เครื่องเกมส์ PlayStation 4 คืนทุน ทำกำไร ใช้เวลาไม่ถึงปี

เกม / PlayStation,เกมส์ Console / เครื่องเกมส์ PlayStation 4 คืนทุน ทำกำไร ใช้เวลาไม่ถึงปี

Kazuo Hirai ประธานและ CEO จาก Sony ออกมาประกาศว่า เครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 สามารถกลับเข้าสู่จุดกำไรเป็นที่เรียบร้อย ใช้เวลาคืนทุนไม่ถึง 1 ปี นับตั้งแต่วางจำหน่ายเครื่องเกมส์เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2014 ที่ผ่านมา

Hirai กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมยุทธศาสตร์ประจำปี 2014 ใน Sony ว่า เครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 4 สามารถกลับมาทำกำไรต่อเครื่อง เนื่องจากมีการริเริ่มธุรกิจในด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และนำรูปแบบธุรกิจก่อนหน้ามาปรับใช้ จึงสามารถทดแทนและพ่วงรายได้ให้เครื่องเกมส์มาทำกำไร อีกทั้งเขายังอ้างอิงว่า Sony ประสบขาดทุนเครื่องเกมส์รุ่นก่อนหน้าและกลับมากำไรเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงเครื่องเกมส์ PS4 ที่พบว่าขาดทุนตั้งแต่ก่อนวางขายเมื่อเดือนกันยายน 2013 และสามารถกลับมาทำกำไรในปี 2014 สังเกตจากการทำรายได้จากการร่วมเป็นสมาชิก Playstation Plus รวมถึงเกมอื่นๆที่วางขายในรูปแบบดิจิตอล เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยว่า จำนวนครึ่งหนึ่งของผู้เล่นเกมส์ PlayStation 4 จะสมัครสมาชิก PlayStation Plus แถมสามารถทำกำไรแซงหน้าเครื่องเกมส์ PlayStation 2 ที่เคยวางขายแล้วด้วย

สาเหตุหลักๆที่เครื่องเล่นเกมส์ PlayStation ประสบขาดทุนและใช้เวลาคืนทุนนาน อันเนื่องมาจาก การกำหนดต้นทุนผลิตที่สูงกว่าราคาจำหน่าย จึงทำให้ต้องแบกภาระต้นทุน และหันมาทำกำไรในธุรกิจที่เกี้ยวข้องเพื่อโปะขาดทุน รวมถึง การไม่มีแผนทำธุรกิจเสริมมารองรับ ยกตัวอย่างกรณีเครื่องเกมส์ PlayStation 3 ที่ใช้เวลากลับมากำไรเมื่อปี 2013 ใช้เวลาถึง 6 ปีในการคืนทุน

ทั้งๆที่เครื่องเกมส์วางขายเมื่อ