Monster Hunter 4 Ultimate ผจญภัยล่ามอนสเตอร์ที่สนุกกว่าเดิม

เกม / เกมส์ Nintendo DS,เกมส์ Console,เกมส์เครื่องพกพา / Monster Hunter 4 Ultimate ผจญภัยล่ามอนสเตอร์ที่สนุกกว่าเดิม

MThai Game ให้ 4.5/5 คะแนน

เกมส์ Monster Hunter 4 Ultimate เป็นเกมส์แอคชั่นผจญภัยสำหรับเครื่องเล่นเกมส์ Nintendo 3DS พัฒนาโดย Capcom ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเป็นนักล่ามอนสเตอร์ ทำการต่อสู้เพื่อคว้าไอเทมและสิ่งมีค่าจากมอนสเตอร์อันหลากหลายประเภทบนพื้นที่แห่งต่างๆ ที่สำคัญ เกมส์นี้การันตีจากยอดขายดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่นมาหลายต่อหลายภาค

เบื้องต้นสำหรับเกมส์ Monster Hunter 4 Ultimate แล้ว รูปแบบการเล่นเกมส์ก็ยังคงเหมือนกับเกมส์ภาคที่แล้วๆมา ให้ผู้เล่นผจญภัยเดี่ยวและเป็นทีมต่อสู้มอนสเตอร์ หาไอเทมแล้วนำมาผลิตเป็นไอเทมที่ล้ำยิ่งกว่า แน่นอนว่า เกมส์ภาคใหม่ก็ย่อมมีหลายๆอย่างเข้ามาเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นอาวุธใหม่ๆ มอนสเตอร์ตัวใหม่ที่สร้างความท้าทายผู้เล่นมากกว่าเดิม รวมถึงกลไกการเล่นรูปแบบใหม่ๆ ถ้าผู้เล่นถามหาเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของเกมส์ Monster Hunter 4 Ultimate แน่นอนว่าอาจเป็นส่วนเสริมของเกมส์ เพราะส่วนใหญ่ผู้เล่นจะหมกมุ่นกับการล่ามอนสเตอร์มากกว่าเนื้อเรื่องในเกมส์ ซึ่งไม่สามารถดึงดูดผู้เล่นเกมส์ให้ได้รับอรรถรสของเนื้อหาได้ แต่ด้วยระบบการเล่นเกมส์ที่มันเป็นจุดเด่นอยู่แล้วก็ย่อมเป็นจุดสนใจแก่ผู้เล่นที่นึกถึงและสนุกกับมันอันดับต้นๆ

ภายในเกมส์ผู้เล่นจะต้องรับภารกิจเกมส์จากหมู่บ้านที่ผู้เล่นเริ่มต้น ผจญภัยกับด่านต่างๆเพื่อตามล่าและล้มมอนสเตอร์หรือทำการจับมอนสเตอร์ และทุกๆครั้งที่ทำภารกิจลุล่วง ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมกับกองคาราวานและผจญภัยโลกของเกมส์เพื่อค้นหาข้อมูลเบาะแสกับวัตถุโบราณหายากที่ผูกติดกับมอนสเตอร์ร้าย และหลังจากเสร็จสิ้นการต่อสู้ ผู้เล่นสามารถนำวัตถุดิบจากมอนสเตอร์มาผลิตไอเทมประเภท กับดัก, ขวดยา หรือไอเทมประเภทอื่นๆที่ดีต่อผู้เล่น

เกมส์ Monster Hunter 4 Ultimate สามารถผจญภัยได้แบบเดี่ยวๆหรือผจญภัยระหว่างผู้เล่นในรูปแบบ Co-Op ได้เหมือนเดิม กลไกการเล่นก็ยังเหมือนกับเกมส์ภาคที่แล้ว แต่หากอาศัยความร่วมมือและความจริงจังจากการต่อสู้มอนสเตอร์ตัวโหดๆอยู่บ้าง ระหว่างการผจญภัย หากผู้เล่นผ่านไปยังหลายๆหมู่บ้านตามเนื้อเรื่องที่ดำเนินแล้วนั้น พื้นที่ใหม่แต่ละแห่งก็จะนำเสนอระบบการเล่นเกมส์เชิงลึ มอบความท้าทายใหม่ๆของเกมส์ รวมถึงสิ่งปลดล๊อคต่างๆเข้ามา ที่น่าสนใจคือ เกมส์นี้จะคอยเปิดเผยข้อมูลการสอนเล่นเกมส์เบื้องต้น (Tutorial) ในเกมส์ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งปรากฏในเกมส์โดยตลอด เพื่อให้ผู้เล่นซึมซับกับระบบการเล่นเกมส์ที่ทางผู้พัฒนาเกมส์นำเสนออกมาและจดจำได้ จากปกติที่เกมส์ทั่วๆไปจะสอนการเล่นในช่วงต้นๆของเกมส์ และอาจลืมกับระบบที่เป็นส่วนสำคัญลงไปเรื่อยๆ

เกมส์ภาคล่าสุดได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้เล่นหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การหาวัตถุดิบเกมส์เพื่อผลิตไอเทมที่ง่ายขึ้น ระบบ NPC อย่างร้านค้าพิเศษที่มอบสิ่งจำเป็นต่อการผจญภัยในแต่ละด่าน เป็นต้น ด้านการสำรวจโลกในเกมส์ถือว่ามีสิ่งที่น่าค้นหามากมาย นอกจากจะได้รับวัตถุดิบต่างๆแล้ว ยังมีประเภทอาวุธต่างๆให้ผลิต มีคุณสมบัติหลากหลายและเลือกพัฒนาได้เรื่อยๆ แถมมีความเป็นทรงพลังมากขึ้นเมื่อนำมาแปรเปลี่ยนระหว่างอาวุธที่ต้องการมาผสมกัน ส่วนระบบการต่อสู้ภาคนี้ถือว่าค่อนข้างช้า จำเป็นต้องใช้เวลาในการขับสู้มอนสเตอร์ แต่สนุกตรงที่เวลาปีนบริเวณจุดสูงสุดของตัวมอนสเตอร์ ตัวเกมส์จะปล่อยมินิเกมส์เล็กๆเพื่อฟาดฟัดสร้างความเสียหายศัตรูอย่างสูงสุด และเมื่อบรรจลุภารกิจากการล้มศัตรูแล้ว ผู้เล่นจะได้รับรางวัลที่คุ้มค่าอันฝ่าฟันมาได้

มั่นใจได้เลยว่าเกมส์ Monster Hunter 4 Ultimate สามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้เล่นเก่าไม่เสื่อมคลาย และได้รับกับรูปแบบเกมส์ใหม่ๆที่เป็นประโยชน์และเหนือยิ่งกว่า ขณะที่ผู้เล่นเกมส์ใหม่ๆอาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจสักนิดอย่างตั้งใจ เนื่องจากเนื้อหาเกมส์บรรจุค่อนข้างมาก แต่ถ้าได้สัมผัสกับเกมส์นี้แล้ว รับรองว่าจะเป็นเกมส์ที่อยู่ในใจผู้เล่นและอยากมาชวนเพื่อนๆผู้เล่นมาร่วมทีมต่อสู้มอนสเตอร์ด้วยกันอย่างแน่นอน