Super Famicom รวมเกม Nintendo เกมเก่า

หัวโปร SFC ความทรงจำอันแสนหวานและตำนานด้านมืดของเครื่อง SUPER FAMICOM

Home / Nintendo, Super Famicom, เกม Console / หัวโปร SFC ความทรงจำอันแสนหวานและตำนานด้านมืดของเครื่อง SUPER FAMICOM

เราผ่านอะไรกันมาบ้าง แล้วเราจะไปไหนกันต่อ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า หัวโปร SFC ทุกรุ่นเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ นินเทนโดไม่ได้เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ตัวนี้แต่อย่างใด แต่จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อ ณ ตอนนั้น เกมเมอร์อย่างเราๆ ยังเป็นแค่เด็กน้อยที่ยังไม่รู้เรื่องผิดชอบชั่วดีมากนัก และถึงจะรู้ว่าอะไรควรไม่ควร แต่เราก็ไม่ได้มีตัวเลือก ในการตัดสินใจซื้อซักเท่าไหร่..

เรื่องของเรื่องคือ ผมเผอิญไปเจอหนังสือ MEGA ฉบับที่ 11 ปี 1994 (พ.ศ. 2537) ระหว่างเก็บกวาดห้อง ลองเปิดๆ ดูก็ทำให้ภาพความทรงจำเก่าๆ หลั่งไหลออกมาเต็มไปหมด และที่หน้ากลางของ MEGA เล่มนี้ก็มีโฆษณาหน้าคู่ 4 สีซึ่งเป็นโฆษณาอุปกรณ์เกมที่ร้อนแรงสุดๆ ณ ตอนนั้น หัวโปร SFC รุ่น FX-32 MThai Game จึงขอดักแก่ขุดเรื่องเก่าๆ มาคุยกันให้เด็กๆ ไว้ฟังประดับความรู้คู่วงการกันเสียหน่อย

คุณอาจสนใจ 👉 10 อันดับ เกมยิงสุดมันส์ที่สมัยนี้หาเล่นไม่ค่อยได้แล้ว

👇MEGA ฉบับที่ 11 ปี 1994

หัวโปร SFC
ปก FFVI เล่มนี้ขลังมาก

👇ซื้อโฆษณาหน้าคู่ได้นี่ไม่ธรรมดานะคร๊าาาบ 😅

หัวโปร SFC
ภาพโฆษณา หัวโปร SFC รุ่น FX-32

หลังจากเจอ MEGA เล่มนี้ผมไปขุดหาเล่มอื่นๆ เพื่อข้อมูลเพิ่มเติม มีทั้ง TONBO, Gamemag และอื่นๆ อีกเพียบ ไว้วันหลังมาคุยให้ฟัง

หัวโปร SFC คือ..

อุปกรณ์ในการเล่นเกมของเครื่อง Super Famicom (SFC) โดยผ่านการโหลดเกมจากแผ่น Floppy Disk (ฟล็อปปี้ ดิสก์) หรือที่เรียกว่าดิสก์ไดร์ฟ A ของเครื่องคอมพิวเตอร์ วิธีใช้งานคือ เราต้องมีเครื่อง SFC ก่อน แล้วเราก็นำหัวโปรเสียบเข้าไปที่ช่องเสียบตลับเกม เสียบปลั๊กให้เรียบร้อย ซึ่งหัวโปรกับ SFC จะใช้ไฟแยกกันของใครของมัน จากนั้นก็เปิดเครื่อง เข้าหน้าจอรอโหลดแล้วก็เสียบแผ่นเกมที่จะเล่นเลยโลด

👇หน้าโหลดประมาณนี้

หัวโปร SFC

หัวโปรมีมากมายหลายรุ่น โดยรุ่นแรกๆ ที่ออกมาใหม่ๆ อาจต้องใช้ตลับเกมแท้มาเสียบไว้ด้วย เผื่อล่อแผ่นให้สามารถโหลดได้ ต่อมาพัฒนามาให้สามารถโหลดได้ด้วยตัวเองทันทีที่เสียบแผ่น จนหลังๆ สามารถเล่น CD ที่เซฟเกม SFC ได้ด้วย แต่ที่นิยมกันมากที่สุดคือแผ่นดิสก์นี่แหละ ซึ่งเจ้าแผ่นดิสก์นี้มีความจุ 1.44M* ถือว่าเยอะมากในตอนนั้น บางเกมแผ่นเดียวจบ บางเกมความจุเยอะๆ อย่าง FFVI นี่ 24M ใช้แผ่นดิสก์ประมาณ 3 แผ่น* น่าจะได้ ถ้าจำไม่ผิดนะ

*ขอบคุณสมาชิกกลุ่ม เกมส์เก่าเล่าใหม่ เรื่องความจุของแผ่น Floppy Disk

👇แผ่นดิสก์หน้าตาประมาณนี้

หัวโปร SFC

ทำไมต้องใช้หัวโปร

คำตอบง่ายๆ เลยคือ ตลับแท้มันแพง จากประสบการณ์ตรงของผมคือ ไปซื้อเกมที่สะพานเหล็ก (ณ ตอนนั้นนะ) กับเพื่อน พ่อเพื่อนพาไป (เพื่อนซื้อ ผมไม่มีตังหรอก.. 😅) ก็ตั้งใจไปซื้อเครื่อง SFC นี่แหละ พ่อเพื่อนถามว่า ทำไมต้องซื้อหัวโปร เล่นแบบตลับเหมือน Famicom ไม่ได้หรอ คนขายก็จัดคำตอบให้เลยว่า ตลับ SFC แพงมากนะ ต่ำๆ ก็ 1,500 หรือ 2 พัน 3 พันก็มี สมมติว่าคุยราคาต่ำสุดเลยนะ ซื้อ 10 เกมก็ 15,000 คุณซื้อหัวโปรไปต่อแค่ 7 พัน ผมแถมให้เลยเกม 20 แผ่น เลือกได้เลยอยากได้เกมอะไร คุ้มกว่าตั้งเยอะ

หัวโปร SFC

ไอ้เราเป็นเด็กก็เออออตามคนขายไป ทั้งผมทั้งเพื่อนในหัวไม่มีอะไรนอกจากอยากจะเล่นเกมแล้ว แต่พ่อเพื่อนนี่สิ ทำเป็นเช็คข้อมูล ถามย้ำกลับไปกลับมา สุดท้ายได้ เครื่อง SFC+หัวโปร+หม้อแปลงและได้แถม 20 แผ่นจริงๆ ซึ่งเกมนึงโหลด 2 แผ่นบ้าง 4 แผ่นบ้าง กลายเป็นว่าได้แค่ไม่กี่เกม แถมเครื่อง SFC ก็ของเกาหลีอีกต่างหาก ไม่ใช่ญี่ปุ่น ราคารวมทั้งสิ้น 12,000 หน่อยๆ มาคิดตอนนี้โคตรฮา ดีนะพ่อเพื่อนไม่ใช่พ่อเรา ก๊าาาก

เอาตรงๆ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า SFC มันเล่นเกมได้โดยไม่ต้องมีหัวโปร เวลาซื้อก็เหมายกชุดมา โดนกดไปเต็มๆ เกือบหมื่นบ้าง เกินหมื่นบ้าง มันติดอยู่ในใจนิดเดียวว่าตลับแพง ก็เลยลงทุนซื้อเพราะจะเอาเกมเยอะๆ โดยไม่ทันคิดว่าจะเล่นได้ซักกี่เกมกัน

ใช้หัวโปรแล้วดียังไง

เท่าที่นึกออกคือ มันใส่สูตรอมตะได้แบบอัตโมัติเลย บางรุ่นจะเซฟเกมที่ไหนก็ได้ด้วย (Real TIme Safe) แผ่นเกมราคาถูก ผมเคยซื้อแผ่นละ 10-20 บาท แต่เกมสนุกๆ มันจะหลายแผ่นหน่อย ก็โดนไปเป็นร้อยเหมือนกัน ใครที่มีเครื่องที่บ้านก็จะมีแผ่นเกมเยอะแยะเลย ทั้งแผ่นดีแผ่นเสีย (ส่วนใหญ่เสีย) ทางร้านที่เราซื้อมาก็มีบริการหลังการขายด้วย เอาหัวโปรมาอัปเกรดให้เล่นเกมใหม่ๆ ได้ด้วย ฟรีค่าแรงอีกต่างหาก  แต่ค่าอัปเกรด IC อีก 2,000 นะ.. มันชักจะยังไงๆ แล้ว

หัวโปร SFC
สรรพคุณดีเยี่ยม

เกิดอะไรขึ้นเมื่อเราใช้หัวโปร

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ล้วนเป็นเรื่องที่ละเมิตลิขสิทธิ์ทั้งนั้น ผมเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า เวลามีเกมใหม่ออกมา เราต้องเอาหัวโปรไปอัปเกรดตามไปด้วย นั่นเพราะค่ายเกมเค้ารู้ว่าเราโกงเค้าอยู่ เค้าก็โปรเทคเกมของเค้า คิดดูดีๆ ค่าอัปเกรด IC อาจจะพอๆ กับซื้อตลับแท้มาเล่นเลยก็ได้ หัวโปรบางตัวถึงกับต้องโฆษณาว่าสามารถเล่น Mario Cart ได้ มี IC เล่น Star Fox ได้หรือเพิ่ม ram จาก 32M เป็น 64M เพื่อเล่น Samurai Spirit และ Street Fighter 2 ได้ด้วย

หัวโปร SFC
รุ่นนี้เล่นสตรีทได้ด้วยนะ แต่ตอนนั้นผมหยอดตู้เล่นมันส์กว่า

จุดนี้เป็นตัวบอกว่าหัวโปรไม่ได้พัฒนาตัวมันให้ดีขึ้น แต่ค่ายเกมเค้าป้องกันเกมเค้ามากขึ้น หัวโปรจึงต้องปรับตาม เพื่อนผม (คนเดิม) เค้าไปอัปเกรดหัวโปรมา 2,000 แล้วบอกว่า รุ่นนี้ดีมาก เล่นเกมนั้นเกมนี้ได้หมด ซึ่งผมในฐานะที่เป็นคนไม่มีเครื่อง (เล่นร้านเกม) ก็ได้แต่สงสัยว่าราคามันก็พอๆ กันไม่ใช่หรอ ที่ผ่านมาก็อัปเกรด IC ไปตั้งหลายรอบ แล้วตลับแท้เอาจริงๆ มันก็พอหาได้นะ ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย ทำไมเราไม่เล่นแท้ล่ะ แต่ก็ได้แค่สงสัยแล้วก็ผ่านไป เพราะมันเป็นสิ่งที่ใครๆ เค้าก็ทำกัน จากนั้นเราก็เล่นเกมต่อ

ความทรงจำอันแสนหวานและตำนานด้านมืด

แต่ก็ใช่ว่ามันจะดูเลวร้ายไปเสียหมด เกมเมอร์บ้านเราแทบทุกคนต้องผ่านจุดนี้มาแล้วทั้งนั้น อาจจะทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือสังคมพาไปอะไรก็ตามแต่ ความสนุกในตอนนั้นมันก็เป็นอะไรที่สวยงาม ซึ่งภายหลัง เกมเมอร์ในวันนั้นเริ่มกลายเป็นผู้ใหญ่และเริ่มตระหนักรู้ว่าการเล่นผ่านหัวโปรมันผิดนี่หว่า ก็เริ่มมาเล่นแผ่นแท้กันมากขึ้นตามรายได้ อย่างตัวผมเอง ช่วงปลายๆ PS2 ก็เริ่มมองหาแผ่นแท้มาเล่นแล้ว (ทำงานมีรายได้เริ่มมั่นคง) โดยแผ่นแท้เกมแรกที่ผมซื้อคือ Metal Gear Solid3: Snake Eater และพอเข้า PS3 ก็บอกลาแผ่นก็อปปี้ไปเลย

ทุกวันนี้ แทบจะพูดได้ว่า วงการเกมน่าจะเล่นของแท้กันหมดแล้ว หัวโปรกลายเป็นของสะสมหรือมีผู้เล่นกลุ่มเล็กๆ ในบ้านเรา อาจจะเป็นเพราะยังตราตรึงในความทรงจำอยู่ เกมเมอร์บางกลุ่มกลับมาเก็บสะสมตลับแท้ SFC เกมที่ชอบ เพื่อไถ่บาปที่เล่นก็อปปี้ในวัยเด็กก็มี อันนี้ก็นานาจิตตัง แล้วแต่ท่านผู้อ่านจะคิด เพราะสุดท้าย สิ่งที่ผ่านยุคสมัยมาได้ถึงทุกวันนี้คือ ความสนุกของตัวเกมมากกว่าอุปกรณ์อยู่แล้ว หรือคุณว่าไง 😄

หัวโปร SFC

ภาพประกอบ ดิสก์หัวโปร SFC, kaidee, ขายเกมส์ Famicom เกมส์เก่า By RetroBox

แถมพิเศษ แทคพาแตก ตอนที่ 4 10 อันดับเกมเครื่อง FC ที่ต้องเล่นก่อนตาย

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame