ญี่ปุ่นเปิดวางขาย Xbox One วันแรก เงียบเหงา-ไร้คนต่อคิวซื้อ

Home / เกม Console / ญี่ปุ่นเปิดวางขาย Xbox One วันแรก เงียบเหงา-ไร้คนต่อคิวซื้อ

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2014 ที่ผ่านมา Microsoft Japanได้เปิดวางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมส์ Xbox One วันแรกที่ประเทศญี่ปุ่นย่านอากิฮาบาร่า บรรยากาศวันแรกถือว่าเงียบเหงา มีลูกค้าให้ความสนใจเพียงเล็กน้อย ล่าสุด ทำยอดขายเพียง 23,562 ชุด ใน 4 วันแรกที่ออกวางขาย

ตลอดที่ผ่านมา ทาง Microsoft Japan มีการประชาสัมพันธ์สื่อครอบคลุม อีกทั้งมีการจัดงานแถลงข่าวเป็นทางการก่อนเครื่องเกมส์วางจำหน่าย และเปิดเผยรายละเอียดการจัดแสดงเกมส์ Tokyo Game Show 2014 ในช่วงเดือนกันยายน 2014 และเมื่อถึงวันจำหน่ายจริง พบว่าบรรยากาศเงียบเหงามากๆ มีผู้เล่นที่เข้ามาซื้อเครื่องเกมส์บางตา และ ทางร้านยังมีทางกั้นสำหรับต่อคิวซื้อเครื่องเกมส์ แต่กลับไม่มีคนมาต่อคิวใดๆ

นับจากวันจำหน่ายวันแรกจนถึงวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน 2014 พบว่า ทำยอดขายเพียง 23,562 ชุด หากเทียบกับยอดขาย Xbox 360 ที่ญี่ปุ่นในปี 2005 ทำยอดขายได้ 6 หมื่นชุด ส่วนเครื่อง Xbox ในปี 2002 ทำยอดขายได้ 123,000 ชุด ในสัปดาห์แรกที่วางขาย ด้านเกมส์ที่ขายดีที่สุดคือเกมส์ TITANFALL ซึ่งแถมมากับเครื่องเกมส์และจอยเกมส์ลายดังกล่าว ทำยอดขายได้ 22,416 ชุด ขณะที่เกมส์ Kinect Sports Rivals ทำยอดขาย 14,919 กล่อง ส่วนเกมส์ Dead Rising 3 ทำยอดขาย 7,330 กล่อง และเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องเกมส์คู่แข่งอย่าง PlayStation 4 และ Wii U ที่วางขายสัปดาห์แรก พบว่าทำยอดขาย 322,000 ชุด และ 308,000 ชุด ตามลำดับ

xbox-one-titanfall-controller-packaging-thumb

สาเหตุที่เครื่องเกมส์ Xbox One ไม่ประสบความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่น มาจากสาเหตุเรื่องวัฒนธรรมของผู้เล่นญี่ปุ่นที่มีความ”ชาตินิยม”ที่เข้มแข็ง อีกทั้งการรุกตลาดของเครื่องเกมส์ PlayStation 4 สร้างความประทับใจแก่ผู้เล่นเกมส์ โดยเฉพาะได้รับคำมั่นสัญญาถึงการผลิตเกมส์ญี่ปุ่นเพื่อลงแพลตฟอร์มดังกล่าวจำนวนมาก เทียบกับเกมส์ของ Xbox One ที่ไม่มีเกมส์ของญี่ปุ่นปรากฏใดๆ

นอกจากนี้ เกมส์บน Xbox One ที่วางขายค่อนข้างน้อย และมีเกมส์ตัวยืนที่ปรากฏน้อย  รวมถึงเกมส์ที่เตรียมวางขายในอนาคตก็ไม่มีเกมส์จากญี่ปุ่นเช่นกัน ทำให้ผู้เล่นมองว่าไม่คุ้มค่าที่จะซื้อมาเล่น


ภาพงานเปิดตัว Xbox One ที่ประเทศญี่ปุ่น


หน้าตาเครื่องเกมส์ Xbox One ที่แถมเกมส์ TITANFALL และ Kinect Sport RIVALS ที่พิเศษเฉพาะญี่ปุ่นเท่านั้น