เครื่องเกมส์ GAMEBOY ครบรอบ 25 ปีแล้ว !

เกม / เกมส์ Nintendo DS,เกมส์ Console,เกมส์เครื่องพกพา / เครื่องเกมส์ GAMEBOY ครบรอบ 25 ปีแล้ว !

ถ้านึกถึงเกมส์พกพาเครื่องแรกๆของโลก จะต้องนึกถึงเครื่องเล่นเกมส์ GAMEBOY อย่างแน่นอน ถือว่าเป็นเกมส์ 8 บิตขาว-ดำ ที่สร้างความนิยมการเล่นเกมส์ที่ไม่ต้องยึดติดกับหน้าจอโทรทัศน์อีกต่อไป

GAMEBOY พัฒนาโดย Nintendo เมื่อปี 1989 หรือปี 2532 วางขายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 1989 ซอฟท์แวร์เกมส์แรกๆที่วางขายได้แก่เกมส์ Super Mario Land เกมส์ผจญภัย, Baseball เกมส์เบสบอล, Alleyway และเกมส์ Tetris เกมส์แนวพัซเซิล อีกทั้งยังมีเกมส์ใหม่ๆจากค่ายเกมส์ชั้นนำจากญี่ปุ่นมาต่อยอดเครื่องเกมส์และสร้างชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Rockman, Castlevania, Donkey Kong, The Legend of Zelda หรือเกมส์ Pokemon เป็นต้น

หากลงลึกสเปคเครื่องเกมส์ GAMEBOY นั้น พบว่ามีความเร็วซีพียูอยู่ที่ 4.19 MHz ใช้แรมเพียง 8 KB และมีแรมการ์ดจอเพียง 8 KB ด้านหน้าจอมีขนาด 2.6 นิ้ว ประมวลสีกราฟิกเพียง 2 บิต และกำหนดเฟรมเรตภาพไว้ที่ 59.7 เฟรมต่อวินาที ที่น่าสนใจคือ GAMEBOY สามารถเล่นได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 15-30 ชั่วโมง และวิธีการเล่นนั้นจะต้องซื้อตลับเกมส์เพื่อมาใส่ตัวหลังเครื่อง โดยมีความจุเนื้อที่ตั้งแต่ 256 KB – 8 MB

หลังจากที่ GAMEBOY ได้รับความนิยมจากทั่วโลก ทาง Nintendo ก็มีการต่อยอดเครื่องเกมส์ในรูปแบบใหม่ๆและแสดงเทคโนโลยีของฮาร์ดแวร์ที่เกิดขึ้นอย่างก้าวกระโดด อย่างเช่น GAMEBOY แบบเครื่องโปร่งที่ต้องการประชาสัมพันธ์แคมเปญ Play It Loud! ในประเทศญี่ปุ่น สร้างความแปลกใหม่และแสดงถึงแผงวงจรของเครื่องเกมส์แบบถอดเปลือกให้เห็นแบบชัดๆ ถัดมา วางขาย Game Boy Pocket ที่มีขนาดเล็กลงกระชับมือในการเล่นมากขึ้น และใช้แบตเตอรี่ AAA ที่เล็กกว่าเครื่องเกมส์รุ่นก่อนหน้าในการเล่น ตามมาด้วย GAMEBOY Light ที่พัฒนาเรื่อง Backlight ในรูปแบบเทคโนโลยี แผ่นเรืองเเสงอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electroluminescent ที่ทำให้ประหยัดไฟต่อการเล่นมากขึ้น

เมื่อเข้าใกล้สหัสวรรษเข้าสู่เทคโนโลยีสมัยใหม่ Nintendo ได้พัฒนาและวางขายเครื่องเกมส์ GAMEBOY Color เครื่องเกมส์พกพาแสดงกราฟิกที่เป็นสี สร้างชีวิตชีวาในการเล่นเกมส์ที่มากขึ้น พร้อมกันกับพัฒนาสเปคเครื่องเกมส์ให้ทันสมัยอีกเช่นกัน อีกทั้ง ยังมีการต่อยอดเครื่องเกมส์ในรูปทรงต่างๆเพื่อสนองความต้องการของผู้เล่นเกมส์ และหากนับจากตั้งแต่ปีแรกที่วางขายจนถึงปีสุดท้ายที่ยุติการผลิตเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2003 พบว่า เครื่งเกมส์ตระกูล GameBoy มียอดขายเครื่องถึง 118,690,000,000 ชุดทั่วโลก

สิ่งที่เราได้เห็นกับ GAMEBOY ตั้งแต่ยุคปี 90 จนถึงช่วงสหัสวรรษ คือ ได้เห็นการทดลองอุปกรณ์และเทคโนโลยีหลายๆอย่างเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่นแบบครอบคลุมอยู่เสมอ ด้านอุปกรณ์เสริม เราได้เห็นหลากหลายประเภท ตั้งแต่อุปกรณ์จอเกมส์ที่ทำให้ตัวเกมส์ดูมีมิติและคมชัดขึ้น, อุปกรณ์ถ่ายภาพและเครื่องปรินท์ในตัว รวมถึงอุปกรณ์เสริมลำโพง เพิ่มระดับความดังภายในเกมส์ เป็นต้น