PS3 Watch Dogs Xbox 360 ค่ายเกม Ubisoft รวมเกม PS4 เกม Xbox

[REVIEW] Watch Dogs เมื่อการเชื่อมต่อคืออำนาจทุกสรรพสิ่ง

Home / PlayStation, Reviews, เกม Console, เกมส์ PC / [REVIEW] Watch Dogs เมื่อการเชื่อมต่อคืออำนาจทุกสรรพสิ่ง

MThai Game ให้ 5/5 คะแนน

Watch Dogs เป็นเกมส์แอคชั่นผจญภัยชื่อดัง จาก UBISOFT วางขายบนเครื่อง PC, Wii, Xbox และ PlayStation กล่าวถึงโลกอนาคตเมื่อโทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมต่อทุกอย่างผ่านเซิฟเวอร์หลักขององค์กรผู้ที่ได้รับสัมประทานในการบริหารจัดการสาธาณูปโภคในกรุงชิคาโกที่เรียกว่า CtOS

ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็น Aiden Pearce แฮ็กเกอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี มีอุดมการณ์ในการปราศจากอาชญากร และมีร้ายกาจภายในตัวจากการหาประโยชน์ในการแฮ็กโทรศัพท์มือถือของผู้คนและสาธารณูปโภคทุกประเภท สาเหตุที่ทำให้กลายเป็นบุคคลดังกล่าวขึ้นมา เพราะมีวายร้ายพยายามลอบสังหารครอบครัว จนทำให้ลูกสาวของตัวเอกต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ และลากมาลงโทษในศาลเตี้ยของตัวเอง ถึงแม้เนื้อเรื่องหลักของเกมส์จะเล่าในแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่การออกแบบตัวละครเกมส์ถือว่าจัดทำได้มีเอกลักษณ์ มีความเท่และมีเสน่ห์ในเวลาเดียว ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินไปกับตัวละคร ถ่ายทอดบทเนื้อเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย

Watch Dogs

รูปแบบการเล่นเกมส์  เป็นลักษระการเดินทางในเกมอย่างอิสระ สามารถทำทุกสิ่งอย่างได้ตามความต้องการ มียานพาหนะเพื่อใช้ขับเดินทางไปยังสถานที่หนึ่ง แถมได้เห็นสังคมผู้คนที่อาศัยในเมืองในช่วงเวลาเช้าจนถึงค่ำ เกมส์นี้มีจุดเด่นเรื่อง”การแฮ็ก” นับว่าเป็นตัวชูโรงและเป็นหัวใจของการเคลียร์เกมส์นี้ ผู้เล่นสามารถใช้โทรศัพท์มือถืออันล้ำสมัยทำการแฮ็กเจาะระบบอุปกรณ์อิเลคทรอนิคทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น ดูการพูดคุยบนมือถือ, ขโมยเงินบัญชีจากผู้คนทั่วไปที่เดินตามท้องถนน, ควบคุมจราจรและโฆษณาบนท้องถนนให้เกิดความโกลาหลและติดขัด จนถึงควบคุมสาธารณูปโภคของเมือง ตั้งแต่หยุดรถไฟลอยฟ้าจนถึงสั่งการให้ไฟดับทั่วเมืองในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งใช้ประโยชน์ในการป้องกันคุ้มครองตัวเอง ที่สำคัญ ยกระดับการต่อสู้เกมส์ทางทางอ้อมที่ทรงพลัง สร้างความแปลกใหม่ในการเล่น เห็นได้ชัดว่า อาวุธปืนในเกมส์แทบจะเป็นส่วนเสริมในการต่อสู้ในกรณีที่คับขันหรือจำเป็นต้องใช้ โดยนำเสนอเครื่องมือที่อันทรงอานุภาพเพื่อต่อกรกับศัตรูหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก

Watch Dogs

ด้านฉากการต่อสู้ไล่ล่าของเกมส์นี้มีความตื่นเต้นเพียงเล็กน้อย ไม่ถึงกับเร้าใจมากเท่าไร โดยเฉพาะฉากการต่อสู้และถูกไล่ล่าจากตำรวจค่อนข้างที่จะรับมันกับมันได้ง่าย และหลุดการถูกจับกุมโดยง่าย และการสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วนกับประชาชน ก็สามารถยับยั้งจากผู้คนที่พยายามโทรศัพท์หาตำรวจได้ง่ายอีกเช่นกัน ถึงแม้ว่ารูปแบบการเล่นดังกล่าวอาจดูจืดๆไม่ตื่นเต้นเหมือนเกมส์อื่นๆ แต่ตัวเกมส์ก็ตั้งใจมีสิ่งต่างๆให้ทำมากมาย ตั้งแต่ภารกิจเสริมตั้งแต่สู้กับโจร ขับรถตามจุดพื้นที่ๆกำหนด ที่ปูเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับการแฮ็กและละเมิดกฏหมายไว้อย่างน่าเล่น รวมถึง มินิเกมเล่นการพนัน สร้างความมั่งคั่งและสนุกขำขำในเวลาว่างๆ อย่างไรก็ตาม ตัวภารกิจเสริมค่อนข้างเป็นที่รบกวนขณะเล่นและเดินทางไปยังสถานที่หนึ่ง ราวกับเป็นตัวกึ่งๆบังคับที่ต้องทำภารกิจ จนไม่มีเวลาไปเล่นภารกิจเนื้อเรื่องในบางครั้ง

Watch Dogs

Watch Dogs ยังมีการพัฒนาตัวละครในด้านความสามารถการแฮ็ก,การขับเคลื่อนรถยนต์,การใช้อาวุธ เพื่อปลดล๊อคความสามารถมากมาย ใช้รับมือกับเหล่าศัตรูในฉากหลังๆของเกมส์ โดยหาได้จากการเก็บค่าประสบการณ์ตัวละครจากการทำภารกิจต่างๆ

Watch Dogs

ที่น่าสนใจ เกมส์นี้ยังมีระบบมัลติเพลเยอร์ที่สร้างความแปลกใหม่ อาทิ ผู้เล่นออนไลน์สามารถเจาะระบบหลังบ้านส่งไวรัสให้แก่ผู้เล่นแบบเงียบๆ และผู้เล่นที่ประสบปัญหาจะต้องหาหนทางแก้ไขและตามตัวผู้เล่นคนดังกล่าวให้ได้ หรือโหมดมัลติเพลเยอร์ที่แข่งรถชิงอันดับ หรือ แข่งการถอดรหัสระบบความปลอดภัย ซึ่งบรรจุผู้เล่นเข้าเล่นพร้อมกันสูงสุด 8 คน ยิ่งไปกว่านั้น ยังเชื่อมต่อกับมือถือและแท็บเล็ตเพื่อท้าแข่งขันผู้เล่นภายในเกมส์ โดยการจาะระบบสร้างกับดักเพื่อยับยั้งไม่ให้ผู้เล่นเข้าไปยังเส้นชัยได้ เป็นต้น

Watch Dogs

ด้านกราฟิก เกมส์ได้จัดทำออกมาอย่างเสมือนจริง มีชีวิตชีวา เพิ่มเติมเรื่องเอฟเฟคแสงเงาที่สวยสมจริงดูเป็นธรรมชาติ ด้านระบบเสียงเกมส์ก็จัดทำมาได้ระดับที่ดี ระบบ AI ค่อนข้างไว้ต่อการรับรู้เล็กน้อย อาจทำให้รำคาญแก่ผู้เล่นที่ชอบซุ่มสังหาร ยิ่งไปกว่านั้น โดยเฉพาะเกมส์เวอร์ชั่น PC มีการคงสภาพเรื่องกราฟิกเกมส์ในระดับ ULTRA จนถึง LOW ที่ไม่ได้ลดหลั่นมากไป ทำให้ผู้เล่นที่มีสเปคคอมพิวเตอร์ที่ไม่ค่อยแรง สามารถเข้าถึงกราฟิกเกมส์ที่ทันสมัย

Watch Dogs

ตลอดที่ผ่านมา เราเห็นเกมส์แอคชั่นผจญภัยที่ยิงกันบ้าคลั่งสนั่นเมือง เอาอาวุธที่มีอานุภาพสูงๆยิงใส่ศัตรูหรือผู้คนเป็นว่าเล่น แต่สำหรับ Watch Dogs ได้สร้างความแตกต่างของการเล่นเกมส์ที่เคยมีมา กำหนดจุดยืนของเกมส์ชัดเจน ออกแบบการเล่นที่มีหัวคิด แตกต่างกับเกมส์อื่นๆ ที่ยิงใส่กันลูกเดียวโดยไม่สนใจแยแสอะไร มันคุ้มค่าที่รอคอยและสมควรที่เลื่อนวางขายเกมส์หนึ่งครั้ง เพื่อก้าวไปสู่การเล่นเกมส์ที่เหนือกว่า

Watch Dogs

รีวิวเกม แจกไอเทม ไม่อยากพลาด กดไลค์เพจ MThai Game กันไว้ได้เลย