DotA2 เกม eSport

นี่มันซูเปอร์โบวล์ชัดๆ คุณพ่อตาสว่างเมื่อลูกชายชี้ทางสู่ ESPORTS

Home / ESPORTS, เกม Console, เกมส์ PC / นี่มันซูเปอร์โบวล์ชัดๆ คุณพ่อตาสว่างเมื่อลูกชายชี้ทางสู่ ESPORTS

ลูกที่กำลังเล่นเกมอยู่ตอนนี้ สักวันเค้าอาจเป็นนักแข่งเกมทีมชาติไทย อาจเป็นผู้บรรยายเกมระดับประเทศ หรือแม้กระทั่งเป็นนักพัฒนาเกมระดับโลกในอนาคตก็ได้ ใครจะรู้!

ESPORTS กีฬาของคนรุ่นใหม่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่าอาจจะยังมีข้อขัดแย้งกันอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่บางท่านที่ยังไม่เข้าใจว่าอีสปอร์ตคืออะไร? และยังมองภาพของการเล่นเกมว่าเป็นสิ่งหมกมุ่น ทำให้เสียการเรียนเสียอนาคตอยู่

IMAGE: liquiddota

วันนี้ MThai Game มีบทความดีๆ จากคุณพ่อท่านหนึ่ง ที่ตาสว่างเพราะลูกชายที่ต้องการจะ รับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขัน ESPORTS ในเกมที่เค้าชอบ.. เรื่องมีอยู่ว่า

ผมพบความจริงบางอย่างที่น่าสนใจมากจากลูกชายครับ

ก่อนนอนคืนหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ลูกชายอายุ 13 ขวบบอกผมว่าให้ช่วยปลุกเค้าแต่เช้าหน่อยเค้าจะตื่นมาดูถ่ายทอดสดการแข่งขันเกม

ผมก็รับปากลูกไป ตอนนั้นคิดในใจว่า “อะไรวะ! แค่แข่งเกมต้องมีถ่ายทอดสดด้วย 5555 ตลกจัง

เช้าขึ้นเจ้าลูกชายซึ่งปกติชอบนอนตื่นสายในวันหยุดวันนี้กลับลุกขึ้นแต่เช้ามืดมาเปิดโทรศัพท์ ใช่ครับผมไม่ได้พิมพ์ผิด เปิดโทรศัพท์ครับไม่ใช่โทรทัศน์เพื่อดูถ่ายทอดสดแข่งขันเกมผ่าน internet

ด้วยความอยากรู้ ผมจึงขอดูกับลูกด้วย

ปรากฏว่าอึ้งครับ ภาพที่ผมเห็น ไม่ต่างอะไรกับที่ผมดูการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่เคยดูเป็นประจำ คนเยอะมาก เชียร์กันสนั่นลั่นสนามแข่ง มีผู้บรรยายเกม มีการวิเคราะห์เกม โอ้..คุณพระ! นี่มันซูเปอร์โบวล์ ชัดๆ

IMAGE: @DOTA2

หลังจากนั้นผมจึงเริ่มหาข้อมูลครับ ยิ่งรู้ก็ยิ่งตกใจ ผมพบว่า..

เกมที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่สร้างสรรค์ บางคนถึงขั้นแบนสิ่งนี้ออกจากชีวิตลูกไปเลยก็มี แต่ความจริงก็คืออุตสาหกรรมเกมปัจจุบันมีมูลค่าตลาดมากกว่าอุตสาหกรรมเพลง กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งโลกรวมกันครับ!!!

ที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นสถิติเงินรางวัลในการแข่งขันเกมส์ทุบทำลายสถิติของเงินรางวัลจากการแข่งขันกีฬาหลายๆ วงการเลยทีเดียว นั่นหมายความว่านักแข่งเกมมีรายได้มากกว่านักกีฬาระดับโลกบางคนกันแล้ว

Game Caster หรือผู้บรรยายเกมบางคนตอนนี้มีรายได้แซงผู้บรรยายกีฬาบางประเภทไปแล้วเหมือนกัน

บริษัทชั้นนำของโลกหลายบริษัทอยู่ในอุตสาหกรรมเกม tencent บริษัทเกมใหญ่ที่สุดในโลกเจ้าของเป็นคนจีนตอนนี้บริษัทนี้มีมูลค่ามากกว่า Facebook ไปแล้ว

ยิ่งหาข้อมูลก็ยิ่งรู้ ยิ่งรู้ก็ยิ่งตื่นเต้น นี่ผมไปอยู่ที่ไหนมา โลกยุคนี้มันเปลี่ยนไปเร็วมาก อย่าพยายามเอาวิธีการมองโลกในแบบที่เราโตมายัดเยียดให้เด็กสมัยนี้เลยครับ เค้ามีโลกของเค้าซึ่งเราพ่อแม่ต่างหากที่ต้องทำความเข้าใจโลกใหม่ที่ว่านี้

ถ้าวันนี้ลูกเรากำลังหมกมุ่นกับการเล่นกีตาร์ เล่นเปียโน เล่นบาสเก็ตบอล หรือเล่นฟุตบอลอย่างเอาเป็นเอาตายเราคงไม่กลุ้มใจเท่าไหร่ใช่ไหมครับ เป็นเพราะอะไร

แล้วทำไมเมื่อเราเห็นลูกหมกมุ่นกับการเล่นเกม หรือสนใจเกมเราจึงรู้สึกไม่สบายใจก็ในเมื่อข้อมูลบอกว่าอุตสาหกรรมเกมมันเติบโต และมีอนาคตมากขนาดนี้

จากที่คอยห้าม ลองเปลี่ยนเป็นทำความเข้าใจเค้า ช่วยแนะนำเค้า ช่วยเค้าจัดเวลาเล่นเกมให้เหมาะสมโดยไม่กระทบกับการเรียน และชีวิตด้านอื่น หรือแม้กระทั่งลองเล่นเกมกับเค้าดูบ้าง

ลูกเราที่กำลังหัวปักหัวปำเล่นเกมอยู่ตอนนี้ สักวันเค้าอาจเป็นนักแข่งเกมทีมชาติไทย อาจเป็นผู้บรรยายเกมระดับประเทศ หรือแม้กระทั่งเป็นนักพัฒนาเกมระดับโลกในอนาคตก็ได้ใครจะไปรู้ จริงไหมครับ

หากคุณผู้ปกครองที่ผ่านมาเห็นบทความนี้ เป็นโอกาสอันดีที่จะมาทำความเข้าใจ เปิดใจรับฟังลูกหลานของท่านและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ว่าพวกเขาเหล่าเกมเมอร์กำลังคิดอะไร? และคุณพร้อมหรือไม่? ที่จะยอมรับในสิ่งที่พวกเขาเป็น

ขอขอบคุณ คุณธีรพงศ์ เธียรพัฒนพล ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความดีๆ ครับ ^^

ที่มา: แฟนเพจ TrapongsGenX

แถมพิเศษ! เทคนิคการออกกำลังกาย แบบนักกีฬา eSports คนจริงต้องฝึก!

รีวิวเกม แจกไอเทม ไม่อยากพลาด กดไลค์เพจ MThai Game กันไว้ได้เลย