9 เกม แสดงวิวัฒนาการ “Game Over” จากอดีตถึงปัจจุบัน

เกม / เกมส์ Nintendo Wii,เกมส์ PC,PlayStation,เกมส์ Xbox 360,เกมส์ Console / 9 เกม แสดงวิวัฒนาการ “Game Over” จากอดีตถึงปัจจุบัน


ความตายในแง่ของวิดีโอเกมหรือ Game Over อันหมายถึง เป็นการเรียนรู้ความผิดพลาดกับการเล่นเกมเพื่อผจญภัยไปสู่เส้นชัย เป็นการพัฒนาทักษะการเล่นเกมไปในตัว ซึ่งวิวัฒนาการ”การตาย” จากอดีตถึงปัจจุบัน แสดงถึงระดับความยากไปง่าย เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงการเล่นเกมโดยง่ายและไม่รู้สึกเบื่อที่จะ”ตายบ่อย” สอดคล้องกับผู้พัฒนาที่ต้องการให้เกมเล่นง่ายขึ้นและสามารถสนุกได้อย่างต่อเนื่อง และนี่คือ 9 เกมที่เป็นผู้บุกเบิก”การตาย”ในเกมอันเป็นส่วนหนึ่งของการเล่น


Asteroids
เกมนี้หากผู้เล่นยิงยานศัตรูครบทุกๆ 1 หมื่นแต้ม ผู้เล่นจะได้รับชีวิตเพิ่มอีก 1 ครั้ง กล่าวคือสามารถแก้ตัวการเล่นได้อีก 1 ครั้ง


Super Mario Bros
เป็นอีกเกมชื่อดังที่ให้โอกาสผู้เล่นมีสิทธิ์เล่นได้อีกครั้ง จากการเก็บเห็ดแดงเพื่อให้ตัวละครโตขึ้น และเป็นเห็ดสีเขียวเพื่อ “ป๊อก” หรือรับชีวิตเพิ่มอีก 1 ครั้ง


Contra
เป็นเกมที่บุกเบิกให้ผู้เล่นกดสูตรเล่นโกง เพื่อเคลียร์ด่านง่ายขึ้นและเล่นได้อย่างต่อเนื่อง แต่ผลที่ตามมาคือ ผู้เล่นจะรู้สึกเบื่อการเล่นได้โดยง่าย สังเกตได้จากสูตรคลาสสิค ขึ้น ขึ้น ลง ลง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา บี เอ และปุ่มสตาร์ท


Wolfenstein 3D
เป็นเกมอีกเกมที่มีการบ่งบอกเกจพลังชีวิตของตัวละคร อันเป็นการเตือนให้ผู้เล่นวิ่งวุ่นตามหากล่องพยาบาลที่อยู่ตามฉากเพื่อฟื้นพลังชีวิตให้เต็มขีดพร้อมลุยอีกครั้ง


Halo: Combat Evolved
ก้าวสู่ศตวรรษใหม่กับการเล่นเกมที่เพิ่มความต่อเนื่องจากเล่นด้วยการฟื้นพลังชีวิตอัตโนมัติ ในยามที่ผู้เล่นเสียพลังไปมากจนใกล้ตาย เพียงแค่อยู่นิ่งหรือหาที่กำบัง ระบบเกมก็จะทำการฟื้นพลังโดยอัตโนมัติและไม่จำเป็นต้องวิ่งวุ่นตามหากล่องพยาบาลอีกต่อไป


Grand Theft Auto III
เป็นเกมที่ต่อให้ตกตึกตาย,โดนกระหน่ำยิงจนตายขนาดไหน ระบบเกมก็จะพาไปยังโรงพยาบาลอันเป็นจุดเกิดตัวละครอีกครั้ง พร้อมกับไร้มลทินติดคดีก่อการร้ายที่ติดตัวมา อารมณ์ประมาณ”เหตุการณ์ที่ผ่านๆมาก็ขอให้ลืมไปเสีย”


Prince of Persia: The Sands of Time
เป็นเกมผจญภัยที่ให้โอกาสผู้เล่นเรียนรู้กับความผิดพลาด สามารถย้อนเวลากลับไปจุดตั้งต้นตามที่ผู้เล่นต้องการเพื่อแก้ไขการเล่นในสิ่งที่ถูกต้อง และระบบเกมยังเปิดโอกาสให้เรียนรู้ความผิดพลาดซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะเข้าหัว


Metal Gear Solid 3: Snake Eater
เป็นเกมที่ต้องรักษาพลังชีวิตการเล่นตั้งแต่ต้นจบจบด้วยการหาของป่าหรือกินเนื้อสัตว์ให้มีชีวิตรอด รวมถึงการรักษาการบาดเจ็บและโรคภัยไข้เจ็บระหว่างการผจญภัยด้วย


Journey
เกมนี้”ความตาย”ไม่เป็นปัจจัยอุปสรรคของการเล่นอีกต่อไป เมื่อผู้เล่นผจญภัยสำรวจพื้นที่ดินแดนทะเลทรายอย่างไม่สิ้นสุดและมีชีวิตอันเป็นอมตะ

สนับสนุนเนื้อหาโดย นิตยสาร Wired