Dark Souls 2 เกมส์ Action-RPG ฮาร์ดคอร์ ท้าทายคงเส้นคงวา

เกม / PlayStation,เกม Console,เกมส์ PC / Dark Souls 2 เกมส์ Action-RPG ฮาร์ดคอร์ ท้าทายคงเส้นคงวา

MThai Game ให้ 4/5 คะแนน

เกมส์ Dark Souls 2 เป็นเกมส์ Action-RPG พัฒนาโดย From Software นำเสนอการผจญภัยครั้งใหม่ที่บรรจุความยากของการเล่นแบบขีดสุด และความท้าทายใหม่ๆที่ต้องอาศัยทักษะกับจังหวะในการเล่นเพื่อเอาชนะศัตรูในเกมส์ หากดูผิวเผินแล้วว่าภาคนี้มีความยาก แต่สำหรับมุมมองของผู้เล่นเก่าที่ฝ่าอุปสรรคมา 2 ภาค พบว่าเกมส์นี้ง่ายกว่าภาคที่แล้วเพียงเล็กน้อย

Dark Souls 2

เกมส์ Dark Souls 2 ให้ผู้เล่นเลือกสายอาชีพตัวละครพร้อมกับตกแต่งรูปร่างหน้าตาตัวละครเพื่อออกสู่ผจญภัย โดยอาชีพตัวละครจะเป็นตัวนำทางการเล่นในช่วงแรกและกลางเกมส์ แต่หลังจากนั้น ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนสายการเล่นในอาชีพอื่นๆจากการเปลี่ยนแต้มสถานะตัวละครได้ ด้านการผจญภัยต่อสู้ ยังคงเส้นคงวาในระดับความยากของเกมส์ โดยต้องเรียนรู้สังเกตอาศัยจังหวะตลอด บริหารค่า Stamina ในการออกแรงโจมตี/หลบหลีกแต่ละครั้ง การเลือกใช้อาวุธที่ถนัดมือและรับมือศัตรู พร้อมกับเลือกตัดสินใจในการเดินเส้นทางอย่างระมัดระวัง ขณะที่บอสเกมส์ภาคนี้จะพบเจอบ่อยมาก บางตัวต้องอาศัยไหวพริบว่องไว, บางตัวอาศัยจังหวะในการโจมตี  หรืออาศัยการลักไก่ เพื่อบรรลุชัยชนะ รวมถึงมินิบอสที่ต้องหาทางรับมือหรือเป็นตัวฟาร์มชั้นดี อย่างไรก็ตาม การปะทะศัตรูทุกๆครั้ง ผู้เล่นจะได้รับแต้ม Soul เพื่อเพิ่มค่าสถานะ หรือเป็นสกุลเงินซื้อไอเทมเกมส์ การเก็บ Soul ในเกมส์ค่อนข้างหายากและใช้เวลาฟาร์มนาน โดยระมัดระวังตัวเองไม่ให้เสียชีวิตให้มากที่สุด

Dark Souls 2

ด้านฉากเกมส์มีความหลากหลายเป็นที่จดจำง่าย นำเสนอบรรยากาศตั้งแต่พื้นที่ใต้ดินจนถึงปราสาทระฟ้าเหนือขอบเมฆ ที่น่าสนใจคือ บรรจุจุดเด่นบนฉากของมัน อย่างเช่น ฉากพื้นที่ใต้ดินที่เป็นแหล่งอาศัยของซอมบี้ จำเป็นต้องจุดคบเพลิงเพื่อให้แสดงสว่างต่อเส้นทาง ป้องกันไม่ให้ตกเหวตาย, ฉากป่าในหมอกทึบที่ต้องระมัดระวังศัตรูพรางตัวและแทงข้างหลังสร้างความรุนแรงสูงสุด เป็นต้น

Dark Souls 2

แม้ว่าจะต้องฝ่าอุปสรรคทั้งบอสเกมส์และศัตรูเกมส์หลากรูปแบบโดยบรรจุมุขการเล่นใหม่และเก่าเข้ามา แต่เกมส์นี้กลับมอบตัวช่วยบางอย่างเพื่อให้การเล่นเกมส์ง่ายขึ้นนิดหน่อย ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดจุด Checkpoint หรือพื้นที่เซฟบนกองไฟที่ครอบคลุม, เพิ่มโอกาสการดรอปไอเทมพลังชีวิตที่มากขึ้น หรือการลบทิ้งศัตรูในบริเวณที่ต้องผ่านบ่อยๆอันเนื่องจากตายต่อการเล่นหลายต่อหลายครั้ง เป็นต้น ทำให้เหมาะสำหรับผู้เล่นใหม่ๆที่ลดความเครียดต่อการเล่น ส่วนผู้เล่นเก่าจะได้เล่นจบเร็วขึ้น

Dark Souls 2

เกมส์ Dark Souls 2 มีสิ่งที่น่าค้นหาและสำรวจไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับ NPC เพื่อซื้อไอเทมอาวุธชุดเกราะสุดล้ำที่มาจากบอสเกมส์, การพูดคุยกับ NPC แปลกๆที่อาศัยพื้นที่ลับๆในการเข้าร่วมสังกัด (Convenant) ซึ่งมีผลในการเล่นเกมส์ในออนไลน์ทั้งรูปแบบ Co-Op และ PvP หรือสถานที่เก็บไอเทมล้ำๆ เป็นต้น มันทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกเบื่อและสร้างความกล้าที่จะผจญภัยเพื่อแลกกับแต้ม Soul ที่มีอยู่ในมือจำนวนมาก

Dark Souls 2

ด้านกราฟิกเกมส์ Dark Souls 2 ถือว่าพัฒนาดีกว่าในภาคที่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องเอฟเฟคแสง-เงาในเกมส์ที่สวยงาม อีกทั้งยังกำหนดเฟรมเรตคงที่ 60 เฟรมต่อวินาที บน PC และ Xbox 360 ขณะที่เวอร์ชั่น PlayStation 3 พบว่าเฟรมเรตไม่ค่อยคงที่สักเท่าไร ด้านระบบเสียงเกมส์มีความหนักหน่วงที่ดี ด้าน AI บางตัวก็เป็นส่วนหนึ่งให้ผู้เล่นได้”ลักไก่”เพื่อผ่านด่าน

Dark Souls 2

เกมส์ Dark Souls 2 ยังรักษาระดับความยากของเกมส์ไว้เหมือนเดิม แต่หากเพิ่มช่วยเหลือต่อการเล่นเพื่อให้มันผ่านพ้นและจบๆไปเสียที ความกวนประสาทในการรับมือศัตรูหรือกับดักของเกมส์นี้ยังคงมีอยู่ แต่จะไม่กวนประสาทมากกว่าภาคที่แล้ว ถ้าคิดว่าผู้เล่นผ่านเกมส์ Action-RPG มาหลายต่อหลายเกมส์แล้ว ลองมาเล่นเกมส์นี้ Dark Souls 2 เพราะว่าจะได้ลิ้มรสของเกมส์ฮาร์ดคอร์อย่างแท้จริง

Dark Souls 2
Dark Souls 2