เกมส์ Final Fantasy Type-0 HD ผจญภัยกับนักเรียนเวทย์ ห้องศูนย์

Home / PlayStation, เกม Console / เกมส์ Final Fantasy Type-0 HD ผจญภัยกับนักเรียนเวทย์ ห้องศูนย์

Square Enix ประกาศวันวางจำหน่ายเกมส์ Final Fantasy Type-0 HD เกมส์ RPG ตัวใหม่ พอร์ตเกมส์จาก PSP สู่เครื่องเล่นเกมส์คอนโซล บน PC, Xbox One และ PlayStation 4

ngin

ขอบคุณ NGIN (ngin.co.th) ผู้จัดจำหน่ายเกมส์คอนโซล PlayStation ในประเทศไทย มา ณ ที่นี้

เกมส์ Final Fantasy Type-0 เดิม วางขายบนเครื่อง PSP เมื่อปี 2011 จากนั้นทำการพอร์ตเกมส์ ปรับปรุงเรื่องกราฟิกเกมส์ทุกองค์ประกอบให้คมชัดมากขึ้นและปรับแต่งเอฟเฟคระบบแสงเงาในเกมส์ดีขึ้น รับอรรถรสการเล่นอย่างเต็มเปี่ยม รวมถึงสามารถปรับระดับการเล่นเกมส์ยาก-ง่าย ตามความสามารถผู้เล่น ทั้งนี้ หากผู้เล่นซื้อเกมส์ในชุด DAY 1 จะได้รับเดโมเกมส์ Final Fantasy 15 – EPISODE DUSCAE ให้ได้ทดลองเล่นทันที

final-fantasy-type-0-hd

เกมส์ Final Fantasy Type-0 กล่าวถึงในโลกออร์เรียนซ์ อันประกอบด้วยดินแดนจำนวน 4 แห่ง ซึ่งฏิบัติตามสนธิสัญญาสันติภาพที่ได้ทำไว้ร่วมกันระหว่างดินแดน ทว่าจอมพลซิด อัลสไตน์ แห่งมิลิเทส ได้กระทำการขัดต่อสนธิสัญญาดังกล่าว ด้วยการส่งกองกำลังรุกรานอีกสามดินแดนเพื่อแย่งชิงพลังจากคริสตัล ทำให้สามารถยึดครองลอริแคนและคองคอร์เดียได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อมาถึงดินแดนรูบรัมซิดกลับพบกับการตั้งกองกำลังเวทมนตร์อย่างแข็งแกร่ง ซิดจึงมุ่งโจมตี “เพริสทีเลียมสุซากุ” โรงเรียนเวทมนตร์ของรูบรัม นักเรียนชั้นเรียนที่ศูนย์ของโรงเรียนจึงต้องปกป้องสถาบันของพวกเขาให้ได้

การพอร์ตเกมส์ Final Fantasy Type-0 จากเวอร์ชั่น PSP มาสู่เกมส์บน PlayStation 4 ถือว่าพัฒนากราฟิกเกมส์ออกมาได้คมชัดขึ้น ระบบอนิเมชั่นตัวละครเกมส์มีความลื่นไหลเสมือนจริงขึ้น โดยเฉพาะ ส่วนมุมกล้องเกมส์นี้มีการปรับปรุงให้เข้ากับหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ขยับมุมกล้องซูมตัวละครเกมส์ได้มากขึ้น ทำให้การบังคับการเล่นง่ายขึ้น

รูปแบบการดำเนินเนื้อเรื่องเกมส์ Final Fantasy Type-0 มีความน่าติดตามระดับหนึ่ง เนื่องจากภารกิจเกมส์หลักที่พยายามเล่าเรื่องอันเข้มข้น สำหรับระบบการเล่นเกมส์นี้ จะมีตัวละครหลักให้เลือกบังคับถึง 14 คน แต่ละตัวมีเอกลักษณ์ของมันเอง นอกจากจะรับภารกิจหลักของเกมส์นี้แล้ว ยังมีภารกิจเสริมให้ทำกัน ขณะเดียวกัน ผู้เล่นเองจะต้องพัฒนาตัวละครให้แข็งแกร่งอีกด้วยเช่นกัน

ด้านระบบการต่อสู้ยังคงเป็นลักษณะ Active Time Battle เลือกตัวละครจำนวน 3 ตัว มาจัดทีม สามารถสลับเลือกบังคับตัวละครระหว่างต่อสู้ได้ ที่น่าสนใจคือ ตัวละครเกมส์มีท่าต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นำเสนอการใช้อาวุธประจำตัวและเวทย์มนต์ให้กลายเป็นการต่อสู้คอมโบสร้างความเสียหายรุนแรง ทั้งนี้ ผู้เล่นจะได้รับความสนุกในการผสานตัวละครเกมส์ที่มีอยู่ให้กลายเป็นรูปแบบการต่อสู้แบบภาพใหญ๋ ใช้รับมือกับศัตรูในสถานการณ์หลากหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นอาจรู้สึกรำคาญกับการสับเปลี่ยนตัวละครเกมส์หลายต่อหลายครั้งอยู่บ้าง ส่วนระดับความยากของเกมส์นี้ ยังคงปรากฏอยู่ บางโหมดการเล่นค่อนข้างบังคับผู้เล่นและโหดร้าย ไม่ว่าจะเป็น ภารกิจ S.O. หากทำไม่ผ่าน เกมส์ก็จะจบลงทันที, การใช้เวลาโจมตีศัตรูบางตัวที่ค่อนข้างนานและแลดูเสียเปรียบอยู่ อย่างไรก็ดี หากมองอีกมุมหนึ่ง มันก็สร้างความท้าทายแก่ผู้เล่นอยู่

หากพูดถึงการเก็บรายละเอียดของเกมส์ Final Fantasy Type-0 ถือว่าอยู่ในระดับที่สอบผ่านแบบเฉียดฉิวและอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ผู้เล่นเกมส์อาจรู้สึกสับสนกับหมู่บ้านในแต่ละเมืองที่มีทรงบ้านเหมือนๆกัน จนแทบแยกไม่ออกว่าเป็นเมืองใด ประเด็นมูฟวี่คัตซีนบางตอนกำกับได้ดี บางตอนกำกับมาลวกๆ เป็นต้น

เกมส์ Final Fantasy Type-0 โดยรวม ถือว่ามอบความตื่นเต้นและความท้าทายแก่ผู้เล่นเกมส์ระดับหนึ่ง โชคดีที่มีกลไกบางอย่างที่ปรับให้สมดุล รวมถึงไม่พยายามพอร์ตเกมส์มาดุ้นมาลงเครื่องเล่นเกมส์รุ่นใหม่ แฟนๆเกมส์ Final Fantasy เมื่อได้เล่นอีกครั้งจะรู้สึกประทับใจกับกราฟิกเกมส์ที่คมชัดขึ้นและหวนการเล่นอีกครั้ง ขณะที่ผู้เล่นใหม่จะรู้สึกสนุกและน่าติดตามกับเนื้อเรื่องเกมส์ที่ถ่ายทอดออกมา