Counter-Strike เกมส์ FPS ชื่อดัง ครบรอบ 15 ปี แล้ว

Home / เกม Console, เกมส์ PC / Counter-Strike เกมส์ FPS ชื่อดัง ครบรอบ 15 ปี แล้ว

หากนึกถึงเกมส์ซูตติ้งเกมส์แรก ทุกๆคนย่อมนึกถึงเกมส์ Counter-Strike เป็นอันดับแรก เพราะเป็นเกมส์คอมพิวเตอร์ที่สามารถเล่นระหว่างผู้เล่นในวงเล็กๆได้พร้อมกันและมีการแข่งขันเกิดขึ้น และล่าสุดเกมส์ดังกล่าวครบรอบ 15 ปี นับตั้งแต่ปล่อยดาวน์โหลดฟรีเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1999

เกมส์ Counter-Strike เป็นเกมส์ FPS ที่ทำการดัดแปลง (Mod) จากเกมส์ Half-Life จาก Valve จัดทำโดย Minh Le และ Jess Cliffe ซึ่ง Le ได้เริ่มพัมนาเกมส์ซูตติ้งมุมมองบุคคลที่ 1 (FPS) ในขณะที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย Simon Fraser ในปีสุดท้าย โดยใช้เวลาพัฒนาเกมส์เพียง 20 ชั่วโมง และทำเรื่อยๆในเวลาเรียน หลังจากที่พัฒนาเป็นที่เสร็จสิ้น เขาได้ตั้งชื่อเกมส์นี้ว่า Counter-Strike Team และเมื่อปล่อยดาวน์โหลดบนโลกอินเตอร์เน็ต พบว่าได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้เล่นเล็กๆขยายไปถึงกลุ่มผู้เล่นทั่วไปอย่างรวดเร็วภาพเกมส์ Counter-Strike ในเวอร์ชั่น BETA

ภายในเกมส์ Counter-Strike จะแบ่งทีมระหว่างผู้ก่อการร้ายและเจ้าหน้าที่ตำรวจ มุ่งทำภารกิจภายในฉากเกมส์ที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็น ช่วยเหลือตัวประกัน, คุ้มครองบุคคลสำคัญผ่านไปยังจุดนัดพบ หรือวางระเบิด เป็นต้น จากนั้น ผู้เล่นสามารถซื้ออาวุธปืนเพื่อต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม โดยเงินในเกมส์จะมาจากการกำจัดฝ่ายตรงข้ามได้ หรือได้รับเงินจากการเอาชนะหรือแพ้ในแต่ละครั้ง และยิ่งเกมส์ดำเนินหลายรอบมากเท่าไร ผู้เล่นก็จะได้รับอาวุธที่รุนแรงขึ้น และมีการป้องกันตัวเองที่แกร่งขึ้นเช่นกัน ด้านฉากในเกมส์มีความหลากหลาย และแสดงถึงสถานการณ์ต่อสู้เป็นอย่างดี และหลังจากเกมส์นี้ถูกแพร่หลายทั่วโลก ก็มีการจัดการแข่งขันเกมส์เกิดขึ้นหลายรายการมากมายอย่างต่อเนื่องในสมัยนั้นภาพเกมส์ Counter-Strike Condition-Zero

เกมส์นี้มีการอัพเดตอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยมในกลุ่มผู้เล่นหมู่กว้าง จนทำให้ Valve ผู้ผลิตเกมส์อเมริกาสนใจและว่าจ้างสองผู้พัฒนาเกมส์ จัดทำเกมส์ Counter-Strike Condition-Zero เป็นเกมส์โหมดผู้เล่นคนเดียว ทว่าใช้เวลาพัฒนาค่อนข้างนาน เนื่องจากติดปัญหาภายในอย่างปัจจัย และเกมส์ดังกล่าวได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างแย่ เนื่องจากตัวเกมส์ไม่มีความทันสมัย รวมถึงยังใช้เอนจิ้นเกมส์สมัยเก่าด้วยภาพเกมส์ Counter-Strike Source

หลังจากนั้น Minh Le และ Jess Cliffe มีความคิดที่จะพัฒนาเกมส์ Counter-Strike Source ซึ่งปรับโฉมเกมส์ใหม่ให้มีความสมจริงต่อการเล่นในสมัยนั้นมากขึ้น และใช้เอนจิ้น Source จากเกมส์ Half-Life 2 ในการพัฒนา ช่วงเวลานั้นเกมส์ดังกล่าวถูกดองไว้เป็นเวลานาน จนทำให้ Le ออกไปทำเกมส์ใหม่แทน แล้วต่อจากนั้นก็มีการกลับมาพัฒนาต่อโดยไม่มี Le จนในที่สุดเกมส์ดังกล่าวถูกวางขายและปล่อยดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2004 และเกมส์ดังกล่าวก็ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้เล่น โดยเฉพาะแฟนเกมส์ Counter-Strike ตัวยง และเกมส์ดังกล่าวถูกต่อยอดเป็นการแข่งขันเกมส์อย่างเป็นทางการในหลายรายการทั่วโลก สร้างชื่อเสียงให้กับทีมแข่งเกมส์ใหม่ๆมากมาย จนกลายเป็นผู้บุกเบิกการแข่งเกมส์ภายใตั E-Sport ในสาขาเกมส์ FPS อย่างเป็นทางการ


ภาพ Mod เกมส์บนเวอร์ชั่นต่างๆของ Counter-Strike Source

ถึงแม้เกมส์ Counter-Strike ได้อยู่ท่ามกลางกับเกมส์ซูตติ้งจากหลายค่ายมากมาย แต่ก็ยังเน้นเฟ้นกับกลุ่มผู้เล่นมาโดยตลอด และที่น่าสนใจคือ กลุ่มผู้เล่นมักจะเข้ามาเล่นมากกว่าหนึ่งหลังจากทิ้งช่วงเวลาไปนาน จากปกติที่เกมส์ทั่วๆไปเมื่อเกิดอารมณ์ที่เพียงพอกับความต้องการแล้วก็จะละทิ้งไม่เล่นต่อ เนื่องจากมีการชักชวนกับผู้เล่นเกิดขึ้น, การปรับปรุงเกมส์ให้สมดุลมากขึ้น หรือมีการปรับปรุงรูปแบบการเล่นเกมส์ที่น่าสนใจ อย่างโหมดซอมบี้ เป็นต้นภาพเกมส์ Counter-Strike Global Offensive

และในปี 2012 Valve ปรับโฉมครั้งใหญ่กับเกมส์ Counter-Strike Global Offensive ที่มอบความสมจริงในการยิงปืนมากขึ้น พร้อมจัดทำกราฟิกเกมส์ที่ทันสมัย นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมการสร้างสังคมระหว่างผู้เล่นแบบโดยตรง อย่างเช่น เชิญชวนออกแบบอาวุธปืนลายพิเศษ, ออกแบบฉากเกมส์ใหม่ๆเพื่อสร้างรายได้แก่ผู้เล่นเกมส์, มีการจัดการแข่งขันเกมส์ในรายการต่างๆที่ขับเคลื่อนโดยทีมแข่งเกมส์ เป็นต้น และเกมส์ดังกล่าวได้รับความนิยมอีกครั้ง และสร้างสังคมระหว่างผู้เล่นอย่างเหนียวแน่นเฉกเช่นดั่งสมัยในปี 1999 กับ 2004

เกมส์ Counter-Strike ที่ยังคงยืนหยัดอยู่แวดวงเกมส์ เป็นเพราะการสร้างสังคมระหว่างผู้เล่นอย่างเหนียวแน่น การจัดทำเกมส์ที่อยู่ระดับที่พอดีไม่ล้ำสมัยมากจนเกินไป หากแต่มอบความสมจริงของการเล่นในเชิงการยิงปืนที่เหนือกว่าเกมส์อื่นๆ เพื่อสร้างมาตรฐานเกมส์ FPS ให้ตรงใจกับคอเกมส์ตัวจริง