เผยเบื้องหลังยอดขาย PS4 มือหนึ่ง-มือสอง ในไทย

เกม / PlayStation,เกมส์ Console / เผยเบื้องหลังยอดขาย PS4 มือหนึ่ง-มือสอง ในไทย

เปิดเผยเบื้องหลังพรัอมวิเคราะห์ยอดขายเครื่องเกมส์ PlayStation 4 ในไทย.

หลังจากที่เครื่องเกมส์ PlayStation 4 โซนเอเซียวางขายในประเทศไทยทั้งแบบไม่เป็นทางการและเป็นทางการ ในช่วงเดือนธันวาคม 2556 พบว่ามีผู้เล่นไทยให้ความสนใจและสั่งซื้อผ่านทางร้านค้าเป็นจำนวนมาก และเครื่องเกมส์ที่เคยวางขายถึงกับต้องสั่งสต๊อคล๊อตใหม่ อย่างไรก็ตาม ก็มีผู้เล่นไทยจำนวนไม่น้อยที่ขายเครื่องเกมส์บนตลาดซื้อ-ขาย บนเว็บไซต์ออนไลน์ เป็นจำนวนมากเช่นกัน

มีรายงานข่าวว่า เครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 โซนเอเซีย มีการนำเข้าๆมาวางขายในไทยผ่านทางร้านค้าในจำนวน”ที่ไม่มากนัก” แต่เป็นการรองรับกลุ่มผู้เล่นเกมส์ PlayStation ที่ตั้งตารอคอย รวมถึงกลุ่มผู้เล่นใหม่ๆที่อยากเล่นเป็นกลุ่มแรกๆ ขั้นตอนการสั่งซื้อเพื่อวางขาย มีอยู่ 2 รูปแบบ คืออิงจากยอดขายเครื่องเกมส์รุ่นก่อนหน้า กับ ได้รับจำนวนเครื่องเกมส์จากผู้จัดจำหน่ายหลักที่ถูกกำหนดไว้แล้ว อย่างไรก็ดีที่ เครื่องเกมส์ PS4 ถูกจำหน่ายหมดช่วงต้นมกราคม 2557 ซึ่งได้รับอานิสงค์ช่วงวันหยุดสิ้นปีด้วย

ด้านซอฟแวร์เกมส์ของ PlayStation 4 ก็เป็นอีกต้นตอปัจจัยที่มีกลุ่มผู้เล่นที่ซื้อเครื่องเกมส์ PS4 มาแล้ว นำมาจำหน่ายต่อในรูปแบบ”เครื่องเกมส์มือสอง” เนื่องจากซอฟท์แวร์เกมส์วางขายที่น่าสนใจน้อย มีเพียงแค่เกมส์ Killzone: Shadow Fall กับเกมส์ซูตติ้งสงคราม Battlefield 4 กับ Assassin’s Creed 4: Black Flag ที่ได้รับความสนใจกับกลุ่มผู้เล่นคนไทย ขณะที่เกมส์ใหม่มีกำหนดวางขายในปีนี้และปีหน้า รวมถึง ความนิยมเป็นเพียงชั่วครู่ และอยากทดลองสัมผัสกับเครื่องเกมส์รุ่นใหม่ ที่น่าสนใจคือ การขายต่อเป็นเครื่องเกมส์มือสองนั้น ถูกตั้งราคาถูกกว่าเครื่องเกมส์มือหนึ่งราว 10-15 เปอร์เซนต์ และมีกลุ่มผู้เล่นกลุ่มประเภท”อยากลองของใหม่” หันไปซื้อเครื่องเกมส์มือสองแทน จำนวนไม่น้อยเช่นกัน และถูกจำหน่ายรวดเร็วเช่นกัน


เกมส์ Killzone: Shadow Fall

มีประเด็นที่น่าสนใจคือ เครื่องเกมส์ PlayStation 4 ขายดีกว่าเครื่องเกมส์ Xbox One ทั้งที่วางขายในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยผู้เล่นไทยส่วนใหญ่คำนึงถึงราคาถูกเป็นอันดับแรก และเชื่อว่า เกมส์ต่างๆที่ Xbox One วางขาย จะนำมาพอร์ตลงสู่เครื่องเกมส์แพลตฟอร์มอื่นๆ รวมถึง PS4 ในอนาคต

ส่วนกลุ่มผู้เล่นที่”อยากมีเครื่องเกมส์ PlayStation 4″ ส่วนใหญ่ยังมองว่า ราคาเครื่องเกมส์ยังแพงเกินไป, จำนวนเกมส์ที่วางขายค่อนข้างน้อย และปัญหาด้านเทคนิคของเครื่องเกมส์ที่ต้องรอผู้พัฒนาทำการปรับปรุงให้สมบูรณ์ อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้เล่นส่วนใหญ่จะตัดสินใจซื้ออีกครั้งช่วงหลังเดือนตุลาคม เพราะช่วงนั้นจะเป็นช่วงเกมส์วางขายเยอะัที่สุด และเชื่อว่า ช่วงเวลานั้น ราคาเครื่องเกมส์จะมีราคาถูกกว่าในเวลาปัจจุบัน

PlayStation 4 วางขายแล้ววันนี้ เริ่มต้นราคา 18,900 บาท ซื้อได้ที่ Sony Store หรือร้านค้าเกมส์ชั้นนำ