Titanfall พลิกโฉมเกมส์ FPS จำเจ ให้ตื่นเต้นตลอดทั้งเกมส์

เกม / เกมส์ PC,เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / Titanfall พลิกโฉมเกมส์ FPS จำเจ ให้ตื่นเต้นตลอดทั้งเกมส์

MThai Game ให้ 4.5 / 5 คะแนน

เกมส์ Titanfall เป็นเกมส์ซูตติ้งมุมมองบุคคลที่ 1 ผสานกับการขับหุ่นยนต์ พัฒนาโดย Respawn Entertainment จากทีมผู้สร้างเกมส์ Call of Duty ฝากผลงานกับเกมส์ซูตติ้งสงครามชื่อดังระดับโลก เกมส์นี้จะพาผู้เล่นไปยังโลกอนาคตระหว่างความขัดแย้งสงครามระหว่าง 2 ฝ่ายบน ได้แก่กองทัพอิสระ กับ กองทัพต่อต้าน พาผู้เล่นไปยังสงครามบนผืนโลกในอนาคต และดวงดาวที่ใกล้เคียง เกมส์นี้ไม่มีระบบผู้เล่นคนเดียว แต่หากจัดทำการเป็นโหมดเนื้อเรื่องกึ่งมัลติเพลเยอร์ที่คอยเล่าเรื่องในมุมมองของแต่ละฝ่ายขณะเล่นเกมส์ พร้อมบรรลุภารกิจจากโหมดเกมส์ทีกำหนดไว้ ส่วนใหญ่จะเป็นโหมดที่คุ้นเคยและเข้าถึงการเล่นได้ง่ายอย่างโหมด Team Deatchmatch กับ Capture The Flag ทั้งนี้ ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นโหมดปกติเพื่อเล่นขำขำหรือเก็บเลเวลพัฒนาตัวละคร

การเข้าเล่นเกมส์ Titanfall เป็นลักษณะ Matchmaking โดยระบบจะค้นหาอิงตามภูมิภาคที่ผู้เล่นเชื่อมต่อ และอิงจากจำนวนผู้เล่นที่เข้าเล่นเกมส์ทั่วหมดทั่วโลก ที่น่าสนใจคือ เวลาการหาห้องเล่นจะเชื่อมโยงทั้งในโหมด Campaign Multiplayer กับ Classic Multiplayer เพื่อให้หาห้องเล่นได้ง่าย และสามารถเข้าเล่นขณะที่เกมส์กำลังดำเนินอยู่เช่นกัน ด้านฉากเกมส์มีให้เล่นถึง 15 ด่าน แต่ละด่านล้วนมีเนื้อเรื่องและความเป็นมาระบุอยู่ในฉากของมัน ถึงแม้เนื้อหาจะจัดทำออกมาน่าสนใจ แต่ฉากแอคชั่นกลับถูกกลบเนื้อเรื่องไปค่อนข้างมาก ทำให้ผู้เล่นอาจต้องเพ่งฟังเนื้อเรื่องเกมส์ผ่านเสียงวิทยุเป็นหลัก

โหมดเกมส์ Titanfall มีให้เลือกเล่นจำนวน 5 โหมด ได้แก่ Attrition (เก็บจำนวน Kill ฝ่ายตรงข้ามให้ครบตามที่กำหนด), Capture the Flag (ทำการยึดธงจากฝ่ายตรงข้ามและมาวางไว้ในพื้นที่ของฝ่ายผู้เล่น), Hardpoint Domination (เข้ายึดพื้นที่และปกป้องให้นานที่สุด) Last Titan Standing (บังคับหุ่นยนต์ต่อสู้และยืดหยัดบนสนามรบเพียงตัวสุดท้าย) และ Pilot Hunter (ทำการกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามให้ครบตามที่กำหนด ทว่า การกำจัด NPC ในเกมส์จะไม่ขึ้นแต้มให้ แต่ว่าจะช่วยย่นเวลาเพื่อเรียกหุ่นยนต์เร็วขึ้น) ส่วนฉากเกมส์มีให้เล่นถึง 15 ฉาก ล้วนบรรจุสถานที่ในโลกอนาคต ขณะที่รูปแบบการเล่นโหมดเนื้อเรื่องทั้งหมด 9 ครั้ง ระหว่างกองทัพ IMC กับ Militia และทุกๆครั้งก่อนเริ่มเกมส์จะมีเนื้อเรื่องคอยเล่าถึงเหตุการณ์อีกด้วย

Titanfall

เมื่อเข้าเล่นเกมส์แล้ว ผู้เล่นจะต้องเลือกสายอาชีพที่ต้องการเล่นจำนวน 3 แบบ ได้แก่ Rifleman ช่ำชองอาวุธปืนกล, Assassin ช่ำชองอาวุธปืนสั้นเก็บเสียงและปืนซุ่มยิงแบบปลิดชีพ และ CQB ช่ำชองอาวุธหนักที่เน้นสู้ระยะประชิด ภายในเกมส์บรรจุผู้เล่นสูงสุดทีมละ 6 คน จำนวน 12 คน ต่อเกมส์ แม้ว่าจำนวนผู้เล่นอาจน้อยไป แต่ว่าภายในเกมส์จะมีตัวละคร NPC คอยกำกับช่วยเหลือและเป็นฉากหลังของการต่อสู้ครั้งใหญ่ แถมยังเป็นตัวเก็บแต้มเพื่อเรียกหุ่น Titan เร็วขึ้น และเพิ่มค่าประสบการณ์เร็วขึ้น ในกรณีที่ผู้เล่นโดนกำจัดจากฝ่ายตรงข้ามบ่อยๆ ระบบ Burn Card จะคอยเป็นตัวช่วยและเรียกใช้สู้ฝ่ายตรงข้ามง่ายขึ้น อย่างเช่นวิ่งเร็วขึ้น, เพิ่มอานุภาพอาวุธปืนรุนแรง แถมลดระดับการเสียเปรียบรูปเกมส์ โดย Burn Card หาได้จากการดรอปเมื่อจบเกมส์

Titanfall

ระหว่างการเล่นเกมส์ Titanfall ดำเนินเกมส์ค่อนข้างเร็ว ปะทะกันบ่อยและใช้เวลาปลิดชีพ 3 วินาที เป็นอย่างต่ำ เวลาการเล่นเกมส์นี้จะรู้ึสึกถึงอารมณ์การเล่นเกมส์ Call of Duty ที่เน้นเกมส์เร็ว อีกทั้งสังเกตการเคลื่อนไหวของตัวละครและกระโดดไปมาเพื่อปีนป่ายสิ่งก่อสร้างและ อาคารอย่างว่องไว ทำให้ผู้เล่นต้องอาศัยทักษะทั้งการต่อสู้กับศัตรู ยับยั้งฝ่ายตรงข้ามจากการขึ้นหุ่นยนต์ Titan ทั้งการปีนหุ่นยนต์ฝ่ายตรงข้าม ทำลายจุดอ่อน หรือใช้อาวุธหนักยิงถล่ม หรือเรียกหุ่นยนต์มาต่อสู้ประชันกัน นอกจากนั้น ยังต้องอาศัยการเซ็ทอาวุธปืนและความสามารถพิเศษทั้งตัวละครและหุ่นยนต์ ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มเกราะป้องกัน, ใช้บาเรียสะท้อนโจมตี หรือสร้างกลุ่มควันปกคลุมพื้นที่ อย่างไรก็ตาม อาวุธปืนเกมส์นี้ มีให้เลือกใช้น้อย แต่ถือว่าสร้างความสมดุลต่อการเล่นและใช้รับมือกับสายอาชีพของมัน และอาศัยทักษะไหวพริบการเล่นเป็นหลัก ที่ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกใช้อาวุธให้เป็นต่อสถานการณ์, การปรับความสามารถพิเศษ (Perk)  อาชีพตัวละคร และเสริมทักษะในการเคลื่อนไหวของตัวละคร

Titanfall

เกมส์ Titanfall มอบความสนุกกับการชูหุ่นยนต์เข้ามาในสงครามรบ ถือเป็นส่วนหนึ่งการพลิกเกมส์ให้ได้เปรียบ และสร้างลูกเล่นอีกแบบที่สร้างความตื่นเต้นและเพิ่มความสนุกของเกมส์แนว FPS มากขึ้น ผู้เล่นสามารถเรียกหุ่นยนต์จาก 3 ประเภทจากการกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม, ถล่มศัตรู NPC ที่เป็นปรปักษ์ทุกประเภท หรือถล่มหุ่นยนต์ฝ่ายตรงข้าม ยิ่งกำจัดทำแต้มมากเท่าไร เวลาการเรียกหุ่นยนต์ก็จะสั้นลง และได้เปรียบต่อการเล่น อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตรงข้ามก็จะพยายามหาทางล้มหุ่นยนต์ทุกรูปแบบ หรือแม้กระทั่งผู้เล่นเองที่ต้องหาวิธีกำจัดมันให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น กระโดดขึ้นหุ่นยนต์ทำลายจุดอ่อน หรือเลือกใช้อาวุธหนักๆยิงถล่มพร้อมติดบาเรียสะท้อนกระสุนฝ่ายตรงข้าม

Titanfall

สเปคคอมพิวเตอร์เกมส์นี้อยู่ในระดับปานกลาง และถ่ายทอดกราฟิกเกมส์ตลอดจนเอฟเฟคที่ดูทันสมัยคมชัดเป็นที่สุด ด้านความรุนแรงเกมส์ถูกเพิ่มขึ้นอีกระดับ สังเกตจากการใช้ปืนใหญ่ยิงผู้คนจนตัวฉีกขาดกระจุยต่อหน้า รวมถึงการขับหุ่นเหยียบจนไม่เหลือซากมนุษย์ เป็นต้น ที่น่าตื่นเต้นคือ ผู้เล่นจะได้เห็นเอฟเฟคสุดกระจุยกระจาย พร้อมด้วยหุ่นยนต์อยู่ในฉาก 5-6 ตัว ด้วยเฟรมเรตคงที่ๆ 60 เฟรมต่อวินาที น้อยนักที่จะนำรายละเอียดทั้งหมดมายัดในฉากเกมส์และสามารถไม่ทำให้เกมส์กระตุกได้ นอกจากนี้ เกมส์ Titanfall เวอร์ชั่น PC ยังมีรายละเอียดปรับกราฟิกเกมส์ค่อนข้างมาก รวมถึงมีให้ปรับความละเอียดของพื้นผิวเกมส์ (Texture Resolution) แบบระดับสูงสุด สร้างความสมจริงของเกมส์มากขึ้น ที่สำคัญเกมส์นี้จะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตขณะเล่นทุกครั้ง

Titanfall

เกมส์ Titanfall ฉีกแนวเกมส์ FPS แบบเดิมๆที่ยิงระหว่างผู้คนซ้ำจำเจ กลายสภาพเป็นเกมส์ที่ขับหุ่นยนต์ออกสู้รบพร้อมกับยิงผู้คนในเกมส์ๆเดียว แม้ว่าจะมีกลิ่นอายของเกมส์ Call of Duty: Modern Warfare ที่เน้นต่อสู้แบบเกมส์เร็ว เจอหน้าแล้วยิงทันทีก็ตาม ที่น่าสนใจคือ เกมส์นี้ยังออกแบบให้ผู้เล่นใหม่ๆเข้าถึงการเล่นและสามารถเล่นต่อโดยไม่ตึงเครียดกับกลุ่มผู้เล่นฮาร์ดคอร์ ไม่ว่าจะเป็นเข้าไปยิง NPC เพื่อได้แต้ม, เรียกหุ่นยนต์สู้กับผู้คนที่เป็นมนุษย์ เป็นต้น องค์ประกอบโดยรวมแล้ว ถือว่าเป็นเกมส์ที่มอบความสนุกตื่นเต้นตั้งแต่เิริ่มเกมส์จนจบเกมส์ พร้อมด้วยออกรบทั้งอาวุธและหุ่นยนต์ออกโจมตีควบคู่กัน เกมส์นี้ถือว่าเป็นเกมส์ FPS ที่พลิกโฉมกฏเกณฑ์การเล่นแบบเดิมๆ ที่ไม่ได้วัดแค่”ใครยิงแม่นกว่า” แต่อาศัยองค์ประกอบหลายๆอย่าง และเพิ่มทักษะต่อการเล่นอีกขั้น ที่สำคัญ ผู้เล่นประเภท FPS ต้องไม่พลาดกับเกมส์แนวใหม่จากผู้สร้างเกมส์ FPS ระดับโลก

เกมส์ Titanfall วางขายแล้ววันนี้ บน PC, Xbox One และ Xbox 360

Titanfall
Titanfall