Thief เกมส์ผจญภัยมหาโจร ถ่ายทอดจริงจังมากที่สุด เล่นมาแล้ว

เกม / PlayStation,เกม Console,เกมส์ PC / Thief เกมส์ผจญภัยมหาโจร ถ่ายทอดจริงจังมากที่สุด เล่นมาแล้ว

MThai Game ให้ 3.5 / 5 คะแนน

เกมส์ Thief เป็นเกมส์แอคชั่นผจญภัยกึ่งแทรกซึมสังหาร พัฒนาโดย Eidos Montreal ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น Garrett มหาโจรที่ตั้งใจปล้นของมีค่าจากกลุ่มคนรวยและบุคคลมีอำนาจ และถูกหมายหัวจากกองทัพ The Baron ภายในเกมส์ผู้เล่นจะผจญภัยในเมืองที่ไร้ซึ่งความทัดเทียมของความเป็นอยู่ระหว่างผู้คน เหล่ากองทัพทหารล้วนมีอำนาจในการปกครองเมือง

วิธีการเล่นเกมส์นี้ ผู้เล่นจะต้องผจญภัยตะลุยด่านเพื่อบรรจุภารกิจเกมส์ตามที่กำหนด หรือรับจาก NPC ตัวละครภายในเมือง ซึ่งภารกิจเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องเกมส์ จุดเด่นของเกมส์ Thief ที่แตกต่างจากเกมส์แทรกซึมทั่วๆไปคือ การนำเสนอองค์ประกอบความเป็น”โจร”ไว้ได้ดีเยี่ยมและมีเสน่ห์ ผู้เล่นสามารถหลบซ่อนในเงาความมืดจากศัตรูและลอบจัดการอย่างเงียบๆทั้งการโจมตีระยะประชิดหรือธนูติดลูกดอกหลากประเภท ไม่ว่าจะเป็นธนูติดไฟเพื่อคลอกตัวศัตรู หรือธนูน้ำแข็งเพื่อดับโคมไฟ เพื่อสร้างเงามืด  รวมถึงขโมยของมีค่าตามฉากหรือจากตัวศัตรูหรือผู้คนอย่างตื่นเต้น เชี่ยวชาญในการปีนป่าย,การย่องเบา หรือการสะเดาะกุญแจหีบสมบัติ เป็นต้น และการเล่นจบแต่ละด่าน ผู้เล่นสามารถพัฒนาตัวละครให้มีความเชี่ยวชาญที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สะเดาะกุญแจง่ายขึ้น, มีความรวดเร็วในการเคลื่อนไหว, ลดเสียงฝีเท้า เป็นต้น

เกมส์ Thief

ด้านภารกิจเกมส์ที่กำหนดมา ดูเหมือนว่าบางด่านดูไม่ปะติดปะต่อกับเนื้อเรื่องหลักที่ตัวเกมส์ต้องการนำเสนอ ส่วนใหญ่จะพูดถึงกับการออกปล้นของมีค่าจากตัวศัตรูและหาเบาะแสเป็นหลัก เวลาการเล่นเกมส์ส่วนใหญ่จะเน้นการซ่อนตัวเงามืดและพยายามไม่ให้ปะทะกับศัตรู เพราะเนื่องจากพลังชีวิตตัวเอกเปราะบางมาก แถมอาวุธที่ติดตัวล้วนเบาและมีจำนวนจำกัด กลุ่มคนเล่นเกมส์ที่ชื่นชอบเกมส์แอคชั่นหนักๆอาจผิดหวังอยู่บ้าง แต่ฉากการหลบหนีก็ดูรู้สึกตื่นเต้น พร้อมบรรจุฉากหลังให้ดูเร้าใจขึ้นมา ซึ่งฝ่ายตรงข้ามใช้กำลังเอาเป็นเอาตายเพื่อไล่ล่าตัวเอกของเกมส์ ระหว่างการเล่น ผู้เล่นยังจะได้รับความสนุกกับการเก็บสิ่งของมีค่าตามตู้เซฟที่ล๊อคอย่างแน่นหนา หรือตูเซฟหลังรูปภาพ โดยอาศัยการสังเกตขณะเดินทางด้วย

เกมส์ Thief

การตะลุยด่านเกมส์ Thief จะเป็นลักษณะเดินทางเป็นเส้นตรง พื้นที่ๆเคยเดินมาก็ถูกละทิ้งไป ไม่มีประเด็นต้องกลับไปอีก ส่วน AI เกมส์นี้ค่อนข้างพอใช้ได้ แม้ว่าจะอยู่ระยะไกลท่ามกลางแสงสว่าง ก็เริ่มสังเกตเห็นตัวผู้เล่นและพยายามมองหาสิ่งผิดปกติเป็นเวลานาน ทว่า ตัว AI จะไม่ได้อาฆาตเพื่อโจมตีจนเกินไป หากขึ้นอยู่กับความสามารถที่มีอยู่ ทำให้สลัดจากถูกจับตัวได้โดยง่าย และระบบเซฟเกมส์ บางครั้งจะ Autosave ให้ และผู้เล่นจะต้องทำการเซฟเกมส์เองเพื่อป้องกันผิดพลาด

เกมส์ Thief

ด้านกราฟิกเกมส์ Thief ถือว่าจัดทำได้อย่างสวยงาม มีความคมชัดของกราฟิก แต่ใส่เอฟเฟคเกมส์ออกมาไม่เยอะมาก  องค์ประกอบฉากเกมส์แสดงถึงยุคมืดท่ามกลางเวลาพลบค่ำจนถึงกลางคืนอันแร้นแค้นและถูกปกครองโดยผู้มีอำนาจ วางอินเตอร์เฟสเกมส์ไว้น้อยๆ เพื่อแสดงภาพเกมส์อย่างเต็มที่ ด้านระบบเสียงและเพลงบรรเลงก็จัดทำได้อย่างเร้าใจและตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม ปัญหาด้านเทคนิคเกมส์ก็มีให้เห็นเป็นบางครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาด้านบัคกราฟิกหรือบัคขนาดหน้าจอเกมส์

เกมส์ Thief

เกมส์ Thief บรรจุเกมส์แอคชั่นผจญภัยแนว Stealth ไว้อย่างเข้มข้นมาก เป็นตัวชูของเกมส์ไว้เป็นอย่างดี หากถามว่าแบบแอคชั่นสู้กับศัตรูจนหมดฉาก เหมือนกับเกมส์อื่นๆแล้ว อาจต้องผิดหวัง เพราะเกมส์นี้เหมาะสำหรับคนที่ใจเย็นสุขุมดุจอย่างมหาโจรเท่านั้น

เกมส์ Thief
เกมส์ Thief
เกมส์ Thief