เกมส์สร้างเมือง Tropico 5 โดนแบน ในไทย เหตุเป็นภัยมั่นคง

เกม / เกมส์ PC,เกมส์ Console / เกมส์สร้างเมือง Tropico 5 โดนแบน ในไทย เหตุเป็นภัยมั่นคง

ผู้จัดจำหน่าย เกมส์ Tropico 5 เกมส์สร้างเมืองกึ่งเผด็จการเวอร์ชั่น PC ในประเทศไทยออกมาประกาศถึงการถูกระงับไม่ให้จำหน่ายภายในประเทศ ด้วยสาเหตุ “เป็นภัยต่อความมั่นคงภายในประเทศ”

ในรายละเอียด มีการเปิดเผยว่า เกมส์ Tropico 5 ได้เตรียมขึ้นพิจารณากำหนดเรตติ้งเกมส์จากสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม โดยได้คำตอบจากคณะกรรมการว่า ที่มติไม่อนุมัติและอนุญาตให้เกมส์ดังกล่าวจำหน่ายในประเทศไทย พร้อมให้สาเหตุว่า “เนื้อหาเกมบางส่วนอาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ” จึงทำให้ไม่สามารถวางจำหน่ายเกมส์นี้ได้

อย่างไรก็ตาม เกมส์ Tropico ภาคก่อนหน้า สามารถวางจำหน่ายเกมส์ได้ตามปกติ และถือว่าเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก นับตั้งแต่มีการระงับจำหน่ายเกมส์ประเภทรุนแรงในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2550 อย่างเช่นเกมส์ตระกูล Grand Theft Auto, Hitman หรือ Killer 7 เป็นต้น

เกมส์ Tropico 5 ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นพ่อเมือง คอยพัฒนาเมืองจากที่เคยเป็นพื้นที่เกาะแห่งๆหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จัก ให้กลายเป็นพื้นที่อาศัยและเต็มไปด้วยธุรกิจแห่งใหม่ที่น่าลงทุน แถมต้องยืนหยัดการยื้อเก้าอี้ไม่ให้ฝ่ายการเมืองเข้ายึดได้ ซึ่งนอกจากต้องเอาอกเอาใจสร้างประชานิยมแก่ประชากรในเมืองแล้ว ยังต้องส่งต่อเก้าอี้ไปยังรุ่นสู่รุ่น รวมถึงแต่งตั้งสมาชิกครอบครัวให้มีสิทธิทางการเมืองอีกด้วย ที่น่าสนใจคือ เกมส์นี้ยังนำเสนอวิวัฒนาการของเกาะสวรรค์ตั้งแต่ปี 1800 ถึง 2028 ที่อิงจากประวัติศาสตร์ เปลี่ยนถ่ายสิ่งก่อสร้างจากที่เคยเป็นกระท่อมหลังๆหนึ่งให้กลายเป็นตึกอาคาร ล้ำสมัย รวมถึงกำหนดกฏกติกาบ้านเมืองให้เหมาะสมกับตัวเอง