รีวิวเกมส์ Resident Evil HD Remaster สะพรึงยิ่งกว่าเดิม

Home / PlayStation, เกม Console, เกมส์ PC / รีวิวเกมส์ Resident Evil HD Remaster สะพรึงยิ่งกว่าเดิม

Capcom ประกาศการรีมาสเตอร์เกมส์ Biohazard หรือ Resident Evil ภาคแรก (เกมส์ Resident Evil HD Remaster) เน้นปรับปรุงกราฟิกเกมส์ให้สวยงามทันสมัยขึ้น วางขายแล้ว บน PC, Xbox และ PlayStation

MThai Game ให้ 4/5 คะแนน

เกมส์ Biohazard หรือ Resident Evil วางขายครั้งแรกในปี 1996 ถือว่าเป็นเกมส์แอคชั่นเขย่าขวัญบน PlayStation ที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลก ต่อมามีการต่อยอดเกมส์ลงสู่ GameCube ปรับปรุงเรื่องกราฟิกเกมส์ให้ทันสมัยขึ้น และล่าสุดเกมส์นี้ได้รีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้งบนเครื่องเล่นเกมส์ PC, Xbox และ PlayStation ที่ทันสมัยขึ้น เติมแต่งบรรยากาศชวนน่าสะพรึงกลัวกว่าเดิม

resident-evil-hd-master-screen-2

เกมส์ Resident Evil โดยกล่าวถึงหน่วยรบ S.T.A.R.S. (Special Tactics and Rescue Service) ปฏิบัติหน้าที่สำรวจคฤหาสน์ต้องสงสัยหลังหนึ่ง หลังจากที่หน่วยรบก่อนหน้าไม่สามารถติดต่อสื่อสารกลับมาได้ และเมื่อเข้าไปยังสถานแห่งนั้นแล้ว พบว่ามีเหล่าซอมบี้และสิ่งมีชีวิตที่ติดเชื้อไวรัสลึกลับออกอาละวาด ทำให้ Chris Redfield และ Jill Valentine ตัวละครเอกของเรื่องจะต้องสืบเสาะสาเหตุและหาต้นตอถึงแหล่งเชื้อไวรัส และกำจัดเหล่าสัตว์ร้ายให้ได้

resident-evil-hd-master-screen-7

รูปแบบการเล่นเกมส์ Resident Evil HD Remaster จะเหมือนกับเกมส์ต้นฉบับทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องเกมส์หรือบทสนทนาต่างๆ แต่มีการเพิ่มเนื้อหาแทรกเข้ามามากขึ้น ทำให้ผู้เล่นซึมซับเรื่องราวและได้รับอรรสรถการเล่นมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นตัวละครระหว่าง Chris Redfield หรือ Jill Valentine ซึ่งบ่งบอกถึงระดับความ ยาก/ง่าย ผ่านตัวละคร อาทิ อาวุธปืนที่ใช้, ความอึดของตัวละคร, ช่องเก็บไอเทม ความจำกัดของกระสุนและไอเทมเพิ่มพลัง หรือแม้กระทั่งตัวช่วยที่ตัวประกอบของเรื่องปรากฏเข้ามา เกมส์นี้โดดเด่นเรื่องกราฟิกเกมส์ที่พัฒนาอัพเกรดให้มีความชัดสูงสุดถึง 1080p ไม่ใช่ลักษณะการ  Upscaled Original Graphics หรือพอร์ตจากเครื่องเล่นเกมส์ GameCube ใดๆ

resident-evil-hd-master-screen-3

ด้วยการพัฒนากราฟิกเกมส์ที่ทันสมัยแล้ว ก็มาพร้อมกับความเขย่าขวัญอันชวนสร้างอารมณ์การเล่น ทำให้ผู้เล่นรู้สึกหวนรำลึกกับอารมณ์การเล่นครั้นสมัยเครื่องเกมส์ PlayStation อีกครั้ง ขณะที่มุมกล้องเกมส์มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงใหม่เพียงเล็กน้อยให้ง่ายต่อการยิงและหนีจากศัตรู ส่วนความรุนแรงของเกมส์นี้ค่อนข้างเทียบเท่ากับเกมส์เวอร์ชั่นดั้งเดิม แต่อาจลดความดิบลงไป อย่างเช่นฉากโดนตัดคอจาก Hunter เป็นต้น

resident-evil-hd-master-screen-5

ที่่น่าสนใจของเกมส์นี้คือ สิ่งที่ผู้เล่นจับจุดว่าบริเวณนี้จะมีศัตรูเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว อาจต้องคิดผิด เพราะบางจุดมันก็ปรากฏเข้ามาโดยพลันชวนให้ผู้เล่นสะดุ้งโพลงขึ้นมา รวมถึงการไขปริศนาที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ส่วนหนึ่ง หากผู้เล่นที่เคยเล่นหลายรอบและจำจุดการผ่านด่านต่างๆได้ อาจต้องผิดหวังนิดหนึ่ง แต่หากได้รับความสดใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงของตัวเกมส์อยู่บ้าง

resident-evil-hd-master-screen-4

เกมส์ Resident Evil HD Remaster ถือเป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่เป็นขวดที่สอง ถัดจากเกมส์บนเวอร์ชั่น GameCube แต่สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น ได้พลิกโฉมของเกมส์ในตำนานที่เคยเล่นมาก่อนโดยสิ้นเชิง แต่ถ้าถามหาความใหม่ที่เหนือกว่านั้น จะมีเพียงแค่เฉพาะกราฟิกเกมส์ที่ทันสมัยขึ้น และกลไกการเล่นบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นการเคารพกับเกมส์ที่เคยได้รับความนิยมจากทั่วโลก หากผู้เล่นยุคใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสจะรู้สึกได้เลยว่า เกมส์ Resident Evil ในภาคแรก มันสร้างความสะพรึงอย่างที่เกมเมอร์รุ่นเก่าเคยกล่าวขานถึง

resident-evil-hd-master-screen-6resident-evil-hd-master-screen-1