร่าวๆ พร้อมบรรจุสิ่งใหม่ๆที่ล้ำสมัย ทว่าจะต้องออกแบบไม่ให้ล้ำยุคจนเกินไป ซึ่งส่วนผสมทั้งหมดจะต้องอิงกับสิ่งที่ผู้เล่นชื่นชอบกับ Xbox เพื่อนำมาต่อยอดกับเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ ที่สำคัญ จะต้องมีความน่าเชื่อถือและแข็งแกร่งด้วย

นอกจากนี้ จอยเล่นเกมส์ Xbox One มีรายละเอียดที่ซับซ้อนและใส่ใจรายละเอียด เพื่อให้ผู้เล่นได้รับความสนุกอย่างสูงสุด ซึ่งมีการคิดค้นจอยเกมส์และถูกปรับปรุงมากถึง 40 แบบ มีการรื้อทิ้งและทำใหม่อยู่หลายครั้ง เพื่อให้การใช้งานจอยเล่นเกมส์กระชับถนัดมือและถนัดกับการกดปุ่มจอยเกมส์ทุกปุ่ม