ด่วน! แฮ็กเกอร์ เจาะระบบ PlayStation Network เซิฟเวอร์ล่ม!

เกม / PlayStation,เกม Console / ด่วน! แฮ็กเกอร์ เจาะระบบ PlayStation Network เซิฟเวอร์ล่ม!

Sony Computer Entertainment ออกมายืนยันว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีทำการโจมตีเซิฟเวอร์ PlayStation Network สำหรับเครื่องเกมส์ PlayStation เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม 2014 ตามเวลาท้องถิ่นของอเมริกา ระบุ ไม่พบถึงความเสี่ยงเรื่องฐานข้อมูลของผู้ใช้ใดๆ ด้านเจ้าหน้าที่ FBI ลงตรวจสอบปัญหาและสาวผู้บงการในครั้งนี้

ก่อนหน้าที่เซิฟเวอร์ PlayStation Network เกิดปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ มีกลุ่มแฮ็กเกอร์นาม LizardSquad ออกมาอ้างว่า กลุ่มของตนสามารถโจมตีเซิฟเวอร์ PSN ได้อย่างสำเร็จ แถมทวิตข้อความขู่วางระเบิดเครื่องบินที่ทางประธาน Sony Online Entertainment ขณะโดยสาร และภายหลังเจ้าตัวทวิตตอบกลับว่า เที่ยวบินนี้ได้เปลี่ยนเส้นทางบินแล้ว และไม่ขอพูดอะไรต่อเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว และภายหลังทางเจ้าหน้าที่ FBI ได้สืบสวนกับเหตุการณ์และควบคุมสถานการณ์ครั้งนี้ไว้แล้ว

ขณะที่ Sony Computer Entertainment แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า สาเหตุที่ PlayStation Network ล่ม เป็นเพราะสามารถโดนโจมตีเซิฟเวอร์ อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดผลกระทบในเรื่องของเครือข่ายที่เกิดการใช้งานที่ติดขัดสูง ถึงแม้ว่า PSN จะส่งผลกระทบด้านการใข้งาน ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ยังไม่ได้ถูกเข้าถึงจากผู้ไม่ประสงค์ดีใดๆ อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทดำเนินแก้ไขปัญหาและนำกลับมาใช้บริการได้อีกครั้ง

ล่าสุด ระบบ PlayStation Network สามารถกลับมาใช้งานได้แล้ว

มีรายงานข่าวว่า นอกจากระบบ PlayStation Network จะถูกโจมตีแล้ว เซิฟเวอร์เกมส์ของ Battle.net, League of Legends และ Path of Exile ก็ถูกกลุ่มแฮ็กเกอร์โจมตีเช่นเดียวกัน