Bloodborne เกมส์ Action-RPG จากทีมสร้างเกมส์ Dark Souls

Home / PlayStation, เกม Console / Bloodborne เกมส์ Action-RPG จากทีมสร้างเกมส์ Dark Souls

MThai Game ให้ 5/5 คะแนน

ngin

ขอบคุณ NGIN (ngin.co.th) ผู้จัดจำหน่ายเกมส์คอนโซล PlayStation ในประเทศไทย มา ณ ที่นี้

From Software ประกาศเปิดตัวเกมส์ใหม่ Bloodborne เกมส์แนว Action-RPG แบบดาร์คแฟนตาซี วางขายแล้ววันนี้ เฉพาะ PlayStation 4 เท่านั้น

เกมส์ Bloodborne กล่าวถึงเมืองโบราณแห่งหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Tharnam ที่เป็นแหล่งรักษาทางการแพทย์เก่า เป็นพื้นที่ของคนยากไร้รวมตัวและขอความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก โดยผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นนักเดินทางที่ย่ำเข้ามาในเมืองแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยคำสาปและเวทย์มนต์ดำอันน่ากลัว เดินทางสู่อันตรายทุกย่างก้าวและต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอันโหดร้าย อีกทั้งยังต้องเผชิญกับความลับมากมายที่ชวนขนหัวลุกและแฝงไปด้วยอันตราย การนำเสนอธีมเกมส์ Bloodborne มีลักษณะความน่ากลัว ต่อสู้ที่แลกด้วยชีวิตความเป็นความตาย และเดินทางไปยังโลกที่ยากอธิบายถึง แถมนำเสนอเนื้อหาเกมส์ที่สดใหม่และน่าค้นหาตลอดเวลา

เมื่อเริ่มต้นการเล่นเกมส์ ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครเกมส์ที่มีความละเอียดจากปรับแต่งใบหน้าร่างกาย รวมถึงปูมหลังของตัวละครเกมส์ที่ให้เลือก อันมีผลต่อค่าสถานะตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น ปูมหลัง เป็นคนธรรมดา,​ เคยช่ำชองทางการทหารมาก่อน หรือเป็นปมด้อยตั้งแต่วัยเด็ก เป็นต้น ถึงแม้ผู้เล่นจะปรับให้ตรงใจผู้เล่นเท่าใด แต่สุดท้ายแล้ว ด้วยเครื่องแต่งกายอันรัดกุม ทำให้ถูกปิดซ่อนรูปลักษณ์ รวมถึงความโดดเด่นไม่สามารถถูกแสดงออกมาให้เด่น ท่ามกลางบรรยากาศอันมืดหม่น

ระดับความยากของเกมส์ Bloodborne โดยรวม พบมีระดับที่ง่ายและไม่โหดร้ายเกมส์ตระกูล Souls ที่ทาง From Software เคยพัฒนามา ผู้เล่นสามารถหาซื้อไอเทมเพิ่มพลังชีวิตหรือกระสุนจากการดรอปจากศัตรูโดยง่าย แถมสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าที่เป็นจุดพักโดยแลกแต้มวิญญาณมาซื้อ หรือกรณีที่ถูกโจมตีไปแล้วหนึ่งครั้ง ผู้เล่นสามารถคืนพลังชีวิตเกือบ 80% เมื่อทำการจู่โจมกลับในเวลาที่กำหนดไว้ ทำให้ผู้เล่นยืนหยัดการผจญภัยในเกมส์ได้นานขึ้น กรณีที่ผู้เล่นเสียชีวิตจากการโจมตี เมื่อเริ่มเกมส์ครั้งใหม่ ผู้เล่นจะไม่ได้ถูกลงโทษจากเกมส์ใดๆ มีเพียงแค่เฉพาะกลับไปยังจุดเสียชีวิตเพื่อเรียกคืนแต้มวิญญาณจากศัตรูเท่านั้น

Bloodborne

ศัตรูภายในเกมส์นี้ถือว่ามีความท้าทายระดับหนึ่ง แต่ถ้าผู้เล่นสามารถจับจุดการต่อสู้ได้แล้วนั้น ทุกๆอย่างก็จะง่ายเหมือนปอกกล้วย แต่มีจุดท้าทายตรงที่การรวบรวมศัตรูจำนวนมากที่พร้อมใจแห่เข้ามาจู่โจม ขนาดของศัตรูที่ตัวใหญ่จนน่าเกรงขาม ความหลากหลายของศัตรูที่เก่งเรื่องพลังโจมตี,​ความว่องไว การต้านทานต่างๆ หรือประเภทกับดักที่ต้องระมัดระวัง เป็นต้น ส่วนพื้นที่ตะเกียงที่เป็นจุดวาร์ปกลับบ้านมีระยะทางที่เหมาะสม แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถวาร์ปไปยังสถานที่อื่นๆเหมือนกับเกมส์ตระกูล Souls โดยจำเป็นต้องวาร์ปกลับไปยังจุดพักแล้วค่อยเลือกสถานที่ๆจะไปมากกว่า

Bloodborne

หากมองถึงเรื่องการต่อสู้ของเกมส์นี้ ผู้เล่นอาจต้องระมัดระวังจากการโดนลอบซุ่มสังหารอยู่บ้าง รวมถึงใช้ไหวหริบหลบหลีกและกะจังหวะโจมตีศัตรูให้ได้ ที่น่าสนใจคือ ด้วยเฟรมเรตเกมส์มีความคงที่ด้วยเฟรมเรต 60 เฟรมต่อวินาที ทำให้ผู้เล่นรู้สึกคล่องตัวและฉับไวจากการเล่น ด้านอาวุธเกมส์ จะให้ผู้เล่นได้เลือกตั้งแต่เริ่มเกมส์โดยเลือกตามความถนัดการใช้งาน แถมมีอาวุธปืนให้เลือกใช้งาน ทำให้ง่ายต่อการปลิดชีพศัตรูเวลาพลังชีวิตใกล้หมดลง หรือยิงเพื่อให้ศัตรูล้มลงคุกเข่าเป็นการชั่วครู่ ส่วนอาวุธสำหรับโจมตีก็มีให้เลือกใช้มากมายและมีความรุนแรงจาการใช้งาน สังเกตจากท่าทางและการพุ่งกระฉูดของเลือดจากศัตรู

ด้วยบรรยากาศเกมส์ด้วยธีมตะวันตกที่จัดทำออกมาได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอย่างขวนขวายผจญภัย แถมด้วยสถาปัตยกรรมโลกเกมส์ที่ออกแบบเป็นพิเศษ ด้านกราฟิกเกมส์มีการพัฒนาที่ดีมากขึ้น ระบบเสียงในเกมส์จัดทำได้ดี ผู้เล่นจะได้ยินเสียงรายละเอียดแวดล้อม และเสียงอันหนักหน่วงของการโจมตีที่เป็นจังหวะการเล่น ด้านระบบ AI อยู่ในระดับที่ใช้ได้ แต่ไม่ถึงกับฉลาดมาก ส่วนเอฟเฟคเกมส์ค่อนข้างตื่นตาและไม่ฟู่ฟ่าจนเกินไป

Bloodborne

เกมส์ Bloodborne ถือว่าลดระดับความยากของเกมส์ไปได้มาก แต่ ผู้เล่นเองก็อย่าประเมินต่ำจนเกินไป เพราะความท้าทายของเกมส์นี้ยังคงปรากฏ แถมความแพรวพราวของศัตรูที่มาทุกรูปแบบอันต้องระวัง ซึ่งตายซ้ำแล้วซ้ำอีกก็ยังคงเดิม และความหงุดหงิดและความตึงเครียดยังคงบังเกิดเช่นกัน ผู้เล่นเกมส์ตระกูล Souls ยังคงความประทับใจและมอบการท้าทายครั้งใหม่ดีที่กว่าเดิม ส่วนผู้เล่นใหม่ๆอาจรู้สึกว่าระดับความยากของเกมส์มันยากเสียเหลือเกิน แต่ถ้าลองไปเล่นเกมส์ตระกูล Souls แล้ว จะรู้เลยว่าเกมส์นี้ถือว่าง่ายกว่าภาคอื่นๆด้วยซ้ำ

Bloodborne