Metal Gear Solid V: Ground Zeroes ปฐมบทภารกิจสู่เกมส์ตัวจริง

Home / PlayStation, เกม Console / Metal Gear Solid V: Ground Zeroes ปฐมบทภารกิจสู่เกมส์ตัวจริง

Metal Gear Solid V: Ground Zeroes เป็นเกมส์แอคชั่นกึ่งจารกรรมพัฒนาโดย Kojima Production ทีมพัฒนาเกมส์ตระกูล Metal Gear Solid โดยภาคล่าสุดจะนำเสนอเนื้อหาปฐมบทของเกมส์ภาค The Phantom Pain เมื่อ Big Boss ตัวเอกของเรื่องได้แทรกซึมแคมป์กองทัพ Camp Omega ในสถานที่ลับแห่งหนึ่งในภูมิภาคอเมริกา โดยได้รับมอบหมายภารกิจเพื่อช่วยเหลือสายลับและทหารที่ถูกจับกุมและพาออกจากพื้นที่แห่งนี้ให้ได้ เกมส์ภาคล่าสุดได้มอบความเสมือนจริงทั้งด้านกราฟิกและการเคลื่อนไหวเกมส์ แต่ทว่า เนื้อหาในเกมส์สามารถเล่นเคลียร์ไม่ถึงชั่วโมง

ตัวเกมส์ Metal Gear Solid V: Ground Zeroes มีลักษณะเป็น Open-World ให้ผู้้เล่นเดินทางได้อย่างอิสระ ภายในเกมส์มีภารกิจหลักและรองให้เล่น พร้อมบรรลุเป้าหมายภารกิจที่มอบหมายให้ดำเนินให้ลุล่วง หากผู้เล่นถามว่าการเสพเนื้อเรื่องของเกมส์ภาคล่าสุดแล้ว อาจต้องรู้สึกผิดหวัง เพราะว่าเนื้อหาเกมส์บรรจุไว้ไม่เยอะมาก แถมเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งในช่วงต้นเกมส์ภาค The Phantom Pain เท่านั้น แต่ขณะที่ภารกิจเสริมต่างๆมีให้เล่นเยอะจำนวนหนึ่ง เล่นเพลินๆกับการเก็บ Achievement ให้ครบตามที่เกมส์กำหนด ด้านรูปแบบภารกิจมีความหลากลาย สร้างความท้าทายและตื่นเต้นในเวลาหนีจากกลุ่มศัตรู อย่างเช่นการช่วยเหลือตัวประกันและนำส่งไปจุดรับ ตลอดจนแทรกซึมย่องสังหารศัตรู เป็นต้น

Metal Gear Solid V: Ground Zeroes

ด้วยความอิสระของเกมส์ Metal Gear Solid V: Ground Zeroes ทำให้ผู้เล่นสนุกกับการเลือกใช้อาวุธหนักๆในการสร้างสถานการณ์รูปแบบต่างๆให้ศัตรูตื่นตระหนก พร้อมลอบสังหารแบบเงียบหรือโจ่งแจ้งตามอารมณ์ของผู้เล่น และจำนวนศัตรูเกมส์ก็ปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆให้ท้าทาย และมาในหลากหลายรูปแบบเช่นกัน

Metal Gear Solid V: Ground Zeroes

เกมส์ภาคล่าสุดได้ยกระดับการซุ่มและต่อสู้ระยะประชิดได้เหมือนจริงมากขึ้น เวลาส่วนใหญ่ผู้เล่นจะต้องพรางตัวเองจากเงามืด หลบมุมที่มีแสงสว่างที่ทำให้ศัตรูพบเห็นได้, เกาะไปกับรถยนต์เพื่อซ่อนใต้ท้องรถหรือท้ายรถบรรทุก หรือหลบตามสิ่งก่อสร้างต่างๆ ด้าน AI ศัตรูภาคนี้มีความฉลาดทั้งการเดินค้นหาในขอบเขตบริเวณที่ต้องสงสัย แต่ขณะเดียวกัน ตัวเอกของเกมส์ก็มีรูปแบบการรับมือศัตรูทั้งการเอาปืนยาสลบจ่อตัวเพื่อให้ยกมือทั้งสองข้าง, การต่อสู้ระยะประชิดที่หนักหน่วงจนทำเอาสลบชั่วครู่ ซึ่งมีความต่อเนื่องและมีจังหวะของมัน นอกจากนี้ ยังต้องรับมือกับอาวุธหนักๆในเวลาที่ศัตรูส่งสัญญาณเตือนเรียกพรรคพวกมายิงถล่ม จนถึงยานพาหนะประเภทต่างๆเพื่อถล่มผู้เล่นโดยเฉพาะ

Metal Gear Solid V: Ground Zeroes

กราฟิกเกมส์ Metal Gear Solid V: Ground Zeroes ได้ใช้เอนจิ้น FOX Engine ที่ทางผู้พัฒนาเกมส์ผลิตขึ้นมาเอง มอบความเสมือนจริงของตัวเกมส์ทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่พื้นผิวของฉากและวัตถุ, ความละเอียดของผิวตัวละคร จนถึงการเคลื่อนไหวที่สมจริง เครื่องเกมส์ที่ออกวางขายอย่าง Xbox และ PlayStation แสดงถึงศักยภาพด้านกราฟิกเกมส์อย่างเห็นได้ชัด แต่ที่น่าสนใจคือ Xbox One กับ PlayStation 4 สามารถกำหนดเฟรมเรตเกมส์ให้คงที่ได้ 60 เฟรมต่อวินาที ทำให้ตัวเกมส์มีความลื่นไหล ขณะที่ Xbox 360 กับ PlayStation 3 จะพบว่ามีการกระตุกเมื่อเจอรายละเอียดเกมส์เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังมีระบบวันเวลากลางวัน/กลางคืนที่สมจริง ผู้เล่นจะได้เห็นบรรยากาศตั้งแต่ตะวันขึ้นจนถึงตกดินแบบเรียลไทม์ที่สุด ด้านระบบเสียงก็มอบความสมจริงและเก็บรายละเอียดที่ดี

Metal Gear Solid V: Ground Zeroes

แฟนเกมส์ Metal Gear Solid อาจต้องรู้สึกผิดหวังกับเกมส์ภาคล่าสุด เพราะเนื้อเรื่องเกมส์นี้บรรจุไว้สั้นมาก ทำให้การตัดสินใจซื้อมาเล่นอาจดูไม่คุ้มค่า การที่จัดทำเป็น Open-World มานั้น ถูกออกแบบมาให้เล่นฆ่าเวลา ทดลองอาวุธปืนต่างๆ รวมถึงใช้กลยุทธโจมตีศัตรู เอาความสนุกๆเป็นหลัก และนำหยิบมาเล่นในเวลาใดก็ได้ที่ต้องการ แต่สิ่งเห็นของเกมส์ภาคนี้คือกราฟิกที่สวยงามสมจริงและตั้งหน้าตั้งตารอคอยกับเกมส์ The Phantom Pain ในปีนี้หรือปีหน้า

Metal Gear Solid V: Ground Zeroes