ทำไมเล่นเกมส์ FPS แล้วรู้สึกมึนหัว? เรามีคำตอบ !!

เกม / เกมส์ PC,เกม Console / ทำไมเล่นเกมส์ FPS แล้วรู้สึกมึนหัว? เรามีคำตอบ !!

เคยเป็นหรือไม่? ในเวลาที่ผู้เล่นๆเกมส์แนวซูตติ้งมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) แล้วรู้สึกวิงเวียนศีรษะคล้ายอาเจียน เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติของบุคคลทั่วไปที่ไม่เคยเล่นเกมส์ในแนวดังกล่าวมาก่อน และสามารถรักษาได้โดยง่าย เรามีคำตอบถึงสาเหตุและวิธีแก้อาการดังกล่าวเพื่อไม่ให้บานปลาย

pc-games

สำหรับอาการดังกล่าวเรืยกว่า Motion Sickness เกิดขึ้นจากการเล่นวิดีโอเกมส์ที่ใช้มุมกล้องในการเล่นที่มากจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกมส์ประเภทซูตติ้งมุมมองบุคคลที่หนึ่งและสาม (First Person Shooter / Third Person Shooter) อย่างเช่นเกมส์ Battlefield, Call of Duty หรือ Counter-Strike ที่จัดทำองค์ประกอบเรื่องมุมมองเสมือนเกมส์ที่จะต้องหันซ้าย-ขวา และรอบทิศอยู่บ่อยครั้ง แถมความเร็วในการเคลื่อนที่ๆรวดเร็วขณะหันมุมมอง ทั้งนี้ เรื่องเอฟเฟคของการเคลื่อนไหว หรือ Motion Blur ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวด้วย

call-of-duty-2

ไม่เพียงแค่เกิดจากในเกมส์แนวดังกล่าวแล้ว อุปกรณ์แว่นสามมิติอย่าง Oculus Rift ก็ส่งผลกับอาการ Motion Sickness อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเกิดจากหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นมุมมองที่สามารถมอง 360 องศา การจัดทำสิ่งจำลองที่เสมือนจริง ตัวอุปกรณ์ที่มีน้ำหนัก รวมถึงเฟรมเรตของภาพในการประมวลผล เป็นต้น

The Oculus Rift headset is tested by attendees at the Eurogamer Expo at Earls Court in London.

ในด้านเทคนิคแล้ว จะเกิดภาวะที่ทำงานผิดปกติระหว่างดวงตาในขณะที่เพ่งสายตา กับร่างกายที่เสมือนในการเคลื่อนไหวอยู่  ทำให้รู้สึกมึนศีรษะ การขับเหงื่อและทำงานต่อมน้ำลายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับคนที่ไม่เคยเล่นเกมส์ในแนวดังกล่าวมาก่อน

อย่างไรก็ตาม อาการ Motion Sickness ไม่ส่งผลเสียใดๆ แต่อาจส่งผลปานปลายในระยะยาว วิธีรักษาอาการดังกล่าวเพียงแค่ เล่นเกมส์ในห้องที่สว่าง อย่ามืดจนเกินไป, พยายามนั่งให้ห่างจากหน้าจอมอนิเตอร์และโทรทัศน์อย่างน้อย 1 ไม้บรรทัด (30 ซม.) และหากอาการยังคงเดิมอยู่ ให้เลิกเล่นโดยทันที หรือจิบน้ำขิงร้อนๆเพื่อรักษาอาการให้หาย